Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Hơn 100 Người Ở Melbourne Tải Ma Tuý Từ Vn Sang Úc

02/08/200900:00:00(Xem: 2471)

Thời sự nước Úc: Hơn 100 người ở Melbourne tải ma tuý từ VN sang Úc - Hoàng Đ.Thư

Theo một bản tin trên nhật báo The Age ngày 27/7/09, thì cảnh sát đã xác định được hơn 100 người ở Melbourne chuyên tải bạch phiến từ Việt Nam vào Úc cho 7 tổ chức tội phạm lớn. Thanh tra thám tử Doug Fryer, đội trưởng đội đặc nhiệm bài trừ nha phiến (Drug Taskforce) cuối tuần qua đã công khai đưa ra lời cảnh cáo cho tất cả những kẻ bị tình nghi là người tải nha phiến lậu sẽ bị tóm bắt và có nhiều nguy cơ bị lãnh án tử hình. Ông nói: “Chúng tôi lên tiếng cảnh cáo những người này. Chúng tôi biết qúy vị là ai và qúy vị sẽ bị khám xét nếu quý vị đi thêm bất kỳ một chuyến nào nữa”.
Cũng theo bài báo này thì chuyên viên tuyển mộ của các tổ chức buôn ma tuý được huấn luyện kỹ lưỡng để nhận diện được những người mà chúng có thể tuyển mộ làm “con lừa tải nha phiến”, và phần lớn họ là cư dân của khu ngoại ô miền Tây Melbourne. Những “con lừa nha phiến” thuộc đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi, từ một cậu thanh niên trong lứa tuổi 20 đến một bà già trong lứa tuổi 60. Bọn tội phạm dùng cả một mạng lưới những tên cho vay cắt cổ để nhắm vào các cá nhân mang công nợ vì cờ bạc hoặc buôn bán thua lỗ rồi sau đó “thuyết phục” họ tải nha phiến để trừ nợ. Cảnh sát cho biết những kẻ tải nha phiến này đáp xuống phi trường Melbourne ít nhất là mỗi tuần và có nhiều người đã từng làm nhiều chuyến tải lậu như thế.
Bài báo cho biết chính phủ liên bang vì quá quan ngại về vấn nạn này nên đã tổ chức chiến dịch giáo dục nhắm vào cộng đồng Việt Nam để báo động cho mọi người biết về những nguy hiểm liên quan đến việc buôn lậu bạch phiến.
Theo bộ Ngoại Giao và Ngoại Thương thì đã có 25 người Úc gốc Việt bị giam cầm trong nhà giam ở Việt Nam vì buôn lậu bạch phiến. 6 người trong số này đang chờ ngày xét xử trong khi 19 người đã bị kết tội và bị lãnh án khác nhau, kể cả tử hình, 20 năm tù hoặc chung thân. 8 người trong số này là cư dân Việt hiện ở tại Victoria.
Kể từ năm 2003 đến nay có 7 người Úc gốc Việt bị tuyên án tử hình ở Việt Nam nhưng đã được giảm khinh còn tù chung thân sau khi chính phủ Úc xin chính phủ Việt Nam giảm án.
Cảnh sát cũng xác định được rằng rất nhiều chuyến bay đông người từ Việt Nam đến Melbourne chuyên chở nhiều “con lừa nha phiến”. Trong tháng 2/09 vừa qua, chỉ trên một chuyến bay mà cảnh sát đã tóm bắt được bốn kẻ tải nha phiến. Cảnh sát cũng tin rằng một số những người tải nha phiến này đã được hướng dẫn kỹ càng về thủ tục của Quan Thuế để giảm thiểu nguy cơ bị lục soát.
