Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Úc Châu: Tôn Giáo & Chính Trị

19/07/200500:00:00(Xem: 5086)
Kể từ sau khi đảng Family First - một đảng chính trị có liên hệ mật thiết đến hệ phái Assemblies of God thuộc phong trào Pentecostal - giật được ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang ở Victoria và đồng thời chiếm lĩnh được một tỷ lệ đáng kể trên toàn quốc trong kỳ tổng tuyển cử vừa qua thì giới chính trị gia của cả hai đảng Tự Do và Lao Động đều lớn tiếng cho rằng giới truyền thông đã phóng đại quá mức về tầm ảnh hưởng của những phong trào tôn giáo Kitô hữu (organised Christianity) đối với tình hình chính trị tại Úc.
Thế nhưng, sự thực có lẽ khác hẳn. Nữ dân biểu Louise Markus, người đã giật đơn vị an toàn Greenway ở NSW từ tay đảng Lao Động về cho đảng Tự Do trong kỳ tổng tuyển cử 2004 là một thành viên của Hillsong Church - một hội thánh cũng thuộc hệ phái Assemblies of God.
Tuy chỉ có hơn 160,000 giáo hữu trên toàn quốc, nhưng hệ phái Assemblies of God là một hệ phái đang trên đà bộc phát ở Úc và có sức thu hút mạnh mẽ đối với giới trẻ, đặc biệt là những người trong lứa tuổi từ 20 đến ngoài 30, nhất là những người thuộc tầng lớp trung lưu.
Có lẽ chính vì thế nên tuy tuyên bố thật mạnh mẽ rằng các phong trào tôn giáo Kitô Hữu không thể nào có ảnh hưởng gì đến chính trường Úc, các nhà lãnh đạo chính trị không dám để mặc cho may rủi và luôn tìm cách thủ lợi từ việc kết hợp giữa tôn giáo và chính trị, một sự kiện hầu như ít khi xảy ra ở Úc trước đây.
Tuần qua có một đại hội tôn giáo khá lớn được tổ chức tại sân vận động Super Dome ở Sydney. Đấy là đại hội thường niên của Hillsong Church, với hơn 30,000 người từ khắp nước Úc cùng một số quốc gia trên thế giới tề tựu về trong suốt một tuần lễ để tham dự. Hillsong là hội thánh lớn nhất trong hệ phái Assemblies of God. Thủ tướng John Howard vì bận nghỉ mát nên không thể đến tham dự ngày khai mạc của đại hội được. Lãnh tụ đối lập Kim Beazley cũng vắng mặt, nhưng ông đã trịnh trọng gởi lời cáo lỗi cùng thông điệp yểm trợ cho đại hội cũng như gởi người đại diện là một dân biểu liên bang thâm niên đến tham dự.
Các chính trị gia hiện diện và đọc diễn văn chúc mừng cho đại hội bao gồm thủ hiến Bob Carr - một người từng được biết đến, cương quyết phân minh rõ rệt giữa tôn giáo và chính trị (avowed secularist) - tổng trưởng kinh tế liên bang Peter Costello, ngoại trưởng Alexander Downer, tổng trưởng lao động Kevin Andrews và một vị tổng trưởng liên bang khác là Peter Dutton cùng với hai thượng nghị sĩ liên bang thuộc đảng Quốc Gia và 8 dân biểu liên bang thuộc đảng Tự Do.
Tưởng cũng nên nói thêm là Hillsong Church đặt đại bản doanh ở đơn vị Greenway và trong kỳ vận động bầu cử liên bang năm 2004, thủ tướng Howard đã đích thân viếng thăm hội thánh này. Tuy sự kiện này có thể được xem như là một cách thừa nhận ngấm ngầm về tầm vóc quan trọng trên chính trường của những phong trào tôn giáo như hội thánh này, nhưng lúc ấy, Thủ Tướng John Howard vẫn khẳng định rằng tuy ông tôn trọng Hillsong, nhưng “(đảng Tự Do) chúng tôi là một phong trào chính trị của quần chúng (mass-based political movement), chúng tôi tìm sự yểm trợ từ mọi tôn giáo, và ngay cả từ những người không có tôn giáo nào cả. Ý tưởng cho rằng cuộc vận động bầu cử này là một cuộc vận động có tính chuyên đề (narrow) hầu thu hút những người mang một quan điểm (tôn giáo) nhất định hoàn toàn... đi ngược lại... giá trị của đảng Tự Do”.
Một cuộc vận động như thế cũng hoàn toàn đi ngược lại truyền thống lâu đời của thể chế dân chủ đa nguyên ở Úc, vốn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng cùng với sự tôn trọng và bao dung những dị biệt về tôn giáo.
Thế nhưng, dường như truyền thống này ngày càng bị đục ruỗng bào mòn. Thủ hiến Bob Carr, chính khách thâm niên nhất của Lao động tham dự đại hội Hillsong từ trước đến nay, đã dùng bài diễn văn của ông để đả kích luật chống phỉ báng xách động tÿ hiềm tôn giáo của Victoria. Ông cũng nhấn mạnh về sự quan trọng trong việc chấp nhận những trách nhiệm cá nhân hơn là cắm đầu đâm đơn kiện tụng. Đấy là một đề tài mà những hội thánh truyền giáo thuộc phong trào Pentecostal và Evangelical xem là quan trọng, đặc biệt là sau vụ án xử hai mục sư Evangelical gần đây ở Victoria.
