Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con 1 Nhà Ngoại Giao Csvn Ở Mỹ Bị Bắt Về Tội Rửa Tiền

27/06/200500:00:00(Xem: 4651)
WASHINGTON/HANOI -- Người ta còn nhớ, hồi năm ngoái, cảnh sát Hoa Kỳ, Canada và FBI đã bố ráp một đường dây rửa tiền hoạt động trải dài từ Canada tới nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, và mạng lưới này cũng vươn tay dài vào Việt Nam, trong đó FBI đã bắt nhiều người Việt Nam.
Họ là ai" Có phải là đường dây rửa tiền của cán bộ gộc nhà nước CSVN" Và sao lại dám làm ăn lớn nhiều triệu đô la vào tới tận lãnh thổ VN, khi đã thoát được địa ngục XHCN đó"
NHững câu hỏi đó không ai trả lời được. Tuy nhiên, kết hợp với các bản tin mới đây, chúng ta thấy mạng lưới này có vẻ như liên hệ với một vài viên chức ngoại giao CSVN. Hay đây là kiểu rửa tiền của các tay tư bản đỏ"
Bản tin của thông tấn nhà nước CSVN hôm 26-6 đã tiết lộ một phần, nguyên văn, như sau:
“Phát hiện đường dây rửa tiền lớn từ nước ngoài vào Việt Nam
09:22' 26/06/2005
Bộ Công an vừa phát hiện một đường dây quốc tế mang tiền phi pháp từ nước ngoài vào rửa tiền tại Việt Nam.
Tổ chức tội phạm quốc tế này đến từ Canada và một số nước khác, đã chuyển vào Việt Nam trên 20 triệu USD nhằm hợp pháp hoá số tiền này. Các đối tượng tham gia đường dây đã đầu tư số tiền bất hợp pháp trên vào lĩnh vực bất động sản như mua đất đai, nhà cửa và đầu tư kinh doanh ở TP.SG và một số tỉnh, thành phố khác.
Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan điều tra sớm phá án để đưa các đối tượng trong tổ chức rửa tiền ra truy tố trước pháp luật.
Theo VOV.”
Vấn đề lại có vẻ như “bốc lửa bỏ tay người, vì công an nói là đường dây này đưa nhiều triệu đô la vào VN để rửa, chứ không phải như chúng ta thường nghĩ là tư bản đỏ chuồn tiền ra ngoài để “hy sinh đời bố, củng côá đời con”... Có thật như vậy không" Hay là công an chỉ muốn chận trước các đổ bể khác"

Bản tin trên tờ Ottawa Sun, số ngày Thứ Sáu 17-6-2005, nhan đề “DIPLOMAT’s SON FACES EXTRADITION: Alleged Money Lauderer loses court fight” (Con Trai Nhà Ngoại Giao Sẽ Bị Dẫn Độ: Kẻ Bị Cáo Buộc Rửa Tiền Đã Thua Ngoài Tòa) do ký giả Sean McKibbon cho thấy một liên hệ tới một vài cán bộ ngoại giao CSVN như sau, qua bản dịch toàn văn:


Con trai của một nhà ngoại giao VN sẽ phải bị dẫn độ sang Mỹ để đối diện với các cáo buộc liên hệ tới đường dây rửa tiền.
Trong một quyết định viết dài 8 trang, Chánh Án Tòa Cao Ontario Michael Quigley đã đưa Tuan Anh Nguyen, 24, vào bứớc đầu tiên để dẫn độ.
Luật sư biện hộ Guiseppe Cipriano đã chất vấn về tính khả tín của bản tóm lược dài 58 trang các chứng cớ trình lên bởi cảnh sát Mỹ.
Bản tóm lược có một sai lầm, trong đó ghi các hoạt động hình sự cho Nguyen, mà các nhà điều tra địa phương thì cho là làm bởi 1 người đàn ông VN khác.

BẤT KỂ SAI LẦM
Công Tố Liên Bang Claudine Girault xác nhận sai lầm trên, và yêu cầu Quigley bỏ lơ nó.
Quigley nói là không nhất thiết phải đối phó với chứng cớ đưa ra, ông khám phá ra có những chứng cớ khác trong bản tóm lược mà bồi thẩm đoàn có thể dựa vào để kết án. Thí dụ, bạn thời thơ ấu của Nguyen là Quang T. Nguyen, người mới đây đã thú tội âm mưu rửa tiền ma túy tại Mỹ, dự kiến sẽ ra khai là chính Nguyen đã tuyển mộ hắn [làm thế].
Quigley cũng dựa vào các thông tin kể lại chứng cớ thu thập bởi cá điều tra viên chìm, trong đó có 1 người đưa cho Nguyen 20,000 đô để rửa.
Tiến trình dẫn độ đã làm Cipiano chỉ trích sau quyết định đó.
Ông nói, “Đây là trận đánh thiếu công bằng. Họ được cứu xét các chứng cớ mà không tòa án nào về hình sự cho phép.”

SINH VIÊN MBA
Nguyen, trưởng thành ở Washington, D.C. , nơi cha của cậu là một nhà ngoại giao, đã toới để học văn bằng MBA tại Đại Học Ottawa. Nguyen làm việc ở MDN Currency Exchange, cơ sở kinh doanh thuộc sở hữu của Mai Le, người bị xem là chủ mưu mạng lưới rửa tiền.

Nguyen đang lúc học thi cuối khóa, thì bị bắt cùng với Mai Le và 28 người địa phương khác trong chiến dịch Project Codi Sweep hồi tháng 3-2004. Người công dân VN này vào tù từ đó và 2 lần thất bại khi xin tại ngoại hầu tra.
Nguyen có thể khiếu nại lên Bộ Trưởng Tư Pháp [Canada] và có 30 ngày để khiếu nại với Tòa Kháng Án Ontario.”
Vụ này chưa rõ có liên hệ tới bản tin công an CSVN khui ra hay không. Nhưng có vẻ như làm nhiều cán bộ CSVN lo ngại lớn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.