Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Chịu Trách Nhiệm Với Nông Dân Miền Nam?

19/01/201000:00:00(Xem: 5250)

Ai Chịu Trách Nhiệm Với Nông Dân Miền Nam"

Vi Anh
Tin trên Việt Báo dựa theo tin của "báo đài" trong nước đọc được trên Internet và dẫn tin trên Đài BBC của Anh, ghi lời Phó Thủ Tướng của CS Hà nội than: "Tôi phải ăn kiêng nên chủ yếu ăn rau. Nhưng về nhà vợ bảo rau toàn là thuốc trừ sâu. Rốt cuộc mình không biết ăn gì cho an toàn. Đĩa rau sống mà phải ngâm thuốc tím cả giờ đồng hồ thì nát hết rồi, còn gì ngon lành nữa". Báo Lao Động thì đi tin hột điều, ớt bột, tiêu của TC chở lậu hàng tấn bán ở VN, có chất gây ung thư. Thông tấn xã của Nhà Nước CS Hà nội nói thịt gà của TC chở  lậu qua VN nhiều.
Đây không phải là "thần khẩu hại xác phàm" như Ông Chủ Tịch Nước Nguyễn minh Triết tưởng CS Hà nội là cái rún của vũ trụ, nói khi đi Cuba, VN ngủ thì Cuba thức, Cuba thức thì Cuba ngủ, cả hai canh gác cho hòa bình thế giới! Mà lời than trên là lời nói  của một Ông Phó Thủ Tướng nói công khai, nói minh thị trong một cuộc hội thảo đúc kết về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp quốc gia họp ở Đà nẵng. "Báo đài" của Đảng Nhà Nước CS Hà nội trích dẫn "chạy nhựt trình" thiên hạ đều hay.
Giàu nứt đố để vách, quyền cao chức trọng ông cựu Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu còn có dinh thự, dùng cả tầng lầu 5 để  trồng một vườn rau sạch, tưới nước sạch, có không khí sạch để ăn. Chớ nông dân VN một ngày lợïi tức chưa được hai Đô la, không ăn rau dơ, quả độc, thịt ướp lạnh bằng dộc chất hóa  học bán rẻ và tràn ngập thị trường thì lấy gì mà ăn.
Cái chết của nông dân VN do đồ độc của TC "nhập" vào VN sẽ dẫn đến cái chết của cả nền nông nghiệp VN vốn dĩ nông vi bản, nguồn sống của  80% dân số VN. Gần Tết VN, cái nghèo khổ, chết dần, chết mòn của nông dân VN, chiếm 80% dân số  càng thấy rõ. Nên trong nước từ người nông dân đến trí thức bắt đầu bán tán về một nghịch lý mà nhà cầm quyền đã bằng nhiều cách cố gắng biến thành thực tế quen thuộc ít ai dể ý nữa trong xã hội VN. Đó là nước Việt Nam là nước sản xuất và xuất cảng gạo đứng hàng thứ nhì trên thế giới, năm 2009 này có thể lên tới mức kỷ lục là 6 triệu 200 ngàn tấn; mà nông dân người làm ra hột gạo lại là những người nghèo khổ, túng thiếu nhứt nước. Phân tích cho cùng kỳ lý, nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội là những người phải chịu trách nhiệm cao nhứt, chớ không ai vào đó cả. Không thể viện lẽ và đổ thừa cho những lý do thiếu thuyết phục, thiếu "cơ sở" sau.
Nói nước VN nghèo nàn lạc hậu vì bị chiến tranh triền miên là không đúng. "Hòa bình đã lập lại" cả 35 năm rồi. Một đất nước với dân số non 100 triệu  với "tiền rừng bậc biển, công nhân "khéo tay hay làm" nông dân "cần cù, chăm chỉ"  chính Đảng CS đã tự hào;  với hơn ba thập niên an ninh, mấy chu kỳ xây dựng;  nếu chánh quyền  diều hành, quản trị tốt, thì đất nước không còn èo ọt, phát triễn không còn trậm trà, trậm trật, nhân dân không còn nghèo khổ, túng thiếu, thiếu ăn "phải xóa đói giảm nghèo" như hiện tại như bây giờ.


