Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hổ Phụ Sanh Hổ Tử: Lớp Trẻ Xuất Chiêu

02/04/200800:00:00(Xem: 7474)

Người  Tàu có câu "Hổ phụ sanh hổ tử". Còn người Việt thì "Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh". Người ta thấy hai câu này  xuất phát từ Đông Phương, lâu đến nỗi không biết có từ bao giờ, nhưng cũng có lý trong cuộc bầu cử quan trọng ở Mỹ bên nây bờ Thái Dương. Với  hai quí nương: Chelsea của TNS Hillary và Meghan của TNS McCain.

Truyền thông đã nói quá nhiều về bộ ba McCain , Hillary, Obama. Nhiều đến nổi như bới lông tìm vết vậy. Nói luôn tới chồng của Bà Hillary là cựu tổng thống Clinton. Nói luôn đên vị mục sư đỡ đầu tinh thần của người ứng cử viên cha gốc Phi Châu, mẹ da trắng là TNS Obama. Nói cả đến những ngày lao tù CS của một cựu chiến binh Chiến tranh VN. V.v và v.v. Rất tốt để người dân Mỹ có đủ điều kiện nhân định và chọn lựa đúng người sẽ lãnh đạo quốc gia dân tộc và làm tư lịnh tối cao quân lực Mỹ này.

Vì vậy sẽ thiếu nếu không nói đến hai cô con gái cưng của ứng cử viên Hillary Clinton và McCain. Chelsea là đệ nhứt quí nương Mỹ ở Tòa Bạch Oc suốt 8 năm liền, được TT Clinton và đệ nhứt phu nhân Hillary bảo vệ chặt chẽ, giấu rất kỹ trước sự tò mò của các ống kính truyền hình và báo chí. Và Meghan của TNS McCain  là một cô gái có đầu óc và tư tưởng phóng khoáng hơn người như cha mình là một người cấp tiến nhứt trong cánh Cộng Hòa bảo thủ.

Nhưng cả hai Cô có một điểm chung la tùy tài, tùy sức, mỗi người một vẻ, một cách nỗ lực giúp cha mẹ mình trên đường tranh cử. Trong khi Cô Megahan này  tường thuật trên Internet chiến dịch vận động của cha mình, thì Cô Chelsea kia  bỗ khuyết tính linh hoạt cho mẹ mình đối với TNS Obama. Cả hai quí nương tạo thành hai bửu bối cho McCain và Hillary để làm một việc, là thu hút những cử tri trẻ đang ủng hộ Obama rất nhiều. 

Một cách công bình theo thứ tự abc, bắt đầu nói cề quí nương của TNS Hillary trước, là Chelsea. Tiêu biểu thôi, xin coi hổ tử Chelsea làm việc. Quí nương đến trước, lên sân khấu của  Dar Constitution Hall củaWashington, Chelsea phải chờ nhiều phút tiếng hoan hô mới yên. "Tôi nghĩ tôi là người ủng hộ nhiệt tâm nhứt của mẹ tôi, nhưng người ta nói tôi có vài đối thủ", Cô vừa nói vừa dành cho mẹ lời hoan hô của cử tọa cho Bà Hillary.

Mặc quần jeans ống cao, đi đứng gọn gàng, đối đáp khéo léo, Chelsea Clinton, 28  tuổi, đã khôn ngoan làm cho cữ tọa quên mất đi cái khó chịu của sự đợi chờ vì Cô đã đến trễ  một tiếng đồng hồ. Cô gỡ ngòi nổ của sự phiền hà ấy bằng cách tỏ ra rất ngạc nhiên về số người quá đông  trước khi nói lên những điểm chánh của chương trình gặp gỡ hốm ấy, Cô nói, "Tôi tin rằng Bà Hillary là một người cấp tiến hơn, được chuẩn bị đầy đủ hơn  để trở thành nữ tổng thống mà chúng ta cần. Tôi không tin tưởng người kia [Obama], tôi không biết y." Bà Hillary mặt sáng lên vì tự hào, lấy lại máy vi âm và nói: Quí vị vừa mới nghe bài diễn văn tuyệt mỹ.

Chính khi Bà Hillary suýt bị loại ở Iowa, Chesea mới xuất đầu lộ diện. Từ ấy cô gái (một tiểu thư khi mới 12 tuổi  đã trở thành đệ nhứt quí nương ở Tòa Bạch Oc) thoát ra được sự bảo vễ tối đa trước sự soi mói của truyền thông đại chúng.

Tốt nghiệp đại học Stanford  và đại học Oxford, và làm việc cho một định chế tài chánh ở New York, Chelsea luôn được giáo dục tính kín đáo. Cô không bao giờ cho phép phỏng vấn. Một học sinh 9 tuổi thực tập vai trò phóng viên có lần hỏi Cô về nhựt ký học trò, Chelsea trả lới, "Tiếc thay, tôi không nói chuyện với nhà báo. Nhưng tôi thấy cô có duyên quá."

