Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Quốc: Liên Đoàn Cgvn Thắp Nến, Thánh Lễ Vì Vn

08/10/200800:00:00(Xem: 4468)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Thánh lễ trang nghiêm.

 

Rosa Đức Quốc Hôm nay, 03-10-2008 là ngày Lễ Đức vui mừng đất nước thống nhất cách đây gần hai thập niên, sau khi cộng sản Đông Đức sụp đổ. 

Nhân dịp nghỉ lễ, Liên Đoàn Công giáo Việt Nam đã tổ chức tại thành phố Stuttgart, thủ phủ của tiiểu bang Baden-Wrttemberg một buổi thắp nến và Thánh Lễ mục đích cầu nguyện cho công lý và hoà bình tại Việt Nam. 

Ngay từ buổi sáng trời đã đổ mưa, mưa tầm tã làm cho ban tổ chức buồn và lo ngại không biết trời xấu thế này chắc đồng hương sẽ nằm nhà không tham dự được nên chỉ biết thầm cầu nguyện xin Đức Mẹ cứu giúp để cho mưa tạnh gió hoà. 

Có lẽ cảm thông được nỗi lòng của những người trong ban tổ chức, của con chiên nên đến khoảng 12 giờ trưa thì ngừng mưa và bầu trời trở nên quang đãng. 

Ánh nắng chan hoà đã mang lại vui mừng và phấn khởi cho ban tổ chức.Mặc dầu thư mời thông báo là buổi thắp nến bắt đầu từ 14 giờ, nhưng 13giờ30 chúng tôi đến nhà thờ  và điều làm chúng tôi mừng hơn nữa là tại đây đã có rất đông người hiện diện. 

Chào hỏi nhau thì biết được tham dự viên đến từ khắp nơi trên nước Đức, có người ở cách xa 200- 300 km đã đi bằng xe lửa về Stuttgart, chúng tôi có gặp cụ bà năm nay tuy đã 82 tuổi nhưng đã ngồi xe hơi 9 tiếng ( cách Stuttgart khoảng 800km ) cũng có mặt. 

Cảm động và thán phục sự nhiệt tình của cụ bà nên chúng tôi có hỏi : Động lực nào đã thúc đẩy Bà tới đây " Cụ Bà trả lời : Tôi được các Anh cho đi chung xe, và nhất là tôi tới đây để cùng hiệp thông, cầu nguyện với Giáo Hội Việt Nam thì tôi đi… Điểm đặc biệt chúng tôi nhận thấy trong buổi cầu nguyện hôm nay, là có rất nhiều vị từ xa đến, nhiều tư vấn là những vị cựu chủ tịch Liên Đoàn CGVN tại Đức và nhiều vị không cùng công giáo đã về Stuttgart tham dự để cùng hiệp thông trong buổi cầu nguyện.Giờ cầu nguyện được khai mạc đúng 14 giờ 30 sau phần chào mừng quý cha và quan khách của ông Nguyễn xuân Lộc, đại diện ban tổ chức. 

Mọi người được xem những hình ảnh từ tòa Khâm Sứ, Giáo Xứ Thái Hòa, hình ảnh những công an, những chó dữ dã man đàn áp giáo dân, với những hàng rào kẽm gai phong toả Giáo Xứ ..... 

đã gây xúc động rất nhiều đến các tín hữu về Stuttgart tham dự buổi cầu nguyện.Sau phần xem hình ảnh là giờ cầu nguyện cho công lý và hòa bình Việt Nam. 

Cộng đồng Dân Chúa cất cao tiếng hát những lời khẩn cầu thắm thiết qua bài hát kinh Hoà Bình của Thánh Phanxicô Xaviê:"Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa... 

…Xin hãy dạy con tìm yêu mến người, hơn được người mến yêu…..Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ……Ôi Thần Linh Thánh Ái, xin mở rộng lòng con. 

Xin thương ban xuống những ai đầy lòng thiện chí: Ơn An Bình„ đã đưa bao tâm hồn mọi người tiến gần đến bàn thánh hơn nữa.Cha chủ tế lấy lửa từ cây nến Phục Sinh, chuyển đến các giáo dân, mỗi người đốt một cây nến dâng lên bàn thờ. 

Hàng trăm ngọn nến lung linh sáng rực đã được dâng lên Mẹ Maria thật cảm động. 

Những lời nguyện, lời kinh, bài ca vang để chúc  tụng tôn vinh, tâm sự với Mẹ, tha thiết xin Mẹ Maria đoái thương đến  Quê Hương,  Dân tộc và Giáo hội VN:“ Mẹ rất nhân từ! Quốc gia Việt Nam rất lầm than. 

Dân chúng điêu linh, gia đình tan hoang.Tà thuyết mê lòng…….Ôi Maria! Mẹ thương giơ tay uy quyền cho giang sơn con toàn an, và cho dân nước bớt cơn cùng khốn. 

