Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Tgm Hà Nội: Bảo Thủ Cs Còn Cản Trở

31/01/200700:00:00(Xem: 7138)

Đức TGM Hà Nội: Bảo Thủ CS Còn Cản Trở

TGM Ngô Quang Kiệt: CSVN Còn Đàn Áp Công Giáo Ở Các Miền Quê

 Chính phủ CSVN đã ca ngợi các buổi nói chuyện mới đây giữa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, trong khi các lãnh tụ Công Giáo hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn cho giáo hội địa phương.

Đặc biệt, một phái đoàn Tòa Thánh Vatican sẽ thực hiện “chuyến viếng thăm thường lệ” tới Việt Nam vào tháng 3 này.

Đức Giám Mục Joseph Nguyễn Chí Linh từ Thanh Hóa nói với UCAN hôm 26-1-2007 rằng còn quá sớm để nói là quan hệ ngoại giao giữa VN và Tòa Thánh bao giờ có thể thực hiện, nhưng ngài bày tỏ tự tin rằng “chắc chắn là sẽ tới.”

Đức Giám Mục Linh, 58 tuổi, nói rằng VN đã trở thành thành viên WTO từ tháng 11, rằng VN “phải mở cửa cho các trao đổi kinh tế, văn hóa, xã hội, giaó dục và ngay cả tôn giáo với các nứơc khác.”

Tổng Giám Mục Joseph Ngô Quang Kiệt từ Hà Nội nói với UCA News hôm 28-1-2007 rằng buổi hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng và Thủ Tướng là “dấu hiệu tích cực” trong việc cải thiện quan hệ.

Đươc hỏi là còn có cản trở nào đối với bình thường hóa quan hệ, vị lãnh tụ giaó hội này nói hai phía “đều còn một số quan điểm bảo thủ.”

Ngài giải thích, một số tín đồ Công Giáo không muốn Vatican ngoaị giao bình thường với VN, vì họ nói VN chưa có tự do tôn giaó thực sự. Và cùng lúc, người cộng sản bảo thủ cũng xem việc bang giao là không cần thiết, vì VN không hưởng lợi kinh tế nào.

Tuy nhiên, Đức TGM Kiệt nói ngaì tin đa số người Việt ủng hộ thiết lập bang giao với Vatican, xem đó là “tốt và xây dựng.”

Về tình hình sau Pháp Lệnh Tôn Giaó hiệu lực tháng 11-2004, Đức TGM Kiệt nói các sinh hoạt giaó hội “dễ dàng hơn ở thành thị so với nông thôn.” Ngài nói nhiều nơi hẻo lánh, giaó dân còn bị cấm xây nhà thờ hay tập họp cầu nguyện, và linh mục từ các nơi khác bị cấm tới đó làm Thánh Lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.