Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Cách Nào Để Giải Tỏa Stress ?

03/05/200800:00:00(Xem: 10855)

    Tiếp tục các bài viết đi sâu vào các loại bịnh thuộc về hệ thần kinh thường bắt nguồn từ tâm bịnh, chúng tôi xin đóng góp ý kiến về một chứng bịnh có nhiều người mắc phải không thua gì bịnh mất ngủ. Đó là bịnh stress hay cũng gọi là bịnh căng thẳng thần kinh. Căn bịnh này không giết chết người bịnh ngay nhưng làm cho người bịnh thay đổi tính tình, nóng giận bất bình thường và đau khổ âm thầm. Dần dần bịnh stress cũng có thể ảnh hưởng sang tim mạch, tai biến não và tai biến tim, ảnh hưởng lâu dài lên hệ thần kinh thành bịnh mất trí nhớ, bịnh tâm thần cũng như hậu quả tai hại của bịnh mập phì, cao máu, cao mỡ và tiểu đường vậy. Đây cũng là một loại bịnh nhà giàu ! . . .

    Nhờ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bịnh nhân mắc nhiều loại bịnh kinh niên, nan y khác nhau, nhờ tra cứu thêm tài liệu, chúng tôi được biết hiện các xã hội công nghiệp như Mỹ, Anh, Đức, Pháp . . . người bị bịnh căng thẳng thần kinh càng lúc càng đông. Lý do đơn giản là làm việc trí óc quá nhiều, chạy theo các nhu cầu càng lúc càng đa dạng, lại không vận động thể chất, thường xuyên bị ô nhiễm bởi thực phẩm chứa các hóa chất hoặc sống trong môi trường ô nhiễm . . .  Do xuất phát từ nếp sống này, người bịnh căng thẳng thần kinh lại càng lúc càng phì ra, càng tăng trọng vượt mức để chuyển sang cao máu, cao mỡ, tiểu đường và cũng kết thúc bằng tai biến tim hay tai biến não.

   Tình trạng vừa nói càng lúc càng tăng đã trở thành một loại thảm trạng của nhân loại mà nhứt là tại các nước giàu.  Kiến thức về vấn đề này được nhiều sách báo cung cấp, rất đa dạng kể cả các phương tiện truyền thông. Nhưng tại sao con người không thể sửa đổi được để cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn " Câu trả lời thật giản dị là con người rất khó thay đổi thói quen, tập quán ! Khi đã trở thành thói quen, tập quán thì con người bị trói buộc vào đó, không thoát ra được. Thói quen, tập quán trở thành loại bản tính thứ hai gắn liền cuộc sống và cái chết non vừa đầy bất trắc vừa đầy khổ đau. Einstein nói rằng : “ Phá vỡ một nguyên tử dễ hơn đánh đổ một thành kiến”. Còn chúng ta có thể nói rằng “Phá vỡ một nguyên tử dễ hơn là thay đổi một tập quán”.

   Đứng trước sự bất lực về căn bịnh nan y bất trị này, nhiều người đã đi đến tư tưởng bi quan là cứ phó mặc để đợi ngày chết. Mà điều đáng buồn là chờ đợi một cái chết tuyệt vọng và hoàn toàn mờ tối về cái gì ở phía sau cái chết ! Với một số kinh nghiệm về khoa khí công và những rút tỉa được từ các bài tập có công năng cải tạo hệ thần kinh suy nhược, làm sáng tỏ những năng lực của lý trí chớ không phải sự mờ tối của bản năng, chúng tôi xin cống hiến một phương pháp giải tỏa stress, phương pháp làm êm dịu hệ thần kinh. Phương pháp này có thể hữu hiệu đối với phần đông những người đang bị stress chưa đến độ hoàn toàn suy sụp ý chí, nghị lực, chưa hoàn toàn mờ tối do những tư tưởng bi quan, tiêu cực, buông xuôi. Nhiều người đã nhờ các bài tập này mà thay đổi được nếp sống, giải tỏa được stress và trở lại đời sống tĩnh thức, khỏe mạnh và an lạc. Mong rằng những bài tập này giúp ích hữu hiệu cho nhiều người đang đau khổ vì stress. Đó là ước nguyện của người viết.

    Muốn tự chữa trị bịnh stress, ngoài việc thay đổi nếp sống từ công việc đến vấn đề ăn uống, thay đổi môi trường sống (thay đổi cách nào xin quý vị đọc các sách đã xuất bản của chúng tôi), người bịnh có thể áp dụng các bài tập sau đây.

