Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đền Ơn Đáp Nghĩa Thương Phế Binh

10/08/201000:00:00(Xem: 4034)

Đền Ơn Đáp Nghĩa Thương Phế Binh

Vi Anh
Đại Nhạc Hội  Cám Ơn Anh Người Thương Binh Kỳ 4 là một thời sự được nhiều người chú ý nhứt trong mấy tuần qua.. Gây quỹ để giúp anh chị em thương phế binh dù thực hiện hàng năm nhưng là một cuộc gây quỹ được nhiều  kết quả nhứt, nhiều người Việt hải ngoại ủng hộ nhơn tài vật lực nhứt, về phía những người tình nguyện tổ chức cũng như về phía những người hằng tâm hằng sản sẵn sàng tặng dữ.
Cũng dễ hiểu thôi. Đại đa số người Việt hải ngoại không coi viêc giúp anh chị em thương phế binh là công tác xã hội từ thiện, mà coi đó là sự đền ơn đáp nghĩa của những người may mắn đối với những anh chị em quân nhân, cán bộ bán quân sự đã bỏ một phần thân thế trong chiến tranh chống CS Bắc Việt và còn kẹt lại sau khi CS Hà nội gồm thâu được cả nước.
Đồng bào, đồng đội  ở hải ngoại không quên ơn chiến sĩ bị thương tật còn kẹt trong nước dời sống vô cùng khó khăn.  Chẳng những  nhớ mãi nghĩa thương binh  mà còn biến nỗi nhớ thương ấy thành hành động thiết thực và cụ thể: đến ơn, đáp nghĩa. Thực vậy chiến sĩ Quân lực VNCH đã hy sinh những ngày hoa mộng của đời mình, đã hy sinh một phần thân thể, quả phụ, cô nhi tử sĩ đã hy sinh những người thân nhứt đời, chồng, cha mình đã  vì dân chiến đấu vì nước hy sinh. Bản tánh người Việt là trọng ơn, trong nghĩa thì làm sao không đền ơn đáp nghĩa những đại ơn của những người làm đại nghĩa mà hy sinh như thế được. Làm sao không giúp những Thương phế binh và  Quả phụ VNCH đang bị CS coi như công dân hạng hai, sống cuộc đời vô cùng khó khăn, khổ sở ở nước nhà Việt Nam được.
Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa để gây quỹ yểm trợ Thương phế binh và Quả phụ tử sĩ VNCH là một trong những hành động đền ơn ấy. Đây là một công tác tình nguyện của tập thể người Việt. Trước nhứt nói về ca nhạc sĩ. Kỳ nào cũng vậy có cả trăm ca nhạc sĩ tân cỗ nhạc nổi tiếng ghi danh và nhiều anh chị em khác tiếp tục ghi danh đến đổi Ban Tổ chức phải thông cảm chờ khi khác vì thời lượng buổi văn nghệ không thể nào đủ để trình diễn. Gồm “toàn thể nghệ sĩ của Trung Tâm Asia [một trung tâm phát hành dĩa nào ra cũng bán chạy như tôm tươi] mà còn “ họp với các tên tuổi thượng thặng của nền âm nhạc Việt Nam cùng rực rỡ xuất hiện”, thì thử hỏi đại  nhạc hôi qui mô và hấp dẫn đến mức nào!
Nhưng một điều không thể không nói được – đó là  tất cả ca nhạc sĩ gạo cội vừa nói, nơi nào muốn mời  trình diễn phải hẹn trước hàng tháng, thù lao một bản rất cao. Thế mà những ca nhạc sĩ ấy lại đua nhau tình nguyện hát, không lấy thù lao. Tại sao" -- Chỉ vì muốn giúp đền ơn, đáp nghĩa Thương phế binh và Quả phụ tử sĩ VNCH.
Điều chắc một 100% số quỹ gây giúp cho Thương phế binh và Quả phụ VNCH tổ chức qui mô kỳ  bốn này sẽ không nhỏ. Dù tình hình kinh tế suy thoái, số thu ban đầu năm nay rất đáng mừng, ngay sau khi chấm dứt đại nhạc hội số tiền đã lên gần nửa triệu. Nhưng theo Hội HO Cứu trợ Thương phế binh và  Quả phụ VNCH, số hồ sơ cần xét giúp của Anh chị em đồng đội kém may mắn trong nước gởi ra đã lên  hàng chục ngàn hồ sơ, khả năng sẽ tăng lên chớ không giảm.


