Tin Nước Úc

08/11/200900:00:00(Xem: 1954)

Tin nước Úc

NAM LE, VĂN SĨ ÚC GỐC VIỆT VINH DƯ GIẬT GIẢI VĂN HỌC ÚC

SYDNEY: Một văn sĩ gốc Việt Nam 30 tuổi đã giật được giải văn học cao quý Prime Minister’s Literary Awards về tiểu thuyết. Giải thưởng này là giải thưởng với số hiện kim lớn nhất nước Úc và được thành lập năm 2008 để công nhận tầm quan trọng của văn học Úc và đồng thời để vinh danh những văn sĩ Úc có chân tài.
Ông Lê Nam, cư dân của Melbourne, vinh hạnh giật giải thưởng này với tập truyện ngắn tựa đề “The Boat” (Chiếc Thuyền) của ông.
Khi tuyên bố giải thưởng trị giá $100,000 cho quyển sách này của ông Nam, tổng trưởng nghệ thuật Peter Garrett tuyên bố rằng tác phẩm này là bằng chứng hiển hiện về chiều sâu của tài năng sáng tác trong giới trẻ ở Úc hiện nay. Ông nói: “Chúng ta có một văn sĩ trẻ tuổi với cả một tiềm năng dồi dào phong phú và ông ta đã được công nhận một cách thật xứng đáng. Nền văn học của Úc thật sự sống động, khỏe mạnh”.
Ông Nam, một người có sanh  quán là Việt Nam nhưng lớn lên ở Úc, đã giật được 11 giải thưởng văn học của Úc và quốc tế từ năm 2007 cho đến nay, kể cả giải thưởng Sách Trong Năm (Book of The Year) trong giải NSW Premier’s Literary Awards và giải Dylan Thomas Prize.
Quyển The Boat, vốn lấy cảm hứng từ hành trình vượt biên tìm tự do của gia đình ông năm 1979 để đến Úc, bao gồm nhiều truyện ngắn được viết từ nhiều quan điểm khác nhau, kể cả quan điểm của một phụ nữ Úc trẻ tuổi viếng thăm Tehran và một thiếu niên Úc cố đối phó với tình yêu và cái chết cận kề của mẹ cậu.
Tập truyện cũng gồm luôn hai câu truyện với bối cảnh là cuộc chiến tranh Việt Nam.
Ban giám khảo của giải thưởng, dưới sự chủ tọa của nhà khoa bảng kiêm phê bình gia nghệ thuật Peter Pierce, chọn quyền The Boat của ông Nam vì nó có một tầm bao quát thật táo bạo, sự hoàn tất tuyệt vời cũng như chiều sâu của xúc cảm và sự hào hứng mà mỗi câu truyện mang đến cho độc giả.
Tuy ông Nam không thể đến tham dự buổi lễ trao giải thưởng vì còn trên đường bay từ Âu Châu về Úc, nhưng ông có viết sẵn một đáp từ cho đại diện của nhà xuất bản Penguin là ông Ben Ball đọc giùm để bày tỏ sự vinh hạnh của ông khi được vào danh sách chung kết cùng với các văn sĩ như Peter Goldsworthy, Murray Bail, Geraldine Brooks, Richard Flanagan và Joan London. Ông viết: “Đây quả là một sự bất ngờ lớn lao đối với tôi. Nhưng nghĩ lại thì quả thật không có sự bất ngờ nào lý thú hơn thế này cả. Việc viết một đáp từ về một phần thưởng mà tôi không hề tưởng tượng rằng tôi sẽ thắng có lẽ là một tính toán sai lầm, một sự suy nghĩ tệ hại, chưa kể đó là một hành động thiếu lịch sự và đầy rủi ro. Tuy nhiên, tôi phải thú thực rằng tôi cảm thấy mình như một thằng trộm vặt được gộp chung vào với những tay tổ trong giới anh chị vậy. Những cái tên như Bail, Brooks, Flanagan, Goldsworthy, Laguna, London đều là những tên tuổi bậc thầy trong danh sách tôi ái mộ. Đây là những văn sĩ vốn đưa ra sự phòng vệ thật mạnh mẽ chống lại sự tấn công tới tấp của màn ảnh. Đây là những văn sĩ vốn nâng niu trân trọng, đặt ưu tiên vào kiến thức và dữ liệu cùng ý nghĩa lên trên những điệu bộ, đưa chuyện rõ rệt lên trên sự trừu tượng mà không trốn chạy khỏi những vấn đề vĩnh viễn bao quát quanh ta. Họ đòi hỏi chúng ta phải nhìn, suy nghĩ và cảm nhận và hành động, trong tư riêng cũng như ngoài công cộng, họ sẵn sàng hoan hỉ đón nhận những sự hỗn độn cần thiết. Những văn sĩ mà tôi rất vinh dự và hãnh diện được sánh vai và cảm thấy e ngại khi mình lấn vào thế giới của họ”

