Tản Mạn Về Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm

11/12/200800:00:00(Xem: 10153)

TẢN MẠN VỀ KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

VŨ HOÀI-NAM
Ai là dân Thủ Thiêm "
Ngày xưa, vùng đất Thủ Thiêm dân chúng ở đây phần nhiều là dân miệt vườn cư trú. Sau năm 1975, nơi đây tập trung của cư xá công nhân các xí nghiệp: Bason, Caric, Đường Sắt, Dệt và In v.v…
 Thủ Thiêm trở thành Khu Đô Thị Mới.
Năm 1997 Thủ Thiêm biến thành “Khu Đô Thị Mới” và nhập vào phần đất của Quận 2 (Nhì) thuộc thành phố Saigon. Quận 2 gồm có 5 phường: An Khánh, Bình An, Bình Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông. Ngoài ra, khi có sự di dời của dân Quận 2 để tái định cư; chính phủ đã đặc biệt dành cho dân tái định cư 160.ha đất để dân khỏi phải dời đi xa.
Thủ tướng chỉ đạo và tiến hành thanh tra.
Tại cuộc làm việc với Thủ tướng chính phủ ngày 3/12/2007, Ủy Ban Nhân thành phố Saigon có cuộc làm việc với Thủ tướng chính phủ, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tiến hành thanh tra các Dự Án Định cư KĐTMTT, đồng thời công khai kết luận thanh tra dự án. Kiến nghị trên đã được Thủ tướng chấp thuận và giao cho UBND thành phố thực hiện, báo cáo kết quả lên Thủ tướng. Tuy nhiên, cho đến nay đã tròn một năm trời mà UBND vẫn chưa có động thái nào thực hiện sự chỉ đạo trên. Và kể từ ngày có giấy tờ chính thức thành lập Khu ĐTMTT đến nay đã hơn 10 năm mà kế hoạch cải tiến vẫn còn là quy hoạch treo.
Thực tế cho thấy, quy hoạch Khu ĐTMTT bị “treo” hơn 10 năm trời.
Có treo thì mới làm ăn khấm khá. Vì trong khi đó đất Thủ Thiêm bị xẻo thịt, bị phá nát thành nhiều mảnh nhỏ. Nhiều “đại gia” ở mãi tận đâu đâu cũng được “cấp đất”, tiến hành san lấp mặt bằng, xây biệt thự kinh doanh, phân lô, bán nền v.v… Trong khi đất 160.ha dành cho dân Thủ Thiêm tái định cư bị đánh tráo. Không những vậy, chính sách giải tỏa đền bù không thi hành đúng lụật.
Những sai phạm liên miên nêu trên cách đây nhiều năm trời ai là người chịu trách nhiệm"
Trước đó, Bí thư Thành ủy TP Saigon cũng đã chỉ đạo phải xây cất nhanh 12.500 căn hộ chung cư với chất lượng tốt tại các khu vực đất thưộc phạm vi Quận 2 để bố trí cho các hộ dân tái định cư trong dự án xây dựng ĐTMTT. Nay lại thông báo, Bí thư Thành ủy
Lê Thanh Hải cũng đã nói rõ: “Đất trong Khu ĐTMTT sẽ dành để xây dựng Khu Tái Định cư cho dân Thủ Thiêm, chứ không làm tài sản để góp vốn cho Công ty và đưa lên sàn bán đấu giá như dự kiến trước đây của thành phố mà báo Đại Đoàn Kết đã từng đề cập.
Có sự sai biệt giá đất.
- Theo giá biểu hiện hành mỗi ngày đất mỗi tăng giá. Đất Thủ Thiêm cũng là đất đô thị vì dân ở các nơi khác tràn vào thành phố mỗi ngày một nhiều. Theo thời giá hiện nay, đất Thủ Thiêm tính trung bình giá một mét vuông (m.2) ít nhất phải 60 triệu đồng. Nhưng oái oăm thay! Chính quyền thành phố ra giá, quy định một mét vuông chỉ có 14 triệu đồng. Và như vậy, thì người dân bị thiệt thòi quá nhiều. Người dân bị thiệt một thước vuông là 46 triệu đồng. Sự sai biệt này quá lớn !
- Thử hỏi, nếu di dời dân đi nơi khác thì đất ấy bán cho ai" Nhất định là các công ty nước ngoài hay các đại gia mua. Rồi số tiền sai biệt đó chạy vào túi ai"
- Ví dụ tôi có một nền nhà rộng đo được là 100m2. Một mét vuông bị thiệt thòi là 46 triệu đồng. Lấy 46 triệu đồng X 100m2 thì tổng cộng số tiến của tôi bị thiệt là 4.600 triệu đồng. Một con số không phải là nhỏ"
Khu đất 160.ha dành cho dân Thủ Thiêm bây giờ ở đâu"
Nếu tính theo lẽ công bằng và có lòng thương dân thì HĐND thành phố Saigon phải có sự đo đạc hẳn hoi và vẽ ra bản đồ đất ấy tọa lạc tại đâu" Chia lô ra, rồi cho dân bắt thăm công khai có biên bản hẳn hoi. Như thế mới gọi là làm việc “vì dân” và như thế mới công bằng.
