Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Csvn Là Đảng Ăn Cướp

30/04/200500:00:00(Xem: 5419)
Giới thiệu của VNN: Càng ngày càng có nhiều lời chỉ trích từ hàng ngũ những cán bộ cộng sản cao cấp từng giữ những vị trí quan trọng trong guồng máy của đảng. Thư sau đây của ông Nguyễn Phương, cán bộ có 55 tuổi đảng, từng giữ chức Vụ trưởng (tương đương với bộ trưởng) trong đảng CSVN, lên tiếng chỉ trích những tình trạng thối nát và chính sách sai lầm của đảng CSVN. Tuy phải dùng danh nghĩa "xây dựng đảng" để tránh những đàn áp thô bạo có thể xẩy ra, nhưng trong 5 đề nghị mà ông nêu lên, người ta chú ý đến ý kiến "tiến hành điều tra xã hội học về sự tín nhiệm của nhân dân đối với Đảng," tương tự như một cuộc "trưng cầu dân ý" mà nhà dân chủ Phương Nam đưa ra trước đây. Sau đây là nguyên văn thư chỉ trích của ông Nguyễn Phương vừa gửi đi từ Hà Nội.
--
Hà Nội, ngày 20 tháng 4 năm 2005
Kính gửi:
- Đ/c Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.
- Các đ/c trong Bộ Chính trị + Ban Bí thư
- Các đ/c Uỷ viên TW Đảng
Kính thưa các đồng chí!
Tôi: Nguyễn Phương, 74 tuổi đời, 55 tuổi Đảng, đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ 4, Đảng bộ phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tháng 9 năm 1990 tôi góp ý với Đại hội Đảng VII về công tác xây dựng Đảng, nội dung tôi đề cập là: Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng. Bản góp ý gửi đi tôi đã nhận được thư hồi âm của đ/c Tổng Bí thư Đỗ Mười và một số các đ/c Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên TW Đảng. Các đ/c hoan nghênh và hứa Đại hội sẽ đề cập đến vấn đề này và sẽ có những giải pháp hữu hiệu. Tôi vui mừng là tiếng nói của một đảng viên thường đã được các đ/c lãnh đạo Đảng chú ý, tôi tin tưởng theo dõi sự chuyển biến của tình hình; nhưng qua 3 kỳ Đại hội 7, 8, 9 thời gian đã 15 năm vấn đề xây dựng Đảng (đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng) chưa có một chuyển biến gì đáng kể mà tình hình ngày càng xấu đi một cách nghiêm trọng.
Lần này tôi lại viết tiếp bản góp ý của mình và vẫn đề cập đến 2 vấn đề trên gửi đến các đ/c trong lúc Đảng đang chuẩn bị Đại hội Đảng X.
Kính thưa các đ/c!
Tôi xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, cha mẹ tôi đều là phu đồn điền cafe của chủ Pháp. Cách mạng tháng 8/1945 mang đến cho gia đình tôi và nhân dân lao động một luồng gió mới, đời thoát ách nô lệ. Cả nhà tôi đều lao vào cuộc kháng chiến cứu nước, anh tôi là liệt sĩ chống Mỹ, mẹ tôi là cơ sở kháng chiến ở vùng địch hậu thời chống Pháp đã được tặng thưởng huân chương. Nếu hôm nay phải nói một lời nào với Đảng thì từ trái tim tôi nói với Đảng là cả nhà tôi và bản thân tôi đời đời biết ơn Đảng và nguyện theo Đảng đến cùng.
Tôi tham gia quân đội từ ngày đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, tôi đã trực tiếp tham gia chiến đấu ở nhiều chiến dịch, khi chuyển ngành tôi là một cán bộ nghiên cứu về chính sách và là một cán bộ cấp vụ ở một cơ quan Trung ương, tôi đã chủ trì và trực tiếp tham gia xây dựng nhiều Pháp lệnh và luật về lao động. Trong quá trình công tác của mình tôi đã vinh dự được trực tiếp hoặc đi theo các đ/c lãnh đạo làm việc với đ/c Tổng bí thư Lê Duẩn, Trường Chinh, Tố Hữu và nhiều các đ/c Uỷ viên Trung ương Đảng khác. Gần 60 năm theo Đảng khi trở về với cuộc sống đời thường, tôi tự hào vì trong tôi không có gì vẩn đục, không có gì phải ân hận với lương tâm mình. Năm 1953 khi chỉnh huấn ở Việt Bắc, Bác Hồ đến thăm, Bác nói với chúng tôi "Ta vì dân thì dân sẽ thương ta." Lời nói đó của Bác đi với tôi suốt một chặng đường cách mạng và bây giờ tôi chuyển lại cho con tôi.
Quỹ thời gian của tôi không còn bao nhiêu, đây là lá thư thứ hai ở thời gian cuối đời (lá thư thứ nhất gửi Đại hội Đảng VII) của một đảng viên bình thường gửi đến các đ/c, mong rằng những tư tưởng và tình cảm của tôi trong lá thư này có thể đọng lại một chút ít nào đó trong suy nghĩ của các đ/c thì đó là một niềm hạnh phúc đối với dân tộc vì các đ/c là những người Đức cao vọng trọng được nhân dân giao cho nắm vận mệnh dân tộc.
