Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Tướng Westmoreland Đến Đại Sứ Michalak

26/10/200700:00:00(Xem: 4090)
Từ Tướng Westmoreland Đến Đại Sứ Michalak

Ngày 14 tháng 10 năm 2007, tiếp xúc với một số người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon, Đại sứ  Michalak đưa ra quan điểm về việc sắp làm của Ong với tư cách đại sứ Mỹ bên cạnh Hà nội. Có 3 vấn đề ưu tiên : thứ nhất đẩy mạnh nhân quyền; thứ nhì nâng cao quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trên mặt kinh tế "mạnh hơn và đậm đà hơn"; thứ ba cải thiện nền giáo dục và tạo điều kiện cho nhiều người từ Việt Nam sang học ở Mỹ hơn. Trong phạm vi nhỏ hẹp bài này, chỉ xin phân tích ưu tiên thứ ba mà Đại sứ Michalak đã nói.

Đại ý Đại sứ Mihalak nói nếu tăng gấp 2 số sinh viên từ VN du học Mỹ  thì "20 năm sau, chúng ta sẽ không nói là Mỹ đã vào Việt Nam để làm tiền, mà chúng ta sẽ nói rằng hơn 75% của nội các Việt là những người đã đi sang Mỹ du học." Và Ong còn lập lại lúc khác, theo kiểu hành văn khác, nếu tăng  như trên, "Tôi hy vọng 20 năm sau, chúng ta sẽ không nói rằng là Mỹ đã vào Việt Nam chỉ vì tiền, nhưng mà chúng ta có thể nói là Mỹ đã vào Việt Nam và đã giúp người Việt Nam có thêm tự do."

Trước câu nói này của Đs Mihalak, thói quen ôn cố tri tân làm người Mỹ gốc Việt từng sống qua hai thời kỳ người Pháp và người Mỹ đóng một vai trò quyết định đối với vận mạng VN - nhớ lại và so sánh. Thời Pháp thuộc ở VN, con đường đi Pháp là con đường chống Pháp. Nếu Ô Đại sứ chịu khó một chút, đọc lại lịch sử VN thời Pháp thuộc, sẽ thấy không ít những người Việt, có người là dân Tây (vô quốc tịch Pháp hẵn hòi) đấu tranh ôn hòa hay đấu tranh võ trang cho nền độc lập VN, đại đa số là những người không đi Tây học thì cũng học Tây qua các chương trình Pháp ở VN. Nên có một Bộ Trưởng Bộ Thuộc địa của chánh phủ Pháp với kinh nghiệm hiểu người Việt qua 80 đô hộ mới buộc miệng than "le chemin francais est anti francais".

Thời Mỹ ở VN, trong Chiến tranh VN, Tướng Westmoreland đưa ra chiến thuật "bodies count", đếm xác Việt Cộng để phân thắng bại. Phương pháp của người tướng Mỹ này đi đến phá sản. Du kích một xã thực tế đâu có bao nhiêu người, họ khỏe thì đánh, mệt thì nghỉ, chác ăn thì nổ súng, không chắc thì chém vè. Du kích xách súng bắn đầu làng vài phát, cuối xóm vài viên, Mỹ dùng pháo binh, trực thăng, chiến đấu cơ dội bom, đại liên chùm và súng phóng lựu nồi bắn du kích,  là lấy búa đập ruồi, tiền của kho cũng không chịu nổi, mà đâu có đếm được bao nhiêu xác. Chiến tranh du kích, chiến tranh tranh nhân dân  của CS vốn lấy dân làm lá chắn. Mỹ trước khi đổ quân bắn cày đất trận địa, một du kích chết thì hàng chục thường dân vô tội VN chết oan. Một gia đình Việt có một người chết vì mưa bom, bão đạn Mỹ, phản ứng tự nhiên là căm thù Mỹ và người dân ở vùng sâu, vùng xa chỉ có một con đường, một chọn lựa là chạy theo Việt Cộng để trả thù. Tốn kém quá Mỹ mất kiên nhẫn. Mỹ mỹ hóa chiến tranh VN, đổ quân làm thay nghĩ thế cho người Việt làm cho chiến tranh tư vệ của VN mất chánh nghĩa. Tốn kém quá và mất kiên nhẫn quá, Mỹ việt nam hóa chiến tranh để gọi là "rút lui trong danh dư", bỏ đồng minh thân cô, thế cô, gián tiếp bức tử VNCH.

