Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sinh Suất Giảm Kỷ Lục 1 Thế Kỷ; Số Di Dân Tới Mỹ Cũng Giảm Mạnh

28/08/201000:00:00(Xem: 1992)

Mỹ: Sinh Suất Giảm Kỷ Lục 1 Thế Kỷ;  Số Di Dân Tới Mỹ Cũng Giảm Mạnh

WASHINGTON   -      Sinh suất tại Hoa Kỳ giảm qua năm thứ nhì liên tiếp và các giới chuyên môn tin rằng suy thoái kinh tế khiến nhiều người gác lại ý định có con.
Sinh suất năm 2009 là thấp kỉ lục từ 1 thế kỷ.
Phúc trình của trung tâm thống kê về sức khoẻ công bố hôm Thứ Sáu ghi nhận sinh suất năm 2009 giảm 2.7% trong khi dân số toàn quốc vẫn tăng.
Bà Stephanie Ventura, người dẫn đầu bản phúc trình, nhận xét : tỉ lệ sút giảm như thế là đáng kể và mỗi tháng đều thể hiện sự suy giảm so với năm trước.


Theo tính toán, mỗi nhóm 1000 người ghi nhận 13.5 trường hợp sinh sản trong năm qua - con số tương ứng của năm 2007 là 14.3 và năm 1909 là 30. Khuynh hướng giảm bắt đầu năm 2007, khi sinh suất cao hơn bất kỳ thời gian nào khác trong lịch sử.  Suy thoái phát sinh muà Thu 2007, kéo xuống thấp giá của chứng khoán, việc làm và sinh suất.
Giáo sư Andrew Cherlin tại trường đại học John Hopkins nói : khi kinh tế xấu, người ta cảm thấy bất an về tài chính, dễ có khuynh hướng hoãn kế hoạch sinh con, như đã thấy trong thời gian Đại Suy Thoái.  Theo lời ông, phải vài năm sau thực tế ấy mới thay đổi. Ông nhắc lại rằng sinh suất thấp suốt thập niên 1930.
Một yếu tố khác là số người di trú tới Hoa Kỳ cũng giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.