Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UBBV Cùng Công Đoàn Mã Lai Giúp Lao Động Việt

14/07/200800:00:00(Xem: 3392)

Hình: ông Trần Thức (từ Mỹ) và Đoàn Việt Trung (từ Úc) của UBBV thảo luận với ông Kumar, viên chức của MTUC, về tệ trạng người lao động Việt tại Mã Lai bị lừa gạt và bóc lột.

Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)

[UBBV baovelaodong.com 12/07/08] Việc người lao động Việt Nam tại Malaysia bị các chủ nhân giữ sổ thông hành là hoàn toàn bất hợp pháp, như luật sư Mã Lai cho UBBV hay. Tổng Công Đoàn Mã Lai (MTUC) sẽ cùng UBBV đưa chủ nhân ra toà đòi lại hộ chiếu, để làm tiền lệ tại toà cho mọi công nhân Việt, hầu chống lại tệ trạng bóc lột.

 Qua cuộc gặp gỡ tại Kuala Lumpur, Malaysian Trade Union Congress cũng cho hay sẵn sàng giúp đỡ những ai bị chủ chèn ép, dù chưa là thành viên công đoàn. Về phía UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) thì cần phải cung cấp thông ngôn và nếu đưa vụ việc ra toà thì trang trải các tổn phí luật sư.

* Tịch thu hộ chiếu để bóc lột *

 Tất cả 130 ngàn người lao động Việt tại Mã Lai đều đã bị lừa gạt bởi các công ty môi giới lao động. Sau khi được nhà nước CSVN cấp giấy phép, họ đến các vùng dân nghèo để lừa gạt, nói rằng trả tiền cho họ (khoảng 25 triệu đồng) thì sẽ được có hợp đồng xuất khẩu lao động, lương cao, và bảo hiểm sức khoẻ. Tuy nhiên, khi đến Mã Lai thì người lao động mới hay rằng chủ không công nhận những hợp đồng này, đó là hợp đồng giả, không có giá trị.

 Ngoài ra, công ty môi giới tịch thu hộ chiếu của công nhân rồi trao cho chủ giữ. Việc giữ hộ chiếu liên quan trực tiếp đến bóc lột, vì một khi công nhân bị giữ hộ chiếu thì dù bị bóc lột cũng vẫn phải ở lại làm 3 năm. Nếu đến công ty khác xin việc thì bị khước từ hoặc phải làm lậu. Nếu đi đường bị cảnh sát Mã xét giấy tờ thì bị bắt bỏ bót vì tội di dân lậu, như một số người đã bị.

     Ngoài ra, việc tịch thu hộ chiếu cũng giúp các công ty môi giới có thời gian kiếm lời thêm trước khi đóng cửa, sau đó đổi qua tên mới, rồi lại lấy giấy phép mới từ nhà nước, tiếp tục lừa gạt.

 Hiện nay, UBBV và một số công nhân Việt đang thảo luận hầu chọn công ty để kiện. Sau khi ra toà, UBBV sẽ thông tin về tiền lệ luật pháp này cho nhiều người khác để họ hiểu quyền của mình, rồi dựa vào tiền lệ mà đòi lại hộ chiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.