Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Và Tội Khai Man

17/12/200700:00:00(Xem: 6692)

Tổng Thống William Jefferson "Bill" Clinton, sinh ngày 19/8/1946, là Tổng Thống thứ 42 của Hoa Kỳ, phục vụ 2 nhiệm kỳ từ 1993 đến 2001. Trước đó ông là Thống Đốc của tiểu bang Arkansas gần 12 năm. Ông được xem như là môt người Tân Dân Chủ có triết lý trị quốc dung hòa giữ 2 trường phái bảo thủ và cấp tiến của 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Thời kỳ của ông được đánh dấu như là một giai đoạn kinh tế phát triển lâu nhất trong thời bình của lịch sử Hoa Kỳ, cùng với sự thăng bằng và thặng dư ngân sách.

Hiến Pháp cho Quốc Hội quyền xét xử và truất phế Tổng Thống với Hạ Viện trong vai trò Công Tố Viện và Thượmg Viện trong vai trò Tòa Án. Trong trong nhiệm kỳ thứ hai ông bị Hạ Viện truy tố về tội khai man dưới lời thề và cản trở công lý. Sau khi Thượng Viện xét xử và không kết tội ông, ông hòan tất nhiệm kỳ với mức độ hài lòng của dân chúng là 65%, cao nhất kể từ Thế Chiến Thứ Hai. Hãng tin ABC News phản ảnh ý nghĩ chung của quần chúng là “Bạn không thể tin ông ta được, ông ta rất bê bối về luân lý và đạo đức – nhưng lại hòan tất hết sức tốt công việc của ông”.

Tội khai man (perjury) là một hành động nói dối dưới lời thề, hay trong bản văn tuyên thệ phải khai sự thật của tòa án, hay bản văn có giá trị như một lời thề như mẫu đơn khai thuế chẳng hạn. Nó là một tội hình sư, vì người nhân chứng thề là phải nói sự thật, tất cả sự thật và không gì ngòai sự thật. Tòa án cần dựa vào các lời khai này để xét xử. Khai man là một trọng tội vì nó có thể được sử dụng để chiếm đoạt quyền lực của tòa án và làm cho công lý bị thất bại. Theo luật HK, tội này có thể bị đến 5 năm tù.

Tội cản trở công lý (obstruction of justice) liên quan đến sự lạm quyền, làm sai hay không làm (misfeasance, malfeasance, nonfeasance) của những người đương quyền để gây trở ngại cho sự thực thi công lý. Nó có tính cách can thiệp vào diễn trình thi hành hay áp dụng luật pháp. Ở một số nước theo luật bất thành văn (common law) tội này được định nghĩa rộng hơn để bao gồm cả việc làm sai lạc hay xuyên tạc tiến trình công lý. Giả đau hay giả khờ khi tòa thẩm định về thể lực của mình sẽ bị coi là một sự cản trở công lý. Ông I. Lewis “Scooter” Libby, chánh văn phòng của Phó TT Dick Cheney đã bị kết án 2.5 năm tù về tội này. TT Nixon bị điều tra về tội này trong vụ Watergate.

Trong khi làm Thống Đốc tiểu bang Arkansas ông Clinton dính dự vào hai điều mang tai tiếng. Thứ nhất là vụ gian lận địa ốc Whitewater và thứ hai là vụ ông bị tố cáo sách nhiễu tình dục với cô Paula Corbin Jones ở trong phòng ngủ của một khách sạn ở Little Rock ngày 8/5/1991. Cô Jones, sinh ngày 17/9/1966 ở Arkansas là công chức của tiểu bang. Ông Clinton đắc cử Tổng Thống ngày 3/11/1992 và ngày 6/5/1994 cô Jones kiện TT Clinton đòi bồi thường $700,000 thiệt hại. Tòa án bác đơn dựa trên nền tảng là cô Jones không chứng tỏ được sự thiệt hại, cô kháng cáo lên tòa trên.

Ngày 9/8/1994 thẩm phán Kenneth Starr được Bộ Tư Pháp chỉ định làm điều tra viên độc lập để điều tra TT nhiều vụ tai tiếng lúc bấy giờ như vụ gian lận địa ốc Whitewater, vụ hồ sơ FBI về nhân viên Tòa Bạch Ốc nhiệm kỳ trước của đảng Cộng Hòa bị lấy xem trái phép, và vụ nhân viên Văn Phòng Travel Tòa Bạch Ốc bị đuổi hàng lọat không lý do để đưa người của Clintons vào thế. Nhân vụ kháng cáo của cô Jones mà các luật sư của cô Jones đòi cô Monica Lewinski ra làm nhân chứng, nên ngày 16/1/1998 ông Starr được cho phép để điều tra về vụ Lewinsky. Mặc dù TT Clinton thương thảo ngòai tòa với phía cô Jones và trả cho cô $850,000 ngày 12/1/1999 nhưng nó dẫn mối đến vụ Lewinsky và thủ tục truất phế.

Tháng 7/1995, cô Monica Lewinsky lúc ấy 21 tuổi, vừa tốt nghiệp trường Lewis & Clark College, được thuê làm nội trú sinh (intern) để thực tập làm việc trong Tòa Bạch Ốc và 4 tháng sau cô bắt đầu có liên hệ tình dục với TT Clinton. Đầu tháng 4/1996 vị Phụ Tá Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc chuyễn cô qua làm việc ở Ngũ Giác Đài và tháng 5/1996 TT Clinton báo cho cô biết là ông chấm dứt liên hệ tình dục với cô, nhưng đến ngày 29/3/1997 hai bên lại liên hệ tình dục với nhau lần cuối cùng. Ngày 24/5/1997 TT Clinton nói với cô tại phòng Bầu Dục rằng liên hệ tình dục giữa hai người chấm dứt từ đây và nên tiếp tục coi nhau như bạn. Sau này cô gọi đó là ngày “Sụp Đổ” (Dump Day).