LÃI SUẤT LẠI GIA TĂNG

CANBERRA: Hội đồng quản trị ngân hàng trữ kim (Reserve Bank of Australia- RBA) vừa quyết định gia tăng lãi suất chính thức từ 3.25% lên 3.5% hôm thứ Ba 3/11/09 vừa qua. Đây là lần thứ tư trong vòng bốn năm liên tiếp mà RBA tăng lãi suất ngay vào ngày Melbourne Cup.
Chưa tới 15 phút đồng hồ sau đó thì ngân hàng ANZ cũng lập tức thông báo rằng họ cũng nâng lãi suất không định kỳ (standard variable home loan) của họ  lên thêm 0.25%. Ngân hàng Commonwealth cũng nâng cao lãi suất của họ thêm 0.25%.
Thị trường tài chánh đã dự trù về quyết định định như thế này vì nền kinh tế của Úc đang trên đường hồi phục.
Đây là lần thứ nhì trong hai lần họp liên tục mà RBA đã quyết định gia tăng lãi suất sau khi lãi suất chính thức được giữ ở mức 3% trong gần suốt năm nay.
Sự gia tăng 25 điểm bách phân này nghĩa là những người mang nợ nhà $300.000 sẽ phải trả thêm $46 Úc Kim một tháng.
Tuy sự gia tăng lãi suất này khiến cho người mang nợ nhà phải bị chật vật têm một tí, nhưng những người lớn tuổi có tiền để dành trong ngân hàng và có một phần lợi tức dựa vào tiền lời từ tiền tiết kiệm sẽ thấy được dễ thở hơn một tí, bởi vì các ngân hàng cũng sẽ phải gia tăng lãi suất của các trương mục tiết kiệm.
ANZ cho biết họ sẽ nâng lãi suất của một loạt những loại trương mục tiết kiệm của họ lên 0.35%. Ngân hàng Commonwealth cho biết họ cũng sẽ nâng lãi suất tiết kiệm của các loại trương mục NetBank Saver và Business Online Saver lên thêm 0.25% một năm.
Hai ngân hàng lớn cỏn lại trong nhóm Tứ Trụ là NAB và Westpac đều cho biết họ đang tái duyệt lãi suất.
Tổng trưởng Kinh Tế Wayne Swan nói rằng việc gia tăng lãi suất này quả thật tạo khó khăn cho nhiều gia đình người dân cũng như thương nghiệp Úc, nhưng ông cũng nói thêm rằng việc gia tăng này là một sự cảnh báo rằng lãi suất sẽ không vĩnh viễn ở mức thấp trong tình trạng khẩn cấp như hiện nay. Ông nói: “Vì nền kinh tế đang hồi phục nên hcu1ng ta sẽ thấy lãi suất thay đổi, tùy theo thời điểm. Tôi không tin rằng có một ngân hàng nào có đủ lý do chính đáng để nâng mức lãi suất của họ lên cao hơn mức lãi suất tiền mặt (cash rate) mà ngân hàng trữ kim đưa ra hôm nay”.

