Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TGM George Pell Ủng Hộ Việc Xin Lỗi Nạn Nhân Bị Lạm Dụng Tình Dục

08/07/200800:00:00(Xem: 1667)
SYDNEY: Tổng Giám Mục Thiên chúa giáo của giáo phận Sydney là George Pell đã tuyên bố Đức Giáo Hoàng có thể xin lỗi những người Úc về việc họ bị giới tu sĩ Công giáo xâm phạm, lạm dụng về tình dục và thể xác. Đức Hồng Y George Pell nói ông sẽ ủng hộ cho một sự xin lỗi từ Đức Giáo hoàng Benedict XVI khi Ngài viếng thăm nước Úc trong dịp lễ kỷ niệm Ngày giới trẻ Thế giới (World Youth Day, WYD) vào trung tuần tháng 7 này nhưng ông không chờ đợi là Đức Giáo hoàng sẽ làm việc này.

Trước đây, Đức Giáo hoàng đã xin lỗi những nạn nhân bị lạm dụng người Mỹ trong dịp Ngài tới viếng thăm nơi đó vào hồi Tháng Tư. Đức Hồng y Pell nói với đài Sky News rằng: “Tôi không chờ đợi là Ngài sẽ đưa ra những lời nói gây cảm xúc mạnh mẽ. Ngài là một người thầy tuyệt vời và sẽ ban cho những người Thiên chúa giáo ở đây rất nhiều điều để suy nghĩ. Đương nhiên là có rất nhiều điều mà chúng ta sẽ chẳng đáng tự hào. Tôi nghĩ rằng từ khá lâu nay, chúng ta đã trực diện với nó một cách thẳng thắn và có lẽ cũng thích hợp để Đức Giáo hoàng nói vài điều về thực tế này”.

Đức Hồng Y George Pell cũng bênh vực cho sự kiện Ngày giới trẻ Thế giới, ông nói rằng nó sẽ thu hút hơn 200,000 người hành hương từ Úc và ngoại quốc. Sự kiện kéo dài trong sáu ngày này đã bị chỉ trích bởi những người vô tôn giáo, những người đồng tính và các cộng đồng môi sinh cũng như Đảng Xanh, nhóm nói rằng những người đóng thuế không nên bị bắt buộc phải gánh chịu việc thanh toán các chi phí tổ chức. Đức Hồng Y Pell nói rằng: “những người đóng thuế sẽ không phải gánh chịu phần lớn gánh nặng về tài chánh vì một nửa số tiền phí tổn dự trù là $150 triệu đô-la đã được bù đắp bằng lệ phí ghi danh tham dự của những người đi hành hương. Chính phủ Liên bang sẽ cung cấp $35 triệu đô-la, Giáo phận Sydney $20 triệu, cá nhân những vị mạnh thường quân đóng góp và các công ty bảo trợ $15 triệu đô-la. Chính phủ New South Wales sẽ cung cấp $86 triệu đô-la về dịch vụ và các tiện ích khác”.

Ông nói rằng: “toàn thể nước Úc và đặc biệt là Thành phố Sydney sẽ thu đạt được nhiều thứ, do đó đây là một sự đầu tư về tài chính rất tốt cho chính phủ. Các cư dân Sydney sẽ là những người.... thắng lợi trực tiếp”.

Hồng Y Pell cho biết khoảng 134,000 người đi hành hương đã ghi danh và khoảng từ 60,000 đến 90,000 đơn ghi danh phụ trội đang được cứu xét. Ông nói: “khoảng 120,000 người hành hương từ ngoại quốc được chờ đợi sẽ ghi danh cùng với khoảng 100,000 giới trẻ Úc”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.