Hôm nay,  

1/3 Đất Hoa Lục Sa Mạc Hóa

24/06/200700:00:00(Xem: 3283)

1/3 Đất Hoa Lục Sa Mạc Hóa: Chi 9 Tỉ Cứu Nguy, Vẫn Vô Hiệu

(AP).-  Giữa lúc kinh tế Trung Quốc gia tăng đáng ngạc nhiện một hiện tượng mới bắt đầu đạt thành vấn đề: nạn sa mạc hóa đất đai. 1 phần 3 đất đai của TQ đang bị sa mạc hóa.

Nạn này bắt đầu từ bước nhảy vọt của Ô Mao chủ trương dẫn thủy nhập điền vào các thảo nguyên đề biến đất khô căn thành nông phẩm. Quyết định này cứu đói một thời gian cho dân số TQ thời kỳ CS mới chiếm chánh quyền. Nhưng hậu quả bắt đầu tác hại, Nhứt là thời kỳ đỉi mới kinh tế, chánh quyền tập trung phát triễn ở thành thị, dân ra thành mưu sinh, bỏ hoang nông thôn vùng sâu vùng xa, khô cằn nên sa mạc lấn chiếm, chánh quyền TC bây giờ đã chịu thua không ngăn chận nạn sa mạc hóa được nữa dù tốn kém trồng cây rất nhiều nhưng thất bại vì thiếu nước, nguồn nước ngầm đã cạn kiệt..

Vì người dân rút quá nhiều nước ngầm bây giờ những đồng ruộng bây giờ hết nước để tưới, nông dân phải ra thành mưu sinh khi kinh tế đổi mới, đất đai bỏ hoang đa sa mạc hóa dân. Chỉ trong vòng 3.5  năm mà 20  thành hoang đia và tốn rất nhiều tiền để trồng cỏ  mà không ngăn cản được cát  của sa mạc Tengger  và  Badain Jaran tiến dần vào.

Chánh quyền phải di tản  những người dân sống  còn bám sống trên 1 phần 3 đất đai của TQ bị sa mạc hóa. Bên cạnh đó nạn phá rừng, khô hạn và thiếu nước làm cho sa mạc trở nên hoang vắng hơn.

Chánh quyền tốn kém rất nhiều mà không kết quả. Năm 2001, TQ chi $9  tỷ Đô để trồng tre biến những làng bỏ hoang thành rừng tre, cấm không cho sút vật vào ăn cỏ để dưỡng. Nhưng nạn ô nhiễm không khí của các khu kỹ nghệ làm cho cây cỏ chết nhiều. Vấn đề mở rộng đất canh tác là mối lo hàng đầu vì TQ chỉ có 7% đất đai trồng trọt được mà phải nuối 1 tỷ 3 miệng ăn hơn 20 % dân số th giới.

Nạn sa mạc hóa đất đai  xảy ra khắp TQ nhưng trầm trọng nhứt ở Miền Đông . Thiên hại nông nghiệp không dưới 9 tỷ Đô mổi năm. Trung bình sa mạc hóa 950 square miles mỗi năm, theo ước lượng của  Viện Hàn Lâm Khoa học TQ.

Nạn sa mạc hóa ở TQ càng trầm trọng vì nạn Đia Cầu bị hâm nóng. Mùa màng thất bát, đất đai khô can, nước ngọt ngày càng cạn kiệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.