NSW: TEBBUTT BỊ THÚC NẮM QUYỀN THỦ HIẾN

SYDNEY: Theo nhật báo The Sydney Morning Herald ngày 2/11/09 vừa qua thì áp lực ngày càng gia tăng để thúc giục nữ phó thủ hiến NSW, bà Carmel Tebbutt, để tiếp nhận quyền lãnh tụ đảng và qua đó chức vụ thủ hiến NSW vì uy tín đối với cử tri của thủ hiến Nathan Rees lại bị sa sút thảm hại và bà Kristina Keneally, bộ trưởng kế hoạch, thất bại trong việc chứng minh tiềm năng lãnh đạo của bà ta.
Cuối tuần qua, nhân vật quyền thế của cánh hữu là ông Eddie Obeid đã được người ta trông thấy đang ăn trưa cùng ôngJohn Della Bosca, một cựu bộ trưởng thâm niên của chính phủ NSW, hiện đang ngồi ở hàng ghế bạch đinh. Chuyện này khiến cho dư luận xôn xao bàn tán rằng cánh Hữu có thể đang chuẩn bị hất ông Rees.
Ông Obeid và ông Della Bosca không phải là bạn bè thân thiết mặc dầu trong tuần qua ông Della Bosca thỉnh thoảng ngồi gần ông Obeid trong giờ tranh luận tại nghị viện tiểu bang.
Trong nhiều tháng qua cánh Hữu đã đưa ra nhiều tín hiệu rằng họ sẽ chờ đợi đến gần cuối năm trước khi quyết định có tiếp tục ủng hộ ông Rees tại vị hay không. Tuy nhiên, những kết quả thăm dò dân ý thật tệ hại trong thời gian gần đây đã khiến cho người ta lại một lần nữa bàn tán về việc bà Tebbutt sẽ được vỗ vai yêu cầu tiếp nhận quyền lãnh tụ. Cả ông Rees lẫn bà Tebbutt đều là người của cánh Tả.
Cánh Hữu, vốn nắm đa số, từng hy vọng sẽ chuẩn bị chải chuốt cho bà Kenneally lên thế chỗ, thế nhưng bà đã không chứng tỏ có đủ tiềm năng lãnh đạo ngay lúc này để có thể được họ yểm trợ.
Sự khả tín của bà đã bị tổn hại nặng nề qua phong cách mà bà đối phó với những lời chỉ trích, tấn công về việc giới vận động hành lang (lobbyist) dễ dàng và thường xuyên gặp gỡ với viên chức cao cấp trong bộ Kế Hoạch của bà.
Về phần ông Della Bosca thì cao vọng chính trị của ông đã phải bị treo lơ lửng giữa chốn ta bà sau khi phải từ chức bộ trưởng để lui về hàng ghế bạch đinh vì chuyện ông tò tí với một thiếu phụ 26 tuổi. Hơn nữa, ông là nghị viên ở thượng viện (Legislative Council) và theo truyền thống thì thủ hiến phải được tuyển chọn trong số nghị viên hạ viện (Legislative Assembly).
Tuy nhiên, một dân biểu thâm niên cho biết rằng “đã có một sự thăm dò khá kỹ lưỡng về việc đưa bà Tebbutt” vào chức vụ tối cao. Tưởng cũng nên nhắc lại bà Tebbutt phải tiếp nhận chức bộ trưởng y tế của ông Della Bosca khi ông này từ chức gần đây.
Một dân biểu thâm niên khác nói: “Rõ ràng là việc uy tín ngày càng sụt giảm của ông Rees, cộng thêm với sự tín nhiệm thật thấp dành cho đảng Lao Động, là hai sự việc song song vô cùng nguy hiểm. Người ta bắt đầu phải nhìn quanh để tìm sự thay đổi”.
Trong khi ông Della Bosca từng xiển dương chính mình như thủ hiến kế tiếp của NSW thì cựu bộ trưởng kế hoạch, ông Frank Sartor lại bị gạt qua một bên trong những sự bàn tán, tính toán gần đây. Cánh Hữu đã gạt ông ra ngoài một cách tàn bạo khi ông Rees trở thành thủ hiến cách đây khoảng một năm. Ông Sartor đã không được trao cho ngay cả chức vụ bộ trưởng ít quyền thế nhất.
Kết quả cuộc thăm dò dân ý mới đây nhất của Newspoll cho thấy sự tín nhiệm tiên khởi (primary vote) của đảng Lao động dưới sự lãnh đạo của ông Rees rất bấp bênh ở mức 30%, tụt xuống từ 32% trước đó 2 tháng. Nếu tiếp tục với kết quả này thì cuộc tổng tuyển cử tiểu bang vào tháng 3/2011 sẽ là một sự đại thảm bại, một đại họa khả dĩ bôi xóa tư cách chính đảng trong nghị viện của đảng Lao động.
Tương tự như sự tín nhiệm dành cho đảng Lao động, uy tín của ông Rees sụt xuống 31% từ 33% cách đây 2 tháng và tỷ lệ cử tri không hài lòng (unsatisfied) với tài lãnh đạo của ông tăng lên 53% từ 51%.
Trong khi đó, sự hậu thuẫn cho lãnh tụ đối lập tiểu bang, ông Barry O’Farrell, gia tăng trong ba tháng liên tiếp, lên đến 38% trong khi số cử trị chưa quyết định lại giảm thiểu. Ông O’Farrell cũng được người ta ưa chuộng hơn trong vai trò thủ hiến (preferred premier) với sự hậu thuẫn gia tăng lên 36%, cao hơn ông Rees ở mức 31%.
Nhiều khuôn mặt thâm niên trong cánh Hữu đã liên tục nói rằng họ sẽ tái duyệt vấn đề lãnh tụ trong thời gian gần cuối năm và đồng thời cũng bày tỏ sự e dè ngại ngùng trong việc khều vai những bộ trưởng còn non nớt, thiếu kinh nghiệm như bà Keneally hoặc bộ trưởng cảnh sát Michael Daley trước khi những người này được chuẩn bị kỹ càng hơn nữa.
Cuối tuần qua, phát ngôn nhân của ông Rees đã lên tiếng phủ nhận một bản tin rằng ông “theo dõi, lén lút kiểm soát” các bộ trưởng của ông qua việc gắn máy móc giám sát các cú điện thoại của họ, mặc dù việc nhân viên cao cấp của ông Rees thường xuyên giám sát hồ sơ điện thoại của bộ trưởng để xem họ có trò chuyện với ký giả không đã là một bí mật mà ai cũng biết cả. Phát ngôn nhân này nói: “việc kiểm toán là một việc bình thường đối với những hợp đồng điện thoại để bảo đảm rằng tiền bạc được tiêu xài đúng giá trị của nó. Hoàn toàn không có một kế hoạch nào để gài đặt các máy móc kỹ thuật giám sát tại tòa cao ốc văn phòng Governor Macquarie Tower”, nơi các văn phòng bộ trưởng tọa lạc.