Trong nội dung lá thư này tôi xin đề cập mấy vấn đề sau, cụ thể:
1. Thực trạng vấn đề tiêu cực hiện nay.
2. Tổ chức cơ sở Đảng (chi bộ cơ sở).
3. Những kiến nghị.
I. Thực trạng vấn đề tiêu cực hiện nay:
Nghị quyết Đại hội Đảng IX đã xác định "Xây dựng kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt." Nghị quyết Trung ương V (khoá IX) tháng 2/2002 về công tác tư tưởng và lý luận đã nhận định: "Tính chiến đấu của nhiều tổ chức Đảng và đảng viên sa sút" và "mặt tích cực và tiêu cực đan xen nhau... mặt tiêu cực có lúc, có nơi cũng rất nghiêm trọng, thực sự là nguy cơ tiềm ẩn, liên quan đến sự mất còn của Đảng và chế độ." Nhận định này chưa đúng với thực trạng của tình hình tiêu cực hiện nay.
Theo tôi tình hình tiêu cực hiện nay đã đến mức báo động; mà không phải là "có nơi có lúc" mà là phổ biến, kéo dài và thực sự là hết sức nghiêm trọng mà không phải là "cũng rất nghiêm trọng." Tôi nói phổ biến là đến nay tình hình tiêu cực không có ngành nào, địa phương nào, cấp nào từ cơ sở đến Trung ương không có tiêu cực, nó đã hình thành cả một hệ thống có tổ chức chặt chẽ, có liên quan đến nhiều đối tượng đảng viên ở nhiều ngành, nhiều cấp bằng nhiều hình thức khác nhau. Kéo dài hết kỳ Đại hội này đến Đại hội khác với một khoảng thời gian 15 năm, như một đại dịch mà không sao ngăn chặn được" Nó đã trở thành một sự kiện nhức nhối trong nhân dân, trong Đảng ở chỗ nó đã lôi kéo được cả uỷ viên Trung ương Đảng, cán bộ cao cấp của Nhà nước, cơ quan quản lý pháp luật... Những con người mà từ trước đến nay người ta vẫn tưởng rằng họ có một phẩm chất chính trị, một nhân cách đạo đức trong sáng, vào vòng xoáy của sự dơ bẩn, tội lỗi, họ cam tâm làm nô lệ cho đồng tiền, phản bội lại lợi ích của nhân dân và đã trở thành những tên tội phạm. Nó thực sự rất nghiêm trọng ở chỗ lòng dân không yên, lòng tin và hy vọng của dân ngày càng nguội lạnh về đạo đức, lối sống, phẩm chất chính trị của lớp đảng viên đương chức hôm nay.
Về vấn đề tiêu cực các đ/c rõ hơn ai hết, qua thực tế, qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua 5 năm (2000-2004) làm Bí thư chi bộ ở một cụm dân cư thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội tôi cảm nhận và xin đề cập 2 vấn đề dưới đây:
a. Về đất đai:
- Năm 1988 tôi đã có bài đăng trong tạp chí Cộng sản nói về đời sống và việc làm của nhân dân các dân tộc thiểu số Việt Nam, bài viết của tôi cũng là để cảnh báo một việc làm vô lối của chúng ta có thể dẫn đến những vấn đề phức tạp sau này. Trong bài viết tôi đề cập đến một vấn đề là chúng ta đã nhân danh quốc doanh, tập thể bất chấp chính sách dân tộc của Đảng tự do khoanh vùng chiếm đất, dồn đồng bào các dân tộc thiểu số vào những nơi khó khăn nhất. Tỉnh Đắc Lắc cư dân địa phương chiếm tới 75% dân số toàn tỉnh, nhưng đất tự nhiên chỉ chiếm có 25% phần lớn là đất nghèo kiệt, khó canh tác. Trong khi đó cư dân quốc doanh, tập thể chỉ chiếm có 25% nhưng đất tự nhiên chiếm tới 75% phần lớn là đất dễ canh tác. Đây thực sự là một nghịch lý, nhân dân các dân tộc đất rộng, người thưa lại thiếu và không có đối tượng lao động. Đây là một nguyên nhân để kẻ thù lợi dụng kích động góp phần vào sự không ổn định ở Tây Nguyên mà hôm nay chúng ta phải trả giá"
- Bài học trước đây vẫn còn nguyên giá trị, tình trạng khoanh vùng lấy đất hôm nay lại lặp lại bước đi trước đây. Chúng ta lại nhân danh dự án đất là công thổ quốc gia, thu hồi đất làm dự án, đấu thầu cũng diễn ra khá phổ biến, dẫn đến nông dân ở những vùng này thiếu hoặc không còn đối tượng lao động, đưa đến tình trạng thất nghiệp trong nông dân, làm cho khu vực thành thị bị sức ép về tăng dân số cơ học, làm cho tình hình xã hội ở những nơi này thêm phức tạp. Thu hồi đất làm dự án, đấu thầu là cần thiết, nhân dân sẵn sàng chấp nhận vì mục tiêu phát triển kinh tế. Nhưng vấn đề làm cho người nông dân bất bình là bên cạnh dự án thật, cũng không ít dự án treo, dự án không nằm trong kế hoạch. Dự án thật cần một, nhưng khoanh vùng chiếm đất gấp nhiều lần để buôn bán, chia nhau bán giá cao, thu lợi bất chính. Trong khi đó giá đền bù cho nông dân rẻ mạt thanh toán dây dưa bớt xén. Chúng ta chỉ biết đền bù cho họ một số tiền, còn họ sống ra sao cũng không cần biết" Không có một định hướng gì để họ dùng số tiền đó phát triển sản xuất. Người nông dân khi có tiền không biết làm gì, tiêu sài phung phí, một thời gian tiêu hết, đất mất, thế là hết tất cả" Chính quyền địa phương các cấp không cần biết dự án thật giả ra sao, miễn là có nhiều dự án thì tỷ lệ % càng nhiều, thu lợi bất chính càng cao" Vụ việc ở Hà Tây nguyên nhân do dân hay do đảng viên dùng quyền lực chiếm đoạt tài sản, chia nhau kiếm lời" Đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp để phát triển kinh tế, mâu thuẫn mới sẽ tiếp tục phát sinh, đòi hỏi chúng ta phải có một định hướng đúng đắn, bước đi cụ thể, giải pháp hữu hiệu, bảo đảm giữa phát triển kinh tế và lợi ích của người nông dân hài hoà, bình đẳng.
