Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố, Kẻ Thù Số 1 Của Nhân Loại

16/07/200500:00:00(Xem: 4723)
Cuộc khủng bố ở Luân đôn làm chết hàng mấy chục và bị thương hàng mấy trăm người thường dân vô tội. Quân Khủng Bố Hồi Giáo cực đoan Al Qaeda tự nhận đã thực hiện cuộc tàn sát hàng loạt và phá hoại tập thể này. Gần như đồng thời với các siêu cường G 8 hội họp ở Ái Nhĩ Lan để lo giúp đỡ xây dựng cho các nước nghèo đói Phi Châu và giải quyết nạn Địa Cầu ngôi nhà chung của Nhân bị hâm nóng. Và Tổ chức Thế Vận Hội sắp công bố đề cử nước Anh tổ chức cuộc thi tài khuyến khích Con Người cao hon, nhanh hơn, khỏe hơn. Rõ ràng, không còn nghi ngờ gì nữa, Khủng Bố đã thêm một lần nữa tự chứng tỏ là kẻ thù số 1 chuyên phá hoại văn minh Loài Người, hòa bình thế giới, là hiện thân của điều Ác chống điều Thiện.

Và thiên cơ cũng như nhân đạo sau cùng rồi cũng sẽ "Thiện ác đáo đầu chung hữu báo; cao phi viễn tẩu giả nan tàng". Thủ Tướng Anh Tony Blair khẳng định "cảnh sát và mật vụ Anh sẽ dùng những biện pháp quyết liệt nhứt để bảo đảm sẽ đưa ra công lý những người có trách nhiệm." Nước Anh " không sợ những hành động khủng bố ấy của tổ chức đã tự nhận gây ra: Tổ chức Al Qaeda Thánh Chiến Hồi Giáo ở Âu Châu. Theo lời công bố của họ, họ trả thù vì nước Anh không chịu thỏa mãn đòi hỏi của họ -- là phải rút quân Anh ra khỏi A phú Hãn và Iraq.

Tổng hợp tin tức cho đến bây giờ cho thấy việc làm của quân khủng bố bị phản tác dụng nặng nề. Quân khủng bố định dùng cuộc tàn sát dây chuyền 4 vụ sát nhau tại 4 địa điểm ở thành phố Luân Đôn, gây kinh hoàng làm áp lực nước Anh hầu đạt mục tiêu chánh trị là buộc nước Anh phải rút quân. Nhưng quân khủng bố Al Qaeda đã sai lầm tai hại. Cuộc tàn sát làm cho chánh quyền và nhân dân Anh nói riêng và các nước khác nói chung chia xẻ đau thương với nước Anh, biến đau thương thành hành động quyết liệt chống khủng bố. Các nước siết chặt tình liên đới đồng loại, hàng ngũ quốc tế hơn để chống lại kẻ thù chung, kẻ thù số 1 của Loài Người-- là quân khủng bố. Từng giờ từng phút công điện, điện thư, điện thoại, gởi dến nhân dân và chánh quyền nước Anh chia buồn và lên án quân khủng bố. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra quyết nghị không một chút dè dặt thường lệ của một cơ quan hàng đầu quốc tế, rằng xem "mọi hành vi của khủng bố nhu mối đe dọa hòa bình và an ninh" thế giới.. TT Bush lên án thêm khủng bố và tái khẳng định " cuộc chiến tranh chống khủng bố tiếp tục." Tám siêu cường G8 và 5 nước được mời đồng thanh, "chúng ta đoàn kết trong quyết tâm đương đầu và giải trừ khủng bố." TT Pháp Chirac dù trước đây không đồng ý với Thủ Tướng Anh về Chiến Tranh Iraq, nhưng trong Chiến Tranh Chống Khủng bố và sau cuộc khủng bố ở Luân Đôn, nói chắc nịch với Thủ Tướng Anh Tony Blair, Ông và nước Pháp cảm thấy "ghê tởm" quân khủng bố và tỏ tình "liên đới toàn diện" với nước Anh. Thượng Viện Pháp ngưng phiên họp để bày tỏ lòng kính mến đối với nạn nhân ở Luân đôn. Đô Trưởng Paris tuyên bố, "chúng ta, trong giờ phút này, tất cả là dân thành phố Luân Đôn." Đến đổi những tổ chức tôn giáo như Phật Giáo VN Thống Nhứt đang dưới gọng kềm CS Hà Nội cũng tìm cách gởi lời chia buồn với Vương Quốc Anh và lên án địch họa khủng bố.

