Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đuổi Chúng Nó Ra Đi!

25/06/200500:00:00(Xem: 4713)
Đuổi Chúng Nó Ra Đi!
Sự kiện xảy ra tại Seattle khi ông Phan Văn Khải, thủ tướng CSVN mở cuộc họp báo ở đây và bị một vài người Việt ở hải ngoại chất vấn, đã nổi nóng và đã có cử chỉ khiếm nhã và thô lỗ với câu: "Đuổi chúng nó ra đi" khi ông bị bà Trần Diệu Chân và ông Huỳnh Quốc Bình hỏi về việc CSVN giam giữ một số các nhân vật chống đối ở Việt Nam.
Sự thô lỗ của một nhân vật lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN cho thấy rằng trình độ của những chuyên viên "vô sản chuyên chế" quá thấp và thật là tồi tệ. Sau biến cố nói trên mà TT Bush còn tiếp kiến ông Phan Văn Khải tại Tòa Bạch Ốc là một việc đáng tiếc vô cùng. Theo ý chúng tôi, Tòa Bạch Ốc không phải là nơi đón tiếp những tên độc tài vô loại như thế mà chỉ để tiếp đón những nhà lãnh đạo biết tự trọng và biết tôn trọng các đối thủ của mình.
Phan Văn Khải cũng như các nhà lãnh đạo cộng sản khác cần phải bị loại ra khỏi danh sách những nhân vật được đón tiếp tại Tòa Bạch Ốc. Nếu phải vì nhu cầu ngoại giao hay vì quyền lợi của quốc gia, TT Bush có thể đón tiếp những hạng người như thế ở các thành phố khác hơn là ở Tòa Bạch Ốc, tiêu biểu cho quốc gia Hoa Kỳ. Chúng tôi nghĩ rằng sau biến cố "quá giận mất khôn" này, khi trở về Việt Nam chắc chắn Phan Văn Khải sẽ bị phê bình kiểm điểm gắt gao và cái mộng trở thành tổng bí thư đảng sẽ tan theo mây khói.
Riêng đối với các ký giả Việt Nam (hay những người mang danh ký giả) chúng tôi nghĩ rằng chúng ta cũng cần có một sự lễ độ tối thiểu. Muốn bảo ông Phan Văn Khải là đồ nói láo, đồ cướp bóc tài sản dân lành, là đồ tể của dân tộc Việt Nam, và gì gì nữa thì cũng không thiếu những câu nói tao nhã, lễ độ hơn để sử dụng giữa cuốc họp báo có ký giả Hoa Kỳ hay quốc tế tham dự. Qua thái độ hung hăng họp báo chỉ để chửi rủa, họ sẽ đánh giá báo chí Việt ngữ như thế nào"
Trong cuộc đời làm báo của tôi, chưa bao giờ tôi thấy các ký giả Ấn Độ, Anh, Úc, Pháp, Đức, Nhật hay Hoa Kỳ chửi mắng nhân vật họ phỏng vấn. Họ đặt nhiều câu hỏi hóc búa, và bên bị phỏng vấn tìm cách tránh né, trả lời một cách yếu ớt. Tôi còn nhớ trong một cuộc họp báo của ông Trần Chánh Thành, bộ trưởng Thông Tin của cố TT Ngô Đình Diệm, tôi đã hỏi ông ta một câu gì đó mà tôi không còn nhớ nữa. Ông không trả lời được nên chỉ nói lòng vòng cạnh vấn đề tôi hỏi gần 15 phút đồng hồ. Khi ông trả lời xong, tôi dơ tay lên và nói ngay không chờ ông ta cho phép. Tôi nói: "Thưa ông bộ trưởng, ông chưa trả lời câu hỏi của tôi." Thế là hơn 100 ký giả trong phòng cười lên một cái ồ làm cho ông ta mắc cỡ, nhưng ông ta đâu có đuổi tôi ra khỏi phòng họp.