- Quanh các khu đô thị lớn, những nơi tương lai có khả năng phát triển như thị xã, thị trấn, thị tứ, các khu công nghiệp, du lịch, dịch vụ mới được mở ra. Các quan chức đổ xô về dùng ảnh hưởng cá nhân, dùng vị trí và quyền lực, lấy danh nghĩa tập thể làm nhà cho cán bộ công nhân viên chức... để xin cấp đất, chiếm đất, mua đất... xây biệt thự, trang trại, chức càng cao thì diện tích được chia càng lớn, rồi chia ô bán giá cao thu lợi bất chính bạc tỉ. Cưới con gái của một Chủ tịch xã ở khu vực Láng - Hoà Lạc, ròng rã trong 2-3 ngày, hàng trăm xe đủ các loại, đủ các cỡ quan chức kéo về mừng hạnh phúc cho các cháu. Họ đâu có phải là máu mủ ruột thịt, bạn bè thân cận gì với vị chủ tịch này" Họ vì miếng đất ở đây, vì lợi ích của cá nhân họ. Nhân dân nơi đây biết rất rõ những con người này là ai" Họ làm gì và ở đâu" Các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều về một số nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long không có đất canh tác. Họ đâu phải là không có đất, họ có đất và được Đảng và Nhà nước chia ở thời kỳ cải cách dân chủ, nhưng các quan chức đã lợi dụng hoàn cảnh nghèo khó của họ để mua lại, chuộc lại, lấy lại những diện tích họ được chia trong cải cách dân chủ để lập trang trại.. và biến những người nông dân đã đổ xương máu trong suốt mấy chục năm để giành lại quyền làm chủ trên mảnh đất này, nay họ trở thành tá điền cho những ông chủ cộng sản như con đường trước đây ông cha họ đã đi. Ở các tỉnh Tây Nguyên đã một thời gian chúng ta đã nhân danh... để chiếm đất thì hôm nay họ lại nhân danh những đảng viên lắm tiền, nhiều của mua lại đất của đồng bào thiểu số đã khai hoang được để làm trang trại trồng cafe, cao su... và đồng bào lại tiếp tục đi nơi khác.
Đất là công thổ quốc gia, là tài sản công hữu, ông cha ta đã đổ biết bao xương máu mới dành lại được, nay những bọn người vô lại mang danh là cộng sản chiếm đoạt thành của riêng. Họ nghĩ gì về hàng triệu đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống trước đây. Chúng ta hãy đóng giả những người dân thường "vi hành" đừng trống dong cờ mở, đến những nơi đây, về với dân để nghe tiếng nói thực của họ, của các vị cao niên, cựu chiến binh, người nghỉ hưu, xem họ nói gì về Đảng, về đảng viên đương chức hôm nay để chúng ta cảm nhận một sự thật chua xót do những đảng viên Cộng sản gây ra và thấy được sự bức xúc của họ.
b. Đảng viên:
Chúng ta từng nhận định về tham nhũng, tiêu cực của đảng viên như sau: "Có một số đảng viên, hoặc một bộ phận đảng viên thoái hoá, biến chất." Nhận xét như trên rất chung và hết sức trừu tượng, không có cơ sở" Trong một con người thì tốt, xấu đan xen nhau, đâu phải là cố định. Việc nhận xét như trên chưa đúng với thực trạng. Một số hay một bộ phận là bao nhiêu" Thuộc tầng lớp đảng viên nào" Chúng ta không chỉ ra được. Sự định lượng này là cảm tính, phi thực tế, duy tâm, không mất lòng ai, được lòng tất cả, không có tác dụng răn đe, ngăn chặn, khi tôi chưa lộ thì tôi không nằm trong số đỏ. Nó giống như khi Chí Phèo chửi cả làng Vũ Đại thì người dân Vũ Đại cứ tưởng là nó không chửi mình" Vậy đánh giá như thế nào cho đúng với thực trạng, về những tiêu cực của đảng viên hôm nay, theo tôi ta có thể kết luận và khẳng định là tình hình tiêu cực của lớp đảng viên đương chức hôm nay là phổ biến trong các ngành, các cấp, các địa phương... Diễn ra dưới mọi hình thức, có loại trực tiếp, có loại âm thầm. Dưới đây xin phân tích những tính chất, đặc điểm tiêu cực diễn ra đối với từng đối tượng đảng viên như sau:
Đối tượng thứ nhất vừa có chức vừa có quyền.
Đối tượng thứ hai không có chức nhưng có quyền.
Đối tượng thứ ba không có chức không có quyền.
