Hôm nay,  

VN, Úc Xin Vào Tự Do Mậu Dịch Với Mỹ, TTL

24/09/200800:00:00(Xem: 5685)
NEW YORK (AFP) -- Úc Châu, Peru và Việt Nam đã baỳ tỏ mong muốn tham gia kế hoạch phi-thuế-quan xuyên Thái Bình Dương, một kế hoạch hôm Thứ Hai đã được tăng lực nhờ Hoa Kỳ quyết định tham gia.

Bên lề hội nghị khoáng đaị Liên Hiệp Quốc ở New York, Đaị Diện Mậu Dịch  Hoa Kỳ Susan Schwab loan báo việc sẽ thương thuyết để Mỹ tham dự hiệp ước tự do mậu dịch hiện có với Singapore, Tân Tây Lan, Chile và Brunei.

Hiệp ước có tên là “Comprehensive Trans-Pacific Strategic Economic Partnership” (Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thaí Bình Dương Toàn Diện), một hiệp ước mậu dịch đầu tiên liên hệ một nhóm các nước bên bờ Thái Bình Dương, có mục tiêu rộng lớn là xóa bỏ rào thuế quan mậu dịch  giữa các nứơc tham dự trong vòng 1 thập niên.

Đợt thương thuyết đầu tiên có mặt Hoa Kỳ, hiện đã bàn trong nhóm 5 nước này về mở rộng đầu tư và tài chánh, sẽ mở đầu năm tới ở Singapore.

Có ba nứơc baỳ tỏ muốn tham dự nhóm 5 nứơc trên, đó là Úc Châu, Peru và Việt Nam.

Ngoaị Trưởng Singapore là George Yeo nói rằng Viện Việt Nam đang nghiên cứu kỹ, “nhưng họ biết rằng nền kinh tế của họ còn thấp kém, và họ [Việt Nam] sẽ cần thời kỳ chuyển tiếp từ từ khi gia nhập.”

Bộ Trưởng Giao thương Tân Tây Lan Phil Goff ca ngợi việc Mỹ tham dự hiệp ước rất là ý nghĩa, vì đây là “nước có nền kinh tế lớn nhất và mạnh nhất thế giới, và cho cuộc đối tác này sức nặng và sức năng động lớn để tiến tới.

Bản tin AFP không nói rõ viên chức CSVN nào đã tham dự các buổi gặp gỡ sơ khởi này bên lề Liên Hiệp Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.