Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nasa “tấn Công” Sao Chổi, Tìm Hiểu Nguyên Nhân Hình Thành Thái Dương Hệ

14/07/200500:00:00(Xem: 5213)
Sáu tháng trước, Phi thuyền Deep Impact bắt đầu sứ mạng đặc biệt: Đón đường Sao Chổi Tempel 1, đang bay cách trái đất 133 triệu cây số! Đến đêm ngày 3 tháng 7, khi cách Sao Chổi khoảng 900,000 cây số, Phi thuyền đã phóng một Tiểu phi trọng lượng 370 kg, trực chỉ Sao Chổi với tốc độ 10.2 km/giây. Kết quả, đúng ngày quốc khánh Hoa Kỳ, 4-7, Tiểu phi đã đâm thẳng vào Sao Chổi, tạo nên một vụ nổ tương đương 4800 kg thuốc nổ TNT và một ánh chớp sáng gấp 5 lần so với dự liệu của NASA. Ngay khi tin này được loan báo, tại Nga, nữ chiêm tinh gia Maria Bai đã đệ đơn kiện NASA đòi bồi thường 300 triệu Mỹ kim, và tòa án Nga đã quyết định rời phiên xử vào cuối tháng 7-2005.
Theo bản tin được hãng thông tấn AP loan tải vào tối Thứ Ba, thì chiêm tinh gia Marina Bai đã trả lời báo Izvestia của Nga rằng, việc "cơ quan không gian NASA tấn công vào Sao Chổi Tempel 1 đã phá vỡ sự quân bình của các hấp lực tự nhiên trong vũ trụ". Lúc đầu, khi phong phanh nghe NASA sẽ "tấn công" Sao Chổi, bà Marina Bai không tin. Nhưng khi nguồn tin trên được nhiều báo chí loan tải, bà đã tuyên bố sẽ kiện NASA. Tuy nhiên, không một ai tin điều đó sẽ là sự thật, cho đến khi luật sư Alexander Molokhov chính thức nộp đơn tại tòa án Nga, các hãng thông tấn ngoại quốc mới tin chuyện kiện tụng là có thật. Cũng theo luật sư Molokhov, thân chủ của ông sẽ đòi NASA phải bồi thường ít nhất $300 triệu Mỹ kim cho những chịu đựng có tính luân lý (moral sufferings). Bà Marina khẳng định, cuộc thí nghiệm "tấn công" Sao Chổi của NASA đã khiến toàn bộ mạng lưới tử vi có tính thiên mệnh an bài của bà bị biến dạng (deform my horoscope). Theo quyết định của tòa án Nga tại địa phương, tòa án sẽ xử khiếu nại của bà Marina Bai vào cuối tháng 7. Cho đến nay, đại diện của NASA tại Nga cũng như tại Mỹ chưa hề lên tiếng về vấn đề này.

THÍ NGHIỆM ĐẦU TIÊN CỦA LỊCH SỬ
Có thể nói thí nghiệm "tấn công" vô Sao Chổi để thu lượm các dữ kiện, tìm hiểu về nguyên nhân hình thành Thái Dương Hệ của cơ quan NASA là thí nghiệm đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Xưa nay, chưa bao giờ con người lại tiếp cận Sao Chổi ở mức độ gần "trực tiếp" như vậy. Màn ảnh truyền hình của NASA lúc 10 giờ 54 phút 39 giây ngày 3 tháng 7 (giờ California) cho thấy bộ phận “impactor” của phi thuyền Deep Impact đụng sao chổi Tempel 1 đúng như kế hoạch đã tính toán. Các khoa học gia khẳng định việc đụng chạm này không ảnh hưởng gì đến quỹ đạo sao chổi Tempel 1 cũng như sự tồn tại của nó và an toàn cho Trái Đất. Tại Hawaii, 10,000 người tập trung trước một màn hình lớn trên bãi biển Waikiki để xem hình ảnh trực tiếp của NASA do phi thuyền mẹ bay gần sao chổi gởi về. Sao chổi sáng lên gấp 6 lần khi "impactor" nặng 370 kg lao xuống với vận tốc hơn 10 cây số trong một giây, gây một tác động tương đương 4.5 tấn thuốc TNT phát nổ.