Mấy hôm sau ông chủ nhiệm của tôi nói với tôi: "Anh hỏi gì mà ông bộ trưởng hỏi tôi sao tôi có một ký giả hỏi những câu móc họng như vậy"" Tôi bèn thừa dịp đó nói với ông chủ nhiệm của tôi rằng: "Thôi từ nay về sau, anh cho ai đi họp báo thì đi chứ tôi sợ ở tù lắm."
Vì thế tôi thiết nghĩ, với tư cách là một ký giả, một phóng viên, một người làm báo chuyên nghiệp, chúng ta không nên chửi mắng người họp báo như trong các cuộc đối thoại chính trị. Nếu chúng ta chửi bới trong các cuộc họp báo như vậy, tức chúng ta đã bước qua địa hạt chính trị rồi, chứ không còn ở trong địa hát báo chí nữa. Trong Quốc Hội, các nghị sĩ, dân biểu và nhân viên chính quyền chửi nhau là chuyện bình thường, nhưng việc chửi mắng là chuyện tuyệt nhiên không có trong các cuộc họp báo, ít nhất cũng theo sự hiểu biết của tôi.
Sự việc xảy ra ở Seattle là một việc rất đáng tiếc, nhưng đáng tiếc hơn là về phiá người làm báo vì cộng sản có bao giờ nói thật đâu. Nếu họ nói thật thì họ đâu còn là cộng sản nữa. Họ luôn luôn nói láo. Khi chúng ta gặp trường hợp như vừa rồi, chúng ta chỉ cần dồn họ vào cái thế càng phải nói dối hơn nữa để chúng ta có dịp cười chơi thôi. Tại sao chúng ta lại đòi cộng sản nói thật khi bản chất của họ là nói láo, có nói láo thì mới sống được. Dưới chế độ cộng sản không nói láo thì không thể tồn tại. Phan Văn Khải, Nông Đức Mạnh hay Đỗ Mười hay bất cứ ai khác trong Bộ Chính Trị cũng đều phải nói láo. Thế thì chửi họ nói láo thì có ý nghĩa và có ích gì"
Nói tóm lại sự việc xảy ra ở Seattle là một sự việc đáng tiếc, càng đáng tiếc hơn là về phiá ký giả (hay mang danh nghĩa là ký giả). Có thể cho tới nay vẫn có người nghĩ rằng cộng sản có thể nói thật trong khi họ chỉ biết nói láo.
Hồ Văn Đồng

19/06/2019(Xem: 341)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 217)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 198)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 144)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 201)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 114)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 151)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 172)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 161)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 359)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19/06/2019(Xem: 330)
TT Trump hôm Thứ Ba đã chính thức mở cuộc vận động tái tranh cử mà có thể là một trận chiến khó khăn để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm 4 năm nữa, khi ông đặt cược nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh sẽ vượt qua mối quan tâm của cử tri về phong cách không chính thống và các chính sách phân cực của ông.
19/06/2019(Xem: 268)
Google cam kết chi 1 tỉ đô la để cố gắng cung cấp nhiều hơn nhà ở vừa túi tiền tại Vùng Vịnh San Francisco, nơi mà các công ty kỹ thuật lớn đã được cho là đẩy nhà ở vượt khỏi tầm tay đối với bất cứ người nào không có kế hoạch chọn lựa chứng khoán giàu. Google nói rằng số tiền này nên xây dựng thêm 20,000 căn nhà mới cho thị trường địa phương.
19/06/2019(Xem: 296)
RACINE - Cảnh sát viên John Hetland 24 tuổi bị bắn chết ngoài giờ hành sự khi tìm cách ngăn trở 1 vụ cướp có súng tại quán rượu.
19/06/2019(Xem: 200)
NEWARK - Thẩm quyền kiểm soát an ninh tại phi trường quốc tế Newark Liberty khám phá 6 quả lựu đạn khói trong hành lý mang theo người.
19/06/2019(Xem: 181)
WASHINGTON - Tỉ lệ tự tử trong giới trẻ tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2017 chứng kiến tỉ lệ tăng mạnh nhất từ 2000 ở lứa tuổi giữa 15 và 24, theo biên bản nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa JAMA.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.