Thanh tra Fryer cũng lên tiếng cảnh cáo rằng cảnh sát Úc đã trao đổi tin tức tài liệu với nhà chức trách ở Việt Nam. Ông nói rằng những thành viên chủ chốt của 7 tổ chức tội phạm này có nguy cơ lãnh án tử hình nếu bị tóm bắt tại VN. Ông nói: “Chúng tôi sử dụng các kho tin liệu từ nhiều cơ quan công lực khác nhau để có thể có được một hình ảnh toàn diện hơn về những tổ chức này”.
Một tổ chức có sào huyệt ở Melbourne đã tuyển mộ 40 người tải bạch phiến và một tổ chức khác có 35 người sẵn sàng đi đi về về Việt Nam thường xuyên để tải bạch phiến.
Bài báo cũng cho biết công an CSVN đã thẩm vấn những kẻ tải bạch phiến bị tóm bắt và những người này cho biết rất nhiều người được “tuyển mộ” từ các sòng bạc.
Tất cả bảy tổ chức tội phạm này phần lớn chỉ mua hàng từ cùng một nguồn ở Sàigòn và số bạch phiến mà chúng mang về Úc có độ tinh tuyền là 80%. Mỗi viên bạch phiến được gói giống nhau và cân nặng từ 70-80gram.
Theo thanh tra Fryer ước lượng thì mỗi tổ chức buôn lậu này kiếm được khoảng $2 triệu Úc Kim mỗi tháng. Một thành viên chủ yếu của một tổ chức này là một thiếu phụ trong lứa tuổi 30, đã thảy ra khoảng $3,7 triệu tại sòng bạc Casino Crown chỉ trong vòng 6 tháng trong năm 2008 vừa qua và thị đặt cuộc $50,000 cho mỗi ván bạc. Một thành viên chủ yếu khác đã đặt cuộc hơn $12 triệu chỉ trong 10 năm qua. Cảnh sát cũng cho biết một số không nhỏ lợi nhuận từ việc buôn bạch phiến được che giấu đàng sau những thương vụ hợp pháp.
Thanh Tra Fryer cho biết một “con lừa nha phiến” có thể được trả công lên đến $24,000 Úc Kim một chuyến, thế nhưng, tổ chức tội phạm sẽ kiếm được ít nhất là $700,000 Úc Kim ở Melbourne từ một chuyến hàng như thế. Ông nói: “Chúng tôi ước lượng số bạch phiến từ một chuyến có giá trị bán sỉ là $160,000 Úc Kim, và một khi số hàng này được pha loãng ra để bán trên đường phố thì sẽ trị giá ít nhất là $700,000”.
Sau đây, để tìm hiểu thêm chi tiết về vụ việc này, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài phóng sự tựa đề “Chasing The Dragon” - Đuổi Rồng (tiếng lóng Úc có nghĩa là “phê xì ke”) của ký giả John Silvester được đăng tải trên nhật báo The Age ngày 27/7/09 vừa qua.

*

Trong bộ đồ vét đắt tiền từ ngoại quốc cùng với cái kính râm hàng hiệu, gã thanh niên Việt Nam vừa có vẻ trẻ trung hào nhoáng và là hình ảnh của sự thành công vượt bực. Gã có sự tự tin của một viên giám đốc trẻ tuổi sự nghiệp đang phất lên như diều gặp gió, hoặc của một tay chuyên bán những loại xe sang trọng trước khi cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu đã làm xáo trộn thế giới. Nhưng gã thanh niên ấy không làm việc cho một công ty nào trong số những công ty có tên trong danh sách đăng bộ của bộ Doanh Nghiệp Sự Vụ (Corporate Affairs). Gã là một chuyên viên tuyển mộ những con lừa thồ ma tuý – trên thương trường bình thường thì những kẻ như thế thường được miêu tả là những kẻ săn người (headhunter). Gã làm việc ở những khu ngoại ô miền Tây Melbourne với lời mời gọi thật quyến rũ, hấp dẫn. Công việc của gã là thuyết phục những kẻ ngây thơ tin rằng gã có thể mang đến cho họ một cơ hội của cả đời người bao gồm cả tiền bạc, du lịch và phiêu lưu. Gã nói với các con mồi của gã những điều mà họ muốn nghe. Gã nói rằng phương pháp của gã là một phương pháp chắc ăn vô cùng, khó thể sai chạy. Gã sẽ mua cho họ một vé máy bay khứ hồi đi Việt Nam và họ có thể viếng thăm bạn bè, bà con thoải mái trong lúc được trả công thật hậu hĩ cho một chuyến nghỉ mát và làm việc.
