Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Mỹ Họp Báo Ở Hà Nội: Mỹ-việt Ngày Càng Thân Hơn

14/04/200500:00:00(Xem: 4450)
Chỉ Còn Kẹt Về Nhân Quyền, Tố CSVN “Khoa Học Dỏm” Về Da Cam
HANOI (AP/AFP) -- Ba thập niên sau khi kết thúc Cuộc Chiến VN, Đại Sứ Mỹ Michael Marine hôm Thứ Tư đã mô tả quan hệ Mỹ-Việt là “càng lúc càng chặt chẽ hơn.”
Trong 1 thập niên từ khi bang giao, Mỹ đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của VN và chiến hạm Mỹ thường xuyên ghé cảng Sài Gòn.
ĐS Marine nói trong buổi họp báo hai tuần lễ trước ngày kỷ niệm 30 năm kết thúc Cuộc Chiến VN, “Quan hệ ngày càng thân, nếu không nói là tình thân kết chặt rất là thân, trong 10 năm qua trên nhiều phương diện khác nhau.”
Ông không trực tiếp xác nhận các bản tin rằng Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải có thể thăm Mỹ trước mùa hè này, nhưng chỉ nói, “có những cuộc thảo luận về chuyến viếng thăm cấp cao bởi phía VN tới Mỹ năm nay. Cả hai phía đều ráo riết làm cho điều này hiện thực.”
Năm 2000, TT Mỹ Bill Clinton trở thành nguyên thủ Mỹ đầu tiên thăm VN từ khi kết thúc cuộc chiến. Nhưng phía lãnh đạo CSVN chưa thăm lại.
Sức tăng về quan hệ kinh tế và mậu dịch đã đặc biệt mạnh mẽ, đặc biệt từ khi có thương ước song phương năm 2001. Mậu dịch 2 chiều năm 2004 lên tới 6.44 tỉ đô la, với xuất cảng VN vào Mỹ tới 5.28 tỉ trong đó, theo các thống kê của Mỹ.

Tuy nhiên, các trở ngại lớn lại là hồ sơ nhân quyền VN. Hồi mùa thu trước, Mỹ đưa VN vào danh sách các nước quan ngại vì đàn áp tôn giáo, mở ra khả năng có thể trừng phạt kinh tế.
Marine nói, “Nhân quyền và tự do tôn giáo là các vấn đề cốt tủy đối với dân Mỹ và chính phủ Mỹ. Chúng tôi phải nói về những vấn đề này trong 1 cách xây dựng, và tôi nghĩ chúng tôi đang làm thế.”
Ảnh hưởng chất Da Cam cũng là điểm nhức nhối giữa 2 nước, với Đại Sứ Marine nói là có “nhiều thông tin bóp méo” và “khoa học sai lầm” trên truyền thông CSVN về Da Cam.
Ông nói, “Chúng ta cần tìm tới sự thực. Một cách chính xác, cái gì là, nếu có, hậu quả việc sử dụng Chất Da Cam trên VN ngày nay" Tôi quan tâm về nghiên cứu khoa học để tìm cách và tìm tớis ự thực đó.”
Mỹ trước giờ liên tục nói là không có liên hệ khoa học nào giữa chất khai quang và các thứ bệnh như sinh thai dị dạng.
Mới tháng trước, 1 tòa Mỹ bác đơn kiện tập thể từ phía nguyên đơn người Việt nói là các hãng làm chất khai quang của Mỹ là tội phạm chiến tranh. Một trong các lý do chánh án nêu ra là thiếu 1 cuộc nghiên cứu lớn về ảnh hưởng sưức khỏe từ chất Da Cam.
“Vẫn còn nhiều chỗ để nâng quan hệ tới cấp độ cao hơn,” xuyên qua tương tác về các vấn đề khu vực và mở rộng hợp tác về các vấn đề quân sự và y tế, theo lời ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.