Những việc làm dầy chánh nghĩa của người Việt Quốc gia tỵ nạn CS, của những quân dân cán chính VNCH và hậu duệ nhứt định làm sốn con mắt mắt cú vọ của CS, CS Hà nội nhứt định không bỏ qua vụ này. CS thù quân nhân Việt Nam CH đến đổi ngày mới vào đuổi thương bịnh ra khỏi quân y viện, có người vết thương còn đang chảy máu, đuổi thương phế binh ra khỏi khu thương phế binh, ra đường mà ở, và sau đào mồ cuốc mả các nghĩa trang tử sĩ VNCH. Thì việc cứu trợ Thương phế binh và Quả phụ VNCH  đối với CS là “phản động”. Tin riêng trong nước từ những nhà đấu tranh cho biết CS đang theo dõi sát hoạt động này của người Việt Hải ngoại đặc biệt là ở Mỹ. Ngăn trở, phá đám nhứt định CS không thể làm được với tập thể cựu quân nhân VNCH, là những người kiên định lập trường chống CS. Họ sẽ tương kế tựu kế, qua báo chí của Đảng Nhà Nước CS, họ có thể sẽ lập lờ đánh lận con đen, lấy của người làm phúc ta. Họ sẽ tuyên truyền dành mọi dễ dàng để giúp cho những người họ đã công khai và đang âm thầm liệt vào danh sách “Ngụy quân”, hầu lừa bịp người nhẹ dạ, dễ tin và dư luận quốc tế ít để ý đến tình hình CS ở Việt Nam. Nhưng VC khó mà chơi cái trò con trẻ đó với Hội HO Cứu trợ Thương phế binh và Quả phụ VNCH cũng như những hội cựu quân nhân của các quân binh chủng đã thừa kinh nghiệm gởi tiền đến tay đồng đội kém may mắn trong nước. Đã làm nhiều lần và nhiều năm rồi, tỉnh bơ qua mắt CS, CS tức đỏ con mắt nhưng chẳng biết đâu mà mò, chẳng làm gì được. Trong số tiền CS khoe hải ngoại gởi về, trong đó có tiền gởi cho thương phế binh cũng như gởi cho các phong trào đấu tranh trong nước.
Sau cùng kết quả của Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ 4 này cũng như ba kỳ trước để gây quỹ yểm trợ Thương phế binh và Quả phụ tử sĩ VNCH đều thành công tốt đẹp. Thành công vì sự đóng góp của giới nghệ sĩ, và các đoàn thể với tất cả tấm lòng, thời gian và nhân tài vật lực. Thành công vì bản tánh người Việt rất hào phóng với đại nghĩa. Bớt một hai tô phở để chia vui xẻ buồn với những người đã hy sinh mạng sống hay một phần thân thể để chiến đấu cho nước, cho dân Việt Nam là một việc làm thiêng liêng và cao ca, là một nghĩa vụ tinh thần ơn đền, nghĩa trả. Nên có người vì công ăn việc làm chỉ mua vé để giúp nhưng vẫn không đi vì bận. Có người mua lấy 1 vé giá có 10 đồng và xin tăng thêm 40, nhưng ẩn danh. Bao vị hằng tâm hằng sản giúp đỡ không để tên -- Không ngán VC đâu, mà đó là một cách đền ơn đầy ý nghĩa.. thi ân bất cầu báo.
 Anh chị Thương phế binh và  Quả phụ VNCH còn kẹt trong nước được cứu trợ ít hay nhiều, số tiền không quan trọng bằng niềm an ủi. Đồng đội mình, đồng bào mình, sau  gần 35 năm ở xa nửa vòng Trái Đất, ngoài “Hải Ngoại Không Quên Ơn Chiến Sĩ, Đồng Hương Nhớ Mãi Nghĩa Thương Binh”. Vẫn còn nhớ mình, giúp mình như khi ở chiến trường chết sống đồng đội không bao giờ bỏ nhau, đồng bào đưa con em vào Quân đội VNCH để vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh. Ôi quí và đẹp làm sao ấy./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.