Họ chỉ phải dừng chân tại một cơ ngơi tầm thường ở Sàigòn và nhận từ 3 đến 5 viên bạch phiến, mỗi viên cân nặng khoảng 80gram đã được gói cẩn thận bằng bao cao su condom và bong bóng. Tại đấy, sẽ có người giúp họ nhét những viên thuốc này vào những lỗ hổng trong thân thể họ (thí dụ như hậu môn hoặc âm hộ) trước khi họ lên chuyến bay dài 10 tiếng đồng hồ để về Melbourne. Một khi họ về đến nơi với những viên thuốc ma tuý, mỗi một người sẽ được trả công là $6,000 Úc Kim cho mỗi viên thuốc. Có nghĩa là tối thiểu họ sẽ nhận được $24,000 Úc Kim cho mỗi chuyến đi.
Tuy chỉ mới 22 tuổi, nhưng gã thanh niên này là một chuyên viên già dặn kinh nghiệm trong việc nhận xét được người nào là người đang có khó khăn về tài chánh. Thông thường thì những người này mắc nợ vì tật ghiền bài bạc quá đỗi. Gã là một người chủ không hề kỳ thị tuổi tác hay giới tính và luôn tin vào cơ hội bình đẳng. Những người có cơ hội được gã thuê mướn thuộc đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần, từ những anh thanh niên trong lứa tuổi 20 đến những phụ nữ trong lứa tuổi 60.
Và gã không hề thiếu hụt thí sinh chờ đợi xin việc. Theo cảnh sát cho biết thì họ đã nhận diện được hơn 100 người đã từng đi tải hàng như thế. Cảnh sát cũng cho biết thêm rằng với nạn thất nghiệp ngày càng gia tăng và nhiều thương vụ đang bấp bênh bên bờ vực thẳm của thất bại thì số thí sinh náo nức sẵn sàng tải hàng lại càng gia tăng.
Gã chuyên viên tuyển mộ có rất nhiều kiến thức về các con mồi của gã. Mạng lưới của gã bao gồm bọn cho vay cắt cổ (loan sharks) chuyên thả câu để tóm bắt những người nghiện bài bạc. Những kẻ mang công mắc nợ sẽ xem chuyến tải hàng như một cái thẻ miễn phí trên bàn cờ triệu phú vốn sẽ giúp họ vượt qua khó khăn. Thế nhưng, đối với nhiều người trong bọn họ thì nó lại là một việc hoàn toàn trái ngược hẳn với sự suy nghĩ của họ. Điều mà gã chuyên viên tuyển mộ không nhắc đến cho họ nghe là cái cơ hội giầu có của cả đời người có thể dẫn đến chuyện tiêu cả đời người.
Theo bộ Ngoại Giao và Ngoại Thương thì đã có 25 người Úc gốc Việt bị giam cầm trong nhà giam ở Việt Nam vì buôn lậu bạch phiến. 6 người trong số này đang chờ ngày xét xử trong khi 19 người đã bị kết tội và bị lãnh án khác nhau, kể cả tử hình, 20 năm tù hoặc chung thân. 8 người trong số này là cư dân Victoria.