Đây là một biến cố quan trọng đối với cơ quan không gian Hoa Kỳ, bởi vì chưa hề có một phi thuyền nào trước nay đã thực hiện một phi vụ như thế. Năm 2004, phi thuyền Stardust - cũng của NASA - mới chỉ bay đến gần, nhưng còn cách sao chổi (Wild 2) trên 200 cây số, trên đường bay về trái đất mang theo những hạt bụi giữa các vì sao. Ông Rick Grammier, giám đốc chương trình thám hiểm nói trên, phát biểu: "Nhiều người nói rằng chúng ta không thể làm được điều này, hoặc không thể kéo phi thuyền ra khỏi đám mây mù của sao chổi. Nhưng việc đó thực sự đã xảy ra, và tôi nghĩ chúng ta đã có một biến cố đặc biệt để hãnh diện trong ngày quốc khánh của Hoa Kỳ năm nay."
Hình ảnh sơ khởi từ phi thuyền Deep Impact cho thấy một vệt sáng nháng lên từ sao chổi khi phi thuyền vừa chạm đến, hất tung nhiều vẩn bụi của sao chổi vào không gian. Khi đám mây bụi đó lắng xuống, các khoa học gia hy vọng sẽ có thể nhìn được vào trong tâm điểm của sao chổi - vốn là một cấu trúc hỗn tạp bao gồm băng và đá còn lưu lại từ thuở hồng hoang của thái dương hệ.
Những phân tích kỹ lưỡng ánh sáng từ các mảnh vụn bắn ra trong vụ va đập trong 24 tiếng đồng hồ tới có thể sẽ tiết lộ bản chất thực sự của vật chất trong sao chổi, vốn bị đông cứng kể từ khi hình thành hệ mặt trời.
Các khoa học gia hy vọng rằng với việc tìm hiểu được bên trong sao chổi Tempel 1, họ có thể biết được chút ít về thành phần ban đầu của thái dương hệ cũng như về nguồn gốc sự sống xuất hiện trên vũ trụ của chúng ta như thế nào. Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Hoa Kỳ đã ca ngợi vụ va chạm vào sao chổi Tempel 1 là thành công rực rỡ. Người ta hy vọng qua thí nghiệm, sẽ biết được, nước được đưa tới trái đất nhờ các sao chổi ra sao.
Giáo sư thiên văn, Iwan Williams, từ trường Queen Mary University ở London, giải thích tầm quan trọng của sứ mệnh này: "Chúng ta được chứng kiến những vật chất không hề thay đổi kể từ khi hình thành các hành tinh. Những vật chất này giờ đây được lấy ra để chúng ta có thể xem xét, tìm hiểu xem giai đoạn hình thành nên các hành tinh và sao chổi như thế nào".
Còn tiến sĩ Andrew Coates từ Phòng Thí nghiệm Vũ trụ Mullard tại trường University College London thì cho biết: "Sao chổi đóng một vai trò rất quan trọng trong quá khứ trước đây của chúng ta. Bất cứ loại nước nào - nước biển, rồi các chất lỏng tạo thành chúng ta - rất nhiều các loại vật chất đó đều từ sao chổi mà ra. Do đó, chúng ta biếât rằng sao chổi đóng vai trò rất quan trọng trong thời kỳ đầu của thái dương hệ".

