Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả (03/26/2007)

26/03/200700:00:00(Xem: 1597)

Diễn Đàn Độc Giả

Cùng chia sẻ mối ưu tư về nguy cơ toàn cầu hoá!
Jeff Lawrence - Tổng Thư Ký Quốc Gia (LHMU)

Số báo tuần trước, trong mục Thời Sự nước Úc, Sàigòn Times có phỏng dịch bài viết "Unions' Vision Offers Alternative Way Forward", của Kenneth Davidson, bình luận gia kinh tế nổi tiếng của nhật báo The Age. Trong bài viết, tác gỉa đã đề cập đến sự kiện quan trọng, đó là việc 5 công đoàn cấp tiến - bao gồm AMWU - đại diện cho công nhân sản xuất; LHMU - đại diện cho người làm việc trong nhiều kỹ nghệ như bia rượu, dịch vụ lau chùi, giữ trẻ, trông nom người già, sản xuất sơn, khách sạn, thẩm mỹ viện; CFMEU - đại diện cho những ngành xây cất, hầm mỏ và năng lượng; AEU - đại diện cho giáo chức tiểu và trung học; và CPSU - đại diện cho công chức - phát hành một văn kiện tựa đề "Back On Track - A Way Forward For Australia" nhằm đưa ra quan điểm và lập trường của họ về nhiều vấn đề quan trọng có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của người dân Úc, để qua đó, tạo ra một cuộc thảo luận sâu rộng trong quần chúng, bao gồm cả các cộng đồng di dân. Ngày Thứ Hai, 19-3, Sàigòn Times có nhận được email của ông Jeff Lawrence, Tổng Thư Ký Quốc Gia Công Đoàn LHMU, trong đó, ông chia sẻ một số quan điểm cùng sự kỳ vọng của ông đối với cộng đồng Úc gốc Việt. Sau đây là tóm lược nội dung email của ông....

*

Tôi được biết quý báo Saigon Times đã trình bày cho quý độc giả về "Back On Track - A Way Forward", văn kiện mà công đoàn của chúng tôi cùng bốn công đoàn bạn soạn thảo để trình bày quan điểm về kinh tế nước Úc. Như quý báo đã loan tải, việc ông Kenneth Davidson, một bình luận gia kinh tế nổi tiếng, mạnh dạn yểm trợ quan điểm này quả thật là một tin đáng mừng. Thành viên của công đoàn LHMU chúng tôi - đa số là phụ nữ di dân trong những ngành nghề lương bổng ít ỏi - hân hoan đón nhận sự đóng góp ý kiến từ tất cả mọi người trong đất nước của chúng ta.
Chúng tôi tin tưởng rằng những người Úc gốc Việt cũng nên dự phần vào cuộc thảo luận vô cùng quan trọng này. Chúng tôi tin rằng cộng đồng người Việt tại Úc sẽ hiểu thấu được mối ưu tư của chúng tôi về sự toàn cầu hóa. Những vụ đình công do hàng ngàn công nhân tự động tổ chức (wildcat strikes) ở Việt Nam mà chúng ta đang chứng kiến là một hậu quả trực tiếp của những chính sách đầu tư vốn đặt lợi nhuận lên trên con người.
Trong kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới đây, chúng tôi mong muốn được trông thấy một chính phủ được dân chúng bầu lên sẵn sàng tán đồng và tiếp nhận một viễn kiến về kinh tế vốn sẽ bảo đảm an toàn tại chỗ làm cũng như trong gia đình cho dân chúng, trong đó có cộng đồng người Úc gốc Việt, cũng như cho thân bằng quyến thuộc của quý vị ở Việt Nam.


Trân trọng
Jeff Lawrence
Tổng Thư Ký Quốc Gia LHMU

*

Nên và không nên "chôm credits"
Nguyễn Duy - Campsie NSW

Trò "chôm credits" không phải mới lạ gì trong đấu tranh, chiến tranh cũng như lịch sử chinh phục thiên nhiên của nhân loại. Trong võ học, cao siêu của "chôm credits" là mượn sức của địch để đánh địch, hay gọi một cách văn hoa là "tá lực đả lực". Tuyệt đỉnh của trò "chôm credits" là nghệ thuật "gậy ông đập lưng ông" mà Mộ Dung Cô Tô là sư tổ. Thời Tam Quốc, người có tài "chôm credits" nhất phải nói là Khổng Minh. Lợi dụng đêm có sương mù, tung một đoàn chiến thuyền dàn hàng ngang trên sông rồi khua trống đánh chiêng, khiến hàng vạn quân Tào phải dương cung bắn tên, để rồi khi về Khổng Minh có thể ung dung thu hơn 100 vạn mũi tên dâng cho Chu Du, đó cũng là trò "chôm credits". Trong ngôn ngữ dân gian VN mình có câu "thừa gió bẻ măng", nếu hiểu sâu xa thì đó cũng là trò "chôm credits" mà thôi. Bàn rộng ra nữa, "chôm credits" còn bao gồm cả chuyện con người biết lợi dụng sức gió để chạy thuyền, sức nóng của mặt trời để chạy xe, thác nước để lấy điện,... thì tất cả cũng là các dạng khác nhau của "chôm credits". Nói vậy có nghĩa, những kiểu "chôm credits" đó là điều nên làm. Còn như chôm chỉa công sức của người khác, biến thành công của người thành của mình, thì quả thực đó là những trò "chôm credits" ta không nên có. Tại hạ tuần rồi có đọc bài phiếm (mà rất thật) của ông bạn Tư Hột Vzịt trong mục Gia đình bác Tám thì thấy cái trò "chôm credits" trong cuốn sách gì đó do đảng Việt Tân xuất bản, thì tôi thấy thật không nên chút nào. Vẫn biết, đấu tranh chống cộng sản là công sức chung của toàn dân, nhưng công tội lúc nào cũng phải rõ ràng. Mình không thể lấy công của người làm công của mình. Làm vậy là thiếu đứng đắn. Người thường làm vậy đã đáng trách huống hồ gì người có chữ nghĩa, nhất là người có chữ nghĩa đó lại hoạt động đấu tranh theo đuổi những lý tưởng cao đẹp. Tôi biết cả hai ông LTH và Trần Hùng hiện đang ở Úc, cả hai vị đều ít nhiều liên quan hoặc có trách nhiệm đến cái trò "chôm credits" bẩn thỉu này, nên viết vài hàng, kính mong nhị vị lên tiếng minh xác một tiếng cho mọi người thanh thỏa. Bằng không thì có nhiều vị trong CDDNVTD ở UC bị mang tiếng lắm lắm. Nhất là cái tổ chức Ngày Tranh Đấu Đòi Tự Do Dân Chủ Cho VN nguyên thuỷ là ủy ban Tháng Tư Xanh gì đó...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.