Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Sẽ Còn Lún - Nhưng Rồi Sẽ Tăng Giá

10/05/200700:00:00(Xem: 4546)
Nhà Sẽ Còn Lún - Nhưng Rồi Sẽ Tăng Giá

Nhà mới tại miền Tây
  Tuần nào người ta cũng có thể thấy công bố những báo cáo về tình hình gia cư địa với những chi tiết có khi trái ngược. Nhìn chung thì từ đầu năm ngoái, tức là suốt 12 tháng qua, mọi người đều biết là thị trường nhà đất hết nóng, có thể đang nguội và có khi còn suy sụp. Nhưng thật ra, sự suy sụp lại không hay chưa xảy ra, và thị trường có bị đình đọng ở nhiều nơi, chứ không đồng nhất giảm sút theo cùng một hướng.

Thế rồi đây tình hình sẽ ra sao"

Hôm kia, Thứ Ba mùng 9, hiệp hội địa ốc National Association of Realtors (NAR) đã công bố những dự báo có điều chỉnh của họ, theo hướng bi quan hơn chút đỉnh so với trước đây.

Do tiêu chuẩn tài trợ đã trở nên khó khăn hơn và do mối lo của thị trường về loại cho vay có ưu đãi mà nhiều rủi ro (loạu sub-prime mortgage), hiệp hội NAR dự báo là quy ra toàn năm thì số nhà cũ được bán trong năm nay sẽ giảm 2,9%, khoảng sáu triệu 290 ngàn căn trên toàn quốc. Mức sút giảm do hiệp hội dự báo trước đó là 2,2%.

Đấy là về loại nhà cũ (existing homes). Về loại nhà mới xây thì sự sút giảm còn nặng hơn nữa, khoảng 18% cho toàn năm 2007. Trước đây, hiệp hội NAR dự đoán là số "new home sale sẽ giảm 14%. 

Về giá nhà tính theo lối trung vị (median price), hiệp hội NAR tiếp tục cho rằng giá nhà sẽ còn giảm trong toàn năm, lần đầu tiên kể từ khi hiệp hội ghi nhận thống kê nhà đất, từ đầu thập niên 60. Tuy nhiên, và đây mới là chi tiết đáng chú ý, giá nhà loại cũ có giảm thì cũng rất ít, chừng 1% mà thôi, và qua năm sau sẽ lại tăng, thêm 1,4%. Còn về nhà loại mới thì... không sụt mà qua năm tới sẽ còn tăng mạnh hơn, chừng 2,2%! Không nhiều thì vẫn là tăng.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bị trũng trong năm nay là sự rút lui của giới đầu tư tay ngang.

Trước đây, người Mỹ mua ngôi nhà thứ nhì trong mục tiêu đầu tư dài hạn, để tài sản không mất giá mà còn tăng, dù không nhiều. Thế rồi trong năm năm qua, giá nhà đủ loại cứ tăng vùn vụt nên nhiều người ham lợi đã nhảy vào thị trường làm nhà đầu tư theo tinh thần ngắn hạn, mà mua qua bán lại thật nhanh để thu lời thật lẹ. Thành phần lạc quan và đầu cơ ấy có góp phần làm giá nhà càng tăng mạnh. Giờ đây, tình hình không còn sôi nổi như vậy cho nên họ đã rút khỏi thị trường, còn lại là giới đầu tư có cái nhìn trường kỳ.

Thành phần này không chạy theo mối lợi ngắn hạn là mua nhà để bán nhanh như người ta lật bánh tráng. Họ cũng không sợ hãi mà lập tức bán tháo khiến giá nhà sụp đổ đồng loạt. Họ chỉ tạm ngưng không đầu tư thêm vào nhà đất, và đầu tư nơi khác mà thôi. Một lý do thứ hai khiến thị trường nhà đất không sụp đổ là tình hình kinh tế vẫn tốt đẹp và công ăn việc làm cũng dồi dào, khiến lợi tức dân chúng không suy giảm. Nếu kinh tế sa sút và giới đầu tư bán tháo thì thị trường nhà đất sẽ còn nguy ngập hơn và gia cư mà khủng hoảng là kéo theo suy trầm kinh tế.

Với tình hình hiện tại, giới kinh tế trong ngành địa ốc cho rằng giá nhà có thể sút giảm nhẹ và số nhà bán có thể đình đọng từ nay đến cuối năm, nhưng sau đó sẽ lại khởi sắc và giá nhà lúc ấy sẽ lại tăng, nhưng không còn hung hãn như trong quá khứ.

Riêng về tình hình California thì giới kinh tế cũng kết luận là kinh tế sung mãn đi cùng một hiện tượng lạ (của một tiểu bang lớn như vậy) là đất đai khan hiếm, đã khiến giá nhà không giảm mạnh khi thị trường gia cư bị đóng băng. Như tại quận Los Angeles, dù nhà bán chậm hơn giá đất vẫn tăng (9% trong Tháng Hai và 2,6% trong Tháng Ba) khiến giá nhà vẫn không sụt. Los Angeles còn là quận đứng đầu nước Mỹ là có nhiều nhà trị giá hơn một triệu Mỹ kim (quận Orange đứng hạng ba), ở giữa là một quận của New York. Sáu trong 10 quận có nhiều nhà thuộc loại "triệu phú" đó là ở tại California, là nơi mà luật lệ khá khe khắt về đất đai khiến người ta thiếu đất xây nhà.

Ngay trong California, nếu Los Angeles hay San Francisco là những quận đứng đầu về nạn "hiếm đất" thì các quận nằm sau trong lục địa như Riverside và San Berndardino lại là nơi còn nhiều đất xây nhà nên giá nhà rẻ hơn và sụt mạnh hơn trong chu kỳ trũng của 12 tháng qua. Theo chiều hướng ấy, giá nhà tại Riverside sẽ còn giảm nữa trong năm nay, và Orange County thì vẫn hiên ngang đứng vững! Những ai chờ mong nhà sụt giá để có thể mua thì có lẽ phải tìm nơi khác - và càng ở xa thì chi phi di chuyển càng đắt - chứ tại miền Nam California, những khu vực như Los Angeles hay Orange County và San Diego vẫn thuộc loại "sang" với giá nhà khá đắt so với toàn quốc.

Rồi sẽ còn đắt hơn nữa kể từ cuối năm nay qua đầu năm tới!

22/02/2019(Xem: 2282)
GARDEN GROVE, Calif.-- Một người gốc Việt bị bắt vì lừa gạt lô hàng mỹ phẩm chăm sóc da trị giá 80,000 đô từ một công ty mỹ phẩm tại Little Saigon.
22/02/2019(Xem: 500)
WASHINGTON - Từ ngày Bạch Ôc loan báo ngưng thực hành chính sách di trú gọi là “không dung thứ” (giữa năm 2018), ít nhất 245 trẻ em đã bị tách khỏi gia đình khi bị bắt tại biên giới, theo hồ sơ tòa án.
22/02/2019(Xem: 579)
LAS VEGAS - Lần đầu tiên từ năm 1937, dân Las Vegas thấy tuyết có thể đo được. Sở Khí Tượng loan báo tuyết dày 1 inch tại phi trường vào lúc 4 giờ sáng Thứ Năm và chỉ là nửa inch hồi chập tối Thứ Tư.
22/02/2019(Xem: 898)
CUYAHOGA COUNTY - Bị cáo đấm ngay mặt luật sư giữa pháp đình khi chánh án tuyên bố án phạt 47 năm tù, hôm Thứ Ba.
22/02/2019(Xem: 520)
WASHINGTON - Trong vài ngày qua, TT Trump than phiền về nội dung điều trần của giám đốc Dan Coats của “tình báo quốc gia - DNI” – 2 viên chức Bạch Ốc tin rằng ông Trump sắp bãi nhiệm ông Coats tuy chính ông công khai phủ nhận.
22/02/2019(Xem: 527)
WASHINGTON - Luật sư bảo thủ George Conway, là phu quân của cố vấn Bạch Ốc Kellyanne Conway, tự mở thăm dò riêng về uy tín của TT Trump – kết quả: Trump thua.
22/02/2019(Xem: 353)
WASHINGTON - 1 nhân vật có thể chiếu ánh sáng vào mặt bí ẩn của TT tỉ phú địa ốc đang là mục tiêu của Thượng Viện – các nhà điều tra của Thượng Viện này muốn chất vấn 1 thương gia đặt văn phòng tại Moscow có liên lạc nhiều năm với ông Trump.
22/02/2019(Xem: 359)
WASHINGTON - Sau chuyến quan sát Trung Mỹ, bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen và 1 số nhà lập pháp thuộc đảng DC nhận ra 1 đồng thuận hiếm hoi, là nhu cầu giải quyết các vấn đề gốc rễ trong chính sách di trú.
22/02/2019(Xem: 313)
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hô hào hậu thuẫn nghị quyết đình chỉ tình trạng khẩn cấp quốc gia do TT Trump ban hành để tài trợ kế hoạch xây tường biên giới theo ý riêng.
22/02/2019(Xem: 407)
WASHINGTON - Hoda Muthana, là cư dân Alabama 24 tuổi gia nhập ISIS từ 5 năm trước, đã nhận biết bộ mặt thật khủng bố của ISIS, tỏ ý tiếc và muốn trở về Hoa Kỳ - TT Trump đã chỉ thị ngoại trưởng Pompeo không cho phép Muthana hồi hương.
22/02/2019(Xem: 186)
BERLIN/HANOI -- Hai chính phủ Đức quốc và Việt Nam đang ra dấu kết thân trở lại...
22/02/2019(Xem: 201)
CẦN THƠ -- Nhà nước CSVN liên tục trấn áp những người có tư tưởng dân chủ: Thêm 1 Facebooker Cần Thơ ra tòa vì "lợi dụng các quyền tự do dân chủ"...
22/02/2019(Xem: 228)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California vào chiều thứ Hai, ngày 18 tháng 2 năm 2019 Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 đã tổ chức cuộc họp báo để công bố kết quả xổ số, và thông báo kết quả tạm thời thu chi trong cuộc diễn hành, cũng như minh chứng những lời phát biểu không đúng của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ.
22/02/2019(Xem: 197)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Segerstrom Fundamental High School 2301 W. MacArthurBlvd., Santa Ana vào lúc 6 giờ chiều Thứ Tư ngày 20 tháng 2 năm 2019, Dân Biểu Liên Bang J. Luis Correa, Địa Hạt 46 đã long trọng tổ chức Lễ Tuyên Thệ nhậm chức.
22/02/2019(Xem: 142)
Santa Ana (Bình Sa)- - vào lúc 7 giờ tối Thứ Tư ngày 20 tháng 2 năm 2019 tại Nhà hàng Majesty số 5015 W Edinger Ave, Nghệ sĩ Mai Chân, Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã có buổi tiếp xúc với một số các cơ quan truyền thông để nhờ phổ biến thông báo mời đồng hương tham dự đêm hát Cải Lương với chủ đề “Mùa Xuân Hội Ngộ” tham dự buổi tiếp xúc ngoài một số anh chị em nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang còn có: Soạn Giả Trần Văn Hương, Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Báo Kiều Mỹ Duyên, Nhà báo Như Hảo, phóng viên báo Viễn Đông, Việt Báo…
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát)
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.