Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Bài Học Từ Thảm Kịch Ở Sunnybank Hills

01/07/200800:00:00(Xem: 3453)
Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Hưng Việt phụ trách

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

*

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyềPhố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.n thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Phố Nắng: Bài Học từ Thảm Kịch ở Sunnybank Hills – Hưng Việt

Đầu tuần qua, một thảm kịch gia đình đã xảy ra ở Sunnybank Hills, một vùng ngoại ô phía Nam thành phố Brisbane. Thi thể của hai em bé sinh đôi 18 tháng đã được phát giác với nhiều dấu hiệu cho thấy hai em đã bị bỏ đói và có thể đã bị hành hạ trước khi lìa đời trước đó hơn cả tuần lễ.

Người mẹ 30 tuổi của hai em và người chồng 28 tuổi của bà (tuy đã ly thân nhưng vẫn còn ở chung nhà) đã bị cảnh sát giam giữ và sau đó bị truy tố về hai tội: tra tấn và mưu sát.

Dư luận mọi giới đều kinh hoàng. Ngay lập tức, giới hữu trách cho biết, trước đó không có dấu hiệu nguy khốn gì từ gia đình trẻ này. Những người hàng xóm sững sờ vì đã không hay biết hay thấy có dấu hiệu gì đáng nghi ngờ.

Câu hỏi được nêu lên là: Phải chăng xã hội của chúng ta ở nước Úc này đã đi đến tình trạng hoàn toàn vô tâm đến mức độ như vậy" Hàng xóm láng giềng, ai chết cũng mặc kệ hay sao" Chúng ta ích kỷ" Hay an phận, thủ thân"

Bài viết sau đây sẽ tóm lược câu chuyện và tổng hợp những ý kiến cùng những lời bình luận trong tuần qua về sự việc đã xảy ra.

THẢM KỊCH THƯƠNG TÂM

Sunnybank Hills là một vùng ngoại ô trung bình, nằm ở phía Nam thành phố Brisbane. Gần đó là Sunnybank, nhộn nhịp hơn với khu shopping gồm  nhiều cửa hiệu, nhà hàng của người Á Châu, đa số là người Hoa.

Hình ảnh trên báo chí, truyền hình sau đó cho thấy căn nhà nơi xảy ra tấn thảm kịch cũng là một căn nhà trệt bình thường như những căn nhà chung quanh đó. Từ ngoài nhìn vào không có gì khác biệt một cách nổi bật. Ngoại trừ một sào phơi đồ với khoảng chục chiếc quần áo trẻ em cắm trên đó mà sau này, hình ảnh này mới mang một ý nghĩa đặc biệt.

Tuy nhiên, 7 giờ tối thứ Hai vừa qua (16/6), cảnh sát khu Wynnum đã được báo động bởi thân nhân của vợ chồng chủ căn nhà nói trên, cho biết vừa phát giác thấy thi thể của hai em bé song sinh, 18 tháng, còn nằm trong nôi của chúng.

Khi đến nơi, nhân viên cảnh sát và thám tử điều tra khám phá ra rằng có lẽ hai em đã chết hơn cả tuần lễ, thân thể bắt đầu mục rữa. Hai em chỉ cân nặng 3.6 kgs và 4 kgs trong khi trọng lượng trung bình của một em bé 18 tháng phải vào khoảng 11 kgs. Rõ ràng là hai em đã bị bỏ đói và thiếu dinh dưỡng.

Do đó, khi người mẹ của hai em và người chồng đã ly thân của bà ta bị đưa về ty cảnh sát để thẩm vấn, tội trạng đầu tiên mà họ bị cáo buộc là "không cung cấp những nhu cầu cần thiết cho đời sống" của hai em.

HÙM CÒN KHÔNG NỠ ĂN THỊT CON….

Vậy thì tại sao cặp vợ chồng này lại để hai đứa con của mình trải qua cái chết dần mòn và thảm thương như thế"

Theo cảnh sát, có lẽ họ đã tìm được phần trả lời chủ yếu cho câu hỏi nói trên trong cuộc điều tra tiếp theo. Họ được biết là mối liên hệ giữa cặp vợ chồng nọ (mà danh tánh chưa được tiết lộ vì những lý do luật pháp) đã bắt đầu tan rã kể từ dạo Giáng Sinh vừa qua.

Họ đã yêu nhau từ thuở còn học lớp 11 chung dưới một mái trường trung học công lập ở phía Nam Brisbane. Sau đó, họ cưới nhau và có cả thảy 6 mặt con, kể luôn hai em bé sơ sinh xấu số. Ngoài giờ làm việc, người chồng là nhà dìu dắt cho một đội  rugby league thiếu niên địa phương và trước dây, thỉnh thoảng người vợ cũng đẩy xe, dẫn 2 em song sinh ra sân banh với chồng tuy bà ta không tiếp xúc hay nói chuyện với một ai.

Nhưng kể từ Giáng sinh 2007, người vợ bắt đầu bỏ nhiều thì giờ tham gia vào các diễn đàn trên internet, đặc biệt là các diễn đàn nói về việc làm cha mẹ.

Có nguồn tin cho hay bà ấy đã có lần viết trên một diễn đàn là bà "đang bận rộn đến độ không kịp thở vì phải chăm sóc hai trẻ song sinh" và bà "đã lên 30 kí lô" trong thời gian mang bầu hai em. Bà đã nêu thắc mắc, "Tôi muốn biết cha mẹ của những gia đình đông con làm sao cáng đáng nổi từ sáng tới khuya""

Trong khi đó, ông chồng, vốn là một quản đốc công trường của một công ty xây cất, thì lao đầu vào việc làm. Sáng đưa 4 đứa con lớn đến trường và nhà giữ trẻ, chiều tối rước chúng nó về. Sống chung nhà nhưng hai vợ chồng hoàn toàn cách biệt.