Người dân Thủ Thiêm hiện nay rất bức xúc về Khu dất 160.ha dành cho dân Thủ Thiêm tái định cư. Tại sao HĐND thành phố không công khai hóa sự việc mà cứ thậm thà, thậm thụt.
HĐND thành phố Saigon phải công khai hóa sự việc nầy ngay.
Bí thư Thành ủy là ông Lê Thanh Hải và Trưởng Ban Bồi Thường là ông Nguyễn Văn Đua phải chịu trách nhiệm trực tiếp vể vụ đất nầy.
Người dân không thể rụt rè trước công lao đầu tư công sức và tiền bạc vào ngôi nhà của mình hằng mấy chục năm trời. Đó là di sản của ông bà để lại, đó là mồ hôi nước mắt của mình dành dụm hằng bao lâu nay.
Di dời chỗ ở, kiếm một chỗ mới cho bằng chỗ cũ là cả một vấn đề. Nếu chánh quyền Thành phố không công khai hóa Khu đất 160.ha dành riêng cho dân tái định cư thì nhất định đã có gì mờ ám trong đó"
Bức xúc của nạn nhân bị giải tỏa nhà đất.
1- Phải được tái định cư tại Khu đất 160.ha mà Nhà Nước đã dành cho người Thủ Thiêm. Nơi tái định cư không phải là chung cư.
2- Nỗi lo âu và băn khoăn thứ nhất là khi bị giải tỏa thì dọn đi ở đâu"
3- Giá đền bù của Nhà Nước rất thấp so với giá thị trường hiện nay. Sự chênh lệch quá xa, không  thể chấp nhận được.
Chánh quyền hứa hẹn đủ điều nhưng không đi vào thực tế để giải quyết vấn đề.
Cứ mỗi lẩn gọi dân đi họp là cán bộ lại nói “Kỳ nầy có UBND thành phố về họp”. Nhưng rút cuộc là hứa cuội để cho dân đi họp.
Ông Nguyễn Minh Triết, đương kim chủ tịch nước là ứng viên đại biểu Quốc hội của Quận 2. Cách đây mấy tháng ông Triết có về thăm dân Quận 2 và có hứa với dân là vấn đề tái định cư và bồi thường sẽ được giải quyết nhanh chóng"
Cách đây khoảng một tháng, ông Nguyễn Tấn Dũng trong vai trò Thủ tướng cũng lại hứa thanh tra và giải quyết vấn đề di dời và bồi thường cho dân Thủ Thiêm.


Cả hai ông đều là người có chức vụ cao nhất đã hứa giải quyết vấn đế. Nhưng xem ra, chánh quyền địa phương vẫn ù lì và làm theo ý riêng của mình, không coi hai ông ra gì"
Ngày 8/12/2008 vừa qua, cán bộ Quận  lại mời dân đi họp về vụ giải tỏa – bồi thường. Và cũng như mấy lần trước, cán bộ Quận nói có cấp trên về dự họp. Nhưng thực tế chẳng có ma nào về làm người dân phẫn nộ. Họ cho rằng chánh quyền đã lừa bịp họ nhiều lần. Lần sau họ sẽ không đi họp nữa"
Người dân phát biểu trong cuộc họp ngày 8/12 vừa qua: “Chúng tôi là người có tài sản để bán. Chúng tôi muốn gặp trực tiếp người mua hàng, chứ chúng tôi không cần gặp cò hay người trung gian làm mất thời giờ và không giải quyết được gì"”.
Người dân Thủ Thiêm nhất quyết đòi cho bằng được Khu đất 160.ha dành cho họ. Họ nói ngay với cán bộ quận rằng: “Chúng tôi có 12 ngàn hộ dân. Nếu chánh quyền làm đúng là giao đất của chúng tôi cho chúng tôi thì mỗi hộ sẽ có 80 mét vuông đất vừa ở vừa trồng rau. Chứ lên chung cư để ngắm máy bay à !”.
Có người hỏi thẳng Cán bộ: "Có phải các ông tịch thu đất của chúng tôi để giao lại cho cô Lan-Anh không" (Lan-Anh là con gái của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt). Các ông ăn trắng mặc trơn, ở biệt thự, đi xe hơi láng cóng đâu có biết người dân sống cực khổ thế nào"”.
 Các ông "cố tình" làm sai luật pháp, cố tình lừa đảo người dân bằng những quyết nghị vớ vẫn, xa xưa. Báo đăng rành rành là có Thông Tư rằng chuyện đền bù đất Thủ Thiêm sẽ giao cho Sở Môi Trường giải quyết. Các ông thi hành sai bét. Muốn bóc lột người dân. Muốn dồn dân vào đường cùng để cho dân tự sát”.