ĐÀN ÔNG ĐƯỢC BỒI THƯỜNG $30,000 VÌ MẤT HỨNG TÌNH DỤC

SYDNEY: Một người đàn ông đã được đền bồi thường $30,000 vì bị chấn động và mất hứng sinh dục (libido) sau khi người mẹ già nua của ông ngã nhào xuống thang khi không được ai chăm sóc tại một viện dưỡng lão.
Bà mẹ 91 tuổi của ông Joseph Annesley sau đó qua đời vì những vết thương từ vụ té ngã xuống cầu thang cao 2 thước lúc bà lang thang dò dẫm bước qua một cánh cửa không được khóa ở viện dưỡng lão Crest tại Annandale,
Ông Annesley trình với tòa trung thẩm District Court rằng ông không thể nào ngưng được chuyện lúc nào cũng hình dung đến cảnh mẹ ông ngã nhào lộn xuống cầu thang và vì thế đã bị chứng trầm thống, bị hồi hộp, chấn động và mất khả năng cảm hứng tình dục sau cái chết của bà vào tháng 6/2007.
Ông Annesley, một người đã nghỉ hưu, cư dân Prestons đã khởi đơn kiện công ty Principal Health Finance, công ty mẹ của viện dưỡng lão, để đòi bồi thường cho những tổn thất tinh thần mà ông phải gánh chịu vì họ đã không chu toàn trách nhiệm chăm sóc của họ.
Công ty này, vốn điều hành 26 viện dưỡng lão ở NSW và 39 cái khác trên toàn nước Úc, thoạt tiên cố bào chữa chống lại đơn kiện này nhưng sau đó đã thú nhận rằng nhân viên của họ quả thật đã bất cẩn.
Vốn từng là một cầu thủ ở tầm cỡ quốc gia, từng khoác áo cho đội tuyển Úc cấp lão tướng cho bộ môn touch football (banh bầu dục nhưng không vật lộn, chỉ khều, vỗ vào cơ thể), ông Annesley cho biết ông mất hết hứng thú trong việc chơi banh, không còn thấy thích đi vào phòng thể dục hoặc xã giao với bạn bè nữa. Ông nói: “Khi tôi thăm mẹ tôi ngày hôm sau khi bà ngã và người y tá giở tấm mền đắp lên thì tôi thấy toàn than của bà bị bầm dập tím xanh khắp nơi”.
Ông cho biết ông cũng mất luôn cảm hứng tình dục vả không còn khả năng chứng tỏ tình yêu đối với vợ ông nữa.
Bằng chứng trước tòa cho thấy mẹ ông Annesley, bà Gladys Annesley bị mù và đang ở trong giai đoạn đầu của chứng suy hoại ký ức (dementia) khi bà được nhân viên dẫn chung với một bệnh nhân khác vào nhà cầu.
Bà bị bỏ mặc trước cửa nhà cầu và lần mò bước qua một cánh cửa không khóa dẫn đến một bao lan khi bà ngã xuống cầu thang.
Chiếu theo đơn kiện đòi bồi thường trình lên tòa thì nhân viên của viện dưỡng lão đã bất cẩn qua việc để cửa mở không khóa và đã không giám sát bà Annesley trong lúc họ “biết bà là một người hay lang thang”.
Vợ của ông Annesley, bà Gaye, trình với tòa rằng trước khi mẹ ông qua đời thì chồng bà là một người rất năng động, “lúc nào cũng âu yếm trìu mến, lúc nào cũng chăm lo chiều chuộng”.
Nhưng từ khi nhận được cú điện thoại từ viện dưỡng lão về cái ngã của mẹ ông thì ông lúc nào cũng chán nản, buồn bực và bị động như một cái xác không hồn (lethargic). Bà nói: “Thoạt đầu tôi cứ nghĩ rằng đó là sự muộn phiền, nhưng khi thời gian dần trôi thì tôi biết rằng đấy là một sự việc tệ hại hơn thế. Anh ấy tự thu mình vào thế giới riêng của anh ấy”.
Bà Annesley cho biết chồng bà phải vất vả lắm mới có thể bày tỏ sự thương yêu trìu mến của ông và hạnh phúc gia đình của họ vì thế bị tổn thương. Bà nói: “Tôi cứ nghĩ rằng ảnh sẽ khỏe lại thôi, nhưng anh ấy không khỏe lại được”.
Khi bị luật sư bào chữa chất vấn thì ông Annesley cho biết phong thái của ông có phần tiến triển tốt khi ông bắt đầu đi gặp tâm lý gia cách đây 5 tuần.
Chánh án Colin Charteris tuyên án trao cho ông Annesley tiền bồi thường dưới $32,500 Úc Kim để đền bù cho sự đau thương và khổ cực của ông.

DÀN KHOAN DẦU BÙNG CHÁY NGOÀI KHƠI TÂY ÚC

DARWIN: Theo nhật báo The Australian ngày 2/11/09 thì dàn khoan dầu West Atlas, nơi mà dầu thô liên tục rỉ ra biển Timor trong suốt 10 tuần lễ qua, đã bốc cháy hôm Chủ Nhật 1/11/09 sau khi công ty chịu trách nhiệm cho tai họa khủng khiếp  này suýt thành công trong việc bịt chặt lỗ rò.
Ông Jose Martins, giám đốc công ty PTTEP Australasia cho biết lửa đã bùng cháy tại dàn khoan vào khoảng 12g00 trưa Chúa Nhật, theo giờ Darwin
Được biết lửa đã bốc cháy sau khi giếng dầu rỉ đã được đào xuyên vào (intercepted) ở độ sâu 2,6 cây số dưới lòng biển, tuy nhiên, công ty từ chối không đoán xem nguyên nhân của ngọn lửa là gì. Sau khi đào xuyên thủng thì công nhân cố “dập kín giếng” bằng cách bơm sình nặng vào chỗ rò từ dàn khoan cứu trợ là West Triton.
Ông Martins cho biết: “Toàn bộ 113 nhân viên trên dàn khoan West Triton và hai chiếc tàu làm việc gần đó đều được an toàn”.
Tám nhân viên thuộc hạng không cần thiết (non-essential) đã được bốc ra khỏi dàn khoan West Triton và một toán chuyên gia chữa lửa đã được gởi đến dàn khoan này trong đêm Chúa Nhật 2/11.
Tổng trưởng tài nguyên liên bang, ông Martin Ferguson đã ra lệnh cho cơ quan An Ninh Dầu Hỏa Ngoài Khơi (National Offshore Petroleum Safety Authority) cùng với giới thẩm quyền ở Northern Territory để giúp đỡ trong việc dập tắt ngọn lửa này. Ông cũng cho biết là cơ quan Geoscience Australia cũng đã được lệnh chuẩn bị để trợ giúp kỹ thuật. Ông nói: “Chính phủ rất quan ngại về vụ việc này. Ngay từ ngày đầu thì ưu tiên hạng nhất của chúng tôi là sự an ninh của những người làm việc ở đó và việc bảo vệ môi sinh. Ngăn cản sự rò rỉ của dầu thô và khí đốt một cách an toàn và càng nhanh càng tốt vẫn là ưu tiên một của chúng tôi”.