Tuy nhiên, cử tọa đã dành sự hoan nghênh nhiệt tình nhất cho thủ hiến Carr khi ông ngợi ca cách rao giảng “phúc âm thịnh vượng” (prosperity gospel) của Hillsong cũng như phương cách thờ phượng của hội thánh này. Ông nói rằng sự giàu có thịnh vượng không phải là một điều sai quấy, và nếu không có sự ao ước được giàu có thịnh vượng thì đã không có vận động trường SuperDome, không có Thế Vận Hội và “hội thánh này đã không thể nào hoạt động đến mức tuyệt hảo như hiện nay” (this church wouldn’t function to the level of excellence it does).
Tưởng cũng nên nhắc lại rằng Hillsong được hai vợ chồng mục sư Brian và Bobbie Houston thành lập. Ngoài hai cơ sở thờ phượng chính và một mạng lưới giáo hữu sâu rộng, hội thánh này còn điều hành luôn những công ty và dịch vụ khác, bao gồm Hillsong Music Australia - một công ty phát hành và cổ động bán dĩa hát thánh ca tân thời qua nhiều thể loại nhạc khác nhau, từ country đến pop sang rap cùng tổ chức các buổi đại nhạc hội, Hillsong Foundation - quỹ xã hội, Hillsong Television - chương trình truyền giáo qua truyền hình được trình chiếu trên 160 đài truyền hình khác nhau trên toàn thế giới, Hillsong Leadership College - trường huấn luyện mục sư.v.v...
Thủ hiến Carr ngợi khen phong cách thờ phượng của Hillsong như một cách thờ phượng thích hợp cho thời nay, “tràn trề hy vọng và đầy tính ngoi lên” (optimistic and upward-striving). Ông cũng nói thêm rằng ông rất thích “tính tự phát và tính không câu nệ hình thức của cách thờ phượng của Hillsong, vốn thật ra đầy tính dân tộc Úc” (the spontaneity and informality of Hillsong’s worship, it’s actually very Australian).
Sau đó, khi được giới truyền thông phỏng vấn thì thủ hiến Carr cho rằng một phần công việc của một chính trị gia như ông là “giữ cuộc đối thoại với dân chúng từ mọi tôn giáo, mọi hệ phái” (maintain dialogue with people in all denominations and all faiths).
Khi tổng trưởng kinh tế Peter Costello phát biểu thì ông cho biết rằng lần phát biểu của ông trong kỳ đại hội thường niên năm ngoái là lần phát biểu lừng danh nhất trong đời ông. Sau đó, khi chương trình Lateline của đài số 2 hỏi ý kiến của ông về lập trường của mục sư Brian Houston cương quyết chống thuyết tiến hóa, vốn là nền tảng khoa học từ hơn một thế kỷ nay thì ông Costello tuyên bố: “Trong một xã hội cởi mở khi trẻ em được khuyến khích tìm hiểu và học hỏi thì việc nghe được những quan điểm khác nhau không tạo thiệt hại mấy cho chúng”.
Việc các chính trị gia cao cấp từ cả hai chính đảng tham dự đại hội tôn giáo của một hội thánh vốn mang nhiều giá trị bảo thủ cực hữu, một hội thánh mà người mục sư sáng lập từng phát hành sách với tựa đề “Bạn Cần Nhiều Tiền Hơn Nữa” - You Need More Money, một hội thánh mà sự rao giảng thánh kinh đã bị những vị mục sư đạo cao đức trọng như mục sư Tim Costello chỉ trích là “hoàn toàn đi ngược lại sự giảng dạy của đức Chúa Jesus” khiến người ta không khỏi e ngại và dè dặt về sự xóa nhòa ranh giới giữa chính trị và tôn giáo. Chắc chắn đây là một chiều hướng không mấy tốt đẹp cho nền dân chủ đương đại.
Chắc chắn rằng bất kỳ một chính trị gia, một dân cử nào cũng có quyền tham dự bất kỳ một đại hội tôn giáo nào, Phật Giáo, Công Giáo, Anh Giáo, Hồi Giáo hay Ấn Giáo, trong tư cách cá nhân hoặc trong cương vị một người dân cử khi được mời. Thế nhưng, họ không nên, và không thể, qua sự hiện diện chọn lọc của họ, qua những lời phát biểu tuyên bố của họ, qua những bài diễn văn của họ, tạo nên ấn tượng rằng họ thừa nhận một tôn giáo này có giá trị hơn tôn giáo kia.
Trong số lượng thư độc giả gởi đến cho hai nhật báo Sydney Morning Herald và The Age để lên tiếng phê bình về việc này, hầu hết đều chỉ trích giới chính trị gia như các ông Carr và Costello, cho rằng họ “theo đuổi ve vuốt một nền văn hóa tôn giáo vốn đã bị bóp méo hầu có thể rao giảng về một Đức Jesus an toàn, mang tính ru ngủ và thoải mái, hơn là một Đức Jesus của Thánh Kinh vốn kêu gọi chúng ta hãy theo chân Người bằng những đức tính vị tha, yêu hòa bình, hy sinh, phụng sự và khiêm nhường”. Những nhận xét này khó thể bị xem là sai lầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.