Hai đối tượng trên có mối quan hệ hữu cơ, cấu kết khăng khít, họ vừa là điều kiện, vừa là tiền đề của nhau và mỗi đối tượng thể hiện các hình thức tiêu cực khác nhau, cụ thể:
1. Đối tượng thứ nhất: Thuộc lớp cán bộ có chức có quyền, trong đó một số không nhỏ là cán bộ trung cao cấp; loại này giữ vai trò chủ đạo trong mọi lĩnh vực tiêu cực và diễn ra theo 4 hình thức sau:
a. Trực tiếp nhúng tay vào các vụ việc tiêu cực như: Vụ Năm Cam, Lã Thị Kim Oanh, Bộ Thương mại, Bộ Thuỷ sản, Dầu khí, đất Phú Quốc, Đồ Sơn, Mỹ Đình...
b. Nhận hối lộ, biếu xén, quà cáp dưới mọi hình thức, nó như một đại dịch ngầm trong đội ngũ đảng viên có chức, có quyền. Nhờ vả càng lớn thì biếu xén càng to, vị trí quyền hạn càng quan trọng thì biếu xén càng lớn, kẻ đi hối lộ, biếu xén có mục đích, kẻ nhận biếu xén coi như đương nhiên" Cứ mỗi độ xuân về thì xe chạy như mắc cửi lên Trung ương, về tỉnh, xuống huyện để làm nhiệm vụ "thăm anh, chúc tết anh và xin anh.."" Chính vì lẽ đó mà các vị giàu lên rất nhanh, biệt thự, đất cát khắp nơi, làm vốn cho con thành lập công ty, mua đất làm trang trại, xây khách sạn, mua cổ phần... một cách rửa tiền hợp pháp của bọn ăn cắp.
c. Sử dụng chức vụ và quyền lực che chắn cho các vụ tiêu cực để hưởng "lộc"! Đây chính là bức tường thành bất khả kháng để bảo vệ tiêu cực" Cũng chính vì lẽ đó mà biết bao nhiêu vụ tiêu cực mặc cho nhân dân tố cáo hết năm này đến năm khác cũng không ra được ánh sáng. Họ đã vô hiệu hoá tước đoạt quyền làm chủ của nhân dân, quyền làm chủ lớn nhất, thiêng liêng nhất của người dân là bảo vệ chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, nhưng họ bất chấp kỷ cương phép nước, họ vô hiệu hoá pháp luật, bất chấp nguyên tắc của Đảng. Họ coi vị trí của họ được Đảng và nhân dân giao cho là của riêng họ và họ sử dụng nó như một phương tiện để làm giàu bất chính, để kiếm ăn" Nếu họ là những đảng viên chân chính thì làm gì để một đảng viên một chi bộ ở Đồ Sơn đi tố cáo khắp nơi một tập thể đảng viên có quyền có chức ở Đồ Sơn chiếm đoạt tài sản quốc gia kéo dài đến 7-8 năm, chính ngay trong luật pháp của chúng ta cũng bảo vệ mặt tiêu cực này, thể hiện trong luật đất đai năm 1993 bổ sung năm 1998, sửa đổi bổ sung 2001 rằng: Những đất đai không có giấy tờ hợp pháp nhưng đã được sử dụng ổn định từ 1993 không tranh chấp... cũng được xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng" Đất không có giấy tờ hợp pháp là đất lấn chiếm, đã là đất lấn chiếm thì làm gì có tranh chấp dân sự" Vậy việc quy định này chính là cơ sở pháp lý để đất công bị lấn chiếm trở thành hợp pháp" Sự yếu kém trong công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này... nói đây là một sự yếu kém là một nhận xét vô thưởng vô phạt, chẳng ai phải chịu trách nhiệm cả" Nếu những năm tiếp theo bức tường thành này không bị phá vỡ, việc lấn chiếm đất công tiếp tục phát triển thì Quốc hội lại phải bàn và đi tiếp một sự thoả hiệp nữa là lại bổ sung sửa đổi một điều nào đó trong Luật đất đai cho phù hợp" Đây chính là sự thuận lợi giúp cho những kẻ lấn chiếm đất công có điều kiện hợp pháp và những kẻ đứng đằng sau có cơ sở pháp lý để che chắn"
d. Hình thức thứ tư là họ biết trong cơ quan, ngành, địa phương họ có các vụ việc tiêu cực, có thể họ không dính dáng nhưng quan điểm giải quyết của họ là không nên "bới" ra, dẹp đi để bảo đảm sự ổn định chính trị - xã hội" Đây là sự ngây thơ về chính trị, họ tưởng rằng không "bới" ra để giữ ổn định, thì đây chính là một sự ổn định giả tạo. Chính sự ngây thơ này lại làm tăng thêm sự bất ổn định, chính những quan điểm này lại tiếp tục làm tăng thêm những đợt sóng ngầm về sự bất bình của nhân dân. Cũng trong quan điểm này còn có một khía cạnh khác là sợ mất thành tích, sợ cấp trên đánh giá là lãnh đạo kém" Nhưng cũng vì một lẽ khác nữa họ không "bới" ra, để giữ ổn định... Thực chất quan điểm này cũng chỉ là lớp vỏ bọc để che dấu một thủ đoạn hèn hạ. Vì lẽ đó nên mới có những Đảng bộ ở một cấp phường, xã nhiều năm là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh nhưng cán bộ chủ chốt lại là đối tượng tố cáo của nhân dân" Đây là sự mỉa mai, đáng xấu hổ"

Bốn hình thức trên hiện đang tồn tại, ngự trị ngày càng vững chắc trong lớp đảng viên có quyền có chức và họ đã khống chế toàn bộ việc đấu tranh chống tiêu cực của đảng viên và nhân dân. Thực chất là họ đã tước đoạt và vô hiệu hoá quyền làm chủ của nhân dân; vi phạm thô bạo nguyên tắc làm chủ của dân. Ở đây một vấn đề được đặt ra là tại sao họ vẫn tồn tại mà bất khả xâm phạm" Điều này cũng dễ hiểu, không cần phân tích.
