Vùng Hoa Thịnh Đốn Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH 19-6

19/06/200700:00:00(Xem: 4697)

Trong buổi lễ ở khu Eden, Virginia.

   Virginia.- Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH  19 Tháng 6,  năm thứ 42 vào lúc 11 giờ trưa ngày 17 Tháng 6, 2007 tại Kỳ đài trong khu Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.  Đây cũng là ngày Kỷ niệm Đệ Tam Chu niên Ngày Chiến Sĩ Tự Do (Freedom Fighters Day) của Tiểu bang Virginia.

Hiện diện trong buỗi lễ này có nhiều Niên trưởng trong QLVNCH, quý vị thân hào nhân sĩ,  đặc biệt có sự tham dự  của Phó Đề Đốc HK  Nguyễn Võ Trung Quân, Người Nhái  thuộc Bộ Tư Lệnh Hỗn Hợp Liên Quân HK , đặc trách chống khủng bố ( thế hệ thứ hai). Ngoài ra cũng có  đại diện của hầu hết các quân binh chủng trong QLVNCH như  Không Quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Sư Đoàn 9 BB, Địa Phuơng Quân, Sĩ Quan Võ Bị Thủ Đức… trong  quân phục và rất đông đồng bào.

Ở lễ đài có bàn thờ Tổ Quốc với lư đồng, hoa quả,  hương trầm nghi ngút, huy hiệu QLVNCH và nhiều cờ vàng tung bay phất phới .

Cách đây 42 năm , ngày 19 Tháng 6, 1965 Quân Lực VNCH nhận lãnh trách  nhiệm lãnh đạo quốc gia, bảo vệ  Miền Nam Tự Do, đẩy lui  tập đoàn xâm lăng CS Hà Nội.

Mở đầu buổi lễ, dưới sự điều khiển của TQLC  Nguyễn Trấn Quốc  toán quốc quân kỳ trang trọng tiến vào vị trí hành lễ, theo sau là lễ chào Quốc kỳ  Mỹ, Việt và một phút mặc niệm.

Kế đến là lễ đặt vòng hoa trước bàn thờ Tổ Quốc.  Cựu Thiếu Tướng  Nguyễn Duy Hinh, Cố Vấn LHCCSQG; Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN, MD&VA; Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quốc Gia /HTĐ; Phó Đề Đốc HQHK Nguyễn Võ Trung Quân; Ông Đoàn Hữu Định, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều  Hợp Tập Thể Chiến Sĩ VNCH  Miền  Đông Bắc HK,   đã trang trọng đặc vòng hoa có hình cờ vàng ba sọc đỏ trước bàn thờ Tổ Quốc.

Theo sau là lễ truy điệu những anh hùng vị quốc vong thân , những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do, cho chínhh nghĩa quốc gia. Mở đầu là ba hồi chiêng trống và tiếng  kèn chiêu hồn tử sĩ của Ông Đinh Minh Tiến. Theo sau,  Cựu Sĩ Quan Hải Quân Đính Hùng đọc  văn tế chiến sĩ trận vong, không khí rất cảm động.

Chương trình buổi lễ được tiếp nối với phần phát biểu của Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh. Lời phát biểu tuy dài, dưới trời nóng, nắng chói chang, nhưng những lời phát biểu sâu sắc đã  tổng kết tình hình  suy thoái của  CS VN dưới chế độ độc tài đảng trị  trong 32 năm qua, đã thu hút mọi người chăm chú lắng nghe.

 Ông Hinh  nói, hôm nay chúng ta kỷ niệm 42 năm Quân Đội đứng lên nhận lấy trách nhiệm lãnh đạo đất nước,  chúng ta cũng vừa tổ chức  ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, kỷ niệm 32 năm tròn xa xứ, và cũng lúc này HK đang sửa soạn “đón tiếp” Chủ Tịch CSVN Nguyễn Minh Triết ở “Nhà Trắng” , hẳn có nhiều điều cho chúng ta suy nghỉ!