HÓA GIẢI THIÊN THẠCH TRONG KHÔNG GIAN

Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân hình thành thái dương hệ cũng như nguồn gốc của sự sống trong vũ trụ, thí nghiệm "tấn công" sao chổi của NASA cũng sẽ tạo điều kiện cho các khoa học gia thế giới đi đến những thí nghiệm hóa giải thiên thạch trong không gian trước khi những thiên thạch đó lao xuống trái đất, gây nên ngày tận thế! Theo như sự trình bầy của giáo sư Sidney Bergh thì ngày tận thế của thế giới sẽ đến nhưng không phải đến bằng sự đói khát, lụt lội hay chiến tranh như nhiều người xưa nay quan niệm. Thực tế, tận thế của thế giới sẽ đến bằng sự đụng chạm khủng khiếp đến mức long trời lở đất khi một tảng thiên thạch khổng lồ rớt xuống trái đất. Với một tai họa như vậy, giáo sư Sidney Bergh tin tưởng ít nhất là 90% sự sống trên trái đất sẽ bị hủy diệt và số còn lại nếu có sống chăng cũng chỉ là sống tạm thời trước khi bị tận diệt sau một thời gian đói khát, lạnh lẽo... Vì thế, để cứu trái đất, một phi thuyền sẽ được gửi vô không gian với sứ mạng bắn tan những tảng thiên thạch đang tiến về trái đất, hoặc ít nhất cũng làm đổi hướng, thay vì nó va vào trái đất.
Theo giáo sư nhận định thì nếu nhân loại không nhận thức được đúng đắn tầm mức nguy hiểm và khả năng hoàn toàn có thể của hiểm họa này thì mọi nỗ lực và cố gắng của con người trong mọi lĩnh vực khoa học kỹ thuật như chinh phục không gian, chế tạo người máy, phát triển kinh tế, thiết lập những trật tự mới trên thế giới, bình thường hóa quan hệ đông tây, thực hiện tài giảm binh bị, chế tạo vũ khí chiến lược... chỉ là những nỗ lực đổ xuống sông xuống biển.
Nói cách khác, giáo sư nhận xét đã đến lúc, con người cần phải tập trung mọi cố gắng tiền của, nhân tài, vật lực và thời gian trong mục tiêu chế tạo một phương tiện thích hợp có thể ngăn chặn hữu hiệu một thiên thạch khổng lồ trước khi thiên thạch này rơi xuống bề mặt trái đất. Và toàn bộ mục tiêu tối hậu này cần phải được thực hiện gấp rút với sự kết hợp của tất cả các chính phủ trên thế giới cũng như sự cộng tác của tất cả các nhà khoa học vì tai ương thiên thạch sẽ là một tai ương chung của toàn thế giới.
Giáo sư cũng nêu lên, theo sự tính toán của nhiều nhà thiên văn học trên thế giới thì khả năng một thiên thạch gây tan hoang cho trái đất với sức công phá tương đương hàng triệu trái bom nguyên tử tại Hiroshima sẽ là một tỷ lệ ít nhất là một lần trong thời gian từ 300 ngàn năm cho đến vài chục triệu năm.
Tuy nhiên giáo sư cũng nhấn mạnh, tỷ lệ một lần trong thời gian 300 ngàn năm đó không có nghĩa là phải đủ 300 ngàn năm, một hiểm họa thiên thạch khủng khiếp như vậy mới có thể xẩy ra. Trái lại, trong thời gian 300 ngàn năm, hiểm họa này có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, khó có thể tiên đoán.
Theo giáo sư Sidney Bergh thì một thiên thạch khổng lồ rớt xuống và tạo nên toàn bộ thảm cảnh tận diệt của muôn loài. Giáo sư Sidney Bergh cùng một số nhà thiên văn học khác đã ước lượng sự đụng chạm do tảng thiên thạch khổng lồ này gây nên đã tạo nên một sức công phá tương đương sáu ngàn tỷ tỷ tỷ tấn TNT. Với một sức công phá như vậy, tảng thiên thạch khổng lồ này đã ném lên không trung mười ngàn tỷ thước khối đất đá và tạo nên một hố khổng lồ mỗi bề dài 150 cây số, sâu 40 cây số. Toàn bộ số đất đá này tạo thành một cây cột khổng lồ cao 30 cây số trong không trung.