A. Áp dụng bí quyết vận khí hằng ngày.

   Mỗi ngày dành ra từ 20 phút đến 30 phút vào các buổi sáng để vận khí. Vận khí tức là đem năng lượng (energy) của khí trời vào đả thông các huyệt đạo, nhứt là nuôi dưỡng, bồi bổ hệ thần kinh. Đem năng lượng chớ không phải đem khí trời nói chung vào khai thông kinh mạch và huyệt đạo. Vì năng lượng trong khí trời mới có khả năng này. Nhờ năng lượng khí trời trong sạch cùng máu huyết chuyển lên vùng não và thần kinh não bộ mà những căng thẳng thần kinh sẽ được giải tỏa dần. Nếu chịu kiên nhẫn vận khí theo vòng tiểu chu thiên chừng vài tuần lễ, nhứt định bịnh căng thẳng thần kinh sẽ được giaỉ tỏa. Kiên trì tập luyện với thời gian, bịnh stress sẽ bị đẩy lùi và biến mất để người bịnh ăn ngủ bình thường, sức khỏe hồi phục, tính tình trở lại lạc quan, đời sống tăng thêm ý nghĩa. Phương pháp vận khí này được chúng tôi chỉ dẫn rõ trong quyển sách “Bí Quyết Vận Khí Để Trị Bịnh”.

B. Áp dụng bài tập nghỉ ngơi tâm trí (Relaxation)

    Nghỉ Ngơi Tâm Trí là một bài tập được các giám đốc người Nhựt áp dụng mỗi khi cảm thấy mệt mỏi tinh thần ở ngay trong văn phòng làm việc của mình. Chính nhờ bài tập này họ đã duy trì được khả năng làm việc lại bảo toàn được sức khỏe. Và nhờ đó mà bịnh căng thẳng thần kinh (stress) tại Nhựt không nhiều như các nước khác mặc dù nước Nhựt cũng là một nước công nghiệp, cũng phải làm việc trí óc nhiều như các xã hội công nghiệp khác. Bài tập này có thể tập bất cứ lúc nào, kể cả lúc đang làm việc. Người tập ngồi ở tư thế ngồi xổm, đầu ngẩng cao, hít sâu năng lượng không khí vào đơn điền. Cuối xuống hóp bụng chuyển khí qua huyệt hội âm, trường cường, mệnh môn, lên huyệt bách hội, xuống ấn đường rồi thở ra bằng mũi. Xong lại thở tiếp hơi thở thứ 2, thứ 3 đến thứ 10 rồi ngẩng đầu lên. Trong suốt thời gian cuối xuống, ý tưởng tập trung vào hơi thở không nghỉ ngợi việc khác. Làm như thế vài ba lần, thần kinh sẽ giải tỏa sự căng thẳng, tức là sẽ không còn stress nữa. Bài tập này, chúng tôi có chỉ rõ trong DVD. Đọc giả có thể xem trong DVD để dễ hiểu và dễ tập hơn.

C. Nên tập đi bộ kết hợp thở sâu.

   Nhiều người hiện đang đi bộ mỗi ngày để vận động cơ thể, để giảm cân. Nhưng phần đông người ta đi bộ chỉ để vận động cơ thể, chưa kết hợp thở sâu. Còn chúng ta đang bị stress thì phải đi bộ kết hợp với thở sâu. Thở sâu và chú ý tập trung vào hơi thở cũng là cách giải tỏa căng thẳng cho hệ thần kinh. Nếu mỗi ngày dành ra độ 30- 60 phút đi bộ kết hợp thở sâu, tập trung vào hơi thở, bịnh stress cũng sẽ dần dần lùi bước.

    Thực hành những chỉ dẫn nói trên cùng với việc thay đổi cách làm việc, thư giản tâm trí, giảm căng thẳng, áp dụng cách ăn uống quân bình âm dương, kết hợp với môi trường sống tốt, nhứt định bịnh stress phải biến mất để trả lại cho người bịnh một đời sống thật sự an vui, tuổi thọ kéo dài hơn và cuộc sống có ý nghĩa hơn. Mình tự làm lấy cho mình, cho sự sống hiện tại và tương lai mà không cần phải lệ thuộc vào bất cứ ai khác.

   Cuối bài viết về bịnh mất ngủ, chúng tôi có nhắc lời của ông tổ ngành y Hypporate như là một châm ngôn. Và để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin nhắc lời nói bất hủ của Hải Thượng Lãn Ông, một thầy thuốc nổi tiếng Việt Nam :

             “Dùng thuốc uống để trị bịnh là hạ sách.

              Dùng thuốc chích để trị bịnh là trung sách.

              Không dùng thuốc mà trị được bịnh mới là thượng sách.”

    Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mất ngủ, viêm gan…Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.orghay www.tienthienkhicong.org, order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian. tham khảo thêm tài liệu của Thái Khắc Lễ: “Tuyệt Thực Đi Về Đâu”. Điện thọai liên lạc trực tiếp: Nguyễn Định : (714) 725-1522.

Ý kiến bạn đọc
29/05/201109:10:47
Khách
Nếu đọc xong bài viết "Làm Cách Nào Để Giải Tỏa Stress ?" có lẽ tôi sẽ từ "stress" chuyển sang đọng kinh mất!
Thật may tôi chưa đọc!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.