Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Công Dân Siêu Cường

17/12/200700:00:00(Xem: 5189)

Trong một tuần, CS bắt hai vụ. Vụ đầu 6 người trong đó có 2 người Mỹ gốc Việt, 1 người Pháp gốc Việt, 1 người Thái gốc Việt. Và vụ thứ hai 2 người Mỹ gốc Việt. Nhưng chỉ ít ngày sau thôi CS Hà nội phải muối mặt phải thả 4 người trong số bị bắt là 5;  còn 1 người chưa thả thì sớm muộn gì cũng phải thả thôi. Và công dân Pháp thả hết rồi. Dù CS Hà nội đã vu cáo phao phản cả 6 người Việt hải ngoại này tội khủng bố, cái tội mà Mỹ đang coi là nguy hiểm nhứt thời đại và đang chống với bất cứ giá nào. Cái tội mà CS Hà nội đã lợi dụng nó, tuyên bố cộng tác với Mỹ để chống hầu lấy lòng Mỹ và CS có thể bỏ tù không ngày ra. Cái tội mà CS định bỏ tù rục xương. Nhưng rốt cục rồi CS Hà nội chẳng làm được gì cả, mà còn phải chịu mất mặt để thả.

Có nhiều tổ chức quốc tế nhân quyền, báo chí, chánh trị áp lực, can thiệp. Nhưng cái kết cuộc có hậu này xảy ra nhanh chóng và hữu hiệu hơn dự tưởng, chánh yếu là do cái quyền công dân của hai siêu cướng Pháp, Mỹ của những người gốc Việt này đã nhập quốc tịch. Dân biểu, nghị sĩ  Pháp, Mỹ nằng nằng quyết một đòi Bộ Ngoại Giao phải can thiệp trả tự do cho công dân. Bộ Ngoại Giao theo sát nội vụ và có những chỉ thị cấp thiết theo tình hình đòi hỏi của các tổ chức và nhân sĩ người gốc Việt. Đặc biệt là nước Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Michael Michalak thay vì để tổng lãnh sự phụ trách vấn đề kiều dân, lại đích thân nhơn danh đại diện ngoại giao của Mỹ bên cạnh Hà nội mạnh mẽ chẳng những đòi hỏi nhà cầm quyền CS Hà Nội theo đường lối ngoại giao mà còn công khai họp báo phản đối việc bắt bớ công dân Mỹ, cho biết không có chuyện những công dân Mỹ trong nội vụ dính líu đến khủng bố; nếu nhà cầm quyền Hà nội không chứng minh được những người này có hành vi khủng bố thì phải trả tự do ngay và vô điều kiện. Bộ Nội An Mỹ, chi cuộc Nội an ở Phi Trường Los Angeles  cung ứng bằng cớ hành lý của hai công dân Mỹ là Ông Bà Lê văn Phan bị CS phao phản đem súng lục và 13 viên vào Việt Nam là không đúng sự thật vì hành lý đã qua máy rà không có dấu vết của vũ khí. Lãnh sự Pháp - Mỹ đưa công dân nước mình ra tận phi trường để bảo toàn tự do.

Cái "mánh" phao phản một cách vụng về, ấu trĩ của Công an CS bị bể một cách thảm hại. Sự can thiệp qua đường lối ngoại giao và qua công luận của những những viên chức Mỹ đầy tinh thần trách nhiệm đối với công dân Mỹ. Chánh quyền Mỹ nhận gánh nặng dẫn chứng cho công dân vô tội của mình, một cách kiên quyết và khoa học, đúng pháp luật. CS  bị đưa vào thế phải trả tự do cho những công dân Mỹ, để tránh những rắc rối ngoại giao, có thể ảnh hưởng đến tương quan kinh tế chánh trị.

Nên trong hai ngày, thứ Ba và thứ Tư 11 và 12 - tháng 12, CS phải liên tiếp trả tự do cho ông Trương Văn Ba, quốc tịch Mỹ, Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, quốc tịch Pháp, và hai vợ chồng Ô Lê văn Phan và bà Nguyễn thị Thịnh, quốc tịch Mỹ. Còn Ô Nguyễn quốc Quân, quốc tịch Mỹ sớm muộn gì cũng phải thả thôi.

Việc trả tự do nhanh và vô điều kiện những công dân Mỹ làm bể mặt CS Hà nội. Công luận quốc tế (chánh quyền, nhân dân, báo chí truyền thanh truyền hình ngoại quốc) xem nhà cầm quyền CS chính là  nhà cầm quyền khủng bố (state terrorist), chớ không ai tin những công dân Mỹ. "Báo đài" của Đảng Nhà Nước CS liên tục vu cáo và phao phản khủng bố những người Việt hải ngoại bị bắt là khủng bố bị chính độc gia, khán thính giả chán chê, xem là bộ máy tuyên truyền cho Đảng Nhà nước CS, chớ không phải truyền thông đại chúng.. 

Nhưng chứng nào tật nấy, Đảng Nhà Nước CS Hà nội vẫn rêu rao, oang oang tuyên truyền, Đảng Nhà nước  "trục xuất" và các đương sự xin khoan hồng. Thật là lý sự cùn. Nếu những người Mỹ gốc Việt này có tội và xin khoan hồng thì chính tòa án xét xử giảm khinh, chớ không phải công an là người làm việc này. Việc công an bắt rồi thả, đứng trên phương diện thực tế cũng như pháp lý, CS đã tự chứng tỏ là nhà cầm quyền CS Hà nội là một chế độ công an trị.

Trở lại vấn đề thiết thực. Nếu những người Mỹ và Pháp gốc Việt đó không phải là công dân Pháp, Mỹ đi Việt Nam bằng thông hành của nước Mỹ và Pháp cấp  và chiếu khán thông thường, cho không phải chiếu khán miễn thị thực, thì chắc còn phải ở tù như ba người trong nước bị bắt một lượt nhưng còn trong tù. Nếu những người Việt hải ngoại đó không xin visa  của đại diện ngoại giao CS,  với tư cách người công dân Pháp, Mỹ đi Việt Nam mà xin miễn chiếu khán nhập cảnh với văn kiện chứng minh nguồn gốc Việt như CS Hà nội dụ dổ  được xài năm năm khỏi chiếu khán, thì CS Hà nội có thể khước từ sự can thiệp của Tòa Đại sứ Mỹ, Pháp. Theo luật quốc tịch VNCS những người này là dân Việt Nam vì tự khai nguồn gốc Việt thì hà cớ gì ngoại quốc xen vào. Đây là chuyện của người Việt, xin mời những nhà ngoại giao ngoại quốc đi chỗ khác chơi. Trong trường hợp đó số phận sẽ như ba người Việt bị bắt trong nội vụ mà còn đang ở trong tù. Đây là cơ hội để thấy rõ hơn biện pháp miễn chiếu khán nhập cảnh vì nguồn gốc Việt Nam mà CS chiêu dụ người Việt hải ngoại, rõ rệt là một cái bẫy lùa người Việt hải ngoại vào rọ. Những người Việt hải ngoại đi Việt Nam bằng chiếu khán miễn thị thực của CS do luật CS Hà nội hoàn toàn chi phối, và các tòa đại sứ của nước nhập cư và vô quốc tịch không can thiệp được như những người Mỹ, Pháp gốc Việt vừa được trả tự do nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50447)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44190)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38551)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34455)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại