Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Nghĩa Chuyển Hóa CS Thất Bại

10/09/200800:00:00(Xem: 8505)
Tây Phương đặc biệt là Mỹ dồn tiền viện trợ cho Nga để rồi Ô Putin cựu KGB của Liên xô trở  con quỹ nhập tràn của Tây Âu qua vụ tấn công nước Georgia, biến Âu Châu và Nga trở lại thời kỳ còn lạnh hơn thời Chiến tranh Lạnh. Mỹ dồn tiền cho Trung Cộng phát triển kinh tế, giúp TC vào giai cấp quyền lực thế giời, chấp nhận làm bộ máy tiêu thụ hàng hoá của TC, trở  thành con nợ  của TC, nhưng hy vọng chuyển hoá TC về chánh trị, của Mỹ trở thành mây khói. TC bành trướng, bá quyền, đá giò lái Mỹ không phải ở Hội Đồng Bảo An Liên hiệp quốc mà ở nhiều nơi trên thế giới, nhứt là ở Đông Nam Á.

Nhìn lại VN, trong tương quan giữa chế độ CS Hà nội độc tài đảng trị toàn diện và ngưòi dân Việt trong ngoài nước. Ít có người Việt hải ngoại nào ở Tây Au, Bắc Mỹ, hay Uc châu đem vốn về nước làm ăn theo lời kêu gọi CS Hà nội mà có thể yên thân đem tiền ra khỏi VNCS.

It có vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo nào ở hải ngoại đi về VNCS với hy vọng dưa vào nhà cầm quyền CS Hà nội để phát triển đạo mà đạt được sở nguyện. Ngay như Giáo Hội Công Giáo La Mã Ý có tư cách quốc gia, có triều cương, lãnh thổ, có quốc kỳ như bất cứ một quốc gia nào trên thế giới. Thêm vào đó Vatican lại có uy tín  tinh thần có tính hoàn vũ, nhưng đã năm lần bảy lượt đến với chế độ CS Trung Quốc và VN, mà chưa lập được bang giao, chưa đạt được quyền tự khởi bổ  nhiệm hồng y, giám mục, đào tạo chủng sinh, lấy lại được tài sản của giáo hội bị chế độ CS cưỡng chiếm ở hai nước này.

Và Mỹ cũng vậy dù là một đệ nhứt siêu cường thế giới gần hai thập niên bang giao, rồi giao thương với chế độ CS Hà nội, giúp cho CS Hà nội tăng gia kinh tế,  cấp qui chế PNTR, giúp cho vào WTO, nhưng Hà nội vẫn đóng chặt cánh cửa của chánh trị. Chủ nghĩa của Mỹ chuyển hoá CS Hà nội trên phương diện chánh trị bằng biện pháp kinh tế hầu như đã thất bại dù Mỹ có thừa sức mạnh, thừa ảnh hưởng để áp lực kinh tế, chánh trị, an ninh,  ngoại giao đối với CS Hà nội.

Mỹ mạnh thế như vậy mà chuyển hoá chánh trị Hà nội không được, thì những chánh trị gia hay các đoàn thể  chánh trị gốc Việt nếu hy vọng hoà giải hòa họp với CS Hà nội để chuyến hoá chánh trị tư do, dân chủ với CS Hà nội, nếu đó không phải là  mộng tưởng xin ghế, xin ơn cho cá nhân, thì cũng là chuyện mò trăng đáy bể.

 Không biết có phải  các chánh trị gia Mỹ đã thấy rõ chuyển hoá CS Hà nội không được nên đang chuyển hướng. Đi sâu hơn, nhập nội, " bám thắt lưng của CS Hà nội". Dùng phương pháp của CIA đã từng làm đối với Đệ Nhứt Việt Nam Cộng Hoà, móc nối, mua chuộc phe này đảo chánh, chỉnh lý phe kia. Lũng đoạn Đảng Nhà Nước CS Hà nội bằng cách giúp hạ phe Bảo Thủ giáo điều, thân TC, và ủng hộ phe Đối Mới thân Mỹ  để "cải cách, cải tổ" sau khi mật đàm và hứa hẹn và xác ngữ với Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng mà thông cáo chung là một thông điệp viết. Rằng Mỹ hợp tác an ninh, quân sự, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho VN. "Được lời nhưng mở tấc lòng”, Ô Dũng về nước đảo chánh quân quyền của Quân Khu thủ đô.

Trái lại  trong nước VN, đạo và đời từ lâu đã dùng  hình thức đấu tranh hay "tranh thủ" mà được việc, được lòng dân. Quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo dùng hình thức đấu tranh cho tự do tôn giáo mà phần nào giữ được tính độc lập, tự trị, không bị CS Hà nội đồng hoá thành Giáo Hội do nhà nước dàn dựng và điều khiển.  Cụ thể nhứt là Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt dù bị CS Hà nội đặt ngoài vòng pháp luật, bắt bớ, giam cầm và quản thúc HT Huyền Quang và HT Quảng Độ vẫn phục hoạt được nhiều tỉnh hội.