2. Đối tượng thứ hai: Là đối tượng không có chức nhưng có quyền, họ là những đảng viên được giao trách nhiệm một loại công việc có liên quan đến cùng một loại công việc của nhiều ngành, nhiều địa phương, nhiều người như: Tuyển sinh, thi công chức, đề bạt cán bộ, ngân hàng, tài chính, xuất nhập khẩu, thuế, vốn, địa chính... Loại này cũng hết sức nguy hiểm, họ vừa là tham mưu, vừa là người thực hiện những ý đồ tiêu cực của cấp trên như kiểu con trai Mai Văn Dân.
3. Đối tượng thứ ba: Là những đảng viên không chức không quyền trong cơ quan, chi bộ, những tiêu cực trong cơ quan và của lãnh đạo họ biết hết và biết rất rõ, nhưng họ không dám đấu tranh. Đừng phê phán họ là không có bản lĩnh, họ đấu tranh ai ủng hộ" Không cẩn thận lại bị trù úm, kỷ luật, cho thôi việc, trong thực tế là như vậy. Tốt nhất là im lặng, giữ miệng. Với nguyên nhân này có đ/c lãnh đạo của Đảng nói là: Không có một đảng viên, một chi bộ nào tố giác tiêu cực, tố giác tiêu cực chủ yếu là nhân dân. Đây là một thực tế, một thực tế phũ phàng trong Đảng hiện nay, vấn đề này không chỉ ngự trị ở cấp dưới mà ở cả cấp trên.
Tóm lại vấn đề tiêu cực hiện nay trong Đảng là do 2 đối tượng đảng viên trên, giữ vai trò chủ đạo là loại có chức có quyền từ thấp đến cao trung tâm là loại trung cao cấp. Nói như vậy có vơ đũa cả nắm không" Xin thưa là không. Đây là một thực tế tàn nhẫn "Thượng bất chính thì hạ tắc loạn" và anh làm được tôi cũng làm được "há miệng mắc quai" và "to ăn to, nhỏ ăn nhỏ, to nhỏ cùng ăn" nên chẳng ai nói được ai" Anh hãy cầm đuốc soi chân anh trước rồi xem tôi sau" Do đó ai chống và chống ai" Cùng một duộc với nhau cả, chúng ta hãy điểm lại xem họ là ai" Nếu không có các vị Bộ trưởng, Thứ trưởng thì làm gì có Lã Thị Kim Oanh; không có các vị uỷ viên Trung ương Đảng, trung tướng, thiếu tướng thì làm gì có vụ Năm Cam; không có Mai Văn Dâu làm gì có vụ Bộ Thương mại; không có các vị tổng giám đốc làm gì có Vụ dầu khí, Bộ thuỷ sản, đất Mỹ Đình; không có các vị đứng đầu huyện thì làm gì có vụ đất Phú Quốc, Đồ Sơn... Đây là những loại đã ra toà, cách chức hoặc cho thôi việc, về hưu. Vậy họ là ai" Họ đâu phải là đảng viên thường, loại không quyền, không chức và còn nhiều loại chưa lộ vẫn ra sức che chắn cho những hành vi vi phạm pháp luật.
Nhân dân ta ra khỏi cuộc chiến tranh, sau 30 năm, nỗi đau của cả một dân tộc còn đó. Chúng ta ra sức phấn đấu đến nay bình quân đầu người cũng chỉ mới đạt xấp xỉ 400USD, bình quân 1USD ngày/người. Theo tiêu chí phân loại quốc tế ta thuộc loại nước có mức sống dưới mức nghèo khổ so với quốc tế, nỗi đau xé lòng của 4,6 triệu người nhiễm chất độc hoá học da cam/dioxin còn đó. Hàng triệu hộ còn thiếu đói, cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm, nhà tranh tre dột nát, hàng vạn gia đình có chồng, con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ chưa biết tin tức. Trước tình hình đó, một số không nhỏ những đảng viên Cộng sản - những con người đã từ lâu nhân dân kính trọng lại là những con người mất hết lòng tin, nhẫn tâm vơ vét để vinh thân phì gia. Đúng là hết giặc ngoại xâm rồi bọn tham quan ô lại tha hồ đục khoét dân lành. Một sự bất ngờ và hụt hẫng lòng tin của nhân dân đối với Đảng khi mà những con người mà từ trước đến nay người ta vẫn tưởng rằng, họ có một phẩm chất chính trị vững vàng, một đạo đức trong sáng... lại suy đồi về nhân phẩm đến mức tồi tệ như vậy! Cổ nhân đã dạy: "Đất nước suy vong thất phu hữu trách." Họ đâu phải là thất phu, họ được dân nuôi, Đảng dạy, họ đủ loại bằng cấp nhưng họ thiếu một cái bằng về nhân cách và đạo lý làm người. Đối với những con người này trong nền kinh tế hàng hoá và cơ chế thị trường trong thế giới nội tâm của họ, họ biết cách làm quan, biết cách làm giàu, đặc biệt là ở những thời điểm nhạy cảm như: Bầu cử Hội đồng nhân dân, Đại hội Đảng. Quá khứ là vinh quang, trong sáng, hiện tại là chua sót đắng cay, vì đạo đức đảng viên sa đoạ, kinh tế vẫn là một nước nghèo. Lớp đảng viên đương chức hôm nay họ học được gì lớp cha anh đi trước, có lẽ họ hơn lớp cha anh một thủ đoạn vơ vét một cách tàn nhẫn. Phải chăng trong lịch sử 75 năm xây dựng và phát triển của Đảng, đây là một vết "đen" về sự sa sút, suy đồi về đạo đức, nhân cách" Trách nhiệm này thuộc về ai" Trước hết người phải chịu trách nhiệm với toàn Đảng, toàn dân là tập thể Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Thực trạng này toàn Đảng, toàn dân đang trông chờ và hy vọng ở Đại hội Đảng X với một nguyện vọng duy nhất thiết tha và cầu mong Đảng, trước hết là Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TW Đảng hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, không tránh né che dấu một sự thật phũ phàng để đánh giá đúng sự thật về sự thoái hoá biến chất không còn tính Đảng và tính người của lớp đảng viên đương chức hôm nay. Đặc biệt là lớp đảng viên có quyền có chức. Tất cả đều bình đẳng trước pháp luật và điều lệ Đảng, chúng ta vẫn dạy dân và đảng viên như vậy đó! Nhân dân ta vẫn nói "Thượng bất chính thì hạ tắc loạn." Đại hội Đảng X phải xoá cho được câu nói mỉa mai đó của nhân dân và thay vào đó bằng câu "Thượng trong thì hạ sạch."