Ôi Maria!…..” Tiếp theo, mọi người cùng đọc kinh dâng Giáo Hội và Tổ Quốc Việt Nam, cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên  Tội.Đúng 15 giờ Thánh Lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình tại VN do cha Stephanô Bùi thượng Lưu, Giáo xứ các thánh tử đạo VN vùng Rottenburg-Stuttgart chủ tế, cùng đồng tế có cha Giuse Lê văn Thắng đến từ Hoà Lan và cha Gioan Baotixita Đinh xuân Minh đến từ Darmstadt.Đoàn rước với Thánh Giá Chúa giữa hai hàng nến cao được bắt đầu với ba vị bô lão, Ban Tư vấn, Ban Chấp Hành Liên Đoàn Công Giáo VN tại Đức, Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, các em giúp lễ và các cha từ từ tiến ra. 

Những hồi chiêng trống được đánh lên vang vọng trong nhà thờ, thúc dục mọi người cùng tiến tới bàn thờ.Ca đoàn bắt đầu Thánh Lễ bằng bài hát rất hùng hồn, đó là : Bài Ca Ngàn Trùng.Trong Thánh Lễ, ngoài phần chia sẻ lời Chúa của Cha Stêphanô Bùi thượng Lưu, còn có phần lời nguyện giáo dân cộng đoàn đã dâng lên Chúa những lời cầu xin tha thiết, xin Chúa và Đức Mẹ ban phước lành cho quê hương Việt Nam sớm thoát khỏi ách cai trị bạo tàn của đảng cộng sản vô thần, để toàn thể dân tộc VN cùng nhau xây dựng đất nước trên nền tảng tự do, công bằng, bác ái, dân chủ và nhân quyền.Tất cả mọi người đã cầu nguyện cho hàng giáo sĩ, các Linh Mục, đặc biệt Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô quang Kiệt được đầy ơn khôn ngoan, dũng cảm để dẫn dắt con thuyền Giáo Hội VN.Thánh Lễ được chấm dứt bằng bài hát : Mẹ Rất Nhân Từ. 

Toàn thể giáo dân xin Mẹ Maria hãy đoái thương ban ơn cho dân tộc Việt Nam để cho dân và con chiên của Chúa bớt cơn cùng khốn.Cuối lễ, Ông Nguyễn văn Rị đại diện Liên Đoàn cám ơn Cha Xứ, các Cha, ca đoàn, các em giúp lễ, đặc biệt tri ân Hội Đồng Gíao Xứ và Cộng Đoàn Stuttgart. 

Đồng thời xin chân thành cám ơn anh Đình Đức, người đã làm bàn thờ Tổ Quốc rất đẹp cũng như  những bàn tay đã âm thầm đóng góp để thánh lễ hôm nay đầy đủ và thành công tốt đẹp. 

Sau Thánh Lễ, ban tổ chức đã mời tất cả tham dự viên về hội trường để cùng nhau chia xẻ bữa ăn thân mật và tham dự hội thảo. 

Xin chân thành cám ơn các gia đình thuộc Cộng Đoàn Reutlingen, Stuttgart và Tttlingen đã bỏ công sức nấu những món ăn thật đậm đà tình tự quê hương. 

Tại đây mọi người cũng đã  sốt sắng ký tên vào thỉnh nguyện thư để gởi đến Bà Thủ Tướng Merkel và Hội Đồng Giám Mục Đức, nhờ can thiệp và giúp đỡ  qua việc chính quyền Hà Nội và công an dã man đàn áp giáo dân thuộc Giáo Xứ Thái HàKhi đến hội trường, chúng tôi thấy bàn ghế đã sắp sẵn, mọi người vào chỗ ngồi và bắt đầu bài hát: Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường….chiếu tiếp những hình ảnh đang xảy ra tại Toà Khâm Sứ Việt Nam, GX Thái Hà và nguyên văn bài phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô quang Kiệt trong cuộc họp với UBND thành phố Hà Nội ngày 20-09-08.Cha Xứ đã có đôi lời mở đầu cho phần hội thảo sau đó Cha Đinh xuân Minh cũng đóng góp ý kiến. 

Nhiều tham dự viên đã nêu ra những thắc mắc, những ý kiến rất thực tế làm cho buổi thảo luận sôi nổi và linh động, kéo dài gần một tiếng.Buổi thắp nến và thánh lễ cầu nguyện cho VN đã chấm dứt lúc 19 giờ cùng ngày với bài hát: Lời ca vang cánh đồng bên muôn hoa tươi hồng, tim tôi rộn lên niềm vui...... 

đã thành công rất tốt đẹp. 

Một lần nữa xin hết lòng cám ơn quý vị trong ban Chấp Hành, quý vị Tư Vấn và Đại biểu Liên Đoàn CGVN tại Đức, cha chủ tế Stephanô Bùi thượng Lưu, cha Giuse Lê văn Thắng, Hoà Lan và cha Gioan Baotixita Đinh xuân Minh, quý cha trong hội đồng Tuyên Uý Ban Mục vụ, ca đoàn và giáo dân giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN vùng Rottenburg-Stuttgart đã tích cực đóng góp cho Thánh Lễ được trang trọng và sốt sắng. 

Qua Thánh Lễ ngày hôm nay nhiều người đã cảm nghiệm hơn nữa sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống qua lời cầu nguyện, tin tưởng rằng qua lời bầu cử của Mẹ Maria La Vang Quê Hương VN sẽ sớm có một Mùa Xuân thực sự, một Mùa Xuân thanh bình và no ấm trong Tự Do Dân Chủ và Công Lý. 

* Rosa Đức Quốc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.