Ông Hinh trình bày, sau khi CSVN được vào Tổ chức Thương Mại Quốc Tế (WTO),  được giải tỏa một số trói buộc khác nhờ sự dễ dãi của HK, CSVN đã ra tay,  đàn áp thô bạo đồng bào trong nước. Phiên Tòa bị miệng Cha Lý nói lên thật nhiều với thế giới, bản chất thực sự của CSVN.

Ông đưa ra một vài  nhận xét về CSVN:

 Thứ nhất, đa số dân chúng vẫn quá nghèo, gái quê vẫn đua nhau thoát y cho khách Đại Hàn, Đài Loan tuyển lựa. Tin rao bán phụ nữ VN tại Đài Loan,  Mã Lai Á,  Singapore không thiếu. Tin khiếu kiện ở vườn hoa Hà Nội, tin thợ thuyền bị chủ chèn ép,  phải đình công, tin học trò bỏ trường  ở nhà giúp cha mẹ kiếm ăn, tin các sắc dân thiểu số đói rách trên vùng cao nguyên. Còn nhiều, kể sao cho siết. Những cảnh đó nếu du khách VN mang tiền về nước rong chơi , không tìm  hiểu thì làm sao thấy được"

Thứ hai, nạn tham nhũng khắp nơi, ở mọi cấp , thấp và cao, có thể chấm dứt tệ nạn này được  không" Đảng CSVN tập trung quyền lực trong tay. Tham nhũng làm khổ dân lành, gây bất công xã hội, làm thối nát đất nước, kéo dài sự chậm tiến của dân tộc. Ngày nào còn CS ngự trị thì nạn  tham nhũng tiếp tục và  là đại nạn cho nhân dân.

Thứ Ba, đất nước tiếp tục tụt hậu. Muốn tiến  họ phải có nền giáo dục tốt . Dân nghèo, nhiều trẻ em bỏ học, nhà trường chính trị hóa, chương trình học lạc  hậu, thi cử gian lận, bán bài thi, bằng cấp giả mạo.. CS đã phá nát đất nước, họ không có khả năng vựt đất nước dậy. Còn CS ngự trị, quốc gia không thể tiến bộ được.

Quỹ tiền tệ quốc tế tại Hà Nội đã nhận định rằng VN phải mất 18 năm để kịp Nam Dương, 34 năm để kịp Thái Lan và 197 năm để kịp Singapore.

Thứ tư, người  VN trong nước ngày nay   không còn như xưa. Phần lớn mánh mung, gian trá, đút lót, mưu mô, kiếm chác. Khi Hồ Chí Minh nắm được quyền, họ Hồ đã chủ trương xây dựng một xã hội mới , những gì là xưa cũ, bản chất VN  cần phải đạp đổ hết. Vì thế liên tiếp có những đợt cải tạo xã hội, và  xã hội đã biến đổi và suy vi. Gây dựng lại một xã hội đôn hậu, thật thà, có tình , có nghĩa , có văn hóa như xưa đòi hỏi nhiều thế hệ.

Thứ năm, sự tham quyền cố vị của người CSVN và hiểm họa “Bám Tàu, cứu Đảng” là đại nạn cho nòi  giống. Vì tham giữ quyền hành CSVN nhắm mắt bám Tàu đến nổi liều lĩnh dâng đất, biển và giả đui, giả điếc khi ngư dân ta bị ghiết hại trên biển cả. Ngay sau khi thăm viếng HK Phan Văn Khải đã qua trình diện Bắc Kinh. Trước khi qua Mỹ Nguyễn Minh Triết đã đi Bắc Kinh.

Sau khi  đưa ra năm nhận xét,  Ông Hinh đã bàn về sự “Đổi Mới Ngày Nay” tại VN. Các lý thuyết gia Tây Phương cho rằng trợ lực cho CS cải tiến kinh tế sẽ đưa chúng tới thay đổi chính trị, gọi là “Diễn Tiến Hòa Bình”. Nhưng theo Ông Hinh, kẻ thủ lợi về  sự cởi mở kinh tế chính là đội ngũ cán bộ CS, một tập đoàn “cướp ngày” nắm quyền trị nước. Giới làm ăn giàu có ở VN ngày nay chính là lũ “Tư Bản Đỏ”, bà con của chúng và những kẻ luồn lọt, móc nối với chúng.