Nói nông dân nghèo khó vì bị thương lái ép giá mua lúa gạo, do vật tư nông nghiệp tăng nên nghèo túng là đổ thừa dề trốn trách nhiệm. Với quyền thế độc tôn của Đảng Nhà Nước ở VN, việc giúp nông dân VN là chuyện dễ như móc cái khăn tay trong túi ra mà thôi. Nhà cầm quyền làm ra để làm gì mà không điều hòa sản xuất, phân phối, tiêu thụ. Nhà cầm quyền làm gì mà không dùng biện pháp thuế khóa để tạo an sinh xã hội, tài trợ cho những ngành nghề cần nâng đỡ dể phát huy kinh tế quốc gia, thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội. Hầu hết các nước văn minh, chánh quyền dân chủ thế mấy đi nữa đều cũng phải ảnh hưởng, can thiệp giúp đỡ nông nghiệp và nông dân.
Nói nông dân Miền Tây Nam Việt sống trên vựa lúa của cá nước bị thiệt thòi vì  bán lúa không đứng lúc là cách nói theo  thói quen của  Đảng Nhà Nước CS Hà nội không khắc kỷ, thiếu thực thà với dân. Nhà Nước có hàng trăm cách, có hàng tỷ tỷ tiền ngân sách quốc gia, có các định chế tài chánh, có thể cho vay vốn nhẹ lời, triển hạn hoàn nợ cho nông dân hầu nông dân không bị thiệt thòi vì thiếu tiền phải bán đổ bán tháo để trả nợ. Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp cả đời  gắn bó với nông dân và cây lúa vùng Miền Tây, cũng nói  "lợi nhuận không vào tay nông dân, mà lớp trung gian và giới đầu cơ... hưởng hết lợi.
Nói nông dân VN chiếm gần 80% dân số và làm ra 29% tổng sản lượng nội địa VN, thì công bằng xã hội đâu khi để cá lớn nuốt cá bé, giai cấp thông trị bóc lột người dân bị trị, biến hố sâu ngăn cách nghèo giàu giữa cán bộ, dảng viên chỉ có 0,4% dân số mà chiếm 70%  tài nguyên quốc gia trong khi đó nhân dân  gồm 99,6%  dân số mà chỉ có được 30 tài sản quốc gia. 
Nhà Nước chỉ phân bổ kinh phí chưa tới 20% ngân sách cho nông dân chiếm tới 80% dân số và làm ra 30% tổng sản lượng nội địa (GDP). Trái lại ai cũng biết hàng năm có vô số khoản đóng góp đổ lên đầu người trồng lúa, đó là chưa kể chính họ phải góp công lao động cho những việc công ích địa phương như tu bổ đê điều.
Đó là chưa nói Đảng Nhà Nước vì lý do chánh trị đã lơ là một cách cố ý để cho nông phẩm TC tràn ngập thị trường VN, làm cho nông dân Việt Nam "thêm điêu đứng". "Hàng chục năm qua, các 'vấn nạn' nhập lậu đường, gạo, nếp, trâu, bò, gà, trái cây...vào nội địa Việt Nam vẫn cứ tái diễn "năm sau cao hơn năm trước", rộng hơn là hầu hết sản phẩm của nông nghiệp, đều xảy ra tình trạng nhập lậu từ các quốc gia lân cận có chung đường biên giới".
Còn chính sách xuất cảng lúa gạo của Đảng Nhà nước thì què quặt, làm theo hiểu mì ăn liền. Báo Tuổi Trẻ online đã trích dẫn lời ông Phan Văn Chinh, Vụ Trưởng Vụ Xuất Nhập Khẩu thuộc Bộ Công Thương Việt Nam, thừa nhận từ năm 2003 "gạo Việt Nam và Thái Lan cùng loại, chất lượng ngang nhau nhưng gạo Việt Nam luôn bán với giá thấp hơn khoảng 100 đô-la/1 tấn so với gạo Thái Lan. Đây là thiệt thòi rất lớn không chỉ cho doanh nghiệp mà còn đối với người nông dân (Việt Nam) dãi nắng dầm mưa làm ra hạt gạo".
Từ Ông Chủ Tịch Nước đến Ông Thủ Tướng của Đảng Nhà Nước CS Hà nội hiện giờ đếu xuất thân ở ruộng vườn, không lẽ không biết tình  cảnh nghèo khổ này của nông dân.Nên người dân Miền Nam và đặc biệt là Miền Tây Nam Việt có quyền nghĩ, có lý để đặt câu hỏi: "Phải chăng đó là cách CS Hà nội cào bằng kinh tế văn hóa Miền Nam một lần, trong thời kỳ chuyền sang kinh tế thị trường sau lần trước khi "tiếp thu" Miền Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.