Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả (03/26/2007)

26/03/200700:00:00(Xem: 1605)

Diễn Đàn Độc Giả

Cùng chia sẻ mối ưu tư về nguy cơ toàn cầu hoá!
Jeff Lawrence - Tổng Thư Ký Quốc Gia (LHMU)

Số báo tuần trước, trong mục Thời Sự nước Úc, Sàigòn Times có phỏng dịch bài viết "Unions' Vision Offers Alternative Way Forward", của Kenneth Davidson, bình luận gia kinh tế nổi tiếng của nhật báo The Age. Trong bài viết, tác gỉa đã đề cập đến sự kiện quan trọng, đó là việc 5 công đoàn cấp tiến - bao gồm AMWU - đại diện cho công nhân sản xuất; LHMU - đại diện cho người làm việc trong nhiều kỹ nghệ như bia rượu, dịch vụ lau chùi, giữ trẻ, trông nom người già, sản xuất sơn, khách sạn, thẩm mỹ viện; CFMEU - đại diện cho những ngành xây cất, hầm mỏ và năng lượng; AEU - đại diện cho giáo chức tiểu và trung học; và CPSU - đại diện cho công chức - phát hành một văn kiện tựa đề "Back On Track - A Way Forward For Australia" nhằm đưa ra quan điểm và lập trường của họ về nhiều vấn đề quan trọng có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của người dân Úc, để qua đó, tạo ra một cuộc thảo luận sâu rộng trong quần chúng, bao gồm cả các cộng đồng di dân. Ngày Thứ Hai, 19-3, Sàigòn Times có nhận được email của ông Jeff Lawrence, Tổng Thư Ký Quốc Gia Công Đoàn LHMU, trong đó, ông chia sẻ một số quan điểm cùng sự kỳ vọng của ông đối với cộng đồng Úc gốc Việt. Sau đây là tóm lược nội dung email của ông....

*

Tôi được biết quý báo Saigon Times đã trình bày cho quý độc giả về "Back On Track - A Way Forward", văn kiện mà công đoàn của chúng tôi cùng bốn công đoàn bạn soạn thảo để trình bày quan điểm về kinh tế nước Úc. Như quý báo đã loan tải, việc ông Kenneth Davidson, một bình luận gia kinh tế nổi tiếng, mạnh dạn yểm trợ quan điểm này quả thật là một tin đáng mừng. Thành viên của công đoàn LHMU chúng tôi - đa số là phụ nữ di dân trong những ngành nghề lương bổng ít ỏi - hân hoan đón nhận sự đóng góp ý kiến từ tất cả mọi người trong đất nước của chúng ta.
Chúng tôi tin tưởng rằng những người Úc gốc Việt cũng nên dự phần vào cuộc thảo luận vô cùng quan trọng này. Chúng tôi tin rằng cộng đồng người Việt tại Úc sẽ hiểu thấu được mối ưu tư của chúng tôi về sự toàn cầu hóa. Những vụ đình công do hàng ngàn công nhân tự động tổ chức (wildcat strikes) ở Việt Nam mà chúng ta đang chứng kiến là một hậu quả trực tiếp của những chính sách đầu tư vốn đặt lợi nhuận lên trên con người.
Trong kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới đây, chúng tôi mong muốn được trông thấy một chính phủ được dân chúng bầu lên sẵn sàng tán đồng và tiếp nhận một viễn kiến về kinh tế vốn sẽ bảo đảm an toàn tại chỗ làm cũng như trong gia đình cho dân chúng, trong đó có cộng đồng người Úc gốc Việt, cũng như cho thân bằng quyến thuộc của quý vị ở Việt Nam.


Trân trọng
Jeff Lawrence
Tổng Thư Ký Quốc Gia LHMU

*

Nên và không nên "chôm credits"
Nguyễn Duy - Campsie NSW

Trò "chôm credits" không phải mới lạ gì trong đấu tranh, chiến tranh cũng như lịch sử chinh phục thiên nhiên của nhân loại. Trong võ học, cao siêu của "chôm credits" là mượn sức của địch để đánh địch, hay gọi một cách văn hoa là "tá lực đả lực". Tuyệt đỉnh của trò "chôm credits" là nghệ thuật "gậy ông đập lưng ông" mà Mộ Dung Cô Tô là sư tổ. Thời Tam Quốc, người có tài "chôm credits" nhất phải nói là Khổng Minh. Lợi dụng đêm có sương mù, tung một đoàn chiến thuyền dàn hàng ngang trên sông rồi khua trống đánh chiêng, khiến hàng vạn quân Tào phải dương cung bắn tên, để rồi khi về Khổng Minh có thể ung dung thu hơn 100 vạn mũi tên dâng cho Chu Du, đó cũng là trò "chôm credits". Trong ngôn ngữ dân gian VN mình có câu "thừa gió bẻ măng", nếu hiểu sâu xa thì đó cũng là trò "chôm credits" mà thôi. Bàn rộng ra nữa, "chôm credits" còn bao gồm cả chuyện con người biết lợi dụng sức gió để chạy thuyền, sức nóng của mặt trời để chạy xe, thác nước để lấy điện,... thì tất cả cũng là các dạng khác nhau của "chôm credits". Nói vậy có nghĩa, những kiểu "chôm credits" đó là điều nên làm. Còn như chôm chỉa công sức của người khác, biến thành công của người thành của mình, thì quả thực đó là những trò "chôm credits" ta không nên có. Tại hạ tuần rồi có đọc bài phiếm (mà rất thật) của ông bạn Tư Hột Vzịt trong mục Gia đình bác Tám thì thấy cái trò "chôm credits" trong cuốn sách gì đó do đảng Việt Tân xuất bản, thì tôi thấy thật không nên chút nào. Vẫn biết, đấu tranh chống cộng sản là công sức chung của toàn dân, nhưng công tội lúc nào cũng phải rõ ràng. Mình không thể lấy công của người làm công của mình. Làm vậy là thiếu đứng đắn. Người thường làm vậy đã đáng trách huống hồ gì người có chữ nghĩa, nhất là người có chữ nghĩa đó lại hoạt động đấu tranh theo đuổi những lý tưởng cao đẹp. Tôi biết cả hai ông LTH và Trần Hùng hiện đang ở Úc, cả hai vị đều ít nhiều liên quan hoặc có trách nhiệm đến cái trò "chôm credits" bẩn thỉu này, nên viết vài hàng, kính mong nhị vị lên tiếng minh xác một tiếng cho mọi người thanh thỏa. Bằng không thì có nhiều vị trong CDDNVTD ở UC bị mang tiếng lắm lắm. Nhất là cái tổ chức Ngày Tranh Đấu Đòi Tự Do Dân Chủ Cho VN nguyên thuỷ là ủy ban Tháng Tư Xanh gì đó...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.