Kể từ năm 2003 cho đến nay, chính phủ liên bang Úc đã thành công trong việc xin chủ tịch nhà nước CSVN giảm khinh cho 7 người bị án tử hình xuống còn tù chung thân. Tuy nhiên, nhiều nhân viên cao cấp của bộ Ngoại Giao cho biết chắc chắn rồi sẽ có công dân Úc bị bắt với tội buôn lậu nha phiến bị xử tử ở Việt Nam


Một hồ sơ tham khảo của bộ Ngoại Giao và Ngoại Thương (DFAT) khẳng định: “Chúng ta không thể nào nghĩ rằng chúng ta sẽ luôn luôn thành công trong việc biện luận chống lại án tử hình cho công dân Úc, đặc biệt là khi nhiều công dân Việt Nam bị xử tử vì phạm cùng một loại tội”.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà cầm quyền CSVN bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với đạo đức giả, lý luận hàng hai này, đặc biệt là khi một vài chính phủ Tây Phương không hề tranh cãi chống lại án tử hình ở Việt Nam.
Bui Tai Huu, một sinh viên Hoa Kỳ gốc Việt từ Long Beach City, vốn đang bị truy lùng ở Victoria vì một vụ sát nhân ở Victoria đã bị xử tử ở Việt Nam khi y bị bắt lúc đang buôn lậu bạch phiến.
Một phụ nữ Úc gốc Việt, cô Jasmin Lương, 33 tuổi, cư dân Sydney, chỉ thoát khỏi việc ra trước pháp trường để bị xử bắn khi lời khẩn cầu cuối cùng của chính phủ Úc đã cứu mạng cho cô. Cô bị kết tội âm mưu buôn lậu 1,55 ký bạch phiến giấu trong giầy và hành lý của cô vào Melbourne. Hình phạt của cô đã bị nâng cấp sau khi cô kháng lại cái án tù chung thân mà tòa án CSVN tuyên phán cho tội buôn lậu bạch phiến của cô.
Một vài chính phủ ở khu Đông Nam Á đã từ chối không lắng nghe các lời thỉnh cầu giảm khinh của chính phủ Úc. Cậu Nguyễn Tường Văn, một cư dân Melbourne, đã bị xử tử ở Tân Gia Ba vào tháng 12/2005 sau khi cậu bị bắt trước đó 3 năm với 36gram bạch phiến tại phi trường Changi trên đường từ Cao Miên về Úc. Và năm 1986 thì hai tay buôn lậu nha phiến Kevin Barlow và Brian Chambers đã bị treo cổ ở Mã Lai Á.
Thanh tra thám tử Doug Fryer, trưởng toán đặc nhiệm bài trừ ma túy thuộc lực lượng cảnh sát Victoria tin rằng, chuyện nhiều công dân Úc sẽ bị xử tử ở Việt Nam vì tội buôn lậu bạch phiến là một chuyện khó tránh được.
Bộ Ngoại Giao Úc vì quá quan ngại về con số công dân Úc bị tóm bắt ở Việt Nam với tội buôn lậu nha phiến nên đã tổ chức một chiến dịch giáo dục cộng đồng để cảnh báo về những nguy cơ liên quan đến vấn đề này.
Chiến dịch này kéo dài suốt 6 tháng ở Melbourne và Sydney và đặc biệt nhắm vào những nhóm có nhiều khả năng được các tổ chức tội phạm tuyển mộ. Nó bao gồm quảng cáo trên đài truyền hình SBS, trên các chương trình truyền thanh sắc tộc, và trên những tờ báo Việt ngữ.
Trong lúc các vị lãnh đạo cộng đồng Việt Nam ở Úc hân hoan đón nhận chương trình ấy thì các tổ chức buôn bạch phiến vẫn không hề thiếu hụt tuyển sinh. Cảnh sát đã xác định được bảy tổ chức buôn lậu bạch phiến với sào huyệt ở Melbourne vốn dùng cùng một nguồn cung cấp từ Việt Nam.
