Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Đoán Về Những Cải Tổ Của Fifa Trong Tương Lai Cho Công Tác Trọng Tài Tại World Cup

02/07/201000:00:00(Xem: 8191)

DỰ ĐOÁN VỀ NHỮNG CẢI TỔ CỦA FIFA TRONG TƯƠNG LAI CHO CÔNG TÁC TRỌNG TÀI TẠI WORLD CUP <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bàn thắng của tiền đạo Argentina Tevez ghi vào lưới Mexico ở trong tư thế việt vị rõ ràng mà trọng tài vẫn công nhận (ảnh www.worldcupblog.org)

 

 

 

 

Người Anh tin rằng nếu bàn thắng này của Lampard được công nhận, họ đã không thua đội Đức 4-1. Ai cũng thấy, chỉ có trọng tài không thấy! (ảnh http://www.metro.co.uk/sport/football)

Người ta nói rằng một trong những điều bất cập lớn nhất của world cup là những trận đấu có giá trị vài trăm triệu Đô La lại được điều khiển, cầm cân nẩy mực bởi những ông trọng tài bán chuyên nghiệp! Đề tài về sự yếu kém của trọng tài trong các kỳ world cup không hề mới. Ở kỳ world cup này cũng thế. Có quá nhiều lỗi lầm của trọng tài, nhưng hai lỗi lớn trong hai trận ở vòng 16 đã đẩy sự tức giận của người xem và… dân cá độ lên đến đỉnh điểm là:

-          Bàn thắng mở tỉ số của Tevez trong trận gặp Mexico ở trong tư thế việt vị rõ ràng, nhưng được trọng tài công nhận. Người Mexico lập luận rằng bàn thắng bất hợp lệ đó đã làm ức chế tâm lý các cầu thủ của mình, dẫn đến sự sụp đổ sau đó.

-          Cú sút của Lampard dội xa ngang đi vào trong vạch cầu môn cả nửa thước. Đó là một bàn thắng rõ ràng ai cũng thấy, trừ trọng tài không thấy! Người Anh tin rằng nếu bàn thắng được công nhận, tỉ số là 2-2, chưa chắc họ đã thua đội Đức

Thế nhưng người hâm mộ cũng đã phát chán vì các lập luận bảo thủ của các quan chức FIFA: bóng đá là trò chơi của con người, nên không để yếu tố máy móc xen vào, hoặc sự can thiệp kỹ thuật sẽ làm gián đoạn và giết chết trận đấu… Mãi đến khi ông Chủ Tịch FIFA Sepp Blatter chính thức lên tiếng xin lỗi hai đội Anh và Mexico vì những sai lầm chết người của trọng tài, và hứa là sẽ có cuộc họp để bàn về việc đưa công nghệ video vào hỗ trợ công tác trọng tài, người ta mới thở phào. Rốt cuộc rồi thì họ cũng phải thay đổi, trước khi người hâm mộ quay lưng lại với bóng đá.

Để đi tìm ra những cải tổ trong tương lai cho công tác trọng tài, nhiều người đặt ra câu hỏi: trọng tài bắt sai vì năng lực của họ yếu kém, hay là vì luật của FIFA làm cho nhiệm vụ của họ trở thành quá khó để thực hiện" Họ phải được hỗ trợ thêm những gì để có thể điều khiển trận đấu chính xác hơn" Chúng ta hãy thử trả lời câu hỏi này qua việc phân tích các lỗi lầm thường hay gặp của trọng tài:

-          Bóng đã qua vạch vôi cầu môn hay chưa" Nhờ kỹ thuật quay lại của video, người xem ti vi như chúng ta dễ dàng phán xét để kết luận đó là bàn thắng hay chưa. Nhưng nếu đứng ở góc nhìn của trọng tài, thì phải công nhận là họ gặp khó khăn hơn chúng ta rất nhiều để ra quyết định. Trọng tài biên phải có mặt ở lằn vôi cuối sân thì mới quan sát được vị trí bóng rõ ràng, mà đâu phải lúc nào họ cũng chạy kịp theo trái bóng trên sân đang diễn ra với tốc độ nhanh.Còn trọng tài chính, ông ta phải quan sát quả bóng qua một rừng cầu thủ đang di chuyển chằng chịt trong khu vực 16.50 m, nên khả năng quan sát của ông còn kém hơn cả trọng tài biên. Như vậy, việc cả tổ trọng tài không thể ra quyết định đúng là hoàn toàn thông cảm được, chứ không nên khẳng định: “ trọng tài đui”, hay “trọng tài bị mua chuộc”! Có cách nào giúp họ không" Quá dễ, dùng kỹ thuật video để chiếu lại. Trong các trận đấu tennis, bằng kỹ thuật chiếu lại đường bóng đi, trọng tài chỉ mất chừng 30 giây để kết luận là bóng “in” hay “out”, dưới sự tâm phục khẩu phục của cả hai đấu thủ.

-          Cầu thủ có ở tư thế việt vị hay không" Có thể nói luật việt vị đã làm cho các trận cầu thêm hấp dẫn. Các chiến thuật bẫy việt vị, rồi phá bẫy việt vị đã trở thành một phần trong binh pháp chiến lược của những nhà cầm quân. Thế nhưng, sự phức tạp của luật việt vị đã khiến cho các trọng tài khó mà có phán quyết chính xác, dẫn đến quá nhiều tranh cãi về luật chơi này. Ngay cả khi đã xem đi xem lại các pha chiếu chậm, những khán giả như chúng ta còn chưa đồng ý với nhau về những tình huống việt vị. Hãy điểm qua một số yếu tố mà trọng tài phải nắm khi đưa ra quyết định một cầu thủ có ở tư thế việt vị hay không:

o       Trọng tài bắt việt cầu thủ nhận bóng, nhưng thời điểm tính lại là vào lúc cầu thủ chuyền bóng đi. Có nghĩa là phải quan sát hai người ở hai vị trí vào cùng một thời điểm!

o       Cầu thủ bị bắt ở tư thế việt nếu trước anh chỉ còn một cầu thủ của đối phương, bất kể đó là thủ môn hay cầu thủ thường. Đó là tình huống trong trận mở màn Mexico gặp Nam Phi, khi cầu thủ Mexico Vela đưa bóng vào lưới đội Nam Phi chỉ còn một hậu vệ đứng dưới (thủ thành Nam Phi đã chạy lên cao hơn vị trí của anh).

o       Nếu nhận banh do đối phương trả về thì không bị việt vị

o       Nếu cầu thủ ở tư thế việt vị mà không tham gia vào đợt tấn công thì cũng không bắt việt vị. Rất nhiều đội đã phá bẫy việt vị bằng phương pháp này

o       Cầu thủ nhận banh từ quả ném biên thì không bị bắt việt vị

o       ...

Hãy tưởng tượng trọng tài phải quan sát, tổng hợp tất cả những nhận định đó trong thời gian không quá một giây rồi mới quyết định có phất cờ hay không. Trong những trận đấu diễn ra với tốc độ nhanh thì một người khó mà có được quyết định chính xác! Có cách nào hỗ trợ trọng tài trong các quyết định việt vị" Xem ra vấn đề này khó hơn chuyện “trái bóng qua lằn vôi hay chưa"”. Một vài giải pháp có thể tính tới: dùng kỹ thuật video, tăng số lượng trọng tài giám sát, sửa chữa lại qui định về việt vị để trọng tài dễ bắt hơn…

Vẫn còn chờ quyết định của FIFA. Tuy nhiên, chúng ta có thể tin rằng ở world cup 2014 tới sẽ có vài thay đổi về khâu trọng tài.

Đoàn Hưng

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.