Sau đây là bài viết của báo Thanh Niên nói về cuộc họp giữa dân và chánh quyền trong vụ giải tỏa và đền bù cho dân Thủ Thiêm:
Hôm qua UBND Q.2 đã công bố mức điều chỉnh dự kiến, bổ sung một số chính sách hỗ trợ và tái định cư (TĐC) để lấy ý kiến công khai người dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trước khi trình UBND TP quyết định.
Cụ thể: điều chỉnh mức hỗ trợ theo giá trị chuyển nhượng nhà đất thực tế đối với đất ở mặt    tiền đường Lương Định Của là 14,1 triệu đồng/m2 (theo chứng thư thẩm định và phê duyệt của UBND TP.HCM), so với mức hỗ trợ bổ sung trước đây từ 2 triệu - 4 triệu đồng/m2; mức hỗ trợ chênh lệch 4,1 triệu đồng/m2  cho các trường hợp đã bố trí TĐC; nâng diện tích xây dựng căn hộ nhỏ nhất từ 45m2 lên 56m2 (được mua giá TĐC); bố trí đủ diện tích tiêu chuẩn TĐC được hưởng, không khống chế số lượng căn hộ (nhưng không quá hạn mức 200m2/hộ); xây dựng thêm 2.000 căn hộ để bố trí nơi ở cho các trường hợp không đủ điều kiện TĐC nhưng không còn nơi ở nào khác.
Mặc dù đề nghị điều chỉnh, bổ sung của UBND Q.2 được xem là chính sách mở theo hướng có lợi cho dân, song phần lớn ý kiến người dân cho rằng chính sách đền bù, giải tỏa, TĐC tại dự án vẫn chưa thỏa đáng; giá đền bù vẫn còn thấp so với các dự án lân cận.
Chánh quyền thành phố Saigon sẽ thi hành qũy kế.
Vì người dân bị giải tỏa nhà cửa và không chịu nhận tiển đền bù với giá thấp nên chánh quyền đã có âm mưu vô cùng thâm độc, dồn người dân vào chân tường, vào bước đường cùng bằng một kế hoạch tinh vi buộc người dân Thủ Thiêm phải nhận sự bât công bằng pháp luật trí trá mà chánh quyền cho dân vào bẫy xập nếu vẫn cứng đầu không chịu thuần phục điều kiện vô lý mà chánh quyền thánh phố đặt ra. Bất hợp pháp. Đi Ra ngoài luật pháp quốc tế và quốc gia Việt Nam. Không đúng với thủ tục Nhân Hàng Quốc Tế.
Qũy kế đó như sau :
Chánh quyền thành phố sẽ mang ra thi hành quỹ kế đó một ngày rất gần đây với những người dân không chịu ép giá bồi thường và không chịu di dời đi nơi khác.
Chánh quyền thành phố đã có sẵn trong tay tên họ, số chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu ….của những hộ dân bị giải tỏa và được đền bù.
Chánh quyền làm thành Danh Sách sẵn tên họ và số tiền được bồi thường. Mang danh sách đến một Ngân Hàng nào đó. Rồi mở một chương mục cho nạn nhân theo danh sách và số tiền đã ghi sẵn.
Ngân Hàng bắt buộc phải thi hành theo ý muốn của chánh quyền thành phố. Sau khi Ngân Hàng làm xong các thủ tục của các chương mục theo lệnh chánh quyền mặc dẩu không có sự đồng tình và đồng ý của người dân và người dân cũng không mảy may hay biết số tiền trong chương mục của mình có bao nhiêu" Tại sao lại có" ….
Đây là một cái bẫy xập. Nếu người dân kêu ca thì chánh quyền sẽ nói rằng người dân đã bằng lòng với sự đền bù với số tiền đó. Làm như sự đã rồi.
Cái khổ tâm và cái khó cho người dân thấp cổ bé họng không biết kêu ca vào đâu là ở chỗ đó. Liệu báo chí trong nước có nhà báo nào dám nhảy vào can thiệp không" Chắc chắn là không !
Trước nỗi đau khổ cùng cực của người dân bị ức hiếp, bóc lột. Với quỹ kế thâm độc như vậy; thiết tưởng người dân biết rằng mình bị ép buộc trái với pháp luật, trái với đạo đức nhưng vẫn phải cam chịu vì không biết kêu ca vào đâu, và không dám chống lại chánh quyền.
Vì tình người, vì cùng một dòng máu Việt, vì không nhẫn tâm ngồi nhìn khi  thấy đồng bào mình bị ức hiếp; vì lương tri của một con Người … Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi những lòng hảo tâm. Chúng tôi kêu gọi báo chí và giới truyền thông ở nước ngoài hãy vào cuộc hầu giúp đỡ được đồng bào đang ở bước đường cùng đang vô cùng thống khổ, không ai ra tay cứu vớt.                          
California, ngày 9 tháng 12 năm 2008.
VŨ HOÀI-NAM
Email: hoainam.vu63@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.