Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Sử VN: Trần Quốc Toản Sinh Năm 1928, Chết Năm 1825

07/04/200800:00:00(Xem: 11168)

HANOI -- Ông Trần Quốc Toản chỉ là hàng hậu bối, sinh trong thế kỷ thứ 19 và đã chết trong thế kỷ thứ 18.

Nghĩa là, tướng quân Trần Quốc Toản không hề có mặt thời nhà Trần, mà đã sinh dưới thời Pháp thuộc và lại chết trứơc khi ra đời.

Đó là các dữ kiện người ta đọc được trong sách giáo khoa  bậc tiểu học tại Sài Gòn.

Báo Hà Nội Mới với bài viết “Kinh hoàng sách tham khảo” dẫn từ báo Công An đã cho biết các thông tin trên.

Tài liệu giành cho học sinh này được thông tấn nhà nứơc mô tả:

“...Sách dạy học sinh tập viết nhưng dày đặc những lỗi chính tả, dùng từ tối nghĩa, có khi người lớn đọc cũng không hiểu, nội dung phản cảm; tài liệu tham khảo sai be bét vẫn được phân phát cho học sinh, được bày bán ngay tại cả nhà sách lớn...

...Bài giới thiệu tiểu sử của Trần Quốc Toản cũng có rất nhiều lỗi ngô nghê của câu chữ: "Trần Quốc Toản là anh em của vua Trần Nhân Tôn. Bị vua Thiệu Bảo khước từ không cho ra trận đánh giặc vì tuổi còn nhỏ, tức mình Trần Quốc Toản đã bóp nát trái cam vua ban tặng. Về nhà Trần Quốc Toản chiêu mộ nghĩa quân, dựng cờ khởi nghĩa…".

Không những thế, tài liệu này còn đẩy lùi thời gian người anh hùng nhỏ tuổi họ Trần được sinh ra muộn hơn gần 700 năm so với thực tế. Thậm chí ông còn… mất trước khi sinh: "Trần Quốc Toản sinh năm 1928… Ông hy sinh vào tháng 5 năm 1825…"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.