Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Cử Viên Tổng Thống Của Đảng Cộng Hòa

05/02/200800:00:00(Xem: 5594)

- Vi Anh

Phía đảng Dân Chủ, ai có thể là ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2008 còn chưa chắc. Nhưng phía đảng Cộng Hòa coi đã chắc rồi. Đó là Thượng Nghị sĩ McCain.

Vị thượng nghị sĩ gốc cựu chiến binh Việt Nam, cựu tù binh của CS Hà nội, năm nay 71 tuổi, đã thắng liên tục ba cuộc bầu cử sơ bộ. Quan trọng nhứt là thắng ở Florida (36%), đứng hạng nhứt, kế là Mitt Romney (31%), hạng ba là Cựu Thị Trưởng Nữu Ước Rudolph Giuliani, người kỳ vọng vào TB Florida nhứt nhưng chỉ được (15%) nên đã tuyên bố rút lui ủng hộ TNS McCain rồi. TNS McCain chỉ còn một đối thủ là Ô Mitt Romney.

Thắng lợi này là một lợi thế lớn cho Ô McCain trong cuộc bầu cử sơ bộ vô cùng quan trọng, 22 tiểu bang bầu sơ bộ một ngày nên gọi là Thứ Ba Siêu Đẳng nhằm ngày 5 tháng Hai. Thêm vào đó  TNS McCain lại được Thống Đốc Cali, một tiểu bang đông dân số nhứt của Mỹ, nhiều cử tri đoàn  nhứt của đảng Cộng Hòa tuyên bố hậu thuẩn. Nên dư luận đang loan truyền "Big Mac" đã trở về như ngày Ong trở về Mỹ, từ lao tù của CS Hà nội.

Thiết nghĩ đã đến lúc tìm hiểu về ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa McCain. McCain là lịch sử của một người đã từng thấy cái chết sát một bên. Năm 1967, là một sĩ quan phi hành tác chiến, Ong thoát chết trong khi một hỏa tiễn trúng vào hàng không mẫu hạm USS Forrestal là nơi máy bay Ong đang đậu, khiến 134 hải quân quanh Ong tử thương, mà Ong không hề hấn gì. Cũng năm đó, máy bay của Ong bị CS bắn rơi và Ong bị bắt làm tù binh. Ong bị tù CS 5 năm, trong đó biệt giam mất 2 năm rưởi, trước khi được trả tự do năm 1973. Như thân phụ và ông nội, Ong giải ngũ trong những năm 1980 để vào chính trường là một chiến trận đôi khi còn gian khổ hơn ngoài mặt trận nữa. Ở một mức độ nào đó, người ta nhìn Ong như một anh hùng của quốc gia dân tộc Mỹ.

Đắc cử dân biểu, rồi nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Arizona từ năm 1986. Ong chiến đấu chống lại một số người và quan điểm kỳ cựu trong đảng Cộng Hòa. Năm 2000 Ong tranh cử làm ứng cử viên của đảng Cộng Hòa nhưng thua Ô George W. Bush. Thua trong bầu cử sơ bộ, nhưng Ong sẵn sàng ủng hộ vị TT Bush tái cử vào năm 2004, mà không nhận một chức gì trong chánh quyền Bush. Sau 8 năm hai nhiệm kỳ của TT Bush, TNS Cain bắt đầu ra trận lại, đi gần đi xa đánh trận lại. 

Với một thành tích của một quân nhân vẹn toàn khí tiết đối với Tổ quốc  và nhân dân Mỹ, với một số vấn đề Ong không đồng quan điểm và lập trường với đảng Cộng Hòa, chánh yếu như vấn đề môi sinh, nhập cư, tra tấn, nhưng căn bản Ong vẫn là một người thiên về khuynh hướng bảo thủ trong các vấn đề xã hội như phá thai, hôn nhân đồng tính, và đặc biệt là kiên trì ủng hộ chiến tranh Iraq. Một số nhân vật đảng Cộng Hòa xem Ong như một người phi truyền thống, bất chấp truyền thống của Đảng vì Ong thường gần gũi với những đồng viện Dân Chủ. Cho nên Ong đứng hạng chót trong các cuộc thăm dò trong mùa hè 2007 và khó khăn trong việc gây quỹ.

Nhưng như người quân nhân Ong biết sử dụng điểm thấp  trước lằn đạn bắn quá rát, Ong nằm im, sát xuống đất để chờ và chuẩn bị tiến lên. Ong không tham gia phát biểu vấn đề tôn giáo như các chuẩn ứng cử viên Công Hòa khác khi tranh luận về  cơ sở của thuyết tiến hóa.

Và chiến thuật tránh né này có kết quả. Ong thắng ở New Hampshire, South Carolina, Florida, và trở thành người dẫn đầu của các ứng cử viên Cộng Hòa trước ngày bầu cứ lớn Thứ Ba Siêu Đảng. Ô. Rudolph Giuliani bỏ cuộc tuyên bố  ủng hộ TNS McCain. Chỉ còn Mitt Romney rất giàu và  thuần thành với đạo Mormon và Mike Huckabee thuần thành với đạo Tin Lành. Nếu xem hai vị sau này là người cực hữu thì TNS Mc Cain phải là người trung hữu của khuynh hướng Bảo Thủ là khuynh hướng  trội yếu của Đảng Cộng Hòa. Sự ủng hộ của TĐ Arnold Schwarzenegger, của TB Cali đã biến TNS McCain trở thành ứng cử viên  tổng thống của Cộng Hòa.

Sau cùng, người Đông Phương có câu "Gia bần tri hiếu tư; Quốc biến thức trung thần". Điều này có thể thấy trong tấm lòng vì Quân Đội, vì Nước đang gặp khó khăn chiến tranh và vì niềm tin của Ong McCain đối với đảng Cộng Hòa. Với 8 năm cầm quyền của đảng Cộng Hòa, mà 4 năm đầu Hành Pháp và Lập pháp đều do đảng Cộng Hòa kiểm soát, khuynh hướng có tính truyền thống của người dân Mỹ là muốn đổi thay. Với phong trào chống Chiến tranh Iraq đang trở thành thời thượng, đảng đối lập Dân Chủ dùng làm vũ khí chống TT Bush và đề tài tranh cử mà TNS McCain vẫn kiên định lập trường ủng hộ "quân đội của chúng ta". Ong đã từng chống lại khuynh hướng cực hữu Bảo Thủ nhưng Ong vẫn giữ lập trường bảo thủ Great Old Party GOP của đảng Cộng Hòa dù hướng về trung dung. Trong tình thế yếu của Đảng Cộng Hòa như trong kỳ bầu cử tổng thống 2008 này, Ong ra làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, kể ra Ong làm chánh trị không phải vì danh tiếng hay quyền lợi riêng cho Ong, mà chánh yếu là vì quyền lợi Quân Đội ở Iraq và đảng Cộng Hòa, là đảng Ong tin rằng có thể sửa nước cứu đời được nếu có thêm một luồng gió mới.

Tin ghi nhận được một số dân cử gốc Việt thuộc Đảng Cộng Hòa ở Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS cũng đã ra tuyên bố hậu thuẩn TNS McCain. Nhưng người Mỹ gốc Việt nói chung còn quá bận bịu với Tết  nhứt và một vài biến động thời sự ở nước nhà như vụ Trung Cộng xâm chiếm Trường Sa, Hoàng Sa, giáo dân Công Giáo đòi lại nhà đất nhà chung, vân vân... nên chưa để ý đến cuộc vận động bầu cử của cả hai đảng, trong cuộc bầu cử sơ bộ. Đảng tính đối với người Mỹ gốc Việt bình dân không mạnh bằng tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.