Đại hội Đảng X phải tạo ra được một không khí đón nhận hồ hởi của nhân dân, của toàn Đảng như Đại hội Đảng VI (1996) về xây dựng Đảng và phát triển kinh tế. Nếu để cho tình hình tiêu cực phát triển thì những nguy cơ tiềm ẩn trên sẽ dẫn đến mất Đảng, mất chế độ là hiện thực như nhận định ở NQ Trung ương V (khoá IX) hay nói một cách khác: Đảng không còn chỗ đứng trong tư tưởng, tình cảm và sự kính trọng của nhân dân.
Nguyên nhân: Chúng ta thường đưa ra những nguyên nhân dẫn đến những tiêu cực trong Đảng như: Do mặt trái của cơ chế thị trường, cơ chế còn nhiều sơ hở, pháp luật và chính sách chưa đồng bộ và thậm chí chúng ta còn đổ lỗi cho tư tưởng tư sản còn ngự trị trong cán bộ đảng viên... cũng chính vì lẽ đó nên khi có vụ tiêu cực ở một Bộ nọ, vị Bộ trưởng đó trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội thì ông ta thản nhiên trả lời: "Còn cơ chế xin cho thì còn tiêu cực""
Những nguyên nhân trên thực chất là một sự nguỵ biện, trốn tránh trách nhiệm" Các nước tư bản họ đã có nền kinh tế hàng hoá, cơ chế thị trường hàng trăm năm nay lại do một Đảng của giai cấp tư sản lãnh đạo nhưng tham nhũng của họ ít hơn ta nhiều lần, gần chúng ta như Sinhgapo, xa hơn một ít là Thuỵ Điển...
Theo tôi có mấy nguyên nhân sau đây:
1. Chúng ta đã vi phạm nghiêm trọng về những nguyên tắc của Đảng được ghi trong điều lệ như: Đấu tranh phê bình và tự phê bình, vị trí, vai trò, nhiệm vụ của đảng viên, vị trí vai trò của tổ chức Đảng... Không những chúng ta vi phạm mà còn vô hiệu hoá những nguyên tắc này trong đời sống chính trị của Đảng để cho những tư tưởng và hành động phi Đảng lộng hành, thao túng. Dẫn đến sự thoái hoá biến chất, sa đoạ của đảng viên, vi phạm pháp luật của Nhà nước. Trong lúc chúng ta không thực hiện nghiêm túc điều lệ Đảng thì Bộ Chính trị lại ban hành 19 điều cấm đảng viên. Tôi không dám có ý kiến gì về 19 điều cấm đảng viên của Bộ Chính trị, nhưng tôi thấy rằng những nội dung trong 19 điều thì trong Điều lệ Đảng đã qui định rất rõ ràng và đầy đủ cụ thể ở nhiều lĩnh vực. Những nguyên tắc quy định trong điều lệ là văn kiện cao nhất của Đảng đã được Đại hội Đảng toàn quốc thông qua buộc mọi đảng viên và các tổ chức Đảng phải triệt để tuân thủ. Ngay trong bản hướng dẫn thực hiện 19 điều cấm của Bộ Chính trị, của Uỷ ban kiểm tra TW Đảng số 48 ra ngày 12/4/2002 thì phần lớn những điều hướng dẫn được trích trong điều lệ Đảng.
2. Do những vi phạm nguyên tắc trong điều lệ Đảng. Một số không nhỏ những đảng viên có quyền có chức kể cả những đảng viên cấp cao họ vào Đảng là để tiến thân, nên lý tưởng cách mạng của họ mờ nhạt, trình độ chính trị non kém, do đó khi có quyền lực trong tay họ sử dụng quyền lực như một phương tiện, một công cụ của riêng họ.
3. Họ không chịu sự quản lý của tập thể, chi bộ nơi họ sinh hoạt họ coi tập thể là dưới họ. Đối với tập thể thì bất lực, vừa nể nang vừa sợ uy quyền.