Cái kiểu ỷ mạnh, ỷ giàu, tưởng dân tộc nào cũng kém hơn Mỹ đó không phải chỉ thấy ở VN. Nó đang làm cho tình hình Iraq sa lầy, và làm cho Mỹ trong thời Chiến tranh Lạnh bỏ tiền thuế của dân hàng tỷ này đến tỷ khác mà sau cùng Mỹ không rút lui thì cũng bị người dân của nhiều nước biểu tình đòi Mỹ "Yankees Go Home".

Trở lại quan điểm của ĐS Michalk nếu tăng gấp 2 số sinh viên từ VN du học Mỹ  thì "Tôi [ Đs Michalck] hy vọng 20 năm sau, chúng ta sẽ không nói rằng là Mỹ đã vào Việt Nam chỉ vì tiền, nhưng mà chúng ta có thể nói là Mỹ đã vào Việt Nam và đã giúp người Việt Nam có thêm tự do." Quan điểm này của Đs Michalak  đếm  số người đi học Mỹ, đếm số bằng cấp Mỹ trong thời bình ở VN sao giống quan điểm của Tướng Westmoreland "đếm xác" trong thời Chiến tranh VN quá.

Đs Michalak đã quá chủ quan, "duy ý chí" [nói theo kiểu CS chác Ô Đại sứ dễ hiểu vì nghe thường hơn khi  nhấn mạnh con số người học Mỹ mà xem nhẹ hay không xét thực chất của những con người học Mỹ đó khi về VN, có làm việc theo tinh thần và kiểu cách Mỹ hay không. Thử bắt đầu  xem từ người đi Mỹ học. Về nguồn gốc, dù Ô Đại sứ nói sau cuộc gặp gỡ, Tòa Đại sứ sẽ chọn người, không bị ảnh hưởng của chế độ CS. Nhưng CS cao tay ấn hơn Mỹ nhiều vì nắm cán và vì người đi du học là người Việt. Chỉ cần trì hoãn hồ sơ cho người cứng đầu không nghe CS thuyết phục để cam kết làm theo ý đảng khi đi học và khi về VN đi làm là coi như vô hiệu hóa sự chọn lựa. Người Việt được Mỹ chọn lựa chỉ được học vài năm nhưng người ấy và gia đình phải sống với CS trọn đời, tiếng nói của Mỹ không thể có "trọng lượng" hơn của công an bảo vệ chánh trị của CS. Đã có tiền lệ một người được học bổng về nghiên cứu dân chu Mỹ, về VN chưa đi làm, không bao lâu đã bị CS bắt giam, mà Mỹ đâu có làm gì được, ngoài những lời can thiệp suông. Đó là chưa nói học sinh, sinh viên du học tự túc toàn là con cháu của đảng viên cán bộ và những người ăn theo CS mà làm giàu mới có đủ phương tiện cho đi du học-nhà nghèo làm sao có đủ.

Học Mỹ trở về, làm sao bảo đảm rằng  75% số người trong nội các đó "giúp người Việt Nam có thêm tự do". Trừ ra những người đó làm việc mật cho CIA, âm mưu lật đổ CS thì họa may. Mà CS nghi là triệt hạ, đâu có để, CS lúc nào cũng thà giết lầm hơn bỏ sót. Bao lâu đảng CS còn nắm quyền, thì rất khó nếu không muốn nói không thể "giúp người Việt Nam có thêm tự do". CS luôn "bố trí" người  theo nguyên tác "hồng hơn chuyên". Đảng tịch, tuổi đảng, lý lịch CS, lòng trung thành với đảng là điều kiện tiên quyết để được đảng chỉ định vào nội các hay nắm các chức vụ then chốt từ trung ương đến xã ấp. Giả sử những người học ở Mỹ thấm nhuần tinh lý kinh tế, chánh trị Mỹ đi nữ, muốn đem tư do, dân chủ lại cho nước nhà cũng không làm được với guồng máy mà đã dàn dựng gần một thế kỷ rồi ở VN, đã làm tê cứng guồng máy công quyền và não trạng đa số người Việt làm việc cho nhà nước. Trong chế độ CS, cá nhân, cá tính của người lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, cụ thể là chủ tịch nước, thủ tướng, bộ trưởng, dân biểu, thẩm phán, không ăn thua gì trước kỷ luật sắt thép của đảng CS. Những nhân viên chánh phủ đó rất khó mà nếu không muốn nói không thể giải quyết việc nước chuyện dân theo tình thần dân chủ đã học ở Mỹ.