Sau những cao ốc mới cất, khách sạn nguy nga, các khu chơi bời sang trọng của Hà Nội, Saigon và các bãi biển giải trí là một đất nước nghèo khổ, chênh lệch sang hèn quá lớn, một quốc gia đầy dòi bọ tham nhũng, học sinh bỏ trường, thầy giáo móc túi học trò, bác sĩ, y công bòn  bệnh nhân, cảnh sát công an làm tiền trắng trợn, dân nghèo và thợ thuyền khiếu kiện, công chức ,cán bộ rút tỉa của công, thanh niên, trai gái ngụp lặn trong sa đọa, mọi giai tầng xã hội chìm đắm trong tư lợi, kiếm tiền, dù đó là buôn dân bán nước. Tất cả trong vòng tay của một chính quyền độc tài, tham tàn và hư hỏng tột độ.

Ông Hinh nhận định, mấy ngày nữa,  Nguyễn Minh Triết sẽ tới  vùng này như một thách đố ngạo ngược. Công cuộc đấu tranh mang lại Tự Do, Dân Chủ cho quê nhà chưa kết thúc. Trong suy tư, trăn trỡ Ông Hinh đã đưa ra vài câu hỏi gợi ý để mọi người suy nghỉ:

Thứ nhất, “32 năm qua, những gì chúng ta  làm đã là đủ chưa, đúng chưa"Có cách gì hay hơn, hữu hiệu hơn nữa và đáng làm, cần làm không"”

Thứ hai, “Ta có nên tiếp tục để nguồn kiều hối ba bốn tỉ đô la hằng năm chảy về VN cho người CS như trong quá khứ không"” . Người CS gọi tiền chúng ta gởi về là  “kiều hối”. Theo báo cáo chính thức , có ba, bốn tỉ đô la  ở hải ngoại gởi về. Ông Hinh đề cặp tới một vài vấn đề tế nhị khác như du lịch, về nhà ăn Tết, đầu tư tại quốc nội và cả chuyện tiêu thụ các sản phẩm , hàng hóa VN.  

Có người dõng dạc tuyên bố: “Tôi không làm chính trị!” và coi điều đó như một cách hành xử rất thanh cao.

Ông Hinh thảo  luận, hãy ví cuộc đấu tranh giữa Dân Chủ, Tự Do và Độc Tài CS này là một keo vật lộn giữa Trắng và Đen, giữa Thiện và Ác. Trong trận chiến này , mỗi chúng ta đứng ở đâu"

Theo Ông Hinh đời sống của chúng ta trên thế gian này, ở đâu cũng có chính trị đang xen vào. Chính trị chính là đời sống vậy. Sự hiện diện của chúng ta ở đất nước này đã là một hành động chính trị rồi.  Mua một thùng mì có nhãn hiệu VN là một chọn lựa chính trị. Rong chơi một chuyến ở VN là một tham dự chin1h trị, là mang cở năm ngàn đô về tiêu tại VN. Số tiền này sẽ tập trung trong ngân hàng CS.

Tất cả các đô la tươi này, chi tiêu  tại chỗ và các tiền kiều hối gởi về là ngoại tệ mạnh, là phuơng tiện vực đối  phương dậy khi chúng sa cơ và là vũ khí để trấn áp các hoạt động của phe ta. Rõ ràng là  giữa Thiện và Ác,  không có sự đứng giữa. Đứng giữa chỉ là ngoảnh mặt làm ngơ, chạy trốn nhiệm vụ, là làm lợi cho kẻ ác, là reo mừng của chúng vì thêm thế mạnh cho chúng.

 Đó là phần lớn tại sao bao nhiêu  năm qua, chúng ta vẫn ì ạch , chẳng tiến được  bao xa.

Tôi ước ao đồng bào cộng tácvà  tìm lý giải cho vấn nạn này.