Ông nội của hai bé song sinh cho báo chí biết con trai ông thường về thăm mỗi tuần, nhưng từ 4 tháng nay thì ông không thấy mặt con đâu nữa.

Tuy nhiên, chuyện gì đã thực sự xảy ra" Cảnh sát đã khám phá thêm được những điều gì khiến họ đã nâng cấp cáo buộc ban đầu là “không cung cấp những điều cần thiết cho đời sống” lên thành "tra tần và mưu sát" hai em"

Trong khi có lẽ phải chờ đến khi cặp vợ chồng này ra hầu tòa thì những thắc mắc trên mới được giải tỏa, tạm thời chúng hãy thực sự lắng lòng để tự đặt cho mình câu hỏi sau đây. Đó là….

TÌNH LÂN BANG, LÁNG GIỀNG CÓ CÒN KHÔNG"

Bài xã luận trên báo Courier-Mail số ra ngày thứ Năm, 19/06/2008 vừa qua, đã nhập đề: "Hãy tự hỏi một câu rất khó và hãy trả lời một cách trung thực với lòng mình. Có bao giờ quý vị để ý thấy có điều gì không ổn đang xảy đến cho một người khác, có lẽ họ đang gặp khổ sở, khó khăn - và quý vị quay nhìn chỗ khác, nhủ thầm "một người nào khác sẽ lo chuyện đó"" Có bao giờ quý vị thấy có chuyện gì đó bất bình thường đang xảy ra, có thể ngay ở trên con đường quý vị sinh sống, và quý vị quyết định "Không ăn nhằm gì tới mình" hoặc "Mình không nên dính líu vào""

Nhật báo toàn quốc The Australian, số ra ngày thứ Sáu 20/6/2008, mở rộng phạm vi của câu hỏi trên trong bài viết chủ đề "The horror hits home" như sau: "Tại sao ở Áo quốc, một người cha có thể nhốt con gái trong nhà và hãm hiếp cô ta suốt 24 năm trời, khiến cô ấy có 7 đứa con với ông mà không ai để ý thấy gì hết" Tại sao có những ông già sống trong các chung cư ở Sydney, chết cả năm trời rồi mới có người biết đến" Tại sao có những trẻ em bị hành hạ và hãm hiếp trong các cộng đồng thổ dân mà những người có trách nhiệm bảo vệ các em lại ngoảnh mặt, ngó chỗ khác""

Xong, tờ The Australian đặt câu hỏi, "Điều gì đã xảy ra cho các cộng đồng của chúng ta, cho các khu láng giềng của chúng ta" Phải chăng chúng ta đã trở nên quá ích kỷ, quá lo cho bản thân, hay quá lệ thuộc với ý tưởng là chính quyền có hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo vệ người già cả và trẻ em""

Nhà nhân cư học Bernard Salt gọi đó là "việc đánh mất sự liên hệ", sự tách lìa với hàng xóm làng giềng, ngày càng gia tăng rõ rệt trong hai thập niên qua. Ông nói: "Chỉ trong hai thập niên, từ một quốc gia "liên hệ qua gia cư", nước Úc đã biến thành một quốc gia "liên hệ qua việc làm", ý nói giờ đây, chúng ta giao tiếp với bạn đồng nghiệp nhiều hơn với lối xóm."

Trong khi đó, ông Simon Longstaff, Giám Đốc Điều hành của Trung Tâm St James ở Sydney nghĩ rằng xã hội đã giao khoán cho chính phủ việc bảo vệ trẻ em. Ông nhận định: "Tôi thật sự nghĩ rằng giờ đây, đa số mọi người chọn thái độ cách biệt với láng giềng vì ngại rằng nếu quen biết nhiều quá, có lúc họ sẽ nhờ vả đến mình".

BÁN ANH EM XA….

"Bán anh em xa, mua láng giềng gần", một câu tục ngữ trong kho tàng văn hóa Việt Nam, ngụ ý nói đến những lúc tối lửa tắt đèn, hàng xóm láng giềng ở ngay cạnh bên có thể giúp ích ta được nhiều hơn là anh em ruột thịt ở xa vạn dặm.

Tuy nhiên, tục ngữ cũng có câu "Nhập gia tùy tục, nhập giang tùy khúc". Giờ đây. sinh sống ở nước người, chúng ta không nhiều thì ít cũng bị ràng buộc bởi thói lề của xứ sở địa phương.

Cái khó cho chúng ta là, ngoài vấn đề ngôn ngữ, làm sao ta có thể quân bình được giữa sự "đi xe ba gác vào đời tư cá nhân của thiên hạ" và "mối liên hệ bình thường, vừa phải giữa hàng xóm, láng giềng với nhau".

Người Tây Phương ít khi xoi mói vào chuyện riêng của người khác và ngược lại, cũng không muốn ai biết đến đời sống cá nhân của mình. Có anh bạn Úc đã kể cho tôi nghe là anh đã giựt mình khi nghe người bạn Việt Nam làm chung sở hỏi một cách rất thản nhiên là "Mỗi tháng, mày lãnh lương được bao nhiêu""

Tuy chắc chắn không ai trong chúng ta quá "tò mò" như anh bạn nọ, nhưng mặt khác, chúng ta cũng không thể vô tâm đến nỗi tên họ của ông bà hàng xóm kế bên mà chúng ta cũng hoàn toàn không biết.

Biết đâu một hôm nào đó, ta sẽ té xỉu trước cổng nhà và họ sẽ là người trông thấy đầu tiên, gọi xe cứu thương đến chở chúng ta vào bệnh viện để cấp cứu!!!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.