Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Cách Chia Tóc Để Cắt...

21/03/200900:00:00(Xem: 9051)
Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Cách chia tóc để cắt...
Trương Ngọc Bảo Xuân
MÔN 5
CẮT TÓC
Hair Shaping
Cách chia tóc để cắt.
Thông thường khi cắt kiểu tóc căn bản mái tóc sẽ có chiều dài bằng nhau nếu cầm tóc thẳng góc từ da đầu theo dạng của đầu, ta chia mái tóc ra làm bốn, hay năm phần.
Cách chia bốn:
 Đứng đàng sau khách, chải tóc ngược ra phía sau cho suông. Từ chính giữa trán dùng lược rẽ một đường tới đỉnh đầu, dùng ngón tay rẽ tóc ra hai bên, để móng tay ở dưới ót, ngay chính giữa  để làm dấu, từ đỉnh đầu rẽ tóc nối liền với đường vừa mới rẽ, một đường thẳng xuống ót, dùng ngón tay để sẵn, chải tóc qua làm hai. Ta sẽ có một đường thẳng từ đàng trước ra đàng sau.
Qua hai bên tai, từ đỉnh đầu (chỗ cao nhứt) rẽ một đường xuống giữa phần lỗ tai phía trên , ta sẽ có hai phần tóc. Dùng kẹp giữ tóc lại. Qua nên kia, cũng làm y như vậy, ta đã có bốn phần tóc, sẵn sàng để cắt.
Cách rẽ tóc năm phần:
Sau khi đã rẽ tóc làm bốn phần rồi, đứng phía trước khách, từ đỉnh đầu, lấy ra phần tóc ngay chính giữa để cắt mái (bang) , đừng rộng tới lỗ tai, chiều ngang tùy theo ý muốn mái dầy hay mỏng mà lấy tóc.
Cách tỉa cho mỏng tóc:
Hiện nay khách hàng rất thích kiểu mái dựng đứng.
Khi cắt tóc, cần phải biết cách tỉa tóc thì khi xấy, tóc mới dựng đứng được. Có thể dùng dao bào, kéo thường, kéo răng cưa hay tông đơ để tỉa tóc.
Nếu tóc loại to sợi, nên dùng dao bào, bào bớt tóc hay dùng kéo thường tỉa cho tóc so le, khi bắt đầu tỉa tóc, phải cách da đầu từ 1 ½ inch đến 2".
Nếu tóc trung bình, tỉa tóc cách da đầu từ 1 ½".
Nếu tóc mềm và nhỏ sợi tỉa tóc cách da đầu độ 1".
Không nên tỉa đường viền chân tóc, vì nhìn thấy như cắt bị phạm.
Tỉa tóc bằng kéo răng cưa lấy tóc ra đều nhau.

Tỉa bằng kéo thường, dao bào, hay tông đơ, lấy tóc ra so le.
Như vậy, khi muốn lấy bớt tóc ở mái tóc quá dầy, nên dùng kéo thường, tông đơ hay dao bào, không nên dùng kéo răng cưa  vì sau khi tỉa xong, phần gần da đầu vẫn còn dầy.
Thí dụ:
Cầm một lớp tóc ra để tỉa, dùng kéo răng cưa nhấp vô tóc, lấy kéo ra, rồi nhìn lớp tóc, ta sẽ thấy phần tóc gần da đầu vẫn còn độ dầy như cũ, chỉ mỏng bớt ở phần bên ngoài mà thôi.
Vài điều cần nhớ :
Khi cắt tóc ở xoáy tóc, xoáy ngựa, đường ngôi rẽ tự nhiên , nên:
a- Cắt theo chiều tóc mọc, hay
b- Để dầy một chút.
c- Để dài hơn.
d- Cầm tóc thật nhẹ, đừng kéo dãn tóc ra.
TỪ NGỮ CHUYÊN MÔN:
"A" line: phần tóc trước mái muốn có độ cong thì cắt như hình chữ "A", tóc rũ xuống cong theo đường chân mày.
Design Line: Đường tóc làm chuẩn, hay đường đầu tiên ta cắt để đo theo.
Fringe: Phần mái trước trán, còn gọi là "bang".
Form: Dáng của kiểu tóc: tròn, bầu dục, hay vuông.
Bob Line: Kiểu tóc cắt bằng ở đuôi tóc (tóc cắt bum bê).
Long Shag: Kiểu tóc phía trước ngắn, phía sau dài.
Nape Line: Đường viền dưới ót.
One Finger Gradation: Tóc cầm giữa hai ngón tay, đặt sát lên da đầu, cắt sát vô ngón tay, tóc có độ dài bằng chiều dầy của ngón tay.
One Comb Gradation: Dùng cây lược chận giữa chân tóc và cây kéo, cắt sát vô lược.
Occipital Bone: Xương chẩm, xương ót, chỗ hủng sau ót).
Off Side Fringe: Phần tóc của mái chải qua một bên.
Overdirected Cut: Cầm tóc ngược hướng mình khi cắt. Phần tóc bên dưới sẽ ngắn hơn bên trên.
Panel Strand: Một lớp tóc.
Weight: Chiều dài tóc.
Shears: Cây kéo.
Styling Comb: Cây lược một bên răng thưa, bên răng khít.
Texturizing : Tỉa tóc.
Zig-Zag Cut: Cách dùng một mũi kéo cắt cho đuôi tóc có hình tam giác.
  Chúc bạn thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.