Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Lại 30 Năm Ngày Quốc Hận 30/4

28/04/200500:00:00(Xem: 5710)
Biến cố ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã làm thay đổi toàn bộ xã hội và con người Việt Nam. Những thay đổi này đã là điều tất nhiên xảy đến khi cục diện chính trị đã có những biến đổi nằm ngoài dự kiến của đa số. Nằm ngoài dự kiến là vì cách nay 30 năm, ít có ai nghĩ rằng - cuộc triệt thoái cao nguyên của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu - đã đưa đến những biến chuyển quá mau lẹ của cuộc chiến Việt Nam với hai phản ứng đối nghịch đầy bất ngờ giữa chính quyền miền Nam và Cộng sản Bắc Việt. Phía miền Nam thì từ sau khi có cuộc triệt thoái cao ngưyên xảy ra, quân dân miền Nam Việt Nam rơi vào hoàn cảnh hỗn loạn, mọi toan tính đều chỉ là tìm cách tháo chạy về thủ đô Sài Gòn để lánh nạn, hơn là tìm cách đứng lại hầu ngăn chận đà tiến quân của Cộng sản Bắc Việt. Trong khi đó, Cộng sản Bắc Việt - từ sau vụ đụng độ ác liệt tại mặt trận Phước Long - họ đã biết Hoa Kỳ không còn can dự nhiều vào tình hình chiến sự tại Việt Nam - nên đã dốc sức mở các mặt trận quân sự để tấn công miền Nam. Lúc đó Cộng sản Việt Nam dự trù là đến năm 1976 mới có thể giải quyết xong chiến trường miền Nam, nhưng chỉ sau 55 ngày mở các đợt tấn công vào quân II và quân I, miền Nam Việt Nam đã sụp đổ vì sự đầu hàng của tướng Dương Văn Minh.

Bối cảnh dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam nói trên, đã trở thành một dấu hỏi lớn cho chính quân dân miền Nam về lý do vì sao lại để cho miền Nam sụp đổ, sau 20 chiến đấu rất kiên cường. Có người cho là tại đồng minh Hoa Kỳ không còn yểm trợ như đã hứa. Có người cho là Cộng sản Bắc Việt đã vi phạm hiệp định hòa bình Paris ký kết năm 1973, xua quân tấn công miền Nam. Có người cho là hàng ngũ lãnh đạo của miền Nam đã mất tinh thần khi biết là đồng mình Hoa Kỳ bỏ rơi sau vụ Phước Long. Sau này, những nhà viết sử sẽ truy cứu các tài liệu để cho chúng ta biết rõ hơn về những câu hỏi nói trên. Nhưng bây giờ thì trong cảm quan chung của mọi người Việt Nam, sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam là do những bội ước của Cộng sản Bắc Việt mà phía chính quyền miền Nam đã thiếu một chính sách để đối phó, dù đã biết trước sự bội ước này, ngay sau khi Cộng sản Bắc Việt đặt bút ký lên hiệp định Paris vào tháng 1 năm 1973. Cho nên dù biện minh đến đâu đi nữa kể cả việc trách cứ sự bỏ rơi của đồng minh Hoa Kỳ, chính quyền miền Nam Việt Nam phải nhận chân sự thất bại của mình trong nỗ lực chống Cộng sản xâm lăng. Đây là cái nhục đã làm mất nước và nó đã là Ngày Quốc Hận chung của quân dân miền Nam.