Rất thông cảm với Ô Đại sứ là người đại diện cho chánh quyền Bush, phải thực hiện ý muốn của tổng thống. Không cần phải là chuyên viên chánh trị, người ta cũng biết chánh quyền Bush đặt nặng kinh tế hơn chánh trị. HT Quảng Đô một người suốt đời vì đời vì đạo, thời CS ngày tù nhiều hơn ngày ở ngoài, một người được nhiều chánh phủ đề nghị ứng viên Giải Nobel, đã hơn một lần nói, đó là đường lối hy sinh những giá trị cao quí tư do, dân chủ của Mỹ cho quyền lợi vật chất của TT Bush, khi TT Bush  đi VN, thăm Chủ Tịch Việt Cộng mà không hở môi một chữ nhân quyền. Chánh quyền Bush  chỉ muốn "chuyển hóa" CS Hà nội mà ngoại trưởng Rice đã biến thành chủ nghĩa, chớ không muốn đổi thay. Do đó không khó hiểu hoàn cảnh của Ô. Đại sứ cố gắng dùng nghệ thuật hùng biện, dùng con số %, con số nhơn để biện minh cho mục đích ngắn tầm của chánh quyền Bush ở VN. Từng là viên chức cao cấp ngoại giao từng làm việc ở Trung Công, Ô Đại sứ  thừa thấy đường lối  o bế Trung Cộng  từ lâu của ba đời tổng thống Mỹ, Clinton, Bush Cha và Con, là kinh nghệm nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà nói theo Đông Phương và Trung Cộng sắp trở thành trở thành một Frankeistein đối với Mỹ, nói theo Au Mỹ. Nhưng Ô Michalak đâu có làm khác, nói  khác được khi mình TT Bush chỉ định Ong làm đại diện ngoại giao bên cạnh CS Hà nội. Trừ một vài người đón gió trở cờ, người có đầu óc coi đại sứ Mỹ như Thái Thú VN, cố vấn Mỹ như quan thầy OK Salem, xum xê với lời Ô. Đại sứ. Những người Mỹ gốc Việt khác ở Mỹ tinh thần vẫn bất khuất, nhưng sống nhiều với nội tâm, với nhiều kinh nghiệm máu, nước mắt, mồ hôi, tù đày đói lạnh vì CS, vẫn đánh chữ làm thinh, nghe Ong Đại sứ. Với vẻ mặt mà người Pháp ở VN hơn 80 năm vẫn phải tự thú đó là vẻ mặt không thể thâm nhập (impénétrable) của người Việt và với nụ cười hết sức khó hiểu của VN, cái gì cũng cười, vui cũng cưới, buồn cũng cười, đồng ý cũng cười, bất bình cũng cưới. Đông vẫn là Đông, Tây vẫn là Tây.

15/12/2018(Xem: 217)
Nếu Chính quyền không tôn trọng Thỏa thuận ấy thì hơn 8,500 người Việt có thể bị giam giữ và trục xuất.
15/12/2018(Xem: 434)
Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực máy in, xe điện, xe hơi, bia, chip, aspirin, MP3
15/12/2018(Xem: 314)
nhiều người đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền
15/12/2018(Xem: 170)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 1007)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 176)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 153)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 171)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 132)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 126)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 193)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
15/12/2018(Xem: 521)
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 315)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
15/12/2018(Xem: 256)
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).