4. Một nguyên tắc là quyền lực phải đi đôi với giám sát bằng pháp luật và bằng những nguyên tắc trong điều lệ của Đảng chặt chẽ, nếu không sẽ dẫn đến những hoạt động của cá nhân vô nguyên tắc vi phạm pháp luật. Đối với lớp đảng viên có chức có quyền chúng ta cứ tưởng là họ có giác ngộ chính trị, có đạo đức trong sáng nên trong công tác quản lý, giám sát thì buông lỏng, thả nổi, khi họ vi phạm pháp luật việc xử lý vì nhiều lý do nương nhẹ.
5. Khi cất nhắc đề bạt hoặc đề cử vào cấp uỷ mang nặng tính chủ quan, áp đặt của một số người, coi nhẹ hoặc bỏ qua ý kiến rộng rãi của cơ sở, nên có những trường hợp ở đơn vị cũ, địa phương cũ đã có nhiều vấn đề khi đưa lên cương vị cao hoặc vào cấp uỷ thì phạm vi rộng, quyền lực lớn, họ tiếp tục đi theo vết xe đổ.

6. Đảng nêu khẩu hiệu trước nhân dân là: Chính quyền của ta là "chính quyền của dân, do dân và vì dân" hoặc "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" hay "lấy dân làm gốc" và Bác Hồ dạy "Đảng viên đi trước làng nước theo sau..". Những khẩu hiệu trên chúng ta đã làm được những gì, chúng ta hãy đánh giá đúng bản chất sự việc trên qua thực tế thực hiện. Chúng ta sẽ cảm nhận được một vấn đề gì đó qua những khẩu hiệu trên.
III. Tổ chức cơ sở Đảng:
Tổ chức cơ sở Đảng tôi đề cập ở đây là chi bộ. Nghị quyết Trung ương V (khoá IX) nhận định "Tính chiến đấu của nhiều tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên sa sút." Nhưng nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này thì không phân tích" Nhưng tôi cảm nhận trong nhận định này chứa đựng một hàm ý là sự yếu kém là do bản thân các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên tạo thành" Nếu đây là đúng thì theo tôi là thiếu khách quan, phi thực tế và không có khả năng khắc phục. Vấn đề này tôi đã phân tích ở trên. Sở dĩ tính chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên sa sút thì nguyên nhân chính không phải là họ mà nguyên nhân chính là do hai đối tượng đảng viên trên gây ra; chúng ta thì bất lực hoặc thao túng vì tất cả đều vướng" Đơn cử, tôi làm Bí thư chi bộ ở một cụm dân cư phường Khương Đình - quận Thanh Xuân - Hà Nội 5 năm (2000-2004). Chi bộ, nhân dân đấu tranh liên tục nhiều năm công luận lên tiếng về những vấn đề có dấu hiệu tiêu cực ở phường trong hai lĩnh vực nhạy cảm quản lý đất đai - trật tự xây dựng. Nhưng đều bất lực, cấp trên của phường đều biết và biết rất rõ nhưng tất cả đều im lặng" Tại sao họ im lặng thì như tôi đã phân tích ở trên. Như vậy có nghĩa là một vài đảng viên có chức có quyền ở một cấp phường thôi, nhưng họ đủ quyền lực để vô hiệu hoá việc đấu tranh của hai ba trăm đảng viên và hàng nghìn nhân dân, cây tuy nhỏ nhưng rễ dài, bám chặt vào các cây to khác. Đây là một thực tế và cũng không phải là một trường hợp cá biệt.
Để hiểu một cách đầy đủ, khách quan tôi xin nêu vài nhận xét về đặc điểm, tình hình của chi bộ cơ sở và đảng viên sau đây:
Tổ chức cơ sở Đảng của chúng ta hiện nay có hai hệ thống:
- Một tổ chức cơ sở Đảng (chi bộ) đương chức từ cấp phường, xã đến Trung ương.
- Một tổ chức chi bộ thứ 2 là ở cấp phường xã.
Chi bộ ở cấp phường xã thì 100% đã nghỉ hưu (đối với thành thị nhất là những thành phố lớn) và 50-60% (cấp xã) về quy mô chi bộ ở cấp phường có từ 10 chi bộ trở lên mỗi chi bộ ít có từ 25 đảng viên trở lên, có chi bộ đến 30-50 đảng viên. Cơ cấu đảng viên trong một chi bộ phần lớn đã kinh qua 2 hoặc 1 cuộc kháng chiến, số lượng cán bộ trung cao chiếm đến 20-30%; cán bộ có trình độ đại học, tiến sĩ, giáo sư khá đông chiếm từ 30-40%, có chi bộ 50%. Họ có bề dày lịch sử, trình độ chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, có ý thức tổ chức kỷ luật. Tích cực tham gia hoạt động xã hội, họ có phương pháp lãnh đạo và vận động quần chúng, phải khẳng định là chi bộ và đảng viên ở cấp phường, xã là thực sự trong sạch vững mạnh vì họ không có quyền lực, không có lợi ích kinh tế nơi cư trú (phường).
- Còn chi bộ và đảng viên đương chức hầu hết là lớp trẻ có học vấn, họ trong sáng về phẩm chất đạo đức (đối tượng thứ ba) nhưng họ không dám đấu tranh với những lý do như đã phân tích ở trên.