Ông Paul Gamblin thuộc tổ chức bảo vệ môi sinh WWF Australia cho biết vụ cháy này quả thật đáng e ngại vô cùng. Ông cho biết vụ chảy dầu đã trở thành một đại họa khẩn cấp về môi sinh ở tầm vóc quốc gia và đặt nghi vấn về khả năng dập tắt ngọn lửa khi dầu thô lan tràn quanh đó.
Tưởng cũng nên nhắc lại dầu thô đã rỉ ra biển ở mức độ là 400 thùng (khoảng 47.000 lít) một ngày trong suốt 10 tuần qua, mang tổng số lên đến khoảng 3 triệu 290 ngàn lít. Và cũng vì muốn cảnh báo dư luận quần chúng về đại họa môi sinh này mà cuối tuần qua, hơn 50 người, bao gồm nhiều người mẫu, đã tụ tập trước văn phòng của hiệp hội đại diện kỹ nghệ xăng dầu và khí đốt ở Perth. Một số những cô người mẫu xinh đẹp này đã nhảy vào thùng phuy tự trét dầu thô lên thân thể để minh họa cho đại nạn mà muôn loài sinh vật dưới biển cũng như trên bờ phải gánh chịu.

TRIỆU PHÚ KHIẾU NẠI LỆNH CỦA CHÍNH PHỦ QUEENSLAND

BRISBANE: Một trong những người giầu có nhất Queensland đang tranh đấu với chính phủ tiểu bang này để giành quyền cho đứa cháu nối mới lên 9 tuổi của ông được quyền điều khiển và lái chiếc xe xúc và tải hàng (front-end loader) nặng 30 tấn tại mỏ đá của gia đình ông.
Ông Dirk Karreman, một triệu phú chủ nhân của mỏ đá Karreman Quarries tại núi Cotton phía đông nam Brisbane cho biết cậu cháu nội tên Dane của ông bắt đầu học nghề gia đình khi mới lên 6 tuổi.
Năm ngoái thì có đơn than phiền về việc bé Dane, lúc bấy giờ lên 8 tuổi, được cho phép sử dụng xe ủi, xúc và tải hàng loại Caterpillar 980H, nhưng ông Karreman khẳng định rằng lúc ấy cậu  bé ở “vùng giới hạn” và không có ai phải gặp nguy hiểm vì việc này cả. Ông nói: “Chúng tôi rào nó lại trong một khu vực để nó tự làm việc một mình nó và những người khác giám sát nó. Chúng tôi được nhiều lời khuyên từ các nhà trị liệu nghề nghiệp (occupational therapists), nó đã đi khám mắt để lái xe và nhiều thứ khác nữa. Đây là quyền của một người ông nội và một người cha trong việc huấn luyện con cháu của họ với nghiệp nhà”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào tháng 12/08 thì ông Karreman được bộ Hầm Mỏ Queensland thông báo rằng cho đến khi có thông báo mới thì Dane “không được quyền sử dụng máy móc trong khuôn viên mỏ đá ở Redlands”.
Thanh tra Phil Goode của bộ Hầm Mỏ cho biết: “Qua việc ban lệnh này tôi tin rằng nguy cơ từ hoạt động có thể lên đến một mức bất khả chấp nhận”.
Một tháng sau đó thì lệnh này được Chánh Thanh Tra Hầm Mỏ xác nhận.
Ông Karreman đã nộp đơn kháng lệnh với tòa Quan Hệ Lao Tư Queensland và khư khư khẳng định rằng bé Dane không hề được giao cho những công tác ngoài khả năng hoạt động an toàn của cậu và chỉ làm việc một vài cái cuối tuần hoặc trong mùa nghỉ hè mà thôi. Ông nói: “Thằng bé xúc vật liệu lên, để nó vào đống, ủi nó xuống rồi những người khác tới và chất nó lên. Cứ nghĩ đến giới nhà nông thì thấy chuyện này cũng chẳng khác gì cả: mấy đứa  bé 7, 8 tuổi lái máy cày, máy buộc rơm, những thứ như thế. Có người cha nào, hay người ông nội nào lại đưa con cháu mình vào nguy hiểm chứ"”
Ông Karreman cho biết 3 người con trai của ông cũng lớn lên như thế, kể cả cha của Dane là Danny, và cả ba đều đang làm việc tại mỏ đá, trong khi Dane là đứa cháu duy nhất của ông nối nghiệp nhà mà thôi. Ông nói: “Tôi không để 5 đứa kia đến gần cái máy nào cả. Thằng này rất đặc biệt”. (Dane hiện đang học lớp 3 ở trường Sheldon College).
Ông Karreman nhấn mạnh: “Đấy thuẩn túy là một sự tuyển lựa thôi, chẳng khác gì những đưá thông minh vậy – tụi nó được học lớp đặc biệt – thì thằng nhóc này cũng thế”.
Tuy nhiên, ông Health Stewart Bell, chủ tịch Ủy Ban An Toàn và Sức Khỏe Tại Hầm Mỏ (Commissioner for Mine Safety and Health) cho biết chính phủ tiểu bang Queensland rất nghiêm túc trong việc bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người tại các hầm mỏ và mỏ đá.

