Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Sửa Móng Tay...

09/08/200800:00:00(Xem: 12261)
Trưa nay Thu bị một cô khách ngừơi da màu trở lại la um sùm.

Bước vô tiệm, đứng sừng sững choáng chỗ giữa tiệm, ngó dáo dác, khi thấy Thu đang ngồi ở bàn, dũa dũa móng tay cho khách, có lẽ ỷ có khách đông, cô lớn tiếng nói (tạm dịch qua tiếng Việt như vầy):

-Tại sao" bộ móng tay mới làm, về nhà mới có ba ngày đã sút ra, bộ tiệm mới mở thợ mới ra nghề sao mà dỡ thế" nhìn bàn tay như thế này này (cô xè bàn tay ra, bốn móng dài cong vút như vúôt chim ưng, một ngón bị cụt sát đầu ngón tay) có phải là mắc cỡ không"

Nghe cô sạt một hơi xài một hơi ba bốn tiếng "mới", cả tiệm dựt mình ngó lên. Đây là cô khách mới, quần áo sang trọng, tóc tai vén khéo, tới tiệm giờ trưa trưa như vầy chắc là cô làm việc đâu đó canh giờ ăn trưa không ăn, tới tiệm làm bộ móng tay như vài ngừơi khách cũng theo kiểu chớp nhoáng như vây. Thợ nào phải nhanh phải giỏi mới nhận những ngừơi khách như vầy. Mấy bữa trứơc thấy cô khách mới nầy vô, Thu lãnh làm vì Thu là ngừơi thợ nhanh tay lẹ miệng và khéo nữa, tuy lâu lâu cũng có hơi hơi ẩu. Nghe khách la um sùm Thu ngưng tay dũa ngứơc lên cừơi vả lả:

-Mời cô ngồi đợi tôi vài phút tôi đang lỡ tayyyy...

Chưa dứt lời khách đã nạt:

-Không đợi được, tôi phải trở vô sở, cô phải sửa liền cho tôi.

Thu lầm bầm lầm bầm, nghĩ trong bụng "trời đất ơi mới có một ngừơi khách mà gặp chằng gây, cái con mẹ..." nhưng miệng thì vẫn giữ nụ cừơi:

-Đang lỡ tay làm sao mà sửa liền được cô cũng phải ráng đợi vài phút chớ, nếu không ...

Chị Ngà vừa trờ tới nói đỡ liền:

-Mời cô ngồi xuống đây để tôi xem, à chỉ sửa lại một móng thì thợ nào mà sửa không được, mời cô...

Cô khách vẫn lớn tiếng:

-Không. Tôi không muốn ngừơi khác sửa. Cô ta làm hư thì cô ta phải sửa. Ngừơi nầy làm ngừơi khác sửa rồi làm hư thêm rồi tính thêm tiền hả"

Chị Ngà nói:

-Dạ. Chúng tôi không tính tiền sửa đâu, mời cô ngồi xuống đây tôi sửa cho cô, tôi là chủ tiệm.

Thấy chủ tiệm xúông nước, có lẽ nghĩ hể chủ tiệm thì phải giỏi, cô khách mới nguôi giận, ngồi xuống.

Tiệm làm nails, lâu lâu cũng có những trừơng hợp như vầy. Có khi lỗi tại thợ, có khi lỗi tại khách. Thợ làm ẩu thì móng bị sút ra sớm, còn về phần khách, mang bộ móng mới làm về ngâm tay vô nứoc nóng liền hay xử dụng đụng chạm móng nhiều quá cũng có thể bị hở ra. Chị Ngà nhớ hồi còn đi học thầy cô có dặn sau khi làm bộ móng tay xong nhớ dặn khách không nên xài nước nóng liền, nhưng đó là hồi xưa, hồi hai chục năm về trứơc, có thể hoá chất làm nails chưa được hoàn hão . Bây giờ những hoá chất nầy đã qua bíêt bao thay đổi, thợ cũng kinh nghiệm nhiều hơn, hoạ hoằn lắm mới xảy ra chuyện móng bị sút "nguyên con" như vầy.

