Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

22/07/200800:00:00(Xem: 1377)
Hỏi (Bà Trần T.H.H.): Con tôi năm nay 22 tuổi, vừa học xong đại học và cháu đang làm cho công ty điện thọai. Tuần trước, cháu lái xe chở chúng bạn đi chơi và đã đụng phải người đi bộ trên crossing.

Cháu đã ra tòa một lần và đã nhận tội. Tòa cho cháu tại ngọai chờ ngày tuyên án.

Các nhân chứng cho rằng cháu đã chạy khỏang trên 80 cây số giờ trong khu vực 50 cây số giờ.

Nạn nhân là một thanh niên chừng 30 tuổi. Sau khi tai nạn xảy ra, thanh niên này đã được xe cứu thương đưa vào bệnh viện. Theo cảnh sát cho biết thì thương tích cũng không đến nổi trầm trọng. Tuy nhiên, cánh tay phải và chân trái của thanh niên này đã phải bó bột.

Xin LS cho biết với sự vi phạm này hình phạt có nặng lắm không" Đây là lần đầu tiên cháu bị dính dáng đến pháp luật.

*

Trả lời: Điều 53A(3) “Đạo Luật Hình Sự 1900” (The Crimes Act 1900) quy định về “Tội lái xe nguy hiểm gây thiệt hại trầm trọng về thể chất” (Dangerous driving occasioning grievous bodily harm) như sau: “Người bị tội đối với sự vi phạm về việc lái xe nguy hiểm gây thiệt hại trầm trọng về thể chất nếu người đó lái xe dính dáng đến sự đụng chạm gây thiệt hại trầm trọng về thể chất cho người khác, và tài xế, vào lúc đụng, đang lái xe: (a) do ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy; hoặc (b) với tốc độ nguy hiểm cho người khác hoặc những người khác; hoặc (c) theo một phương cách nguy hiểm cho người khác hoặc những người khác. Người bị kết tội về sự vi phạm theo khỏan này sẽ bị tù 7 năm” (A person is guilty of the offence of dangerous driving occasioning grievous bodily harm if the vehicle driven by the person is involved in an impact occasioning grievous bodily harm to another  person, and the driver was, at the time of the impact, driving the vehicle: (a) under the influence of intoxicating liquor or of a drug, or (b) at a speed dangerous to another person or persons, or (c) in a manner dangerous to another person or persons. A person convicted of an offence under this subsection is liable to imprisonment for 7 years).

Trong vụ Money v R [2007] NSWCCA 317, vào khỏang 6 giờ 20 chiều Thứ Sáu 5.8.2005 bị cáo lái chiếc xe du lịch hiệu Holden trên xa lộ Pacific ngay phía nam vùng New Italy giữa Woodburn và Maclean. “Tại địa điểm này các người ngồi trên xe chạy sau bị cáo bắt đầu lưu ý lối lái xe của bị cáo” (At this point the occupants of a car behind the accused began to take notice of his manner of driving).

Thọat tiên họ quan sát thấy chiếc xe của bị cáo “lạng qua phía bên phải như là để qua mặt và gần đụng với chiếc xe mà bị cáo muốn qua mặt đó. Từ điểm đó họ thấy chiếc xe của bị cáo chạy chệch từ bên phải qua bên trái trên đường lộ và gần đụng vào tấm chấn an tòan chia cách cho xe cộ chạy về hướng nam và bắc” (veering to the right as it was being overtaken and nearly colliding with that overtaking vehicle. From that point the accused’s car was seen to wander from right to left on the roadway and almost came into contact with the safety barrier separating the north and south bound traffic).

Vào lúc 6.30pm khi gần đến Tabbimobile các nhân chứng trở nên lo lắng hơn về lối lái xe của bị cáo, và một trong những người này đã gọi 000 để trình báo. “Khi nhân chứng đang nói chuyện với tổng đài đương sự thấy xe của bị cáo chạy ngược chiều qua phía bên kia của đường lộ vào lối của chiếc xe đang chạy trườn tới. Bị cáo lạng trở lại để chạy đúng chiều vừa kịp lúc để tránh được tai nạn” (As the witness was speaking to the operator he saw the accused’s car cross on to the wrong side of the road and into the path of an oncoming car.  He swerved back to the correct side of the road just in time to avoid an accident).