THỜI TRANG RỞM ĐỜI BỊ CHỈ TRÍCH

SYDNEY: Kiểu thời trang mới nhất sắp sửa tràn ngập thị trường Sydney là thời trang kiểu “Cái Bang”. Loại thời trang này được các tay tạo mẫu lấy cảm hứng từ quần áo rách nát, hoặc vá chằng chịt của những người vô gia cư, vô nghề nghiệp lang thang trên đường phố (hobo) và sẽ có những sưu tập quần áo bị sờn vai, rách gối, có những chỗ loang lổ bạc, hoặc rách toạc trông chẳng khác gì những quần áo cũ nát mà ngay cả những tiệm đồ cũ của các tổ chức từ thiện cũng không dám trao bán nữa. Ấy vậy mà dân có tiền rủng rỉnh đua đòi chạy theo “mốt” sẽ không ngần ngại bỏ ra cả ngàn Úc Kim cho một món “thời trang” hàng hiệu ấy.
Tưởng cũng nên nhắc lại, cách ăn vận lôi thôi lếch thếch nhưng rất thanh lịch (shabby-chic) đã từng được giới minh tinh Hoa Kỳ như hai chị em song sinh triệu phú Mary-Kate và Ashley Olsen, cùng các cô đào điện ảnh trẻ tuổi Taylor Momsen xiển dương quảng bá rồi. Đàn chị Sienna Miller còn làm nổi hơn nữa khi mặc một cái áo đầm trị giá $25,000 Mỹ Kim, nhưng lại rách lỗ chỗ và có cái gấu bị sứt chỉ đi tham dự bữa tiệc mừng ngày khai mạc vở kịch mà cô nàng đóng vai chính trên sân khấu Broadway là After Miss Julie.
Thế nhưng cái thói đua đòi thời trang rởm đời này đã bị nhiều cơ quan từ thiện, trong đó có cả mục sư Bill Crews của tổ chức Exodus Foundation,  một tổ chức chuyên giúp đỡ người vô gia cư, chỉ trích không ngớt lời. Mục sư Crews nói: “Đấy là một sự  tàn nhẫn đầy tính lợi dụng mánh mung và đầy sự giễu cợt châm chọc thật không tưởng được. Rõ ràng là mấy tay tạo mẫu vẽ kiểu quần áo này không thèm nhìn nhõi đến sự khốn khó cực nhọc của những người vô gia cư tí nào cả. Tôi không hiểu họ có quyên tặng đồng cắc nào cho những tổ chức từ thiện giúp người vô gia cư từ số tiền mà họ kiếm được (dựa vào kiểu thời trang này) hay không”.
Thế nhưng, giới tạo mẫu lại không hề hối hận tí nào về chuyện ấy cả. Nhà tạo mẫu Jamie Blakey thuộc công ty One Teaspoon nói:  “Đặc biệt là ở thành phố khi bạn ngừng xe tại một cái đèn đỏ - tôi biết câu này sẽ có vẻ tồi tệ lắm – nhưng bạn sẽ thấy một người vô gia cư và họ trông quả thật tuyệt vời, hoặc bạn sẽ thấy một bà già nhỏ thó và bà ta trông quả thật hết chỗ chê, bởi vì bà ta có một cái vẻ gì đó ngộ nghĩnh lắm”.