Tóm lại tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên hiện rất đông, chất lượng khá, đây chính là nền tảng vững chắc để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, nhưng không mạnh và ngày càng yếu đi bởi lẽ: Chi bộ và đảng viên nghỉ hưu và chi bộ đương chức đấu tranh chống tiêu cực là bất khả kháng như đã phân tích ở trên. Do đó tư tưởng tiêu cực, thủ tiêu đấu tranh là phổ biến và họ cảm thấy là "không hỏi đâu"" đây là tư tưởng phổ biến chi phối toàn bộ sự suy nghĩ và hành động của họ ở các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên. Đây là một nguy cơ làm cho lớp đảng viên có quyền, có chức tha hồ lộng hành và không có khả năng ngăn chặn, và thực sự lớp đảng viên có quyền có chức vì sự tha hoá của họ đang làm Đảng yếu đi. Đây thực sự là một nguy cơ dẫn đến mất Đảng"
IV. Những kiến nghị:
Những giải pháp chống tiêu cực như hiện nay, một điều khẳng định là không có khả năng chống được vì hiện nay nó đã lan toả, phổ biến lại do lớp đảng viên có quyền, có chức và giữ vai trò chủ đạo là lớp đảng viên trung cao cấp" Vậy họ chống ai và ai chống" Chúng ta ví tiêu cực là "một quốc nạn." Vậy đứng trước quốc nạn này những người đảng viên chân chính làm gì" Theo tôi không còn cách nào khác là đòi hỏi những đ/c đảng viên ở cương vị lãnh đạo phải đi tiền phong, mà trước hết từ đ/c Tổng Bí thư, các đ/c trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư và từng đ/c Uỷ viên Trung ương Đảng cần:
1. Các đ/c hãy công khai trước nhân dân và chí ít là ở nơi các đ/c đang công tác và sinh hoạt về sự trong sáng của mình. Trong dư luận xã hội và trong đảng viên cũng có nhiều ý kiến về việc một số các đ/c có trang trại, xây biệt thự, hùn vốn cho con, gửi ngân hàng nước ngoài... Từ gương sáng đầy khí phách của các đ/c sẽ là động lực cho các vị đứng đầu các ngành, các cấp noi theo và sự kính trọng của toàn Đảng, toàn dân đối với các đ/c chắc chắn sẽ rất cao. Và cũng từ đây chúng ta sẽ chọn được một đội ngũ cán bộ đủ tư cách, bản lĩnh chính trị, có nhân cách và đạo đức trong sáng vào cương vị lãnh đạo Đảng các cấp và nhân sự Đại hội Đảng X. Cũng từ đây chúng ta loại được những phần tử cơ hội, bọn mua quan bán chức, tạo ra sự chuyển biến mới hồ hởi trong toàn Đảng, toàn dân như trong thời kỳ Đại hội VI (1986). Hãy dấy lên một đợt sinh hoạt chính trị là tự phê bình và phê bình trong Đảng trước Đại hội Đảng mà đi đầu là từ Bộ Chính trị.
2. Đảng thực sự đổi mới về công tác chính trị, tư tưởng; bỏ những nguyên tắc lãnh đạo gò ép, áp đặt, mất dân chủ, hình thức, giải phóng tư tưởng cho đảng viên. Lấy chi bộ cơ sở và đảng viên toàn Đảng là sức mạnh của Đảng, tạo đà cho đảng viên, quần chúng chống tiêu cực, chỉ có đảng viên ở cơ sở và quần chúng nhân dân mới có khả năng chống tiêu cực.
3. Khen thưởng thích đáng cho những đảng viên, quần chúng dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực như: Tặng thưởng huân chương, phong tặng danh hiệu anh hùng. Tiến hành kiểm tra hành chính đối với một số trường hợp nghi vấn kể cả cán bộ cao cấp và từ đây đổi mới hệ thống pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài sản quốc gia và chống tiêu cực. Phải bổ xung vào pháp lệnh chống tham nhũng về việc truy nguồn gốc tài sản, kể cả việc chuyển giao tài sản đó cho con cái.
4. Chúng ta chuyển sang nền kinh tế hàng hoá và cơ chế thị trường đã 20 năm nhưng còn duy trì chế độ bao cấp về phương tiện đi lại, thông tin, nhà cửa... đối với cán bộ có chức có quyền. Chúng ta hãy công khai trước nhân dân những tiêu chuẩn các cấp được hưởng để nhân dân giám sát. Nhân dân ta đều có những suy nghĩ đúng đắn, không hẹp hòi, phải có điều kiện để các đ/c phục vụ nhân dân. Nhưng cũng không tha thứ những người lợi dụng chức quyền để phục vụ bản thân, gia đình một cách thái quá.
5. Chúng ta nên tiến hành điều tra xã hội học về sự tín nhiệm của nhân dân đối với Đảng và những người lãnh đạo, để chúng ta hiểu chúng ta hơn. Đây là cách tốt nhất để dân xây dựng Đảng, Đảng gần dân, Đảng thực sự là của dân và cũng là cơ sở để Đảng chỉnh đốn mình.
Kính thưa các đồng chí!
Trên đây là tư tưởng và tình cảm của tôi gửi đến các đ/c. Trong nội dung có gì thiếu sót, ngôn từ chưa chỉnh kính mong các đ/c lượng thứ và chỉ giáo cho.
Chào quyết chiến và quyết thắng!
Nơi nhận:
- Như trên.
- Đ/c Bí thư chi bộ 4.
- Nhờ đ/c Bí thư chi bộ gửi đ/c Bí thư Đảng uỷ phường, Bí thư Quận uỷ.
- Báo và các tạp chí của Đảng.
- Bạn chiến đấu.
Địa chỉ: Nguyễn Phương
Số nhà 14, ngách 29/68 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại; 8551918
Nguyễn Phương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.