Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Xã Hội Đen?

02/08/200900:00:00(Xem: 5125)

Tại Sao Xã Hội Đen"

Trần Khải
Một hình ảnh làm cho nhà nước CS Việt Nam nổi bật so với các nước là cách sử dụng xã hội đen để đối thoại với các tiếng nói bất đồng. Tại sao như thế" Ai đã nghĩ ra cách sử dụng xã hội đen như là một phương cách đối phó như thế" Các bộ luật để làm gì"
Hình ảnh những người thường dân hung dữ, còn được tường thuật từ chính nhiều người địa phương như là "côn đồ," hay gọi là "xã hội đen," đã được ghi vào các bản tin thế giới. Nếu chúng ta đọc các bản tin Reuters, AP, AFP về những cuộc biểu tình tại Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Uc… và có thể nói là tới 99% các qúôc gia trên thế giới, chúng ta không thấy hình ảnh những thường dân bị gọi là "xã hội đen" xuất hiện bên công an để đàn áp người biểu tình.
Thậm chí, có vẻ như chúng ta chỉ thấy hình ảnh xã hội đen đứng bên công an trong các cuộc biểu tình ở Trung Quốc và Việt Nam, như dường đây là đặc sản của hai chế độ toàn trị này. Chúng ta cũng không thấy ở Bắc Hàn, một thế giới hoàn toàn bưng bít và bàn tay sắt tàn bạo tới nổi người dân không thể xuống đường được. Cũng không thấy ở Cuba, một xã hội chưa thoát nổi nền kinh tế hoạch định kiểu xã hội chủ nghĩa - nhưng điều cần ghi nhận, rằng những cuộc biểu tình và tuần hành của Quý Bà Ao Trắng (một nhóm vài chục phụ nữ gồm các bà mẹ, vợ, chị, em… của các tù nhân chính trị) trong các ngaỳ chủ nhật sau thánh lễ nhà thờ giữa Havana cũng không thấy xã hội đen xuất hiện chống phá.
Vậy, tại sao xã hội đen xuất hiện giúp công an đàn áp biểu tình ở Trung Quốc và Việt Nam" Có phải họ là đặc sản, là con cháu của Bác Mao, Bác Hồ"
Chúng ta không thể hiểu được cách suy nghĩ của nhà nước Hà Nội nơi này. Thực ra, khi nhìn các hình ảnh công an đối phó người biểu tình, người dân bình thường trên thế giới hoàn toàn không thấy phản cảm gì đối với các đoạn phim hay hình ảnh hàng trăm công an đội mũ bảo hộ, mang khiêng, cầm gậy, đứng dàn hàng ngang kình với hàng trăm hay hàng ngàn người biểu tình. Đó là chuyện bình thường của thế giới, có thể bật máy truyền hình lên là thấy trong các bản tin ở các nước khác, kể cả tại Iran và Pakistan, hai nước Hồi Giáo thường bị cho là cực đoan. Có phải vì công an các nước, hay công an tại Iran và Pakistan, nhìn người biểu tình như là "đồng bào" của họ, còn công an CSVN laị nhìn người biểu tình như kẻ thù.
Thực ra, nếu có hình ảnh công an CSVN đứng kình với người biểu tình, đó mới là chuyện bình thường. Còn sử dụng tới xã hội đen, rõ ràng là một xã hội bất thường.
Thế giới sẽ thấy ngay đó là bệnh hoạn, khi côn đồ đứng bên cạnh công an, bất kể là cuộc biểu tình có hợp lý hay không, bất kể là cuộc xuống đường có phải vì lý do tôn giaó, VÌ chính trị, hay VÌ xã hội kinh tế ra sao. Ngay cả côn đồ có là đặc sản của chế độ, cũng cần ngưng ngay hình ảnh phản cảm như thế. Nếu nhà nước cho rằng biểu tình  là sai, thì để tòa án nói chuyện. Thậm chí, ngay như chuyện mà chính quyền tỉnh Quảng Bình muốn giữ tháp chuông đổ nát Tam Tòa làm nơi du lịch, thì cũng còn nhiều cơ quan khác để nói chuyện với người Công Giáo, như thông qua Hội Đồng Giám Mục, hay qua Tổng Giáo Phận Vinh. Còn côn đồ và xã hội đen thì hãy biến dạng. Thế giới không ai làm thế bao giờ.


