Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tỉnh Em Hồ Sơ, 100 Dân Vùng Cửu Long Lên Sài Gòn Kiện

22/10/200800:00:00(Xem: 5956)

Sài Gòn (VNN) - Hàng trăn dân oan các tỉnh vùng Đồng Băng Sông Cữu Long (ĐBSCL) đã kéo về thành phố biểu tình khiếu kiện địa phương chiếm đoạt đất đai hồi tuần qua vẫn chưa được nhà cầm quyền CSVN giải quyết.

Sự việc xảy ra từ hôm 13-10-2008 đến nay, với khoảng hơn 100 dân oan, trong đó đông nhất có hơn 60 bà con dân oan thuộc các tỉnh An Giang, cùng số còn lại gồn bà con dân oan các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Bình Thuận và Long An.. đã kéo về tụ tập tại hai địa điểm: 210 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3 và Trụ sở làm việc của các UB Kiểm tra Ban Trung Ương Đảng 87 Trần Quốc Toản, Quận 3, Sài Gòn để đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải giữ lời hứa giải quyết các đơn khiếu kiện về việc địa phương tiếm đoạt đất đai và nhà cửa của bà con. Dù phải chịu đói khổ ngũ đường ngũ bụi, nhưng bà con dân oan quyết tâm bám trụ tại các cơ quan liên hệ để "đòi nợ" cho bằng được, không đòi được "nợ" thì không chịu về.

Những người dân oan này ở vùng ĐBSCL, bị giới cầm quyền CSVN địa phương đưa vào tình cảnh mất nhà, mất đất, đã kéo tới Ủy Ban Kiểm Tra ở Saigon để yêu cầu giới chức liên quan can thiệp giải quyết vấn đề đất đai của họ.

Theo các dân oan đến từ tỉnh An Giang cho biết, họ kéo đến biểu tình ở trước Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng để đòi chủ tịch CSVN tỉnh An Giang Lâm Minh Chiếu phải ra mặt để "giải quyết những gì mà ông đã hứa cả năm nay rồi mà ổng cũng chưa có giải quyết cho dân An Giang cái gì hết", cũng như "yêu cầu bên Quốc Hội can thiệp giùm, có dịp trình bày sự việc oan ức của mình để coi tỉnh giải quyết như thế nào."

Theo lời bà con dân oan tham dự biểu tình, người dân đòi hỏi "chủ tịch Lâm Minh Chiếu phải lên có mặt giải quyết. Bây giờ đòi hỏi chừng nào được thì dân mới về."

Cũng theo phản ánh của dân oan biểu tình thì có nhiều dân oan đã khiếu kiện cả chục năm nay và ra cả tới Hà Nội nhiều lần. Một dân oan cho biết "Tốn kém quá! Tụi tui đi hoài, khó khăn về kinh tế mười mấy năm nay rồi. Đi khiếu nại bị mấy công an ở đây nó cản trở, 12 giờ khuya nó lại nhà lập biên bản nói tui bỏ đi khiếu nại, nó nói chủ hộ bỏ địa phương đi, lập biên bản.. rồi nó khống chế nhà em tui... Anh coi nhà tui mấy chị em, đất đai tui cán bộ lấy vậy đó..". Dân oan cũng cho biết "nhiều dân khiếu kiện vấn đề này, có yêu cầu đưa đơn tới Thủ Tướng đó mà không biết đưa có được tới tay Thủ Tướng không, mà bây giờ tỉnh không có giải quyết cái gì hết. Đưa vô văn phòng, văn phòng đưa giấy về tỉnh, tỉnh làm thinh. Bực tức của dân quá trời quá đất rồi..."

Liên tiếp trong nhiều ngày biểu tình của dân oan, công an thành phố đã chưa có phản ứng hay làm khó dễ, chỉ đi theo dõi quan sát. Trong khi đó thì nhà cầm quyền địa phương vẫn tiếp tục im tiếng trước vấn đề bức xúc kéo dài này của người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.