CÁC BÀ NỘI TRỢ QUEENSLAND DÙNG COCAINE VÌ CĂNG THẲNG

BRISBANE: Theo tuần báo The Sunday Mail ngày 1/11/09 vừa qua  thì việc sử dụng cocaine đã lan rộng từ giới thượng lưu hoặc minh tinh xuống đến các vùng ngoại ô với một bản tường trình sắp được phổ biến cho thấy “các bà nội trợ bị căng thẳng quá độ” (stressed-out housewives) ở một vài vùng ngoại ô khá giả đã trở thành người thường xuyên sử dụng loại nha phiến này.
Trước khi phổ biến những khám phá mới của Ủy Ban Bài Trừ Tội Ác và Tham Nhũng (Crime and Misconduct Commission- CMC) của Queensland, thì ông Chris Keen, giám đốc tình báo của ủy ban, đã thừa nhận rằng việc sử dụng cocaine “đã trở nên thịnh hành hơn trong nhiều giới hơn”.
Một nguồn tin từ cảnh sát cũng cho biết rằng: “Nhiều người sử dụng nó, nhưng những người khá giả hơn có đủ khả năng tài chánh để sử dụng nóthường xuyên hơn”.
Nguồn tin này cũng cho biết cocaine không còn là loại nha phiến dành riêng cho giới thượng lưu giầu nứt đố đổ vách và đã được thịnh hành hơn với quảng đại quần chúng. Ông này cũng cho biết rằng hiện nay, 1 gram cocaine trị giá $350 trong khi 1 viên ecstasy chỉ có $40 Úc Kim mà thôi.
Những con số thống kê gần đây nhất đổ thêm dầu vào lửa của những bản tin rằng giới trung lưu khá giả bị mệt nhọc qúa độ nên phải dùng loại nha phiến kích thích này để “lấy lại sức” trong những cuối tuần bận rộn.
Ông Keen nói: “Điều đáng buồn là hiện nay việc sử dụng nha phiến không còn được xem là vết nhơ cho uy tín tên tuổi của người ta nữa và việc dùng nha phiến để giải trí đã gần như được bình thường hóa rồi. Cocaine không còn là loại nha phiến dành riêng cho danh ca nhạc rock hoặc giới triệu phú nữa”.
Ông Richard Norman, một cố vấn thuộc tổ chức Drug Arm cho biết không có gì đáng ngạc nhiên khi cocaine được chấp nhận nhiều hơn ở các vùng ngoại ô. Ông nói: “Tôi có thể thấy bằng cách nào mà những bà nội trợ trung lưu bị căng thẳng quá độ lại chọn cocaine để giúp họ làm việc hữu hiệu hơn ở chỗ làm việc, chăm sóc gia đình và vẫn có đủ sức lực để ăn chơi tiệc tùng. Mặc dù cocaine rất đắt, nhưng không phải là ngoài tầm tay với của giới trung lưu có hai đầu lương”.
Những con số trong bản nghiên cứu toàn quốc “2007 National Drug Strategy Household Survey” cho thấy việc sử dụng cocaine tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ 2004 đến 2007 và những con số của CMC sẽ cho thấy có sự gia tăng thêm hơn thế nữa.

KEATING: COSTELLO CHỈ LÀ GÃ ĂN MÀY CHÍNH SÁCH!

CANBERRA: Theo một bản tin của thông tấn xã Úc (AAP) thì cựu thủ tướng Lao Động Paul Keating đã không tiếc lời chỉ trích việc chính phủ Rudd bổ nhiệm “gã ăn mày chính sách” (policy bum) Peter costello vào hội đồng quản trị của Qũy Tương Lai (Future Fund).
Chính phủ liên bang vừa tuyên bố hôm Chúa Nhật 1/11 vừa qua rằng vị cựu tổng trưởng kinh tế và đồng thời là một trụ cột của đảng Tự Do sẽ được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị (board of guardians) của quỹ vào ngày 18/12 tới đây.
Quyết định này nối tiếp quyết định bổ nhiệm cựu lãnh tụ đối lập liên bang là bác sĩ Brendan Nelson làm đại sứ của Úc ở Âu Châu trong tháng 9/09 vừa qua.
Ông Keating cho rằng việc bổ nhiệm ông Costello đã chứng minh rằng ông Rudd không hề tôn trọng bạn đồng liêu đồng đảng với ông hoặc Qũy Tương Lai. Ông nói: “Hành động này cũng là một sự thiếu trung thành với tất cả các thành viên trong chính phủ Keating và tất cả thành viên trong phe đối lập của các ông Beazley, Crean và Latham đã từng đứng lên tranh đấu chống ông Costello trước đây. Cái hành động làm như thánh thiện (goodie two-shoes) trong việc bổ nhiệm những đối thủ trước kia của đảng Lao động vào những chức vụ quan trọng của chính quyền không phải là một sự thay thế cho một sự suy xét chín chắn, thận trọng về những yêu cầu mà quần chúng đòi hỏi từ những chức vụ ấy”.
Ông Keating cũng lên án ông Costello đã là kẻ nắm trách nhiệm cho việc nợ nần ngoại quốc của nước Úc gia tăng từ $129 tỷ Úc Kim trong năm 1996 lên đến $705 tỷ năm 2007.  Ông nói: “Quỹ Tương Lai thuần túy là về tiền tiết kiệm của cả quốc gia (national savings), ấy vậy mà trong thời gian mà ông Costello làm tổng trưởng kinh tế thì tiền tiết kiệm của quốc gia lại bị hao mòn đi quá mức như thế. Ông Costello chỉ là một gã ăn mày chính trị hạng nhất vốn đã phung phí mất 11 năm tràn đầy cơ hội kinh tế.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Costello là tổng trưởng kinh tế trong suốt thời gian mà phe liên đảng nắm chính quyền từ năm 1996 cho đến khi thất cử năm 2007.
Tuy nhiên, tổng trưởng tài chánh Lindsay Tanner trong một thông cáo báo chí tuyên bố “Việc có được kinh nghiệm của một người như ông Costello trong hội đồng quản trị của Future Fund sẽ là một sự ích lợi lớn lao”.
Lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull cũng nói rằng ông Costello là “một người quản lý thích hợp” cho Quỹ Tương Lai  bởi vì ông à người đã giúp tay trong việc thành lập nó.
Tuy nhiên, ông Turnbull  lại cũng tuyên bố rằng việc thủ tướng Rudd bổ nhiệm ông Costello vào hội đồng quản trị đã chứng minh thật rõ rệt thói đạo đức giả của ông Rudd, bởi vì trước đây không lâu chính ông Rudd đã nói rằng chính sách kinh tế của đảng Tự do đã mang thế giới đến “bờ vực thẳm không đáy” và chủ thuyết quá khích tân Tự Do về thị trường (neo-Liberal free market extremism) đã tạo tổn thất nặng nề cho kinh tế. Ông Turnbull nói: “Và bây giờ thì ông ta lại bổ nhiệm kẻ quá khích số một về thị trường kiểu tân Tự Do vào hội đồng của Quỹ Tương Lai”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, thủ tướng Rudd cũng đã từng nói nhiều lần rằng việc chính phủ của ông bổ nhiệm các cựu tổng trưởng của phe đối lập vào những chức vụ cao cấp là chứng minh hùng hồn cho lòng cam kết của chính phủ Lao động vào sự hợp tác lưỡng phái (bipartisanship).
Tuy nhiên, ông Turnbull lại mượn dịp này để thủ lợi chính trị bằng cách chỉ trích rằng sự cam kết của ông Rudd chỉ là “một lớp véc-ni mỏng” mà thôi, vì ông đã không thèm để ý đến phe liên đảng trong những vấn đề như bảo vệ biên phòng đối phó với người tỵ nạn.