Sửa xong, chị Ngà hỏi khách có muốn chị vẽ hoa lá cành lên móng không, cô khách gật đầu. Thế là, cô khách ra về lòng dạ thảnh thơi vui vẻ, hẹn sẽ trở lại vài tuần nữa.

Thanh nói:

-Chị Ngà hay thiệt, em phục chị đó, gặp em là có gây rồi, đã vậy còn cho thêm một cái H...O...A... Phong Lan nữa chớ. Chị vẽ khéo thiệt đó nha, lá mỏng nhỏ tí nị.

Thu nói:

-Hoa Lan gió mờ, bởi vậy mới có tên Phong Lan, hoa gió, lá nhỏ lả lướt theo chiều gió. (rồi Thu ngứơc lên hỏi bà khách) cô sơn màu mới nầy nha, màu tím bông súng nầy tươi lắm tươi mà nổi nữa...

Bà khách nói:

-Vậy vẽ bông màu trắng cho tôi.

Thu đế thêm:

-À, nền tím bông trắng, chấm nụ bằng kim tuyến vàng, coi nè, nổi dễ sợ, vừa nhu vừa lộng lẫy...

Láng cừơi xòa:

-Thu nói chuyện hổng ăn khớp ta ơi, hể nhu thì phải dịu chớ sao vừa nhu mà vừa lộng lẫy được ta"  (rồi mắt mơ màng, Láng tiếp) nghe Thu nhắc bông súng làm em nhớ...

Túấn hỏi:

-Nhớ ai" chàng nào"

Láng háy Tuấn:

-Anh nầy có duyên ớn! Làm như hể nhớ là phải nhớ trai à" Kể nghe nè , tui nói nhớ là nhớ màu tím bông Súng ở miền quê lục tỉnh kìa. Mỗi lần hè bãi trừơng được về Long Xuyên Châu Đốc Cần Thơ, dọc đừơng đi thấy nhiều nhà có cái ao trứơc sân, có khi ao thả đầy bông Sen bông Súng, có ao thả cả bầy vịt... ờ, ngộ lắm. Vịt lông trắng tinh nhưng cả bầy con nào cũng có một đốm sơn màu hồng, chắc là ngừơi ta quẹt sơn lên lông vịt để làm dấu vịt nhà. Có lần em dzìa túôt luốt xuống dứơi Bạc Liêu, lại cái xóm đó em còn nhớ tên là Láng Dài, đi xuồng ba lá chạy tuốt vô mấy con kinh nứơc phù sa đụt ngầu chảy xiết sợ lắm, mát lắm, dừa nước trổ quày cả chùm cả chùm thòng xuống màu vàng nâu, lá xanh biếc quằn xuống ngâm trong nước lập lờ lập lờ. Chạy ngang nhà lá có mấy cái lu cái mái chứa nứơc trứơc cửa máng sẵn gáo dừa, vó cá lưới cá đầy dọc hai bên bờ sông . Ôi nhớ quá ...nhớ quá ...

Láng thở hơi dài, rồi tiếp:

-Em còn dám leo lên cầu khỉ, cây cầu bằng tre trúc gì đó, nhỏ xíu hà, vừa lần lần từng bứơc vừa run, cũng may có tay vịn, băng ngang con kinh, đi nửa chừng cây cầu lắc lư mém chút là lọt xúông nứơc rồi.
Em nhớ là nhớ vậy đó chớ hổng có phải nhớ chàng nào đâu.

Thanh cừơi:

-Cô nầy thiệt tình à, đang nói chuyện bông hoa thơ mộng, tự nhiên xen vô đám vịt nước! hết thơ mộng!

Chị Ngà nói:

-Thì có bông hoa cũng phải có ngừơi có vật chớ. Nhớ nhà, mình nhớ hết cả thảy mà.

Mấy chị em, hồi nảy cũng nhột lây khi Thu bị cô khách mắng xối xả, lại nhờ chị Ngà mềm dẻo với khách, bây giờ nghe giọng kể chuyện ngây thơ của Láng, lòng mọi ngừơi bổng dịu lại, quên ngay thực tại. Hình ảnh quê hương yêu dấu, dấu trong lòng mọi ngừơi, bây giờ bừng lên một niềm thương mãnh liệt, thiết tha.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.