Hôm nay,  

GS Nguyễn Ngọc Lan Từ Trần Sau Một Đời Vì Dân Chủ Tự Do

2/28/200700:00:00(View: 15083)

GS Nguyễn Ngọc Lan Từ Trần Sau Một Đời Vì Dân Chủ Tự Do

 Giáo sư Nguyễn Ngọc Lan, một khuôn mặt đấu tranh cho dân chủ Việt Nam trước và sau 1975, đã từ trần vào sáng qua 26/2/07 tại nhà riêng, sau khi được đưa từ bệnh viện về. Tin từ đài RFI loan tải cho biết, Giáo sư Nguyễn Ngọc Lan sinh năm 1930 tại làng An Vân, tỉnh Thừa Thiên, Huế. Ông từng là giáo sư văn khoa Đại Học Huế, giáo sư tại Học Viện Dân Chúa Cứu Thế và là chủ bút các tạp chí Đối Diện, Đứng Dậy... Giáo sư Lan hưởng thọ 78 tuổi. Linh cữu được quàn tại nhà riêng và thánh lễ an táng sẽ được cử hành vào ngày Thứ Sáu 2/3/2007.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Lan được biết là một người cương trực thẳng thắn, xuất thân là một linh mục trước khi cởi áo Dòng, ông đã công khai xin phép Tòa Thánh Vatican. Giáo sư Lan mất đi để lại vợ và con gái đang học tại Pháp, từ Sài Gòn Linh mục Chân Tín cho biết thêm là: "Sự ra đi của anh Lan đã đem lại đau khổ cho nhiều người, chị Thanh Vân người vợ thân yêu của anh và cháu Lan Chi đang học bên Pháp. Sáng hôm nay khoảng 5:00 - 5:30 sáng thì chị Thanh Vân điện thoại cho tôi cho biết là sẽ đem về nhà. Khi tôi đến đó thì Ông đã hôn mê rồi nhưng mà tim còn đập, chúng tôi dâng lời cầu nguyện giúp được anh sám hối và chuẩn bị... Khoảng 15 phút sau khi đưa anh về nhà thì anh tắt thở. Đây là nỗi đau buồn cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Lan, bạn bè và tôi vì tôi là người gắn bó với anh Lan rất là lâu.

Qua Linh mục Chân Tín được biết, giáo sư Lan sinh ngày 14/7/1930. Tiểu học và trung học thì học ở Dòng Chúa Cứu Thế, sau đó giáo sư Lan đã đi lại nhà Tập ở Hà Nội và khấn Dòng được 3 năm. Sau đó thì từ 1954-1958, giáo sư Lan đã học Thần Học với Linh mục Chân Tín và được linh mục đề nghị gởi giáo sư Lan sang Pháp, và học tại Sorbonne về triết học. Khi giáo sư Lan về Việt Nam thì dạy Triết ở Dòng Chúa Cứu Thế. Từ năm 1969 cho đến nay tất cả là 38 năm giáo sư Lan đã cộng tác với linh mục Chân Tín rất là gắn bó. Giáo sư Lan là chủ bút các báo Đối Diện, Đứng Dậy, Đồng Dao, v.v... Năm 1990 sau khi linh mục Chân Tín giảng 3 bài sám hối (cá nhân sám hối, giáo hội sám hối và đảng phải sám hối) thì CSVN đã quản chế linh mục Tín và giáo sư Lan trong 3 năm 90-93. Giáo sư Lan bị quản chế tại gia, còn linh mục Chân Tín thì CSVN đày và quản chế tại một xã cách Sài Gòn 80km mà đường xá xa sôi, hiểm trở nhưng hai người vẫn liên lạc với nhau và cùng rất tha thiết với vận mạng đất nước.

Sau 3 năm quản chế cả hai người đã tham dự một cuộc đấu tranh rất là khốc liệt, do đó mà nhà nước đã để ý rất là nhiều. Phần linh mục Chân Tín thì vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay với tờ báo Tự Do Ngôn Luận. Tờ báo này cách đây mấy hôm phản đối chuyện nhà nước bắt cha Lý và đã đày ra khỏi Tòa Giám Mục Huế và đưa ra quản chế tại một họ đạo nho nhỏ cách Huế chừng 20km. Linh mục Chân Tín đã bùi ngùi nói rằng: "Cha Lý bị bắt và anh Lan lại mất thì tôi cũng mất 2 người rất thân trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền ở tại Việt Nam"...

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Người dân VN vì sống ở quê nhà khổ quá nên ai cũng muốn tìm đường đi ra nước ngoài để làm ăn kiếm tiền giúp bản thân và gia đình, vì vậy mới dễ làm mồi cho các cá nhân và tổ chức buôn người lợi dụng, như trường hợp ông Lâm Nguyên Bách ở tỉnh Phú Yên bị gạt đi di dân lậu qua Mỹ rồi phải quay về để tiền mất tật mang
Hôm 13 tháng 11 là ngày bắt đầu phiên xử Luật Sư Trần Vũ Hải tại Nha Trang, nhưng công an đã bao vây tại phiên tòa không cho ai vào dự kể cả phóng viên báo quốc doanh
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Hậu về ôm bà Hai nức nở thủ thỉ: - Con khổ quá mẹ, bác sĩ nói con vô sinh!
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.