Bị cáo lái xe chạy qua phía nghịch chiều bên kia đường nhiều lần trong thời gian 4 phút nhân chứng nói chuyện với tổng đài. Sau khi nhân chứng cúp điện thọai bị cáo vẫn tiếp tục lạng xe từ bên này đường sang phía nghịch chiều bên kia.

Nhân chứng là người lái xe có nhiều kinh nghiệm đã cho biết rằng bị cáo đã lái xe với tốc độ từ 80 cho đến 120 cây số giờ.

Không lâu sau đó đường lộ có lane dùng để cho xe qua mặt, “vì thế có 2 lanes cho xe cộ chạy về phía nam. Vào lúc này bị cáo chạy trong lane trái và chiếc xe cứu thường chạy từ phía sau đến và định qua mặt bằng lane phải. Xe của bị cáo bèn chạy qua bên phải vào trong lối của xe cứu thương làm cho xe cứu thương phải thắng gấp” (So there were two lanes for south bound traffic. The accused was at this point in the left hand land and an ambulance approached from behind and attempted to pass in the right hand lane. The accused’s car then moved to the right into the pathy of the ambulance causing the ambulance to brake suddenly).

“Một lần nữa đường lộ chỉ có 1 lane độc nhất cho xe cộ chạy về phía bắc hoặc phía nam. Trong khỏang cách chừng 200m bị cáo đã lái vượt qua lằn kẻ đôi không đứt đọan qua phía nghịch chiều của đường lộ 3 lần” (The road once again only provided a single lane for each of north and south bound traffic. Within a distance of about 200m the accused crossed double unbroken lines to the wrong side of the road three times).

Khi bị cáo tiếp tục chạy qua phía nghịch chiều lần thứ 4, chiếc xe Falcon phía bên kia đường phải lạng qua bên trái để tránh tai nạn. “Chiếc Falcon đã đụng vào trụ chỉ đường và đã xoay vòng theo chiều kim đồng hồ ngang qua xa lộ đụng vào phía tài xế của chiếc xe tải thuộc công ty chở hàng đang chạy về phía nam” (The Falcon collided with a guide post rotating clockwise across the highway into the driver’s side of a south bound freightliner).

Tài xế của chiếc xe tải đã lạc tay lái làm cho chiếc xe chạy ngược chiều vào chiếc xe Holden Statement đang chạy tới. Chiếc xe tải và chiếc Statement đều bị lật. Cả 3 chiếc xe đều bị thiệt hại nặng.

Bị cáo tiếp tục lái chừng khỏang 1km nữa thì ngừng lại. Các nhân chứng đã chạy lại và lấy chìa khóa xe, đồng thời báo cho bị cáo những gì đã xẩy ra. Tài xế của chiếc xe tải, Falcon và Statement đã được đưa vào bệnh viện.

Bị cáo nhận “tội lái xe nguy hiểm gây thiệt hại trầm trọng về thể chất” (Dangerous driving occasioning grievous bodily harm) . Tòa đã tuyên án bị cáo 4 năm 3 tháng tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm 9 tháng.

Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng. Tuy nhiên Tòa Kháng Án Hình Sự đã tuyên bố giữ y án của tòa án vùng.

Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, bà có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu đang bị cáo buộc là một tội trạng hình sự khá nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 7 năm tù ở.

Tuy nhiên, vì đây là sự vi phạm lần đầu, hơn nữa cháu chưa bao giờ có tiền án, đặc biệt là thương tích gây ra cho nạn nhân không mấy trầm trọng. Vì thế, nếu cháu đã nhận tội và tỏ ra biết hối cải thì chắc chắn là tòa sẽ tuyên phán một bản án khoan hồng cho cháu.

Nếu bà còn thắc mắc xin gọi điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.