Nhưng trên bục diễn đàn, Cô tỏ ra hài lòng đã làm vừa lòng người mẹ muốn Cô đem lại vẻ trẻ trung để đối phó với ảnh hương của Obama trong việc thu hút lớp trẻ. Một phóng viên của NBC, David Shuster, đã bị từ chối không cho tham dự đoàn người đi vận động vì  nói Cô câu khách. Chelsea là một người có ý thức chánh trị, Cô tôn trọng chương trình tranh cử và tránh né những  chuyện riêng tư, kín đáo. Có một sinh viên hỏi Cô liệu vụ  Monica Lewinsky có làm mờ đi tiếng tăm của Bà Hillary hay không, Cô trả lời một cách khô khan: Đó không phải là chuyện của bạn.

Kế đến là Meghan McCain, con gái quí của TNS McCain. Cô mới 23 tuổi, vừa tốt nghiệp môn Lịch sử Nghệ Thuật. Cô theo đoàn xe bus vận động của cha mình. Trái với Chelsea đến trước, xuất hiện đầu tiên, Cô Meghan ngồi phía đằng sau xe bus của cha mình. Điều Cô thích thú không phải là nói chuyện hay những lời nói trước đám đông. Điều Cô chú ý là những lời ra tiếng vào, những con người đủ hạng, chi tiết áo quần của người mà cha Cô sẽ gặp. Cô không lên sân khấu, không lên diễn đàn, nhưng Cô tường thuật từng đoạn, từng chuyện, từng nơi của con đường chiến dịch tranh cử, diễn biến đầy sóng động trong nhật ký mạng (blog) của Cô (mccainblogette.com). Cô sấp xếp hình, lồng nhạc, làm nổi bật những cái hay của mẹ Cô. Cô trần tình chuyến viếng thăm Tòa Bạch Oc của Mẹ mình với Đệ Nhứt Phu Nhân Laura Bush và cuộc hội ngô của Cô với Chelsea Clinton, là con của Hillary Clinton. Cô chú ý đến đôi giày đôi giày đẹp của Chelsea - tự nhiên cũng mắc tiền vô cùng, điều mà Cô không nói ra bằng lời nhưng ai đọc cũng biết Cô muốn nói gì. Thâm thúy.

Cô được tạp chí  GQ khen ngợi như là một cô gái Miền Tây  vui vẻ, duyên dáng nhưng  bình dị, tự làm mờ mình. Nhưng sự có mặt của Cô và những gì Cô dùng sở học Lịch sử Nghệ Thuật để làm đã thực sự đem lại vẽ trẻ trung cho hình ảnh của TNS MaCain đã lớn tuổi. Cô nói như thế này mà làm sao không vui được. "Tôi  trở thành  nữ hoàng ngủ ngày trong khi Ba tôi không bao giờ làm điều đó." Cô Meghan mang một ngôi sao xâm dán trên bàn chân, Cô cho TNS Obama là rất khêu gợi (sexy). Cô cũng không dấu là Cô đã bỏ thăm cho  John Kerry  hồi năm 2004. Cô nói Cô độc lập về chánh trị, tư do về xã hội, bảo thủ về kinh tế, hoàn toàn đồng ý với cha về Chiến tranh Iraq. Cô không thể nói dối và cha Cô cũng thế.

TNS John McCain không kiểm soát trang nhà của con gái. Trẻ cậy cha, già cậy con, trả lời nhà báo  tại sao nay đã 71 tuổi mà TNS McCain lại "cậy con" gái để thu hút lớp trẻ, TNS trả lời gọn lỏn : cứ độc nhật ký mạng của Meghan ; hay lắm.

Bây giờ còn sớm để biết Obama hay Hillary được đảng Dân Chủ chỉ định là ứng cử viên tổng thống. Cũng còn qua sớm để biết McCain, Obama hay Hillary, ai là tổng thống Mỹ. Nhưng có điều có thể biết nếu cha đắc cử, đệ nhứt quí nương Meghan có đầu óc khai phóng sẽ  tiếp tục kể chuyện Tòa Bạch Oc với giọng điệu như bây giờ. Nếu mẹ đắc cử, Chelsea không còn là một đệ nhứt quí nương  được dấu kín như trước đây.

Au đây cũng là một vấn đề cần suy gẫm cho lớp trẻ Mỹ gốc Việt. Không có vấn đề hố sâu ngăn cách, không có vấn đề mâu thuẩn tư tưởng trẻ già. Mà hai thế hệ trong gia đình bỗ túc cho nhau để thăng tiến cho cá nhân, gia đình và đồng tiến xã hội. Nếu thế hệ thứ nhứt sau khi đưa con cái qua Mỹ tỵ nạn CS, lo dưỡng dục nên người, lại cứ tiếp tục dấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyển VN. Làm điều đó người lớn tuổi làm đâu phải vì mình mà vì tương lai dân tộc, trong đó lớp trẻ là rường cột.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.