Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UBBV Cùng Công Đoàn Mã Lai Giúp Lao Động Việt

14/07/200800:00:00(Xem: 3387)

Hình: ông Trần Thức (từ Mỹ) và Đoàn Việt Trung (từ Úc) của UBBV thảo luận với ông Kumar, viên chức của MTUC, về tệ trạng người lao động Việt tại Mã Lai bị lừa gạt và bóc lột.

Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)

[UBBV baovelaodong.com 12/07/08] Việc người lao động Việt Nam tại Malaysia bị các chủ nhân giữ sổ thông hành là hoàn toàn bất hợp pháp, như luật sư Mã Lai cho UBBV hay. Tổng Công Đoàn Mã Lai (MTUC) sẽ cùng UBBV đưa chủ nhân ra toà đòi lại hộ chiếu, để làm tiền lệ tại toà cho mọi công nhân Việt, hầu chống lại tệ trạng bóc lột.

 Qua cuộc gặp gỡ tại Kuala Lumpur, Malaysian Trade Union Congress cũng cho hay sẵn sàng giúp đỡ những ai bị chủ chèn ép, dù chưa là thành viên công đoàn. Về phía UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) thì cần phải cung cấp thông ngôn và nếu đưa vụ việc ra toà thì trang trải các tổn phí luật sư.

* Tịch thu hộ chiếu để bóc lột *

 Tất cả 130 ngàn người lao động Việt tại Mã Lai đều đã bị lừa gạt bởi các công ty môi giới lao động. Sau khi được nhà nước CSVN cấp giấy phép, họ đến các vùng dân nghèo để lừa gạt, nói rằng trả tiền cho họ (khoảng 25 triệu đồng) thì sẽ được có hợp đồng xuất khẩu lao động, lương cao, và bảo hiểm sức khoẻ. Tuy nhiên, khi đến Mã Lai thì người lao động mới hay rằng chủ không công nhận những hợp đồng này, đó là hợp đồng giả, không có giá trị.

 Ngoài ra, công ty môi giới tịch thu hộ chiếu của công nhân rồi trao cho chủ giữ. Việc giữ hộ chiếu liên quan trực tiếp đến bóc lột, vì một khi công nhân bị giữ hộ chiếu thì dù bị bóc lột cũng vẫn phải ở lại làm 3 năm. Nếu đến công ty khác xin việc thì bị khước từ hoặc phải làm lậu. Nếu đi đường bị cảnh sát Mã xét giấy tờ thì bị bắt bỏ bót vì tội di dân lậu, như một số người đã bị.

     Ngoài ra, việc tịch thu hộ chiếu cũng giúp các công ty môi giới có thời gian kiếm lời thêm trước khi đóng cửa, sau đó đổi qua tên mới, rồi lại lấy giấy phép mới từ nhà nước, tiếp tục lừa gạt.

 Hiện nay, UBBV và một số công nhân Việt đang thảo luận hầu chọn công ty để kiện. Sau khi ra toà, UBBV sẽ thông tin về tiền lệ luật pháp này cho nhiều người khác để họ hiểu quyền của mình, rồi dựa vào tiền lệ mà đòi lại hộ chiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.