Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn: Hoãn Bầu Cử Trực Tiếp Cấp Chủ Tịch Xã Ở 385 Xã

17/11/200800:00:00(Xem: 3217)

CSVN: Hoãn Bầu Cử Trực Tiếp Cấp Chủ Tịch Xã Ở 385 Xã

Nhà nứơc CSVN quyết định “Hoãn thực hiện thí điểm bầu chủ tịch xã bằng hình thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp,” theo bản tin của đài RFI (http://www.rfi.fr). Bản tin RFI viết như sau.
Nếu được thực hiện, chương trình thí điểm học theo kinh nghiệm của Trung Quốc cuối những năm 1980, áp dụng từ tháng tư tới sẽ cho phép người dân ở 385 xã bầu trực tiếp chủ tịch xã, tức chưa tới 5% tổng số làng xã trên toàn quốc.
Tại Hà Nội, trong phiên họp bế mạc kỳ họp thứ 4 sáng ngày 15/11/2008 các đại biểu quốc hội Việt Nam đồng ý hoãn lại việc thí điểm người dân bầu trực tiếp chủ tịch xã tại một số quận huyện.
Nếu được thực hiện, chương trình thí điểm học theo kinh nghiệm của Trung Quốc cuối những năm 1980, áp dụng từ tháng tư tới sẽ cho phép người dân ở 385 xã bầu trực tiếp chủ tịch xã, tức chưa tới 5% tổng số làng xã trên toàn quốc.


Trong lần giải trình dự án trước hội nghị góp ý của Uỷ ban Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tại Hà Nội vào tháng 9/2008, bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn đề nghị những người không phải là đảng viên nhưng nếu được dân tín nhiệm và đủ các tiêu chuẩn thì vẫn có thể được bầu làm chủ tịch xã.
Khi dự án bầu chủ tịch xã trực tiếp được đưa ra thaỏ luận lần đầu tại các phiên họp tổ và trước quốc hội mấy ngaỳ qua, đa số các dân biểu đều tán thành chủ trương bước đầu dân chủ hoá bầu cử và hy vọng tiến tới bầu cử trực tiếp ở cấp cao hơn.
Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn cũng nhắc lại trước Quốc hội là chủ trương lập thí điểm bầu cử trực tiếp chủ tịch xã đã được nghiên cứu kỹ, có lấy ý kiến của các địa phương và nhận được sự ủng hộ. Tiêu chuẩn về chủ tịch xã trong đề án cũng đã được nghiên cứu từ tình hình thực tế.
Tuy nhiên vào giờ chót của phiên họp sáng nay, Quốc hội Việt Nam đã đồng y gác lại dự án bầu trưc tiếp chủ tịch xã. Báo chí trong nuớc trích đăng giải thích của phó chủ tịch quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng kế hoạch này cần được xem xét thận trọng và có bước đi phù hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.