CÔNG ĐOÀN KÊU GỌI BẢO VỆ LỢI TỨC

CANBERRA: Theo tuần báo The Sunday Age thì phong  trào công đoàn vừa lên tiếng chỉ trích tiền trợ cấp thất nghiệp là “một sự thiếu hụt trầm trọng” (woefully inadequate) và đòi hỏi chính phủ cùng giới chủ nhân phải giúp đỡ nhiều hơn nữa cho người lao động bị mất việc làm, kể cả cơ hội thực hiện một chương trình bảo hiểm lợi tức ở tầm vóc quốc gia.
Chiếu theo kế hoạch này, vốn sẽ được chính phủ Liên bang suy xét, thì những công nhân bị cắt mất việc làm (retrenched) sẽ được trả tiền bảo hiểm thay thế cho lợi tức bị mất trong  một thời gian nhất định trước khi được chuyển sang trợ cấp Newstart.
Chủ tịch tổng liên đoàn lao công ACTU, bà Sharon Burrow, nói rằng 160,000 người đã bị mất công ăn việc làm trong vòng một năm qua vì hậu quả của những phương pháp hoạt động vô trách nhiệm vốn đã mang đến cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu và vì thế, cần phải có một hệ thống mới để tăng cường an ninh tài chánh cho người lao động.  Bà nói: “Những người lao động bị mất công ăn việc  làm trong thời kinh tế suy thoái không nên bị vất vào đống phế thải của sự thất nghiệp. Họ cần được yểm trợ lợi tức để giúp họ vượt qua thời điểm khó khăn, cần được huấn nghệ để cải tiến tay nghề của họ và cần được giúp đỡ tìm công việc mới”.
Bà cho biết những gia đình lao động có thể phải dùng lậm vào tiền tiết kiệm của họ trước khi họ hội đủ tiêu chuẩn được lãnh trợ cấp Newstart $228 mỗi tuần. Số tiền này ít hơn 1/5 mức lương trung bình hàng tuần và quá thấp so với mức nghèo khổ (povery line).
Được biết vấn đề bảo hiểm lợi tức đã được bàn thảo trong các cuộc họp trong tuần qua giữa ACTU và chính phủ , kể cả tổng trưởng dịch vụ nhân văn (Human Services Minister) Chris Bowen.
Con số người nhận trợ cấp Newstart đã tăng vọt 32%, hoặc 140,000 người, trong vòng một năm qua để lên đến mức 567,815 người. Sự gia tăng này cũng kèm theo sự gia tăng con só những người lãnh trợ cấp này trong một thời gian lâu dài là 28,151.
Một bản tường trình gần đây của OECD (Organisation for Economic Co-operation and Development- Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế) đã nhận xét rằng ngay cả trước khi có cuộc khủng hoảng tài chánh thì 55% những gia đình thất nghiệpở Úc đã phải sống trong cảnh “tương đối nghèo khó” (‘’relative poverty’’) rồi, với lợi tức ít hơn mức lợi tức phổ thông nhất. Đây là một trong những kết quả tệ hại nhất trong các quốc gia đã phát triển.
Chính phủ liên bang đã nâng tiền trợ cấp hưu bổng cho người lớn tuổi độc thân (age single pension) lên thêm $32 Úc Kim mỗi tuần trong tài khóa được công bố hồi tháng 5/09 vừa qua. Thế nhưng cính phủ cũng đã lý luận rằng người thất nghiệp không nên được tăng trợ cấp ở mức tương  tự như thế bởi vì trợ cấp Newstart chỉ là một trợ cấp mang tính tạm thời mà thôi.
Bà Burrow cho biết những điều khoản hiện hành về việc trả tiền cho người lao động khi tuyên bố công việc của họ nằm trong số thặng dư phải cắt bỏ (redundancy provision) cũng rất bất thường, tùy theo may rủi tình cờ (haphazard). Bà nói: ‘Không phải người lao động nào cũng được xem  là hội đủ điều kiện và chuyện xảy ra quá thông thường là giới chủ nhân đã không chuẩn bị sẵn cho những quyền lợi luật định này khiến cho người lao động bị trắng tay”.
Những chi tiết về đề nghị yểm trợ lợi tức của ACTU đang được đúc kết nhưng một trong những phương pháp được đề nghị bao gồm việc tiền mua bảo hiểm (insurance premium) bảo vệ lợi tức sẽ được bao gồm trong hệ thống tiền hưu trí (superannuation).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.