Đối với Phật Giáo Hoà Hảo, đâu có ai biết Giáo Hội của Mười Tôn một đảng viên trên 40 tuổi  đảng cắt đặt, cầm đầu, mà người ta chỉ nghe Phật Giáo Hoà Hảo  với  Ô Lê quang Liêm dù đã trên 80 tuổi nhưng vì Thầy, vì đạo cùng đồng đạo đứng ra đấu tranh đòi hỏi tư do tôn giáo.

Các nhà nhà  trí thức trẻ  "tranh thủ" tự do, dân chủ  dùng hình thức lấy gậy ông  đập lưng ông, dùng những quyền hiến định, luật định trên  danh nghĩa do CS  nói mà không làm, để "tranh thủ",  đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Công an CS  đuối lý, toà án CS phài dùng thủ tục hình sự hoá khiến thế giới thêm kêu ca, và nhân dân thêm chán ghét CS. Không biết bao nhiêu lần chánh quyền Mỹ, các hội quốc tế Phóng Viên Không Biên Giới, An xá Quốc Tế đòi hỏi CS Hà nội phải trả tư do cho tù chánh trị mà CS bất động hoá bằng thủ tục hình sự.

Còn công nhân thì dùng đình công để đòi hỏi tăng lương bổng và cải thiện điều kiện lao động ngay tại các công ty vốn của ngoại quốc là xương sống kinh tế của CS Hà nội. Và nông dân thì dùng hình thức khiếu kiện tập thể, một loại bất tuân hành dân sự, đòi lại nhà đất, làm cho đảo lộn chủ nghĩa đất đai trên thức chất là là sơ hữu củ Đảng Nhà Nước.

Còn giáo dân Công Giáo  thì dùng hình thức đấu tranh cầu nguyện, ngay tại những cơ ngơi tài sản, di tích thiêng liêng của Công Giáo mà CS Hà nội đã tịch thu từ ngày cướp được chánh quyền. Thế mà có kết quả. Vụ đấu tranh của giáo dân Thái Hà đòi lại tài sản của Giáo Hội CS Hà nội cưỡng chiếm từ năm 1960, công an đánh đập, bắt vài người thì hàng trăm, hàng ngàn người  kéo đến "đấu" với công an.  Thiếu Tướng Giám đốc Sở Công an Hà nội bí quá, làm một điều ít có, lần đầu tiên phải mở họp báo chối không có dùng roi điện, không có đánh. Và đại diện Toà Đại sứ Mỹ đích thân đến để tìm hiều sự tình.

Giáo dân trực diện đấu tranh để làm chứng nhân cho công lý. CS Hà nội dùng lựu đạn cay, nhưng khói lựu đạn cay không làm mờ được hình bóng của những chứng nhân công lý, trên công luận thế giới. Nếu  tính hiệu năng đóng góp cho niềm tin Công giáo nói riêng và niềm tin các tôn giáo nói chung, giáo dân Thái Hà đạt kết quả thực tiển  cao hơn, CS Hà nội đã hứa trả lại một vài cơ sở. Tốn kém của giáo dân ở Thái Hà ít hơn so với số tiền do giáo dân toàn thế giới đã đóng góp làm ngân sách cho Vatican mà  đại diện Vatican đã dùng đi hết chuyến này đến chuyến nọ đến Hà nội mà kết quả chẳng được gì nhiều.

Chủ nghĩa chuyển hoá, dùng hình thức đi với CS Hà nội để chuyển hoá thường bị nghi kỵ và hiểu lầm và xa lánh, ở hải ngoại cũng như quốc nội. Những chánh khác Mỹ vận động cho bang giao, giao thương với CS Hà nội, lời kêu gọi của họ, hãy để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phiá trưóc bị xem là giả đạo đức, thiếu kinh nghiệm CS, hay tệ hơn bị coi là bị CS lừa phỉnh, mua chuộc.  Những người Việt chủ trương hoà giải hoà họp không có chỗ đứng, bị tẩy chay, chống đối trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN, dù đó là nhà sư, ông cha, chánh khách, hay nhà buôn. Ô Nguyễn cao Kỳ dù là cựu Phó Tổng Thống nhưng đi với CS nên bị đồng bào xem trong 12 con giáp, Ong không giống con nào cả.

Nhứt là gần đây, đau lòng cùng giáo dân Công Giáo liều mình đứng ra đấu tranh bất bạo động đòi lại tài sản cho giáo xứ và giáo hội như ở Thái Hà, ở Nha Trang, ở Vĩnh Long,  không ít linh mục và giáo dân Việt tỏ ra rất dè dặt với những chuyến đi  Hà nội của đại diện Vatican. Người Việt ngooài đạo vì tế nhị không xen vào, không nói, nhưng trong bụng cũng nghĩ như những giáo dân và linh mục đấu tranh. Linh Mục Nguyễn văn Lễ đã mạnh dạn  nói trước khi là linh mục, Ong là một người Việt. Có giáo dân đi xa hơn nói vào Công Giáo là theo Chúa, chớ không theo Cha, ngầm trách những linh mục đã vô cảm, bất động trước ý nguyện chung của người Việt muốn có công lý, tư do cho đạo và cho đời ở nước nhà VN để tạo cơ hội bằng vàng cho  Giáo Hội Công Giáo đi vào lòng dân tộc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.