Thông thường thì các tổ chức này thường để nhiều người tải hàng trên cùng một chuyến bay với luận cứ rằng nếu một “con lừa bạch phiến” bị tóm bắt thì những kẻ khác sẽ đi qua quan thuế trót lọt với các gói hàng của chúng. Những người tải hàng là những thứ có thể bị vất đi dễ dàng trong lúc đường giây cung cấp thì quý hiếm.
Vào ngày 4/6/2006, cảnh sát liên bang đã tóm bắt phi công Trần Văn Đáng thuộc hãng hàng không Việt Nam Airlines ngay tại phi trường quốc tế Sydney với số tiền mặt hơn $540,000 Úc Kim giấu trong hành lý của hắn.
Đội đặc nhiệm chống rửa tiền của Ủy Ban Bài Trừ Tội Ác, mệnh danh Taskforce Gordian đã khám phá được, hắn đã chuyển lậu $6,5 triệu Úc Kim ra khỏi nước Úc trong một thời gian chưa đầy một năm. Hắn thú nhận tội và vào năm 2007 đã bị tuyên án tù tối thiểu là 2 năm.
Thế nhưng không phải chuyến tải hàng nào của bảy tổ chức tội phạm này cũng đều thành công. Đôi khi những người tải hàng bị mất tinh thần giữa chuyến bay và tống tháo kiện hàng mà họ mang trong người xuống cầu tiêu của phi cơ. Cảnh sát được mật báo, đã tóm bắt một số người tải hàng tại phi trường Melbourne, nhưng kết cục chỉ thấy thân thể của họ hoàn toàn không có tí bạch phiến nào cả vì số lượng bạch phiến đả biến mất giữa không trung.
Thanh tra thám tử Fryer cho biết tất cả các tổ chức tội phạm hoạt động ở Melbourne đều chủ yếu dùng chung một nguồn cung cấp bạch phiến từ Sàigòn. Những viên thuốc mang hình viên đạn đều được chuẩn bị sẵn theo cùng một khuôn khổ: bao bì là condom và bong bóng được đổ đầy bạch phiến với độ tinh tuyền là 80%.
Dữ kiện từ Ủy Ban Bài Trừ Tội Phạm của Úc (Australian Crime Commission - ACC) cho thấy số lần bạch phiến bị tịch thu ở biên giới của Úc gia tăng từ 300 vụ trong năm 2005 - 2006 lên đến 392 vụ trong năm 2006 - 2007. Trọng lượng bạch phiến bị tịch thu gia tăng 79%, từ 45,6 ký lên 81,7 ký trong cùng khoảng thời gian này.
ACC cũng khám phá rằng “khu Đông Nam Á vẫn là địa điểm chính mà các kiện hàng bạch phiến được đưa lên phi cơ nhắm sang Úc và khu vực này cũng vẫn là địa điểm chính trong tương lai gần”.
Cảnh sát cho biết rằng sự gia tăng sản xuất cây thuốc phiện (opium poppy) cộng với sự suy thoái kinh tế có thể dẫn đến một sự gia tăng trong mức độ cung cấp và nhu cầu sử dụng bạch phiến ở Úc. Thanh tra Fryer cho biết rằng lực lượng đặc nhiệm bài trừ nha phiến đang dồn nhiều tài nguyên vào việc điều tra các tổ chức buôn lậu bạch phiến nhờ vào sự gia tăng thu thập tin tức tình báo của cảnh sát. Ông cũng cho biết trong vòng 12 tháng vừa qua cảnh sát đã tóm bắt nhiều nhân vật chủ yếu có liên hệ với 4 trong số 7 tổ chức buôn lậu ở Melbourne. Nhưng ông cũng nói thêm: “Chắc chắn vẫn còn nhiều kẻ khác hoạt động”.