Dĩ nhiên, nếu như đứng từ ở mặt trăng và quan sát, người ta sẽ thấy hiện tượng này không có gì là quan trọng. Nhưng nếu như đứng ở mặt đất ở thời điểm đó chắc chắn con người khó có thể lĩnh hội được một cách đầy đủ mức độ tai ương này sẽ tàn nhẫn đến thế nào.
Chính giáo sư Sidney Bergh cũng cho rằng nếu như tảng thiên thạch này đã rớt xuống mặt biển thì chắc chắn nó sẽ tạo nên một cột sóng khổng lồ có chiều cao khoảng sáu cây số và ngay ở chỗ cách xa tảng thiên thạch rớt xuống 300 cây số, ngọn sóng vẫn còn có thể cao tương đương một tòa nhà 40 tầng. Và ngay cả ở bên kia trái đất, cách xa hàng chục ngàn cây số, sóng biển vẫn còn cao tới trên 100 thước hoặc hơn thế. Với sức công phá khủng khiếp gấp bội phần sóng thần vừa qua tại Nam Dương, tất cả sự sống bị tận diệt và trái đất phải cần một thời gian khoảng 500 ngàn năm để có thể trở lại điều kiện bình thường thuận lợi cho sự sống phát triển.
Các nhà thiên văn học cũng nhận định vị trí tảng thiên thạch đã rớt xuống có thể là vùng biển Caribbea. Toàn bộ hiện tượng này được ghi nhận đã xẩy ra cách đây khoảng 60 triệu năm. Trước đó khoảng 130 triệu năm, một hiện tượng tương tự cũng đã xẩy ra và xa hơn nữa, khoảng 250 triệu năm trước cũng một tảng thiên thạch khổng lồ đã rớt xuống trái đất. Trong chiều hướng đó, các nhà thiên văn học cũng như các nhà sinh vật học cho rằng thuyết tiến hóa của Darwin được coi là không hợp lý và tình trạng trái đất hết sinh lại bị diệt sau mỗi lần bị thiên thạch khổng lồ viếng thăm là một điều tự nhiên và thường xuyên mặc dù khoảng cách giữa hai lần có thể là vài chục triệu năm cho đến vài trăm triệu năm.
Hiển nhiên, trước hiểm họa do thiên thạch mang lại có thể xẩy ra bất cứ thời điểm nào, chuyện phòng chống là một điều hoàn toàn cấp bách ở thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, phòng chống bằng cách nào"
Theo phóng viên Chapman thì hiện tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác trên thế giới đang nghiên cứu những phương thức cần thiết trong mục đích ngăn chặn những tảng thiên thạch này một khi phát hiện ra hướng bay của chúng tiến về phía trái đất. Muốn như vậy, các chính phủ trên thế giới phải cho xây dựng một số viễn vọng kính khổng lồ để có thể phát hiện được những tảng thiên thạch đó ngay từ khi chúng còn cách trái đất hàng triệu cây số. Một khi phát hiện ra những tảng thiên thạch khổng lồ này và nhận thấy hướng đi của chúng có thể tạo nên những hiểm nguy cho trái đất thì lập tức một loạt những phi thuyền chuyên chở hỏa tiễn có mang đầu đạn nguyên tử được tung vào không gian. Nhưng phi thuyền này sẽ có sứ mạng không phải tiêu diệt những tảng thiên thạch này mà chỉ phóng hỏa tiễn nguyên tử để nhằm mục đích chuyển hướng bay khiến cho những thiên thạch đó không thể nào "ghé thăm" chúng ta.
Tuy nhiên, cho đến nay, toàn bộ phương thức này mới đang được nghiên cứu và một đại hội quốc tế chuyên biệt về đề tài phòng chống thiên thạch sẽ được nhóm họp tại Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.