Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Công Dân Siêu Cường

17/12/200700:00:00(Xem: 5190)

Trong một tuần, CS bắt hai vụ. Vụ đầu 6 người trong đó có 2 người Mỹ gốc Việt, 1 người Pháp gốc Việt, 1 người Thái gốc Việt. Và vụ thứ hai 2 người Mỹ gốc Việt. Nhưng chỉ ít ngày sau thôi CS Hà nội phải muối mặt phải thả 4 người trong số bị bắt là 5;  còn 1 người chưa thả thì sớm muộn gì cũng phải thả thôi. Và công dân Pháp thả hết rồi. Dù CS Hà nội đã vu cáo phao phản cả 6 người Việt hải ngoại này tội khủng bố, cái tội mà Mỹ đang coi là nguy hiểm nhứt thời đại và đang chống với bất cứ giá nào. Cái tội mà CS Hà nội đã lợi dụng nó, tuyên bố cộng tác với Mỹ để chống hầu lấy lòng Mỹ và CS có thể bỏ tù không ngày ra. Cái tội mà CS định bỏ tù rục xương. Nhưng rốt cục rồi CS Hà nội chẳng làm được gì cả, mà còn phải chịu mất mặt để thả.

Có nhiều tổ chức quốc tế nhân quyền, báo chí, chánh trị áp lực, can thiệp. Nhưng cái kết cuộc có hậu này xảy ra nhanh chóng và hữu hiệu hơn dự tưởng, chánh yếu là do cái quyền công dân của hai siêu cướng Pháp, Mỹ của những người gốc Việt này đã nhập quốc tịch. Dân biểu, nghị sĩ  Pháp, Mỹ nằng nằng quyết một đòi Bộ Ngoại Giao phải can thiệp trả tự do cho công dân. Bộ Ngoại Giao theo sát nội vụ và có những chỉ thị cấp thiết theo tình hình đòi hỏi của các tổ chức và nhân sĩ người gốc Việt. Đặc biệt là nước Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Michael Michalak thay vì để tổng lãnh sự phụ trách vấn đề kiều dân, lại đích thân nhơn danh đại diện ngoại giao của Mỹ bên cạnh Hà nội mạnh mẽ chẳng những đòi hỏi nhà cầm quyền CS Hà Nội theo đường lối ngoại giao mà còn công khai họp báo phản đối việc bắt bớ công dân Mỹ, cho biết không có chuyện những công dân Mỹ trong nội vụ dính líu đến khủng bố; nếu nhà cầm quyền Hà nội không chứng minh được những người này có hành vi khủng bố thì phải trả tự do ngay và vô điều kiện. Bộ Nội An Mỹ, chi cuộc Nội an ở Phi Trường Los Angeles  cung ứng bằng cớ hành lý của hai công dân Mỹ là Ông Bà Lê văn Phan bị CS phao phản đem súng lục và 13 viên vào Việt Nam là không đúng sự thật vì hành lý đã qua máy rà không có dấu vết của vũ khí. Lãnh sự Pháp - Mỹ đưa công dân nước mình ra tận phi trường để bảo toàn tự do.

Cái "mánh" phao phản một cách vụng về, ấu trĩ của Công an CS bị bể một cách thảm hại. Sự can thiệp qua đường lối ngoại giao và qua công luận của những những viên chức Mỹ đầy tinh thần trách nhiệm đối với công dân Mỹ. Chánh quyền Mỹ nhận gánh nặng dẫn chứng cho công dân vô tội của mình, một cách kiên quyết và khoa học, đúng pháp luật. CS  bị đưa vào thế phải trả tự do cho những công dân Mỹ, để tránh những rắc rối ngoại giao, có thể ảnh hưởng đến tương quan kinh tế chánh trị.

Nên trong hai ngày, thứ Ba và thứ Tư 11 và 12 - tháng 12, CS phải liên tiếp trả tự do cho ông Trương Văn Ba, quốc tịch Mỹ, Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, quốc tịch Pháp, và hai vợ chồng Ô Lê văn Phan và bà Nguyễn thị Thịnh, quốc tịch Mỹ. Còn Ô Nguyễn quốc Quân, quốc tịch Mỹ sớm muộn gì cũng phải thả thôi.

Việc trả tự do nhanh và vô điều kiện những công dân Mỹ làm bể mặt CS Hà nội. Công luận quốc tế (chánh quyền, nhân dân, báo chí truyền thanh truyền hình ngoại quốc) xem nhà cầm quyền CS chính là  nhà cầm quyền khủng bố (state terrorist), chớ không ai tin những công dân Mỹ. "Báo đài" của Đảng Nhà Nước CS liên tục vu cáo và phao phản khủng bố những người Việt hải ngoại bị bắt là khủng bố bị chính độc gia, khán thính giả chán chê, xem là bộ máy tuyên truyền cho Đảng Nhà nước CS, chớ không phải truyền thông đại chúng.. 

Nhưng chứng nào tật nấy, Đảng Nhà Nước CS Hà nội vẫn rêu rao, oang oang tuyên truyền, Đảng Nhà nước  "trục xuất" và các đương sự xin khoan hồng. Thật là lý sự cùn. Nếu những người Mỹ gốc Việt này có tội và xin khoan hồng thì chính tòa án xét xử giảm khinh, chớ không phải công an là người làm việc này. Việc công an bắt rồi thả, đứng trên phương diện thực tế cũng như pháp lý, CS đã tự chứng tỏ là nhà cầm quyền CS Hà nội là một chế độ công an trị.

Trở lại vấn đề thiết thực. Nếu những người Mỹ và Pháp gốc Việt đó không phải là công dân Pháp, Mỹ đi Việt Nam bằng thông hành của nước Mỹ và Pháp cấp  và chiếu khán thông thường, cho không phải chiếu khán miễn thị thực, thì chắc còn phải ở tù như ba người trong nước bị bắt một lượt nhưng còn trong tù. Nếu những người Việt hải ngoại đó không xin visa  của đại diện ngoại giao CS,  với tư cách người công dân Pháp, Mỹ đi Việt Nam mà xin miễn chiếu khán nhập cảnh với văn kiện chứng minh nguồn gốc Việt như CS Hà nội dụ dổ  được xài năm năm khỏi chiếu khán, thì CS Hà nội có thể khước từ sự can thiệp của Tòa Đại sứ Mỹ, Pháp. Theo luật quốc tịch VNCS những người này là dân Việt Nam vì tự khai nguồn gốc Việt thì hà cớ gì ngoại quốc xen vào. Đây là chuyện của người Việt, xin mời những nhà ngoại giao ngoại quốc đi chỗ khác chơi. Trong trường hợp đó số phận sẽ như ba người Việt bị bắt trong nội vụ mà còn đang ở trong tù. Đây là cơ hội để thấy rõ hơn biện pháp miễn chiếu khán nhập cảnh vì nguồn gốc Việt Nam mà CS chiêu dụ người Việt hải ngoại, rõ rệt là một cái bẫy lùa người Việt hải ngoại vào rọ. Những người Việt hải ngoại đi Việt Nam bằng chiếu khán miễn thị thực của CS do luật CS Hà nội hoàn toàn chi phối, và các tòa đại sứ của nước nhập cư và vô quốc tịch không can thiệp được như những người Mỹ, Pháp gốc Việt vừa được trả tự do nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50675)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44374)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38785)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34624)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại