Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Công Dân Siêu Cường

17/12/200700:00:00(Xem: 5185)

Trong một tuần, CS bắt hai vụ. Vụ đầu 6 người trong đó có 2 người Mỹ gốc Việt, 1 người Pháp gốc Việt, 1 người Thái gốc Việt. Và vụ thứ hai 2 người Mỹ gốc Việt. Nhưng chỉ ít ngày sau thôi CS Hà nội phải muối mặt phải thả 4 người trong số bị bắt là 5;  còn 1 người chưa thả thì sớm muộn gì cũng phải thả thôi. Và công dân Pháp thả hết rồi. Dù CS Hà nội đã vu cáo phao phản cả 6 người Việt hải ngoại này tội khủng bố, cái tội mà Mỹ đang coi là nguy hiểm nhứt thời đại và đang chống với bất cứ giá nào. Cái tội mà CS Hà nội đã lợi dụng nó, tuyên bố cộng tác với Mỹ để chống hầu lấy lòng Mỹ và CS có thể bỏ tù không ngày ra. Cái tội mà CS định bỏ tù rục xương. Nhưng rốt cục rồi CS Hà nội chẳng làm được gì cả, mà còn phải chịu mất mặt để thả.

Có nhiều tổ chức quốc tế nhân quyền, báo chí, chánh trị áp lực, can thiệp. Nhưng cái kết cuộc có hậu này xảy ra nhanh chóng và hữu hiệu hơn dự tưởng, chánh yếu là do cái quyền công dân của hai siêu cướng Pháp, Mỹ của những người gốc Việt này đã nhập quốc tịch. Dân biểu, nghị sĩ  Pháp, Mỹ nằng nằng quyết một đòi Bộ Ngoại Giao phải can thiệp trả tự do cho công dân. Bộ Ngoại Giao theo sát nội vụ và có những chỉ thị cấp thiết theo tình hình đòi hỏi của các tổ chức và nhân sĩ người gốc Việt. Đặc biệt là nước Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Michael Michalak thay vì để tổng lãnh sự phụ trách vấn đề kiều dân, lại đích thân nhơn danh đại diện ngoại giao của Mỹ bên cạnh Hà nội mạnh mẽ chẳng những đòi hỏi nhà cầm quyền CS Hà Nội theo đường lối ngoại giao mà còn công khai họp báo phản đối việc bắt bớ công dân Mỹ, cho biết không có chuyện những công dân Mỹ trong nội vụ dính líu đến khủng bố; nếu nhà cầm quyền Hà nội không chứng minh được những người này có hành vi khủng bố thì phải trả tự do ngay và vô điều kiện. Bộ Nội An Mỹ, chi cuộc Nội an ở Phi Trường Los Angeles  cung ứng bằng cớ hành lý của hai công dân Mỹ là Ông Bà Lê văn Phan bị CS phao phản đem súng lục và 13 viên vào Việt Nam là không đúng sự thật vì hành lý đã qua máy rà không có dấu vết của vũ khí. Lãnh sự Pháp - Mỹ đưa công dân nước mình ra tận phi trường để bảo toàn tự do.

Cái "mánh" phao phản một cách vụng về, ấu trĩ của Công an CS bị bể một cách thảm hại. Sự can thiệp qua đường lối ngoại giao và qua công luận của những những viên chức Mỹ đầy tinh thần trách nhiệm đối với công dân Mỹ. Chánh quyền Mỹ nhận gánh nặng dẫn chứng cho công dân vô tội của mình, một cách kiên quyết và khoa học, đúng pháp luật. CS  bị đưa vào thế phải trả tự do cho những công dân Mỹ, để tránh những rắc rối ngoại giao, có thể ảnh hưởng đến tương quan kinh tế chánh trị.

Nên trong hai ngày, thứ Ba và thứ Tư 11 và 12 - tháng 12, CS phải liên tiếp trả tự do cho ông Trương Văn Ba, quốc tịch Mỹ, Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, quốc tịch Pháp, và hai vợ chồng Ô Lê văn Phan và bà Nguyễn thị Thịnh, quốc tịch Mỹ. Còn Ô Nguyễn quốc Quân, quốc tịch Mỹ sớm muộn gì cũng phải thả thôi.

Việc trả tự do nhanh và vô điều kiện những công dân Mỹ làm bể mặt CS Hà nội. Công luận quốc tế (chánh quyền, nhân dân, báo chí truyền thanh truyền hình ngoại quốc) xem nhà cầm quyền CS chính là  nhà cầm quyền khủng bố (state terrorist), chớ không ai tin những công dân Mỹ. "Báo đài" của Đảng Nhà Nước CS liên tục vu cáo và phao phản khủng bố những người Việt hải ngoại bị bắt là khủng bố bị chính độc gia, khán thính giả chán chê, xem là bộ máy tuyên truyền cho Đảng Nhà nước CS, chớ không phải truyền thông đại chúng.. 

Nhưng chứng nào tật nấy, Đảng Nhà Nước CS Hà nội vẫn rêu rao, oang oang tuyên truyền, Đảng Nhà nước  "trục xuất" và các đương sự xin khoan hồng. Thật là lý sự cùn. Nếu những người Mỹ gốc Việt này có tội và xin khoan hồng thì chính tòa án xét xử giảm khinh, chớ không phải công an là người làm việc này. Việc công an bắt rồi thả, đứng trên phương diện thực tế cũng như pháp lý, CS đã tự chứng tỏ là nhà cầm quyền CS Hà nội là một chế độ công an trị.

Trở lại vấn đề thiết thực. Nếu những người Mỹ và Pháp gốc Việt đó không phải là công dân Pháp, Mỹ đi Việt Nam bằng thông hành của nước Mỹ và Pháp cấp  và chiếu khán thông thường, cho không phải chiếu khán miễn thị thực, thì chắc còn phải ở tù như ba người trong nước bị bắt một lượt nhưng còn trong tù. Nếu những người Việt hải ngoại đó không xin visa  của đại diện ngoại giao CS,  với tư cách người công dân Pháp, Mỹ đi Việt Nam mà xin miễn chiếu khán nhập cảnh với văn kiện chứng minh nguồn gốc Việt như CS Hà nội dụ dổ  được xài năm năm khỏi chiếu khán, thì CS Hà nội có thể khước từ sự can thiệp của Tòa Đại sứ Mỹ, Pháp. Theo luật quốc tịch VNCS những người này là dân Việt Nam vì tự khai nguồn gốc Việt thì hà cớ gì ngoại quốc xen vào. Đây là chuyện của người Việt, xin mời những nhà ngoại giao ngoại quốc đi chỗ khác chơi. Trong trường hợp đó số phận sẽ như ba người Việt bị bắt trong nội vụ mà còn đang ở trong tù. Đây là cơ hội để thấy rõ hơn biện pháp miễn chiếu khán nhập cảnh vì nguồn gốc Việt Nam mà CS chiêu dụ người Việt hải ngoại, rõ rệt là một cái bẫy lùa người Việt hải ngoại vào rọ. Những người Việt hải ngoại đi Việt Nam bằng chiếu khán miễn thị thực của CS do luật CS Hà nội hoàn toàn chi phối, và các tòa đại sứ của nước nhập cư và vô quốc tịch không can thiệp được như những người Mỹ, Pháp gốc Việt vừa được trả tự do nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8284)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6700)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6622)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6183)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5281)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.