Nhà nước CSVN cần nhìn thấy rằng thế giới rất là phẫn nộ, sau trận đàn áp biểu tình ở Tam Tòa, Quảng Bình. Trên các báo Mỹ, và một số nước khác, hình ảnh nhà nước CSVN không còn gì là đẹp, bất kể đại sứ Mỹ Michael Michalak có thiên vị mà im lặng hay chống chế tới đâu. Nhìn cuộc họp báo tại Washington DC hôm Thứ Năm của 7 dân biểu liên bang Hoa Kỳ thì thấy. Một tấm ảnh có khi nói nhiều hơn cả ngàn chữ. Hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị công an thường phục bịt miệng trứơc tòa. Hình mục sư Nguyễn Công Chính băng bó, máu me đầy mặt vì bị công an đánh bầm dập.
Không phải vì các dân biểu là người theo đạo Thiên Chúa Giáo mà tiếp tay tố cáo nhà nước Hà Nội. Nói cho đúng, có lẽ chỉ có dân biểu Loretta Sanchez và dân biểu Cao Quang Ánh là Công Giaó, còn các vị khác đều thuộc các hệ phái Tin Lành khác nhau. Nhưng hãy nhớ rằng, cả 7 dân biểu đều cũng đã từng bênh vực Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Như thế, rõ ràng là cách nhà nước CSVN giảỉ quyết các bất hòa trong xã hội đã rất là không bình thường.
Điều đặc biệt nữa, người Công Giáo rất đoàn kết, vì "đức vâng lời" là một đức tính bất khả lay chuyển.
Muốn biết các suy nghĩ của người Công Giaó tại Mỹ, có thể thấy một phần qua bài viết của Thầy Phó Tế Keith Fournier ngày 31-7-2009 trên mạng chính thức Catholic Online (www.catholic.org), nhan đề "Stop the New Vietnam War: They're Attacking Catholic Priests!" (Hãy Ngưng Cuộc Chiến VN Mới: Họ Đang Tấn Công Các Linh Mục Công Giáo).
Bài báo gọi rằng đang có một Cuộc Chiến VN mới đang diễn ra, và "kẻ thù của sự sống, của tự do và của tự do chân thực đang tấn công các linh mục Công Giaó tại VN." Điều đặc biệt là cách tác giả nói rằng nhà nước Hà Nội đang hiện nguyên hình những người theo Chủ Nghĩa Mao, và kêu gọi con chiên toàn thế giới bênh vực các tu sĩ và giaó dân Tam Tòa. Thực ra, thông tin trong bài không có gì mới, nhưng điều này cho thấy suy nghĩ của rất nhiều, hay có thể gọi là, của hầu hết (hay có thể, tất cả) các giaó dân thế giới.
Thấy rõ, không ai tin xã hội đen là thành phần nào khác hơn là công an. Tại sao lại làm thêm hình ảnh phản cảm như thế, trong khi nhà nứơc vẫn có thể đối thoại qua nhiều kênh khác nhau" Thậm chí, hình ảnh công an dàn ra phố, đứng ngăn cản người biểu tình phaỉ thấy là bình thường, và là hình ảnh rất là pháp trị… trong khi hình ảnh xã hội đen ra đánh đập thực ra rất là bệnh hoạn.
Xã hội nào cũng có những bất đồng, bất hòa, và việc đối thoại là điều khả thi, có thể thực hiện được qua nhiều hình thức và phương tiện khác nhau. Nhưng phương cách sử dụng xã hội đen phải xóa ngay ra khỏi cuốn "cẩm nang công an." Vì nhân loại đã vượt qua thời kỳ đồ đá từ lâu rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.