Trong dịp này Ông Lý văn Phước. Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA  được mời lên phát biểu cảm tưởng,  ông cho biết rất phấn khởi trước tình thần đoàn kết chống Cộng của đồng bào trong thời  gian tổ chức chống ông Triết gần đây. Ông cũng nhắc nhở đồng hương tham dự cuộc biểu tình chống Nguyễn minh Triết vào ngày Thứ Sáu 22/6 trước  tòa  Bạch Ốc.

Kế tiếp, Ban Tổ Chức đã mời Phó Đề Đốc Hải Quân HK Nguyễn Võ Trung Quân  phát biểu  một vài cảm nghỉ. Phó Đề Đốc Trung Quân  nói: ” Kính chào quý đồng hương. Thật là một vinh hạnh cho cháu  được có mặt hôm nay để nói một vài câu với Chú bác. Chú Bác cũng biết cháu  còn nhỏ tuổi, nhưng  23 năm qua cháu đã gìn giữ an ninh trật tự  và xây dựng cho  đất nước này . Cháu mong một ngày nào đó có thể đem cái vinh dự này cho đất nước của chúng ta, quê hương yêu  mến của  chúng ta. 

Dù cháu qua Mỹ bao nhiêu năm đi nữa, có lon cao bao nhiêu nữa, cháu cũng là người Việt Nam ( tiếng vỗ tay vang dội). Trước sau gì nữa cháu cũng là con  của cựu quân nhân, từ ông Ngoại  cho đến  ba cũng bên Cộng Hoà VN. Điều đó cháu sẽ không bao giờ quên. Cháu sẽ dạy con cháu và mấy  đứa cháu của cháu trong tương lai, trước sau gì mình cũng là người Việt Nam. Kính chào”.   

Tưởng cũng nên nhắc lại  lịch sử của ngày Quân Lực 19/6. Sau khi lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963, chính quyền và Quân Đội VNCH   suy  yếu trầm trọng vì tình  trạng chỉnh lý , tranh giành quyền lực liên tục xảy ra giữa các tướng lãnh trong QLVNCH. Tình trạng chính trị, quân sự cũng như kinh tế của Miền Nam lúc đó thật bi đát. Lợi dụng tình thế bất ổn này, quân chính quy CS Bắc Việt đã ồ  ạt xâm  nhập Miền Nam. Trước tình trạng khẩn trương, nguy  ngập đó Chính Phủ Dân Sự Phan khắc Sửu  quyết định trao trách nhiệm và quyền  lãnh đạo Quốc Gia cho Quân Lực VNCH.

Một buổi lễ ra mắt Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon vào ngày 19/6/1965. Hai  Ủy ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nuớc, quê hương. Từ đó ngày  19 Tháng 6 trở thành ngày lịch sử,  được  gọi  là  ngày “Quân Lực VNCH”. Sau đó hằng năm với sự tham gia của nhiều  Quân Binh Chủng, ngày  Quân Lực VNCH  được cử hành rất trọng thể  để biểu dương sức mạnh và ý chí đoàn kết, quật cường của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lăng Miền Bắc.

Trở lại chương trình buổi lễ  Niên trưởng Trần Thiện Hiệu cảm tạ đồng bào đến dự lễ kỷ niệm. Ông cho biết đây là  lần tổ chức lễ  kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH thứ 14 ở HTĐ. Ông nhắc nhở, chúng ta chưa đi hết đoạn đường chiến binh vì Đảng CS VN vẫn còn ngự trị trên quê hương VN, người dân Việt vẫn chưa có tự do, dân chủ và nhân quyền…chúng ta còn phải  tiếp tục tranh đấu và yểm trợ những tổ chức đấu tranh…ngày nay chúng ta không cầm súng thì hãy cầm cờ và hẹn gặp nhau trước tòa Bạch Ốc Thứ Sáu này.

Trước khi  buổi lễ  chấm dứt hằng trăm  quân nhân các quân binh chủng và đồng bào đã theo  sau   toán  quốc quân kỳ diễn hành vòng quanh khu Thương mãi Eden.  Trong tiếng  nhạc oai hùng,  niềm vui tràn trào, mọi người thầm mong một ngày  về quê hương vinh quang dưới bóng cờ vàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.