Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Thiểu Số “Chết Dở” Từ Khủng Hoảng Nhà Thu Hồi

29/11/200700:00:00(Xem: 3460)

Một phòng khách đẹp.

Trong tháng 5, Alvin Clavon, một người da màu, nhận được giấy thông báo xiết nhà, nơi sinh sống của anh cùng người vợ và 3 con.

Clavon mua căn nhà có kiểu dáng Tây Ban Nha này tại miền nam Los Angeles vào năm 2003 với tiền lãi nằm ở mức cố định. Gia đình anh đã sửa sang lại căn nhà, sân vườn, và làm quen với nhiều người hàng xóm.

Vào năm 2005, anh làm việc với một nhân viên môi giới nhà để tái tài trợ mức lãi trước đây. Tuy nhiên vào cái đêm trước khi ký, gia đình Clavon nhận được lời mời ký loại lãi điều chỉnh được. Và anh đã đồng ý.

Anh cho biết đó là một quyết định sai lầm nhất trong cuộc đời mình. May mắn thay, anh vẫn sở hữu ngôi nhà của mình.

Cũng như bao gia đình khác, khu vực Clavon cư ngụ là một trong những địa điểm có tỉ lệ dân số người da màu đông, cộng thêm tỉ lệ tịch thu nhà thuộc hàng cao nhất.

Các chuyên gia phân tích cũng đồng ý rằng dân thiểu số có xác suất bị xiết nhà cao hơn người da trắng. Tuy nhiên họ không thống nhất được lý đo tại sao điều này lại xảy ra. Dù sao đi nữa, người da màu vẫn phải chịu ảnh hưởng nặng từ kiểu vay mượn kiểu Mỹ.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy phần đông dân thiểu số được chấp thuận mua bất động sản với lãi suất cao dành cho người có tín dụng ít, còn gọi là "subprime." Cách đây đúng một thập kỷ, thị trường "subprime" này được nhiều người tán đồng vì nó cho phép những người không có khả năng mua cơ hội sở hữu một căn hộ của riêng mình.

Tuy nhiên khi thị trường nhà đất biến động, nhiều người bắt đầu đặt dấu hỏi về giá vay mượn thích đáng. Tháng 9 vừa qua, Quỹ Dự Liên Bang công bố cuộc khảo sát của những căn hộ được tái tài trợ năm 2006. Được biết có khoảng 52,8% người da đen có tỉ lệ lãi suất cao, so với 37,7% người Latinos, và 25,7% người da trắng.

Một bản khảo sát tương tự do Tổ Chức Hiệp Hội Cải Tổ Association of Community (ACORN) cũng bắt gặp kết quả tương tự, ngay cả khi lợi tức của các sắc dân đều ngang xấp xỉ. Câu hỏi được nêu ra là liệu yếu tố kỳ thị hay nguy cơ rủi ro là lý do chính lý giải hiện tượng này. Có lẽ chỉ có thời gian và chính những công ty cho vay lãi mới biết một cách đích xác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.