Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Động Đất: 150 Dân Chết, 10.000 Nhà Sụp

07/04/200900:00:00(Xem: 1390)

Ý Động Đất: 150 Dân Chết, 10.000 nhà Sụp, 50,000 dân vô gia cư, đã báo trứơc vài tuần

L'AQUILA  -      Động đất trong đêm chủ nhật tại vùng đông bắc thủ đô Italy gây thiệt mạng trên 150 người và khoảng 1500 người bị thương.
Thủ Tướng Berlusconi và giám đốc dân phòng Guido Bertolaso đã tới thị trấn L'Aquila bị thiệt hại vì động đất, mở họp báo cho biết có thể còn địa chấn, và khuyến cáo không ai ở lại trong những ngôi nhà hư hại. Ông nói: nhiều ngôi nhà tại khu di tích lịch sử có cơ nguy sụp đổ. Các viên chức báo cáo động đất phát sinh lúc 3 giờ 32 phút sáng Thứ Hai tại 70 dặm đông bắc thành phố Rome.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng trung tâm động đất với địa chấn lên tới 6.3 nằm ở 95 cây số phía đông bắc thủ đô Rome. Hơn 10,000 cơ sở và ngôi nhà bị thiệt hại hay bị phá sạch và 50,000 người đang sống cảnh màn trời chiếu đất tại một tỉnh lị có 300,000 dân.


Một bản tin khác của Reuters nói rằng một nhà khoa học Ý đã tiên đoán trận động đất lớn xảy ra chung quanh L’Aquila vài tuần trước khi vụ động đất thực sự diễn ra hôm Thứ Hai.
Hôm Thứ Hai chính quyền đã khẳng định rằng lời cảnh báo, của nhà địa chất học Gioacchino Giuliani là không có cơ sở khoa học, nhưng ông Giuliani nói rằng ông đã được minh chứng và muốn có một lời xin lỗi.
Nhiều vụ rung chuyển đầu tiên trong khu vực được cảm nhận hồi giữa tháng 1 và tiếp tục ở chừng mức lúc có lúc không đều đặn, khiến đưa đến báo động trong trung tâm thành phố, khoảng 100 cây số về phía đông của thủ đô Rome.
Nhiều chiếc xe van với máy phóng thanh lớn tiếng chạy quanh thành phố một tháng trước kêu gọi dân địa phương di tản sau khi ông Giuliani tiên đoán một trận động đất lớn sắp xảy ra, khiến nhiều người nổi giận.
Giuliani nói với trang nhà điện tử La Repubblica rằng, “Bây giờ có nhiều người mà những người đó phải xin lỗi tôi và những người còn có lương tri.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.