Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UBBV Cùng Công Đoàn Mã Lai Giúp Lao Động Việt

14/07/200800:00:00(Xem: 3386)

Hình: ông Trần Thức (từ Mỹ) và Đoàn Việt Trung (từ Úc) của UBBV thảo luận với ông Kumar, viên chức của MTUC, về tệ trạng người lao động Việt tại Mã Lai bị lừa gạt và bóc lột.

Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)

[UBBV baovelaodong.com 12/07/08] Việc người lao động Việt Nam tại Malaysia bị các chủ nhân giữ sổ thông hành là hoàn toàn bất hợp pháp, như luật sư Mã Lai cho UBBV hay. Tổng Công Đoàn Mã Lai (MTUC) sẽ cùng UBBV đưa chủ nhân ra toà đòi lại hộ chiếu, để làm tiền lệ tại toà cho mọi công nhân Việt, hầu chống lại tệ trạng bóc lột.

 Qua cuộc gặp gỡ tại Kuala Lumpur, Malaysian Trade Union Congress cũng cho hay sẵn sàng giúp đỡ những ai bị chủ chèn ép, dù chưa là thành viên công đoàn. Về phía UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) thì cần phải cung cấp thông ngôn và nếu đưa vụ việc ra toà thì trang trải các tổn phí luật sư.

* Tịch thu hộ chiếu để bóc lột *

 Tất cả 130 ngàn người lao động Việt tại Mã Lai đều đã bị lừa gạt bởi các công ty môi giới lao động. Sau khi được nhà nước CSVN cấp giấy phép, họ đến các vùng dân nghèo để lừa gạt, nói rằng trả tiền cho họ (khoảng 25 triệu đồng) thì sẽ được có hợp đồng xuất khẩu lao động, lương cao, và bảo hiểm sức khoẻ. Tuy nhiên, khi đến Mã Lai thì người lao động mới hay rằng chủ không công nhận những hợp đồng này, đó là hợp đồng giả, không có giá trị.

 Ngoài ra, công ty môi giới tịch thu hộ chiếu của công nhân rồi trao cho chủ giữ. Việc giữ hộ chiếu liên quan trực tiếp đến bóc lột, vì một khi công nhân bị giữ hộ chiếu thì dù bị bóc lột cũng vẫn phải ở lại làm 3 năm. Nếu đến công ty khác xin việc thì bị khước từ hoặc phải làm lậu. Nếu đi đường bị cảnh sát Mã xét giấy tờ thì bị bắt bỏ bót vì tội di dân lậu, như một số người đã bị.

     Ngoài ra, việc tịch thu hộ chiếu cũng giúp các công ty môi giới có thời gian kiếm lời thêm trước khi đóng cửa, sau đó đổi qua tên mới, rồi lại lấy giấy phép mới từ nhà nước, tiếp tục lừa gạt.

 Hiện nay, UBBV và một số công nhân Việt đang thảo luận hầu chọn công ty để kiện. Sau khi ra toà, UBBV sẽ thông tin về tiền lệ luật pháp này cho nhiều người khác để họ hiểu quyền của mình, rồi dựa vào tiền lệ mà đòi lại hộ chiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.