Xa vắng TT Clinton sau 18 tháng liên hệ tình dục, cô tâm sự với người bạn đồng nghiệp ở Bộ Quốc Phòng là Linda Tripp và Tripp đã bí mật thu băng dài 22 giờ các cuộc tâm tình này, sau đó Tripp giao các cuộn băng cho ông Starr. Cuối tháng 11/1997, qua câu chuyện, Tripp biết là Lewinsky còn đang giữ chiếc áo dài màu xanh còn vết tinh dịch của TT Clinton, Lewinsky định đem đi giặt nhưng Tripp khuyên cô đừng nên. Tripp xin với các luật sư của Paula Jones để làm chứng trước tòa và (có lẽ) thông tin cho các luật sư này biết về liên hệ tình dục giữa Lewinsky và TT Clinton. Ngày 2/12/1997 TT Clinton khám phá ra rằng Lewinsky có tên trong danh sách các nhân chứng  mà các luật sư của cô Jones sẽ bố trí. Tripp khám phá ra rằng Lewinsky đã ký một bản khai hữu thệ (affidavit) ngày 7/1/1998 trong vụ kiện của cô Jones và đã khai man để phủ nhận mối liên hệ với TT Clinton.

Lúc 2:30AM ngày 11/10/1997 TT Clinton gọi Lewinsky hứa với cô rằng ông sẽ giúp cô tìm việc ơ New York và nhờ ông Vernon Jordan giúp. Ngày 3/11/1997 cô được đề nghị làm việc trong văn phòng của Đại Sứ HK Bill Richardson ở Liên Hiệp Quốc, nhưng cô từ chối. Sau đó ông Jordan giúp cô tìm việc trong lãnh vực tư và gọi hãng Revlon, ngày 13/1/1998 Lewinsky nhận việc do Revlon cung cấp. Trong khi đó, ngày 28/12/1997 bà Bettie Currie, thư ký của TT Clinton, thu các quà kỹ niệm mà Lewinsky tặng TT Clinton, đem về giấu ở dưới gầm giường của bà và ông Jordan ngày 31/12/1997 yêu cầu cô tiêu hủy những bản thảo các thư cô đã gởi TT Clinton.

Ngày 17/1/1998 TT Clinton bị hỏi cung trong vụ cô Jones, ông từ chối là có liên hệ tình dục với Lewinsky. Ngày 28/7/1998 Lewinsky đồng ý cộng tác với Công Tố Viên Độc Lập để khai sự thật hầu tránh bị truy tố về tội khai man. Ngày 17/8/1998 TT Clinton xuất hiện trên truyền hình kín trước đại bồi thẩm đòan, ông thú nhận có liên hệ tình dục với Lewinsky và sau đó trên truyền hình toàn quốc ông nói đã “dối gạt” (misled people) và công kích ông Starr. Ngày 9/9/1998 Báo Cáo của ông Starr về vụ Lewinsky được đệ trình lên Quốc Hội và 2 ngày sau đó được phổ biến ra quần chúng và trên Internet, ngày 21/9/1998 băng hình của đại bồi thẩm đoàn hỏi cung Clinton được đưa lên truyền hình. Ngày 8/10/1998 Hạ Viện bỏ phiếu 258/176 đồng ý xúc tiến thủ tục truất phế. Ngày 11, 12/12/1998 Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện chấp thuận 4 điều khỏan của sự truất phế (impeachment), liên hệ đến khai man trước đại bồi thẩm đoàn, cản trở công lý, khai man khi thẩm cung dân sự, và lạm quyền.

Hạ Viện ngày 19/12/1998 thông qua 2 trong 4 điều khoản truất phế, với số phiếu 228/206 đồng ý truy tố ông ở Điều I của luật Truất Phế về tội khai man trước Đại Bồi Thẩm Đoàn Liên Bang và với số phiếu 221/212 ở Điều III về tội Cản Trở Công Lý. Thượng Viện xét xử và ra phán quyết ngày 12/2/1999 với số phiếu là 55/45 cho tội khai man và 50/50 cho tội cản trở công lý. Cả 2 tội danh đều không hội đủ 2/3 theo luật định để buộc tội ông. Ông là vị Tổng Thống thứ hai trong lịch sử HK bị truy tố khi tại chức.

Đôi điều suy nghĩ:

1. Theo bạn, một vị Tổng Thống khi đang đương quyền có nên đứng trên luật pháp hay không"

2. Có một số người quan niệm rằng khi xưa các vị hoàng đế có cả ngàn cung phi mỹ nữ, ngày nay tổng thống Hoa Kỳ có thể được coi như một người quyền lực nhất thế giới, hơn cả vua chúa ngày xưa, thì việc quan hệ tình dục với một cô gái rồi chối quanh là một việc hoàn toàn chấp được và phải thông cảm cho ông, thì bạn nghĩ sao"

3. Nếu bạn là TT Clinton thì bạn có làm như ông ấy không" hay bạn sẽ khai thực từ lúc ban đầu" hay bạn sẽ sử dụng quyền lực lớn lao đang nằm trong tay mình để làm khác hơn"

4. Theo bạn luật pháp có nên du di hay không hay phải áp dụng một cách cương quyết và đồng đều, bất kể người ấy là ai"

5. Theo bạn, nếu những người lãnh đạo Việt Nam vi phạm luật pháp thì họ có bị trừng trị hay không " họ có đứng trên luật pháp hay không"

(Dân Chủ Pháp Trị  - Case Study 2 - Lê Minh Nguyên biên soạn - 15/12/2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.