Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt Phát Ngôn Viên Al-qaeda Gốc Mỹ

08/03/201000:00:00(Xem: 2712)

Bắt Phát Ngôn Viên al-Qaeda Gốc Mỹ; Pakistan: Bắt Thủ Lãnh Taliban Mauvi Noor

CAIRO  -  Phát ngôn nhân cho al-Qaeda sinh trưởng ở Mỹ đã bị bắt bởi tình báo Pakistan tại phía nam của Thủ Đô Karachi, theo lời 2 viên chức tình báo và một giới chức chính quyền cho biết hôm Chủ Nhật cho biết, cùng ngày Adam Gadahn xuất hiện trong một cuộn video kêu gọi bạo động Hồi Giáo.
Hai viên chức tình báo tham gia chiến dịch nói rằng Gadahn -- người thường xuất hiện trong các cuốn video của al-Qaeda -- đã bị bắt ở phía nam của thành phố vài ngày gần đây. Một giới chức cao cấp của chính quyền cũng xác nhận tin này.
Gadahn đã sinh trưởng trong một trại nuôi dê ở Quận Riverside, tiểu bang California, và đã cải đạo theo Hồi Giáo tại một nhà thờ Hồi Giáo gần Quận Cam.  
Phát ngôn viên sinh quán Hoa Kỳ của al-Qaeda kêu gọi tín đồ Hồi Giáo trong quân đội Hoa Kỳ hành động như thiếu tá quân y đã nổ súng tàn sát chiến binh Hoa Kỳ tại căn cứ Fort Hood (Texas).
Video dài 25 phút của Adam Gadhan phổ biến hôm chủ nhật bằng trang mạng Hồi Giáo mô tả thiếu tá Nidal Hasan như là ngưòi tiên phong làm gương cho đồng đạo, nhất là với những người đang phục vụ binh lực tây phương. Y nói "Người anh em Nidal Hasan là tấm gương lý tưởng với mọi tín đồ Hồi Giáo biết ăn năn hối cải trong các quân đội dị giáo và chống đạo".
Xuất hiện trong áo dài và khăn đóng cùng màu trắng, phát ngôn viên đuợc biết với tên khác là Azzam al-Amriki hô hào tấn công chống lại các mục tiêu "giá trị cao". Y nhắc nhở rằng mục tiêu không chỉ là căn cứ quân sự, mà gồm cả các vị trí chiến lược, cơ sở và định chế.


Gadhan lớn lên tại 1 nông trại nuôi dê vùng Riverside (Nam California) là đối tượng bị FBI truy nã năm 2004 và 2 năm sau bị truy tố về tội phản quốc. Y bị treo giải 1 triệu MK để bắt.
Gadhan gợi ý cảm tình viên của al-Qaeda tân công hệ thống chuyên chở công cộng, có thể gây hoảng loạn để thưà cơ giết và gây thương tích các viên chức của chính phủ, kỹ nghệ và truyền thông Tây Phương. Y khuyến cáo những phần tử bạo động hãy gây hoang mang giới tiêu thụ để gây thiệt hại kinh tế, dù tấn công không thành công, và nói vụ nổ bom bất thành trên phi cơ hôm Giáng sinh đã có thể làm đình trệ hoạt động hàng không tại các thành phố lớn.
Gadhan nhấn mạnh thêm "Anh em đồng đạo tại Hoa Kỳ, Anh và Israel phải sẵn sàng làm vai trò của mình để đẩy lui cuộc xâm lược của kẻ thu của đạo Hồi."
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng thủ lãnh Taliban Mauvi Noor Mohammad bị bắt tại Pakistan. Bản tin viết như sau.
ISLAMABAD  -      Tình báo và quân đội Pakistan báo tin các tay súng vừa trừ khử 1 thủ lãnh Taleban của vùng bộ tộc North Waziristan.
1 đội viên Taleban địa phương xác nhận thủ lãnh Mauvi Noor Mohammad bị phục kích hồi tối Thứ Bẩy gần thị trấn chính trong vùng là Miran Shah. Nhóm chủ mưu là thân nhân của 1 người bị tra tấn và bị giết mới đây.
Tình báo Pakistan cho biết Mohammad chỉ huy 1 quân số 400 du kích thường vượt qua biên giới bất ngờ tấn công liên quân bình định Afghanistan trong hoạt động phối hợp với các nhóm Taleban khác trong vùng.
Các viên chức Pakistan tiết lộ tin này với điều kiện ẩn danh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.