Bên cạnh việc tỏ tình đồng loại và liên đới quốc tế của các lãnh tụ quốc gia, ngành an ninh các nước lớn trên thế giới tăng cường các biện pháp an ninh lên cao điểm. Thủ Tướng Pháp Villepin đặt nước Pháp trong tình trạng báo động Đỏ: kiểm soát ra vào ga xe lửa, xe siêu tốc, hạn chế một số khu vực của phi trướng. Ông yêu cầu Bộ Trưởng Nội Vụ và Quốc Phòng thực hiện kế hoạch bảo vệ các nơi hiểm yếu. Nước Mỹ tăng độ báo động từ Vàng lên Cam.

Kinh nghiệm máu, nước mắt qua các cuộc khủng bố 911 Nữu Ước và Washington DC (Mỹ) ở Madrid (Tây Ban Nha), ở Bali (Nam Dương), ở thủ đô Arập Saudi, ở Istanbul Thổ nhĩ kỳ, khiến người Tây Phương, người Đông Phương, người Công giáo, người Phật Giáo, Hồi Giáo, v.v. , tất cả các nước, các dân tộc, các tôn giáo đã biết rõ. Quân khủng bố Al Qaeda không phải chỉ đánh phá các nước Tây Phương theo Ky Tô Giáo, mà đánh phá tất cả, không từ ai. Quân khủng bố Al Qaeda đã cướp đoạt danh nghĩa và lợi dụng Hồi Giáo. Không có chuyện xung đột văn hóa, tôn giáo như Khủng bố Al Qaeda nói và lấy đó làm luận điệu tiuyên truyền cho Thánh Chiến Hồi Giáo mà họ là kẻ giật dây. Không có Thánh Chiến Hồi Giáo như Al Qaeda chủ trương và thúc đẩy. Quân Khủng bố - nói ngắn gọn - là kẻ thù của Nhân Loại, muốn áp đặt niềm tin mù quáng, ý thức hệ bịnh hoạn, chế độ thống trị độc tài trong tư tưởng của họ buộc mọi người phải theo bằng cách gây kinh hoàng, khủng khiếp.

Khủng bố không có lý do biện minh khi giết thường dân vô tội để làm nền chánh tri để họ nắm hay củng cố quyền hành. Khủng bố vừa là phương tiện vừa là cứu cánh của độc tài. Độc tài vừa là mẹ sanh, vừa là con đẻ của khủng bố. Nhà cầm quyền độc tài phát xít như Hitler, độc tài quân phiệt như Hussein, độc tài cộng sản như Staline, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Fidel Castro, đều dùng khủng bố để giết hại đồng đảng có ý kiến khác biệt hay chống đối, để thống trị nhân dân và đồng bào mình bằng giết hại, bắt làm con hay bỏ tù tới chết. Dân chủ, tự do không dùng khủng bố để cai tri. Nhưng dân chủ tự do có nhiều kẽ hở để khủng bố dễ len lỏi vào phá hoại xã hội.

Hai tại họa lớn của Loài Người là thiên tai và địch họa. Khoa học lần hồi có thể tiên đoán được thiên tai, giảm nhẹ hậu quả. Ngoại giao, tổ chức quốc tế lần hồi giảm bớt chiến tranh qui ước. Nhưng Khủng bố là chiến tranh phi qui ước, bất cần xứng. Khủng bố là kẻ thù có mặt ở mọi nơi, mọi lúc, vô hình, vô tướng, không giới tuyến. Khủng bố nguy hiểm hơn du kích vì sẵn sàng tàn sát địch thủ không có tấc sắt trong tay, và cái gì cũng dám làm dù bạc ác, tàn bạo, dã man, vô nhân đạo nhứt. Khủng bố giết hại cả đồng bào, đồng chí, đồng đội của mình. Phe yếu , nước nhỏ có thể khủng bố phe đa số và nước lớn. Khủng bố vì vậy là kẻ thù số 1 của Nhân Loại. Rất khó trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.