Một lực lượng đặc nhiệm bao gồm thám tử từ đội bài trừ nha phiến, nhân viên quan thuế và nhân viên bảo vệ biên giới (Customs and Border Protection), cảnh sát liên bang và điều tra viên từ Ủy Ban Bài Trừ Tội Ác ACC đã được thành lập để chĩa mũi dùi nhắm vào 7 tổ chức đã được xác định và để nhận diện thêm những tổ chức khác vừa nhảy vào cái thị trường béo bở này. Một trong những tổ chức này đã tuyển mộ 40 người tải hàng và một tổ chức khác có 35 kẻ sẵn sàng thường xuyên ra vào Việt Nam để nhận bạch phiến. Hồ sơ xuất cảnh (international departure records) cho thấy một vài người tải hàng này đã đi 5 chuyến chỉ trong vòng 6 tháng vừa qua. Và một vài người có nhiều kinh nghiệm hơn đã nghiên cứu thể thức làm việc của quan thuế để giảm thiểu nguy cơ mà họ bị chọn lựa để khám xét. Cảnh sát cho biết trên một chuyến bay với 300 hành khách thì có thể có nhiều “con lừa tải bạch phiến” làm việc cho nhiều tổ chức khác nhau.
Vào ngày 28/2/09 vừa qua, cảnh sát đã tóm bắt 4 tên buôn lậu nha phiến trên cùng một chuyến bay đến Melbourne. Ngày hôm sau có hai người khác bị bắt khi họ bay đến Perth. Họ đã dự định sẽ dùng máy bay nội địa để bay sang Melbourne.
Thanh tra Fryer đã làm một việc khác thường là đã đưa ra một lời cảnh cáo công khai rằng những tay tải bạch phiến mà cảnh sát đã rành mặt sẽ bị câu lưu và khám xét nếu những người này còn đi thêm một chuyến nào nữa. Thế nhưng, ông cũng cho biết cảnh sát đang chia xẻ tin tức tình báo với nhà cầm quyền CSVN nên những người tải bạch phiến có nguy cơ bị tóm bắt ngay tại VN và có thể sẽ bị xử tử.
Những tay tổ chức chính yếu thường tìm cách che chở bản thân của chúng không để bị dính líu lộ liễu vào công việc tải hàng, thế nhưng một thành viên cao cấp trong bọn chúng đã xuýt bị bắt vì thị bỗng nổi hứng đi mua sắm hàng hóa. Thị vừa rời khỏi căn phòng ở khách sạn Hải Long 2 tại Sàigòn không bao lâu thì công an CSVN bố ráp khách sạn. Hai “con lừa tải bạch phiến” của thị - một thiếu phụ 28 tuổi và một thanh niên 25 tuổi – không được may mắn như thị và bị bắt quả tang đang giữ 20 viên bạch phiến với cân lượng tổng cộng là 1,5 ký. Hai người này chưa được ra tòa xét xử, nhưng có lẽ nhận án tử hình.
Theo công an CSVN thì một trong hai người đã thú nhận từng buôn lậu 18 gói hàng như thế vào Úc trong các chuyến trước. Người phụ nữ cư dân Melbourne mặc dầu bị tình nghi là người kiểm soát, không thể bị truy tố vì đã vội vàng tháo chạy về Úc. Thị đã bị tóm bắt ở Melbourne.
Lợi nhuận cho những tay thủ lãnh của các tổ chức này quả thật cao quá sức tưởng tượng. Mỗi lần mà một người tải hàng đi trót lọt vào Melbourne với 4 viên bạch phiến thì tổ chức sẽ kiếm được hơn $130,000 Úc Kim nếu chúng bán số bạch phiến này với giá sỉ. Khi được pha loãng để bán lẻ trên đường phố thì mức lợi nhuận sẽ lên đến $700,000 Úc Kim.
Chính vì vậy mà chẳng ai ngạc nhiên khi thấy một nữ nghi can sống cuộc sống của một tay đánh bạc thuộc hạng siêu sang (high roller) ở một sòng bạc của Úc. Ai cũng có thể đánh bạc ở sòng bạc, thế nhưng, không có bao nhiêu người đủ sức đánh $50,000 Úc Kim cho một lá bài giống như thị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.