Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chính Phủ Sợ Dân Làm Sao Có Ổn Định?

28/06/200500:00:00(Xem: 4707)
Trong khi ông Phan Văn Khải, thủ tướng chính phủ CSVN, tới thăm Hoa Kỳ và thảo luận với TT Bush về các vấn đề liên quan giữa hai nước, báo "Washington Post" có đăng một trang lớn "Bức thư không niêm gửi TT Bush" kêu gọi dân chủ cho Việt Nam (a call for democracy for Vietnam). Nhưng có lẽ quan trọng hơn là bài xã thuyết của báo đó đề cập tới vấn đề nhân quyền ở Việt Nam (Vietnam and human rights).
Theo ý của tác giả bài bình luận thì Hoa Kỳ trong việc tăng cường các sự giao hảo với Việt Nam trong lúc này, muốn có được một sự ổn định trong vùng và ngay trong nước Việt Nam. Nhưng theo tác giả bài báo thì các chương trình đó - tăng cường hợp tác kinh tế và quân sự - cần phải được cân bằng với một chương trình về dân chủ và nhân quyền.
Bởi vì lợi ích của Hoa Kỳ là muốn thấy có một sự phát triển ổn định ở Đông Nam Á, nhưng làm sao không nghi ngờ đối với sự phát triển của một kiểu mẫu căn cứ trên việc chính phủ kiểm sốt giới truyền thông và bỏ tù những người chống đối; nếu một chính phủ mà sợ dân thì sự ổn định được bao nhiêu" Đồng thời Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều ảnh hưởng nhất trong vùng thì Hoa Kỳ phải xử dụng các giá trị tinh thần của mình để cải thiện tình hình, thay vì xây dựng những cuộc liên minh nhất thời với những kẻ độc tài... Vì những lý do đó, TT Bush cần phải đầy mạnh một chương trình có hai mặt: nhiều sự hợp tác hơn về phương diện kinh tế và quân sự nhưng đồng thời cũng không nên quên vấn đề dân chủ và tự do.
Thật vậy, sự ổn định mà Hoa Kỳ muốn thấy ở Việt Nam không thể nào kéo dài được khi mà chính phủ sợ dân. Sợ dân thì phải lo kiểm sốt các sinh hoạt của người dân gắt gao hơn. Điều đó chắc chắn sẽ gây ra sự bất mãn trong quần chúng. Quần chúng bất mãn đó có thể chịu đựng một thời gian, như có lần chúng tôi đã viết rằng nhân dân Việt Nam có thể kiên nhẫn chờ đợi 2, 3 năm nhưng không thể kiên nhẫn chờ đợi 20 hay 30 năm nữa để có được tự do và dân chủ. Khi dân chúng đã hết sợ thì bất cứ việc gì cũng có thể xảy ra.

Hơn nữa, chúng tôi cũng không muốn thấy dân chúng Việt Nam nguyền rủa nước Mỹ vì đã ủng hộ một chế độ đàn áp và bóc lột họ. Hình ảnh của một nước Mỹ đầy ánh sáng tự do và dân chủ sẽ lu mờ trong tâm trí người dân Việt, đặc biệt khi hình ảnh của một cuộc tháo chạy như còn in sâu vào trí não của dân chúng miền Nam Việt Nam. Dân chúng miền Nam Việt Nam vẫn xem như Hoa Kỳ đã "bán đứng" họ cho cộng sản và tuyệt đại đa số người tỵ nạn Việt Nam ở hải ngoại và ở Mỹ cương quyết chống cộng, sẽ không bao giờ tán thành hành động của Mỹ bắt tay với CSVN. Những ngày vừa qua chứng minh điều đó. Một ngày nào đó họ sẽ tự cởi mở được xiềng xích của chủ nghĩa cộng sản, họ sẽ nghĩ gì về nước Mỹ ủng hộ những nhà độc tài của chế độ Hà Nội hiện nay và không đếm xiả gì tới các nguyện vọng thiết tha của họ"
Mặt khác, trong một quốc gia không ổn định, dù cho Phan Văn Khải có khoe khoang nói tới một thị trường 80 triệu người, mọi việc đầu tư sẽ không thể tồn tại hay phát triển dưới một chế độ không được lòng dân và sợ dân. Vì thế cho tới nay, nói thì nhiều nhưng sự đầu tư của Mỹ thật sự chẳng có bao nhiêu vì các nhà kinh doanh Mỹ thừa hiểu rằng trong một quốc gia không có ổn định chính trị thì nói chuyện đầu tư còn là một vấn đề quá sớm. Nói tóm lại, muốn gì thì muốn, nhưng thực tế là phải có tự do dân chủ ở Việt Nam thì mới có thể có sự ổn định chính trị. Và với sự ổn định đó người ta mới có thể xây dựng những công trình lâu dài trên mọi mặt, dù kinh tế hay quân sự, để góp phần vào việc ổn định tình hình trong vùng như tổng thống George W. Bush muốn đạt tới

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.