Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điệp Viên Cia Đã Vào Trung Ương Csvn Từ Năm 1972

08/07/201000:00:00(Xem: 9840)

Điệp viên CIA Đã Vào Trung Ương CSVN Từ Năm 1972, Nhưng Hoạt Động Bị Trở Ngại

WASHINGTON (VB) -- Tình báo Hoa Kỳ đã gài được một điệp viên vào Ủy Ban Trung Ương Đảng CSVN trong thời kỳ Nixon nắm quyền Tổng Thống Hoa Kỳ.
Tiết lộ này chỉ mới được phổ biến qua bản tin trên báo Washington Post hôm Thứ Tư 7-7-2010, nhan đề “Nixon-CIA spy ploy in Vietnam backfired, new records show” (Thủ thuật gián điệp CIA thời Nixon phản ứng nghịch, theo hồ sơ mới phổ biến cho thấy.)
Bản tin kể về một số hồ sơ mới giảỉ mật về tình báo thời Tổng Thống Richard M. Nixon.
Trong đó có thông tin về một điệp vụ của CIA, gài được và sử dụng được một gián điệp đôi (double agent, còn gọi là nhị trùng, hay hai mang) trong giới cầm quyền Miền Bắc VN để gài các thông tin dỏm về thành phần phản chiến không hiện hữu trong bộ chính trị của chính phủ Hà Nội, theo bản tin viết,
Sử gia Gareth Porter -- tác giả cuốn “Peace Denied: United States, Vietnam and the Paris Agreement” (Hòa Bình Bị Bác Bỏ: Mỹ, Việt và Hiệp Định Paris) -- nói với phóng viên báo Washington Post rằng ông đặc biệt quan tâm về chuyện [CIA] tìm cách thuyết phục Bắc Việt rằng Mỹ có liên hệ với một phe bất đồng chính kiến [ở Bắc Việt].  Ông nói, “Tôi không biết chắc rằng điệp viên [CIA] đó có hoạt động được giỏi không, đơn giản về tính đồng thuận của Đảng CSVN về thực hiện chiến lược chiến tranh, ít nhất là về đaị cương. Họ sẽ không thể tin được là có nhân vật nào trong Ủy Ban Trung ương CSVN sẵn sàng bắt tay hoạt động với  Mỹ.”


Báo Washington Post còn viết, thực sự,  một bản thư nôäi bộ từ George A. Carver, lúc đó là phụ tá đặc việt về Việt Nam cho Giám Đốc CIA Helm, viết rằng điệp vụ [trong trung ương Đảng CSVN] khôngs uông sẻ.
Carver viết cho Richard T. White, viên chức Hội Đồng An Ninh quốc Gia Hoa Kỳ lúc đó, “Một dự án điệp vụ này của chúng ta là thuyết phục lãnh đaọ Hà Nội rằng chính phủ Mỹ có truyền thông bí mật với một phe bất đồng chính kiến cao cấp trong Bắc Việt đã bị trở ngại khi gián điệp nhị trùng của chúng ta... đã làm hỏng những câu nói trong một khóa họp ngày 22 tháng 5 với một sĩ quan tình báo Bắc Việt mà điệp viên nhị trùng này có liên lạc. Xui xẻo thay, vào một lúc trong khi nói chuyện, khi điệp viên chúng ta sắp gợi ý thông tin về liên hệ phía Mỹ với những người bất đồng chính kiến [trong CSVN] được cung cấp bởi phía người bạn Hoa Kỳ (nguồn cho tin trước kia về việc gài mìn Hải phòng), thì điệp viên nhị trùng của chúng ta lạc ra khỏi các ý định nói, và rồi sĩ quan tình báo bắc Việt kia không hiểu ý.”
Phóng viên báo Washington Post có liên lạc với cả Henry Kissinger và cả Richard White nhưng không được trả lời.
Thực tế, theo lời một quan sát viên từ Quận Cam, nếu Mỹ có gài được điệp viên nhị trùng vào Ủy Ban Trung Ương Đảng CSVN thời năm 1972, thì người này bây giờ có lẽ đã chết già từ lâu. Điều để quan tâm: thế hệ điệp viên mới mà Mỹ gài vào CSVN đang giữ chức cao tới đâu, nếu có"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.