Vài năm sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, một số người ở miền Nam còn hy vọng một sự thay đổi nào đó tốt hơn từ một xã hội chiến tranh sang xã hội ổn định trong hòa bình, nên có thái độ im lặng chờ đợi. Nhưng qua một số chính sách cai trị gian ác và độc đoán sau đó của đảng Cộng sản như: bên trong thì khủng bố người dân bằng tù cải tạo, kinh tế mới, cải tạo công thương nghiệp, hợp tác hóa nông nghiệp; còn bên ngoài thì khống chế Lào, xâm lăng Cam Bốt, gây hấn Trung Quốc và đe dọa Thái Lan, đã làm cho đa số thất vọng và phẫn nộ, kể cả nhũng người đã một thời lầm đường ủng hộ Việt cộng trong phong trào chống chiến tranh Việt Nam. Có thể nói là từ năm 1977 trở đi, phản ứng chung của người dân trong nước đã biến từ cái nhục, cái hận sang hình thức chống đối dưới nhiều hình thức, đặc biệt là các tổ chức kháng cự đã được thành lập với mục tiêu lật đổ guồng máy áp bức này. Cùng lức đó, khi phong trào vượt biển lên cao điểm với những thảm kịch xảy ra trên biển Đông vào những năm 1979 và 1980, đã đánh thức lương tri của nhân loại về những thảm kịch mới trên vùng Đông Dương. Trong chiều hướng đó, người Việt ty nạn tại hải ngoại cũng đã nhìn ra rằng không thể ôm mãi tinh thần quốc hận với phản ứng ngậm ngùi thương tiếc của một quá khứ đã mất, mà phải đứng lên làm một cái gì đó với đồng bào quốc nội.

Những biến chuyển tâm lý đưa đến hành động đấu tranh nói trên đã cho chúng ta thấy rằng con người thường có những hành động tích cực khi biết biến những đau thương, tủi nhục của mình thành những nỗ lực cụ thể. Ngày 30 tháng 4 sẽ mãi mãi là ngày đau buồn và tủi nhục hàng năm... rồi thôi, nếu dân ta không đứng dậy với tinh thần kháng chiến để giải phóng đất nước vào đầu thập niên 80. Cho nên tinh thần Quốc Hận cần được ghi nhớ, nhưng phải đi cùng với tinh thần quật khởi, đấu tranh cụ thể mà người ta hay gọi là quốc kháng, thì sự nhắc nhở về mối hận đó mới có ý nghĩa. Điều này lại càng cần thiết hơn khi mà công cuộc đấu tranh đang có sự tiếp nối của thế hệ tỵ nạn thứ hai và thứ ba tham gia. Với những thế hệ trẻ này, ta khó có thể chia xẻ tất cả những điều oan trái của dân tộc đưa đến ngày quốc hận 30 tháng 4; nhưng nếu ta chia xẻ cho họ nhìn ra mục tiêu của cuộc đấu tranh và những nhu cầu trước mắt của dân tộc là tự do dân chủ và phú cường, thì giới trẻ dễ thông cảm hơn là bắt họ suy gẫm về nhũng niềm đau, niềm tủi nhục mà họ không trực tiếp liên lệ.

Trong tinh thần đó, để cuộc đấu tranh mở rộng trên nhiều lãnh vực và thu hút nhiều thành phần trẻ tham gia trong thời gian tới, chúng ta nên biết mở lòng lắng nghe và biết canh tân tư duy để không chỉ đóng khung trong một loại màu cờ sắc áo của một thời đã qua. Chúng ta khác với những người cộng sản không chỉ vì yêu chuộng Tự Do mà còn biết đề cao tính Nhân Bản của con người. Chính sự đề cao hai thuộc tính tự do và nhân bản, con người quốc gia rất đa cảm và luôn luôn coi lợi ích chung của dân tôc hay của xã hội cao hơn lợi ích của từng cá nhân, từng gia đình. Nhờ vậy mà dù trải qua những gian nan trên bước đường tỵ nạn hay bị những khủng bố, trù dập của chế độ Hà Nội ở trong nước, dân ta vẫn kiên cường đứng lên và luôn luôn coi giải phóng tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng. Dân ta đấu tranh không phải vì ghét Cộng, hận Cộng hay thù Cộng mà vì mục tiêu cao cả hơn, đó là xây dựng lại tình người trong một đất nước Việt Nam có tự do dân chủ thực sự.

Lý Thái Hùng
April 27 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.